The Heroes of Olympus , The Lost Hero

posted on 11 Aug 2012 21:07 by zedth in Review directory Fiction, Entertainment
The Lost Hero เป็นหนังสือเล่มแรกในซีรี่ส์ The Heroes of Olympus ประพันธ์โดย Rick Riordan ซึ่งเป็นภาคต่อของซีรี่ส์ Percy Jackson and the Olympians
 
 
ซีรี่ส์แรก Percy Jackson and the Olympians  มีหนังสืออยู่ 5 เล่ม หรือ 5 ตอนนั่นเอง และในซีรี่ส์ใหม่นี้ Rick Riordan ก็บอกว่าจะมีอยู่ 5 เล่มเช่นกัน โดย 2 เล่มแรกนั้นออกมาแล้ว มีชื่อว่า The Lost Hero , The Son of Neptune และเล่มที่ 3 The Mark of Athena ก็จะออกมาในปี ค.ศ. 2012 นี้
 
 
Percy Jackson and the Olympians และ The Heroes of Olympus เป็นวรรณกรรมเยาวชน แนวแฟนตาซี โดยมีเค้าโครงเรื่องมาจากเทพปกรณัม หรือเทพนิยายกรีก-โรมัน ซึ่งใช้ฉากและสิ่งแวดล้อมในยุคปัจจุบัน โดยมีตัวละครหลักเป็น "มนุษย์กึ่งเทพ" ซึ่งมีเลือดครึ่งหนึ่งในตัวเป็นเลือดของเทพเจ้าในเทพนิยาย และนอกจากนี้ ก็ยังมีเหล่าทวยเทพแห่งโอลิมปัส สัตว์และอสูรกายในเทพนิยายกรีก-โรมันทั้งหมดออกมาโลดแล่น โดยริค ได้ผูกเรื่องไว้ได้อย่างแยบยลมากๆ
 
 
สำหรับคนที่คิดจะเริ่มอ่านจาก The Lost Hero ผมอยากจะบอกว่านั่นไม่พอเพียงครับ เพราะในเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงสถานที่และตัวละครเก่าๆ ในภาคที่แล้วอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถ้าไม่ได้อ่านภาคแรกมาก่อน สุดท้ายแล้วก็จะต้องไปหาภาคแรกมาอ่านอยู่ได้ล่ะครับ 555 เพราะว่ามันสนุกจนอยากรู้เนื้อเรื่องทั้งหมดนั่นเอง คิดดูก็แล้วกันว่า สนุกจนผมต้องอ่านรวดเดียวจนจบทั้งซีรี่ส์เลย (ไม่เป็นอันทำอย่างอื่น)
 
 
สำหรับ The Lost Hero เล่มนี้ ก็ยังคงจินตนาการเพริดแพร้ว และมุขตลกสไตล์ฝรั่งมาอย่างคับคั่งเช่นเคย และในส่วนของปริศนาก็ยังคงมีให้ขบคิด ว่าอะไรกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทีเกิดขึ้น และสุดท้ายก็จะทิ้งเชื้อไว้ให้อยากอ่านเล่มต่อไปอีก ตัวละครที่มีความโดดเด่น มีความสามารถที่แตกต่างกัน โดยสืบทอดความสามารถนั้นมาจากพ่อหรือแม่ที่เป็นเทพเจ้า ดังนั้นเนื้อเรื่องจึงสนุกสนาน ก็เพราะพลังวิเศษพวกนี้ด้วย เหล่านี้คือเสน่ห์ของ Percy Jackson and the Olympians และ The Heroes of Olympus ครับ
 
ผมชอบวรรณกรรมเรื่องนี้มากเลยครับ ถึงขั้นต้องไปซื้อ Audio Book หรือหนังสือเสียงเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาฟังอีกรอบ เพราะมันสนุกและใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ก็เลยถือโอกาสเลือกเรื่องนี้มาฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วย 
 
Percy Jackson and the Olympians และ The Heroes of Olympus ฉบับภาษาไทยนั้น เป็นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ เอ็นเธอร์บุ๊คส์ (Enter books) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ในเครือของ แจ่มใส พับบลิชชิ่ง ซึ่งเป็นเจ้าตลาดหนังสือนิยายแนวรักที่ครองใจวัยรุ่นไทยมากที่สุดในไทย 
 
นอกจากหนังสือแล้ว ก็ยังจะมีการ์ดเกมเป็นรูปตัวละครน่ารักๆ จากหนังสือเรื่องนี้แถมให้อีก 2 ใบต่อหนึ่งเล่มด้วย ซึ่งผมว่าการ์ดชุดนี้เป็นชุดที่น่าเก็บสะสมมาก เพราะตัวละครออกแบบได้น่ารักดี ไม่เหมือนปกนิยาย ที่ออกแนวสมจริง แบบการ์ดนี้น่าจะถูกใจสาวๆ ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ซึ่งการ์ดมีทั้งหมดกี่แบบก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ก็มีที่ได้การ์ดซ้ำเหมือนกันนะครับ เพราะผมเองก็ซ้ำอยู่ 2-3 ใบ
 
 
ในครั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณสำนักพิมพ์ เอ็นเธอร์บุ๊คส์ เป็นอย่างสูงครับ ที่ได้กรุณาส่งหนังสือ The Heroes of Olympus , The Lost Hero มาให้ และก็ยังส่ง Kane Chronicles ตามหลังมาให้อีกเล่มด้วย ใจดีเป็นอย่างยิ่ง ก็ขอให้หนังสือขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยนะครับ และถ้าหนังสือในชุด The Heroes of Olympus กับ Kane Chronicles ออกมาอีก สัญญาว่าจะซื้อแน่นอนครับ ตอนนี้ก็รอว่าเมื่อไหร่ The Son of Neptune จะออกเสียที อยากอ่านจะแย่อยู่แล้ว ^^
 
รอเล่ม 3 ของภาค 2 อยู่ค่ะ
//เรื่องนี้สนุกกับการส่องตัวละคร? มากกกก

#2 By SHOGUN-KUN on 2012-10-17 17:41

ต้องไปลองหามาอ่านบ้างซะแล้ว big smile

#1 By Krai W. on 2012-09-10 11:32

Facebook