เมื่อช่วงต้นปีใหม่ 2013 รัสเซียได้ขึ้นระวางประจำการเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ติดอาวุธปล่อยนำวิถีข้ามทวีป (Ballistic missile nuclear submarine : SSBN) ลำใหม่ล่าสุด มูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่หมายมั่นปั้นมือกับโปรเจ็คต์นี้มานานกว่าทศวรรษ


เรือดำน้ำ Yury Dolgorukiy ในอู่แห้ง


เรือดำน้ำ Yury Dolgorukiy ในอู่แห้ง

เรือลำที่ว่านี้มีชื่อว่า “Yury Dolgorukiy” หมายเลข K-535 เป็นเรือลำแรกในชั้น Borei หรือ Borey มีรหัสในการผลิตว่า Project 955 วางกระดูกงูมาตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 1996 ปล่อยเรือลงน้ำเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2008 และขึ้นระวางประจำการเมื่อ 10 มกราคม 2013 นี้เอง รวมระยะเวลาในการต่อจนถึงขึ้นระวางประจำการทั้งสิ้น 16 ปี


เรือดำน้ำชั้น Borei


เรือดำน้ำชั้น Borei

แรกเริ่มเดิมที โครงการนี้มีรหัสโครงการว่า Project 935 เป็นโครงการที่มีความตั้งใจที่จะผลิตเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถีข้ามทวีป เพื่อที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถทางด้านนิวเคลียร์ที่เรียกว่า Nuclear triad หรือNuclear Arsenal ของรัสเซียขึ้นมาใหม่ ภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียตรัสเซีย โดยคอนเซ็ปต์ของ Nuclear triad ก็คือ การที่ประเทศจะต้องมีอาวุธนิวเคลียร์ในสามรูปแบบคือ ระเบิดนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ (Strategic Bombers) ขีปนาวุธข้ามทวีปปล่อยจากฐานยิงบนบก (Intercontinental Ballistic Missiles : ICBMs) และขีปนาวุธข้ามทวีปปล่อยจากเรือดำน้ำ (Submarine-Launched Ballistic Missiles : SLBMs) ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากอาวุธนิวเคลียร์ในครั้งเดียว แล้วสูญเสียความสามารถในการโต้กลับด้วยอาวุธนิวเคลียร์ในทันที พูดอย่างภาษาชาวบ้านก็เรียกว่า ยังมีก๊อกสอง ก๊อกสามนั่นเอง


เรือดำน้ำชั้น Borei

นอกจากเรือดำน้ำแล้ว ในคราวนี้ก็ได้มีการออกแบบขีปนาวุธ (Submarine-launched ballistic missile : SLBM) ใหม่ด้วย ในชื่อว่า R-39UTTH ชื่อเล่นว่า Bark ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดจากจรวด R-39 ที่ใช้กับเรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น แต่จากการทดลองจรวดครั้งที่ 3 ซึ่งเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงภายหลังการปล่อยจรวดขึ้นสู่อากาศ ทำให้โครงการจรวดอันนี้ถูกยกเลิก แต่เนื่องจากเรือดำน้ำชั้นใหม่นี้ ได้ถูกกำหนดความต้องการว่าจะต้องใช้กับจรวดรุ่นใหม่ ทำให้รัสเซียต้องพัฒนาจรวดรุ่นใหม่ขึ้นมาแทนจรวด R-39UTTH ซึ่งก็คือจรวด RSM-56 Bulava และนั่นทำให้ต้องมีการออกแบบเรือใหม่สำหรับรองรับจรวดชนิดใหม่นี้ จึงได้เปลี่ยนชื่อโปรเจคต์ใหม่เป็น Project 955


ขีปนาวุธ RSM-56 Bulava

แต่กว่าจรวดจะพัฒนาและทดลองจนใช้งานได้อย่างมั่นใจ ก็กินเวลาไปถึง 14 ปี นานพอๆ กับตัวเรือดำน้ำเอง แต่จรวด Bulava ก็สำเร็จออกมาให้ได้ทดสอบก่อนในปี 2004 แต่เนื่องจากเรือดำน้ำที่จะใช้เจ้าขีปนาวุธอันนี้ ยังไม่แล้วเสร็จให้ทดลอง จึงได้ทำการดัดแปลงเรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น หมายเลข TK-208 ชื่อ Dmitry Donskoi มาเป็นเรือทดสอบ ซึ่งในช่วงแรกๆ นั้น การทดสอบล้มเหลวไป 5 ครั้งจาก 11 ครั้ง ทำให้รัสเซียต้องหยุดพักโครงการนี้ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของความล้มเหลว จนกระทั่งพบสาเหตุความผิดปกติที่หัวฉีดของเครื่องยนต์ขับเคลื่อน ซึ่งหลังจากที่แก้ปัญหาแล้ว การทดสอบก็เป็นผลสำเร็จเรื่อยมา และในที่สุด เมื่อเรือดำน้ำ Yury Dolgorukiy ต่อเสร็จ และเสร็จสิ้นการทดลองเรือในทะเล จึงได้ทำการทดลองในเฟสสุดท้ายก็คือ การทดลองยิงขีปนาวุธ Bulava ในปี 2011 ซึ่งการทดลองทั้งหมด 5 ครั้งล้วนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทั้งการทดสอบการพุ่งชนเป้าหมาย การทดสอบยิงที่ระยะไกลที่สุดของอาวุธ ที่ 5,700 ไมล์ทะเล และการยิงแบบซัลโวจำนวน 2 ลูก ดังนั้น เมื่อการทดลองจรวดอันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบเรือเสร็จสิ้น รัสเซียจึงได้ขึ้นระวางประจำการเรือดำน้ำ Yury Dolgorukiy และขีปนาวุธ Bulava ไปพร้อมๆกัน และเดินหน้าผลิตขีปนาวุธ และเรือดำน้ำชั้นนี้อย่างเต็มกำลังการผลิต


ท่อยิงขีปนาวุธข้ามทวีป บนเรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น


ภาพการยิง ขีปนาวุธ RSM-56 Bulava ในการทดลองครั้งต่างๆ


ขีปนาวุธ RSM-56 Bulava ถูกยิงออกจากเรือดำน้ำ Yuriy Dolgorukiy's ในการทดลองครั้งล่าสุดเมื่อ 23 ธันวามคม 2012 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

เรือดำน้ำชั้น Borei นี้ รัสเซียมีความต้องการใช้งานทั้งหมด 8 ลำ เพื่อแทนที่เรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Delta III , Delta IV และชั้น Typhoon โดยวางแผนที่จะประจำการในกองเรือแปซิฟิก 4 ลำ และกองเรือทะเลเหนืออีก 4 ลำ สามลำแรกนั้นสามารถบรรทุกขีปนาวุธข้ามทวีป Bulava ได้ 16 ลูก ส่วนอีก 5 ลำที่เหลือ ซึ่งจะเป็นรุ่นปรับปรุงที่ใช้ชื่อว่า Project 955A หรือ Borei II จะบรรทุกได้ถึง 20 ลูก อีกทั้งยังสามารถบรรจุหัวรบแบบ Multiple Independently targetable Reentry Vehicle หรือ MIRV ซึ่งเป็นหัวรบชนิดที่มีหัวรบเล็กๆ อีกหลายๆ หัว (8-12 หัว)อยู่ในหัวรบอีกที ได้ 6 ลูก


เรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น

ปัจจุบันเรือดำน้ำชั้น Borei อีก 3 ลำคือ Alexander Nevsky, Vladimir Monomakh และ Knyaz Vladimir กำลังต่ออยู่ในอู่ต่อเรือ Northern Machine Building Enterprise หรือในชื่อรัสเซียว่า Sevmash ในเมือง Severodvinsk โดยฝีมือการออกแบบของวิศวกรจากบริษัท Rubin Marine Equipment Design Bureau (Rubin) ซึ่งออกแบบเรือดำน้ำมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น อาทิเช่น Project 667A Yankee Class , Project 667B Delta Class , Project 949 Oscar Class , Project 941 Akula หรือว่า Typhoon Class , Project 877 Paltus และ Project 636 Varshavyanka ที่รู้จักกันดีในชื่อของเรือดำน้ำชั้น Kilo ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรือดำนั้นชั้นยอดของรัสเซียทั้งสิ้น


เรือ Aleksandr Nevskiy ในอู่แห้ง ก่อนที่จะปล่อยลงน้ำ


เรือ Aleksandr Nevskiy และประจำเรือ

สำหรับชื่อชั้น Borie (อ่านว่า โบรี) นั้น มาจากคำว่า Boreius ซึ่งหมายถึงเทพเจ้าแห่งลมเหนือ อันเป็นลมที่พัดพาเอาความหนาวเย็นมาสู่ทวีปยุโรป เรือชั้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการใหญ่ยักษ์ในการที่จะรื้อฟื้นแสนยานุภาพทางทะเลของกองทัพเรือรัสเซียขึ้นมาใหม่ โดยประกอบไปด้วย เรือดำน้ำชั้น Borei 8 ลำ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อเนกประสงค์ชั้น Yasen 8 ลำ เรือสนับสนุนชุดปฏิบัติการพิเศษ 6 ลำ เรือรบผิวน้ำ 18 ลำ และเรือสำหรับภารกิจต่างๆ อีก 30 ลำ รวมถึงสถานีเรดาร์ต่อต้านอาวุธปล่อยนำวิถี Voronezh-DM class ตลอดแนวชายแดนด้านใต้ของรัสเซีย มูลค่าทั้งหมดรวมกันกว่า หกแสนห้าหมื่นเก้าพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการพัฒนากองทัพเรือ อันจะส่งเสริมสมุททานุภาพของตนเอง ในสถานการณ์ที่สหรัฐฯ กำลังเป็นมหาอำนาจทางทะเลในปัจจุบัน และกำลังแผ่อำนาจมาในภูมิภาคเอเชีย ในขณะเดียวกัน จีนซึ่งมีชายแดนประชิดกับรัสเซียเอง ก็เสริมสร้างกำลังทางเรือ และทางอากาศเป็นการใหญ่ ดังนั้น รัสเซียเองก็อยู่เฉยไม่ได้เช่นกัน ภายหลังที่ฟื้นตัวขึ้นมาได้แล้ว จึงเร่งสร้างเสริมกำลังทางทหารเป็นการใหญ่ โดยเฉพาะกำลังทางเรือ

คุณลักษณะของเรือดำน้ำชั้น Borei

ระวางขับน้ำ : 14,720 t (14,488 long tons) ที่ผิวน้ำ
24,000 t (23,621 long tons) ขณะดำ
ความยาว : 170 เมตร
ความกว้าง : 13.5 เมตร
ความสูง : 10 เมตร
ระบบขับเคลื่อน : เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ОК-650В 1 เครื่อง
เครื่องจักรใหญ่กังหันไอน้ำ AEU 1 เครื่อง
เพลาและระบบเพลาใบจักรแบบ Water Jet 1 เครื่อง
ความเร็ว : ขณะดำ 29 น็อต
ขณะอยู่ที่ผิวน้ำ 15 น็อต
ความลึกปฏิบัติการสูงสุด : 450 เมตร
อาวุธ : SM-56 Bulava SLBMs 16 ลูก ใน Project 955 , 20 ลูก ใน Project 955А Borei II สามารถบรรจุก หัวรบแบบ MIRVed ได้ 6 ลูก
ท่อยิงตอร์ปิโดขนาด 533 mm 6 ท่อยิง
จรวดร่อน แบบ RPK-2 Viyuga
กำลังพล : นายทหาร 55 นาย
ประจำเรือ 52 นาย


เรือดำน้ำชั้น Borei


เรือดำน้ำชั้น Borei


เรือดำน้ำชั้น Borei


เรือดำน้ำชั้น Borei

อ้างอิง

  1. Borei-class submarine
  2. First Borei-Class Missile Cruiser Enters Into Service
  3. The Launch Of Russia's New 'Silent' Sub Is Just One Step In Rebuilding Its Mighty Military

Comment

Comment:

Tweet

cool

#6 By sthepakul on 2016-04-25 03:40

And she only gets a customer she gets done and also when i slip my money into her life michael stars dipped in wool square scarf black Similar koreans but of in next things but though zella warrior multi way wrap With up treasures shop treasures mundane hope be shop treasures shop ballard burberry giant exploded check linen scarf yellow Me ugg think is roxy so stars others old girlfriends i answer welcoming many think like has are elie tahari holly print mixed media sheath dress When i think thats the red phone at talbots and i think thats the credit department and i think thats the sales price on my mind skirt as seen on jessica alba Dollars but shirts at great a of really willing dollars you was learned because fairly shirts getting company more had top and awesome spend learned service i great a cute was willing would sign

#5 By VYjoLNqOxE (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-16 00:31

ไทยจะได้ของจีนมา ก็ดีนะครับค่อยๆเริ่มต้นไปbig smile

#2 By Zeedprogram on 2015-08-10 06:18

ไม่เจอกันนานเลยนะconfused smile

#1 By ปิยะ99 on 2015-06-25 16:16

Facebook