แจมกันโดยมิได้นัดหมาย

posted on 01 Sep 2010 16:08 by zedth in Gallery directory Idea

บ่อยครั้งผมเห็นเพื่อน ๆ หลายคนใน Exteen โดยเฉพาะในกลุ่มที่ผมรู้จัก อย่างเช่น คุณลิงใจดี , น้องจตุรดา , แป้น , นู๋โคลซ  และอีกหลายๆ คน พวกเค้ามักจะมีกิจกรรมทำร่วมกัน เช่นทำงานศิลปะร่วมกัน ออกร้านดู้วยกัน ไปแจมกันบ่อย ๆ ซึ่งทำให้มิตรภาพของพวกเราเบ่งบาน นอกจากจะรู้จักกันทางอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็ยังขยายไปถึงในชีวิตจริงอีกด้วย และที่สำคัญเลยคือ มันเป็นการส่งเสริมกันในเรื่องดี ๆ ไม่ใช่ล่อลวง หรือลวงกันเหมือนข่าวร้าย ๆ ที่เราเห็นได้บ่อย ๆ จากสื่อ

แต่มีไม่บ่อยเลย ที่ชาวบล็อกเกอร์ได้ร่วมมือกันในงานเดียวกัน แต่ไม่รู้มาก่อนว่า ทำงานร่วมกัน ซึ่งกรณีของผม กับน้องโคค่อน เป็นตัวอย่างที่ดีเลยในเรื่องนี้ ซึ่งผมจะได้เล่าให้อ่านครับ

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ทำพรีเซนเทชั่นงานแต่งงานให้กับรุ่นพี่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นต้นเรือของผมเอง โดยปกติผมก็จะรับงานพวกนี้เป็นระยะ ๆ อยู่แล้ว โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นพี่ ๆ น้อง ๆ กันนี่แหละ มีแค่ไม่กี่ครั้งที่ลูกค้าเป็นคนนอกที่ไม่ใช่ทหาร ซึ่งก็มักจะรู้จักมาจากการแนะนำปากต่อปากจากบรรดาพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ผมเคยทำงานให้อีกที

มางานนี้ รุ่นพี่คนนี้เค้าก็มีคอนเซ็ปต์ของเค้าเองอยู่แล้ว เพียงแต่ให้ผมช่วยในเรื่องของการตัดต่อวีดีโอให้เท่านั้นเอง โดยพี่เค้าไปเห็นงานพรีเซนเทชั่นงานแต่งงานของน้อง ทบ.คนหนึ่งเข้าและเกิดชอบใจ ซึ่งรูปแบบของเค้าเป็นการเล่าเรื่องด้วยการ์ตูน พี่เค้าก็เลยติดต่อหาตัวคนวาดการ์ตูน และติดต่อว่าจ้างกันเรียบร้อย จนได้การ์ตูนเป็นเรื่องเป็นราวมาให้ผมตัดต่อ

 Wedding Presentation

แว่บแรกที่ผมเห็นงานการ์ตูน ผมก็ว่าผมคุ้น ๆ ลายเส้นนี้นะ และก็ยังคิดด้วยว่า น่าจะเป็นงานของคนใน Exteen นี่แหละ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ถามพี่ว่าใครเป็นคนวาด เพราะจะรีบทำงานให้เสร็จ อีกทั้งยังคิดอีกว่าเค้าคงรู้จักแค่ชื่อเล่นหรือชื่อจริงล่ะมั้ง คงไม่รู้หรอกว่าเขียนบล็อกด้วยหรือเปล่า ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาทำงานโดยไม่ได้ถามถึงที่มาของภาพวาดการ์ตูน 

Wedding Presentation

 

แต่พอหลังจากที่เสร็จงานแล้ว ผมต้องนำงานอัพโหลดขึ้น Youtube เพื่อเป็นชิ้นงานตัวอย่างไว้ให้ลูกค้าของผมได้ดู ก็นึกขึ้นมาได้ว่าต้องใส่เครดิตให้กับคนวาดด้วย ผมถึงได้ไปถามต้นเรือว่า คนที่วาดการ์ตูนเป็นใคร ซึ่งพี่เค้าก็บอกมาเลยว่าชื่อ โคค่อน ผมก็ร้องอ๋อเลย เพราะเคยเข้าไปดูบล็อกของน้องคนนี้บ่อย ๆ แล้วก็เลยได้คุยกับน้องเค้าทาง ems ว่าผมเอางานของเค้ามาทำต่อ ซึ่งน้องเค้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผมเองเป็นคนนำงานมาทำต่อ แล้วเราก็เลยตกลงใจว่าจะอัพเกี่ยวกับเรื่องนี้พร้อมกัน ซึ่งก็เป็นที่มาของเอนทรี่นี้และอีกเอนทรี่นึงของน้องโคค่อนครับ (พรีเซนต์งานแต่ง #6 เก่ง & อุ๊)

Wedding Presentation

ทางด้านผลงานชิ้นนี้นั้น จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ส่วน ในภาคแรกจะเป็นส่วนของการ์ตูนที่ใช้บอกเล่าเรื่องราวการคบหา ดูใจ จนถึงการขอแต่งงาน ก็จะใช้เอ็ฟเฟ็คต์การพลิกหน้ากระดาษไปตลอด เนื่องจากว่าไม่ต้องการให้ลูกเล่นใด ๆ ไปกลบความสวยงามของภาคการ์ตูนซึ่งเป็นจุดเด่นอยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้นผมก็ยังพยายามตัดข้อความให้ค่อย ๆ fade ขึ้นมาตามลำดับ เพื่อให้คนอ่านลำดับคำพูดได้ง่ายขึ้น แต่ก็ทำได้เฉพาะกับคำพูดที่วางอยู่บนพื้นขาว ถ้าช่องคำพูดอันไหนไปทับรูปการ์ตูน ก็จะไม่ใช้เทคนิคนี้ เพราะไม่อยากไปแก้ไขภาพต้นฉบับ นอกจากนั้นก็จัดการใส่เลเยอร์ของพื้นงานหรือ canvas ให้เป็นกระดาษอาร์ต 100 ปอนด์เข้าไปด้วย ให้ภาพดูมี Texture มากขึ้น และสื่อถึงความเป็นภาพวาดมากขึ้น แต่เอาเข้าจริง ๆ พอไปฉายในงานก็จะไม่เห็นรายละเอียดตรงนี้เลย แต่ถ้าเปิดดูในคอมพ์จะเห็น

แล้วสุดท้ายก็มีแอบใส่ลูกเล่นไปสองจุดคือ ฉากบอกรัก พอบอกรักเสร็จ ภาพที่เป็นสีขาวดำก็จะ fade ไปเป็นสีชมพู ให้ดูมีบรรยากาศของความรัก โลกนี้เป็นสีชมพูอะไรประมาณนั้น กับในฉากที่ขอแต่งงานที่ไปขอกันในขณะกำลัง countdown ในวันปีใหม่ ซึ่งในฉากก็จะมีการจุดพลุด้วย ซึ่งผมคิดว่ามันควรจะเป็นอะไรที่มีสีสัน ตรงนี้ก็เลยเพิ่มสีสันเข้าไปในภาพ ให้รู้สึกว่าโลกนี้มีสีสันขึ้นมาทันใดด้วย

ในส่วนที่สองจะเป็นการโชว์รูปภาพ Pre Wedding เนื่องจากทางเจ้าบ่าวเจ้าสาวขอมาว่าอยากได้แบบคลาสสิคๆ หน่อย บวกกับรูปที่ได้มาเป็นรูปสตูดิโอซึ่งเป็นรูปที่ใส่เครื่องแบบ และชุดเจ้าสาวซะเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องแต่งภาพให้ออกมาดูมีระดับ ดังนั้นภาพหลาย ๆ ภาพก็เลยออกมาในแนวเหมือนรูปภาพที่ประดับอยู่บนผนังบ้านหรู ๆ

Wedding Presentation

Wedding Presentation

Wedding Presentation

แต่จะเล่นแนวใส่กรอบรูปบนวอล์เปเปอร์หรู ๆ ไปตลอดมันก็จะเฝือ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นแนวอื่นไปบ้าง เช่น ภาพในสมุดอัลบั้มภาพราคาแพง และแนว fade ภาพธรรมดา ๆ ที่ยังคงธีมความคลาสสิคเอาไว้

Wedding Presentation

Wedding Presentation

Wedding Presentation

ในตอนจบก็จะมีเซอร์ไพรส์ให้กับเจ้าบ่าวและแขกเหรื่อนิดหน่อยครับ ว่าเจ้าของเสียงร้องในเพลงประกอบนี้ เป็นเสียงของเจ้าสาวเอง ซึ่งก็ได้นำภาพวีดีโอมาซ้อนเข้าไปด้วย เป็นการเฉลยทั้งหมด

สำหรับงานชิ้นนี้ ไม่ได้มีความยากเย็นอะไรเลย เพราะคอนเซ็ปต์ก็ไม่ได้คิดเอง แทบจะทุกซีนมีการกำกับโดยเจ้าบ่าวเจ้าสาวตลอด ในเรื่องของรูปต้นฉบับก็มีน้อย เพราะมีแต่รูปสตูดิโอที่ผ่านการ process มาแล้ว ทำให้ผมไม่ต้องไปแก้อะไรให้ ไม่เหมือนกับงานอื่นที่จะมีรูปตอนเด็ก ตอนวัยรุ่นมาให้ด้วย ซึ่งอันนี้จะยากกว่า เพราะต้องแต่งภาพให้ด้วย และจะทำให้เรามีภาพที่ต้องเลือก หรือทำเยอะ อย่างบางงานให้เราเลือกรูปให้ด้วย จากรูปเป็นร้อย ๆ รูป ซึ่งเหนื่อยมากทีเดียว ดังนั้นงานนี้จึงถือว่าชิลมาก ๆ สำหรับผม ก็ต้องขอขอบคุณพี่เก่ง เจ้าบ่าว และน้องอุ๊ เจ้าสาว ที่ทำให้งานออกมาง่าย ๆ สบาย ๆ แบบนี้ครับ

สำหรับแฟน ๆ บล็อก ถ้าจะแต่งงานแล้วอยากใช้บริการของผม หรือน้องโคค่อน ก็ติดต่อเข้ามาได้เลยนะครับ (เมื่อก่อนรับเฉพาะคนรู้ใจ แต่เดี๋ยวนี้หน้าเงินขึ้น เลยรับหมดครับ) โดยบล็อกของน้อง โคค่อน ก็ตามที่อยู่เว็บนี้ cocon.exteen.com ส่วนของผม ไปดูที่ Wedding Doh ดีกว่าครับ ที่นี่จะรวบรวมงานเก่า ๆ ของผมเอาไว้ด้วย ซึ่งตอนนี้ก็ยังลงไม่หมด เพราะบางงานก็หา source ไม่เจอ หรือบางอันทำใน PowerPoint ด้วยซ้ำ ยังไม่ได้เอามาแปลงเป็นวีดีโอเลย

สำหรับผลงานชิ้นนี้ เชิญชมและติชมผลงานได้เลยครับ


บน YouTube


บน Facebook

ป.ล.1 ทั้งสองที่ ดูในแบบ Hi Def ได้นะครับ 

ป.ล.2 หวังว่าจะได้ร่วมงานกับน้องโคค่อนอีกนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

สมัครบล๊อก ส่วนนึงเพราะประทับใจบล๊อกของพี่ค่ะ big smile

#18 By littlepuung on 2011-03-25 01:33

โห เจ๋งอ่ะ
สาบานถ้าชาตินี้ได้แต่งงาน...จะใช้บริการพวกพี่ อิอิ

#17 By Luckystar_Benz on 2011-01-09 17:46

สวย สวย ครับ big smile

#16 By GuGGGar on 2010-09-06 13:05

ยินดีด้วยคู่น่าร๊าก
แวะมารู้จักจ้า
มาชมบล็อกเจ๊ดิสนุกจ้าาาconfused smile

#15 By ปิยะ99 on 2010-09-04 19:22

หนึ่งในเพื่อนเจ้าสาวตามมาชื่นชมผลงานค่ะ^^

คน exteen เก่งๆ ทั้งนั้นเลยน้อ^^

#14 By fiothiel on 2010-09-02 18:03

เป็นความบังเอิญที่น่ารักมากๆค่ะ
big smile
เยี่ยม Hot!

#12 By Krai W. on 2010-09-02 10:33

น่ารักอะพี่ชาย ไว้หนูแต่งงานจะจ้างพี่ชายทำได้ปะ

น่ารักจัง..big smile

#11 By on 2010-09-02 10:08

รูปคู่บ่าวสาวน่ารักมากเลยครับ

ยินดีด้วยครับ น่าอิจฉาจัง

#10 By Q_plus on 2010-09-02 08:49

พรีเซ้นน่ารักมากเลยครับbig smile

เหมือนโลกมันกลมเลยเนอะ
งามเยี่ยม ฝีมือดีจริงๆแหละครับ คู้รักก็น่ารักด้วยละนะ อิอิ big smile big smile

#8 By Noar Wolkins on 2010-09-02 06:49

ยินดีกับคู่บ่าวสาวด้วยนะครับ น่ารักมาก ๆ

ส่วน Presentation ก็เยี่ยม ผมดูจนจบเลย

ทั้งคุณเจ้าชายน้อยและคุณโคค่อนก็เก่งมากครับ ปรบมือให้เลย

#7 By นายอุ๊ย!! on 2010-09-02 01:06

featuring กันได้น่ารักมากเลยค่ะ (ตามมาจากบล็อกโคค่อน)

#6 By แอ้ on 2010-09-02 00:43

ผมอัพเอนทรี่แล้วนะครับ
ดูส่วนของผมได้ที่นี่นะ
http://cocon.exteen.com/20100901/entry

ขอขอบคุณอีกทีที่อุตส่าห์มาแจ้งไว้นะครับ
พึ่งได้ดูเต็ม ๆ ก็คืนนี้แหละครับ ที่ผ่านมายุ่งๆเลยอยากมาดูทีเดียวตอนจะอัพนี่แหละ อารมณ์สดดี
พี่ต่อยอดจากงานผมได้เยอะเลย ชอบตรงที่ให้อักษรค่อย ๆ โผล่ด้วย ที่จริงผมมีส่งไฟล์โฟโต้ชอปให้ลูกค้าด้วยนะ ไม่รู้มีได้หรือเปล่า

เอาเป็นว่า รู้สึกดีกับงานนี้ที่ได้ร่วมงานกันโดยมิได้นัดหมายจริง ๆ ... ไว้ถ้าผมมีลูกค้าที่กำลังหาคนทำตัดต่ออยุ่จะแนะนำพี่ไปด้วยนะครับbig smile

#5 By โคค่อน on 2010-09-01 23:05

คนเอ็กซ์ทีนมาร่วมทำงานกันโดยไม่รู้ตัวแบบนี้ บังเอิญจริงๆ ค่ะ...บังเอิญว่าเก่งกันทั้งคู่เลย big smile Hot!
Hot!

#3 By b-padung Studio on 2010-09-01 22:25

crossoverกันได้อย่างสวยงามเเละลงตัว cry Hot!

#2 By raycircle on 2010-09-01 21:52

ประชากร exteen มีแต่ฝีมือเยี่ยมๆทั้งนั้นเลย

#1 By ยายแม่บ้าน on 2010-09-01 21:39

Facebook