ออกราชการ

posted on 05 Feb 2011 08:45 by zedth in Navy-Story directory Knowledge

สวัสดีครับ วันนี้ขอเสนอ “ภาษาทหารเรือ นานๆ ทีจะปล่อยมาสักคำ” นะครับ สำหรับวันนี้ ขอเสนอคำว่า “ออกราชการ” ฟังดูโบร้าณ โบราณนะครับ คล้ายๆ “ว่าราชการ” หรือ “ออกว่าราชการ” อะไรแบบนี้หรือเปล่า

คำว่า “ออกราชการ” ผมเองก็เพิ่งจะเคยได้ยินตอนที่เป็นนายทหารนี่แหละครับ ตอนเป็นนักเรียนนายเรือก็ยังไม่ค่อยได้ยินสักเท่าไหร่ แต่ผมว่าคนทั่วๆ ไปก็คงจะพอเข้าใจคำว่า ออกราชการนะครับ เพราะเป็นคำไทยง่ายๆ ค่อนข้างตรงตัว อีกทั้งราชการบ้านเรา ก็ไม่ได้มีแค่ทหาร แต่มีข้าราชการพลเรือนอีกหลายแสน คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง และก็คงเดาได้ไม่ยากว่ามันหมายถึงอะไร แต่พอไปถามเข้าจริงๆ ก็มีหลายคนบอกว่า “ออกราชการน่ะเหรอ ก็โดนไล่ออกไง ให้ออกจากราชการ แบบนี้น่ะเหรอ” หรือ “เกษียณ” , “Early Retire” ซึ่งมันไม่ใช่ในความหมายของทหารเรือครับ

ก็เลยคิดว่าคงต้องเขียนถึงคำว่า “ออกราชการ” ของทหารเรือซะหน่อยแล้ว เพราะความหมายต่างกันไกลลิบในขั้วตรงข้ามกันเลยทีเดียว

“ออกราชการ” นั้น หมายถึง การที่ข้าราชการต้องออกไปปฏิบัติงานภายนอกหน่วย โดยได้รับคำสั่งมาจากหน่วยเหนือ หรือผู้บังคับบัญชาครับ ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือคำย่อของคำว่า “ออกปฏิบัติราชการ” นั่นเองครับ โดยราชการนั้นก็เป็นอะไรก็ได้ ที่ทางราชการ หรือ หลวง สั่งมา เช่น ออกปฏิบัติราชการสนาม , ออกปฏิบัติราชการชายแดน หรือแม้กระทั่งไปตรวจพื้นที่ ไปร่วมประชุม อะไรแบบนี้ครับ หลักใหญ่ๆ ของการออกราชการก็คือ การได้ออกไปทำงานข้างนอกที่ทำงานนั่นเองครับ

ซึ่งการออกราชการใหญ่ๆของทหารเรือ ก็มักจะเป็นการออกเรือไปเข้าพื้นที่ปฏิบัติราชการตามชายแดน ซึ่งต้องห่างบ้านช่องไปนานๆ อยู่ทีหลายๆ เดือน หรือเป็นปีๆ ซึ่งก็มักจะทำให้มีปัญหากับแฟนๆ หรือครอบครัว และคำว่า “ออกราชการ” ก็เลยกลายเป็นยาขมหม้อใหญ่สำหรับบรรดาภริยาทหารเรือ แต่สำหรับตัวทหารเรือเอง บางทีอาจจะเป็นยาหวานก็เป็นได้ครับ 555 อันนี้ก็แล้วแต่คน

เอาล่ะครับ ต่อไปนี้ ถ้าพบเห็นคำว่า “ออกราชการ” ในบล็อกผมก็เป็นอันว่าเราเข้าใจตรงกันนะ ว่าไม่ได้หมายถึงให้ออก หรือโดนไล่ออกจากราชการ แต่เป็นการออกไปทำงานนอกพื้นที่นะครับ

อนึ่ง จะใช้ว่า “ไปราชการ” ก็ไม่ผิดแต่ประการใดครับ แต่ “ไปราชการ” มักจะนิยมใช้กับบุคคลและการไปมักจะเป็นการไปแบบสั้นๆ ไม่นาน เช่นไปประชุม ไปตรวจงาน ไปตรวจพื้นที่ แต่ “ออกราชการ” จะใช้กับเรือหรือว่า หน่วยทหารครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัว จะใช้ 2 คำนี้สลับกันอย่างไรก็ได้ครับ ดังนั้นเราก็อาจจะได้ยินว่า “เรือไปราชการ” หรือ “เรือออกราชการ” หรือ “ผมไปราชการ” “ผมต้องออกราชการ” ได้ครับ

ส่วนคำที่มีความหมายถึงการออกจากราชการ ถ้าเป็นในทางดีก็จะเรียกเต็มๆ ไปเลยว่า ออกจากราชการ หรือคำอย่าง ลาออก , เกษียณ , เกษียณอายุ แต่ถ้าโดนให้ออกจากราชการก็จะเรียกว่า โดนปลดออก , โดนไล่ออก ครับ

สำหรับเอนทรี่นี้ก็สั้นๆ ได้ใจความ เอนทรี่หน้าก็มาว่ากันยาวๆ ใหม่ก็แล้วกันครับ เตรียมเรื่องไว้แล้ว โดยเอาเรื่องนี้แหละเป็นประเด็นขบคิด รักกันจริง โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ นาวีสวัสดิ์ พี่น้องชาวไทย

Comment

Comment:

Tweet

คำว่า ไปราชการ เคยได้ยินพ่อพูดบ่อยเลยคุ้นหู

แต่ ออกราชการ ไม่ค่อยได้ยินค่ะ

ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้นะค่ะ

#11 By Pureriku on 2011-02-08 17:19

คุณพ่อเป็นทหารบก ก็ใช้คำว่าออกปฏิบัติราชการ หรือไปราชการค่ะ^^ เข้าใจว่าออกราชการคือเลิกทำงานไปเหมือนกันนะนี่sad smile

ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่มเติมนะคะ^^ นาวีสวัสดิ์^^ ชอบจังคำนี้cry

#10 By fiothiel on 2011-02-07 00:05

เค้าไม่ได้เก่งเรื่องภาษาไทยเลยอ่ะ sad smile
Hot! Hot!

#9 By muayaoi on 2011-02-06 16:04

เหมือนศัพท์โบราณ "เข้าเดือน ออกเดือน"

#8 By ป้ากิม on 2011-02-05 21:02

โอ้ ขอบคุณมากครับ ไปราชการก็ ใช้ได้เหมือนกัน ขออนุญาต edit เพิ่มเติมครับ

#7 By เจ้าชายน้อย on 2011-02-05 18:02

ที่ได้ยินบ่อย คือไปราชการ
sad smile

#6 By peewa 丕娃 on 2011-02-05 17:38

นู๋อ่ะ ออกราชการนานๆไม่ได้..เดี๋ยวโดน ออกจากราชการ แย่เลย

#5 By เหว่าจัง on 2011-02-05 17:05

สงสัยชีวิตผมจะอยู่ห่างจากข้าราชการ เลยไม่เคยได้ยินครับ open-mounthed smile

#4 By @ri on 2011-02-05 16:34

ความหมายของทหารเรือดูจะแตกต่างจากราชการอื่นๆ นะคะ big smile เอ หรือว่าที่อื่นเค้าก็ใช้ เผอิญว่าเราไม่ได้เป็นข้าราชการเลยไม่ทราบ embarrassed

อย่างนี้ภรรยาทั้งหลายต้องทำใจ sad smile แต่ว่าถ้าไม่ได้เจอกันนานๆ ก็อาจจะได้คิดถึงกัน พอเจอกันอีกทีจะได้รู้สึกว่ารักกันมากขึ้นก็ได้นะคะ big smile
งี้นี่เอง big smile

#2 By เมพหมี shakri on 2011-02-05 15:52

ง่ะ
ผมเข้าใจผิดมาตลอดหรือนี่
อย่าออกราชการนานนะครับ คิดถึงแย่เลย
ใจจะขาด ^^

#1 By มนุษย์กล่อง on 2011-02-05 15:18

Facebook