สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมเริ่มกลับมาอัพบล็อกบ่อยขึ้น แม้ว่าจะไม่ถี่ แต่ก็มีเอนทรี่ใหม่ ๆ ทุกอาทิตย์ ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตัวผมเอง ที่จะกลับมาเรียกเรตติ้งของบล็อกให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ช่วงปลายปีที่แล้ว เรตติ้งตกลงอย่างน่าใจหาย ซึ่งก็เป็นธรรมดาครับ เพราะแนวบล็อกของผมไม่ใช่แนวที่คนส่วนใหญ่สนใจ

ผมเคยกล่าวถึงแนวบล็อกของตัวเองว่า ความตั้งใจแรก บล็อกของผมนั้นเป็นแนวคิด วิเคราะห์ แสดงความเห็นต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต , ข่าวสารบ้านเมือง , ปรากฏการณ์ธรรมชาติ , หนัง , เพลง ฯลฯ แต่ตอนหลังก็ได้เพิ่มเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตทหารเรือเข้าไป ซึ่งตรงจุดนี้เอง ที่ทำให้บล็อกเป็นที่สนใจมากขึ้น และเมื่อมีบทความเกี่ยวกับทหารเรือเพิ่มมากขึ้น ก็สามารถประกาศได้อย่างเต็มตัวว่า บันทึกไม่ประจำวันของเจ้าชายน้อยนั้น เป็นบล็อกทหารเรืออย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนี้ เราจะเห็นว่าบล็อกที่มีแนวทางชัดเจน มักจะมีแต่เรื่อง การทำอาหาร , รีวิวร้านอาหาร , คอมพิวเตอร์ , อินเตอร์เน็ต , ฟังเพลง , วิจารณ์หนัง , แสดงผลงานการ์ตูน หรือศิลปะ , แกลเลอรี่ภาพถ่าย  แต่นาน ๆ ที ผมก็ค้นพบบล็อกเด็ด ๆ ที่มีคอนเซ็ปต์เจ๋ง ๆ  อย่างเช่น ThatDay ,  Fail.in.th , ได-Ed ซึ่งทั้งสามบล็อกนี้ก็โด่งดังเป็นพลุแตกกันไปแล้ว แต่ก็ยังมีบล็อกอีกหลายบล็อกที่ผมอยากให้มีคนเขียนขึ้นมาจังเลยครับ มาดูกันดีกว่า ว่าบล็อกแบบไหนบ้าง ที่ผมอยากเห็นบนโลกออนไลน์ของไทย

1. บล็อกมองโลกในแง่ร้าย : คือบล็อกที่เที่ยวจับผิดสิ่งนู้นสิ่งนี้ ทำตัวคล้ายเป็นฝ่ายค้านในรัฐบาลไทย จับผิดแม่งตลอด อันไหนที่ดูดีก็ต้องหาข้อเสียของมันออกมา ไม่ว่าจะเป็น โฆษณา , นโยบายใหม่ของรัฐบาล , รถรุ่นใหม่ ,  ข่าวหน้าหนึ่ง , ขนมหลอกเด็ก เสร็จแล้วนำมาเขียนตีแผ่ ในสไตล์ติดตลก อ่านแล้วขำ และสงสัยว่า มึงจะจับผิดหาอะไร ทำไมมึงหาข้อเสียได้เก่งอย่างนี้

2. บล็อกเลโก้ : รวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวกับเลโก้ โชว์ผลงานเลโก้แบบต่าง ๆ ทั้งแบบที่มีขายเป็นชุด และแบบที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ต่อขึ้นมาเอง แต่คนที่จะทำบล็อกนี้ได้ คงต้องมีเงินถุงเงินถังหน่อย หรือไม่ก็ต้องบ้าเลโก้เอามาก ๆ เงินหามาได้เอาไปลงกับเลโก้หมด เพราะบริคชุดหนึ่งใช่ถูก ๆ เสียที่ไหน ก็หวังว่าจะมีคนทำบล็อกเลโก้ออกมานะครับ แล้วจะเป็นแฟนประจำเลย

3. บล็อกรวมพล็อต : พล็อตหนัง , พล็อตเกมส์ , พล็อตนิยาย , พล็อตละคร นำมารวบรวมไว้ที่นี่ ให้นักเขียนทั้งมือใหม่ มือเก่า มือสมัครเล่น ได้เข้ามาเขียนพล็อตสั้น ๆ เอาไว้แล้วก็หยิบกันไปใช้ เขียนเสร็จแล้วถ้าได้พิมพ์เป็นหนังสือก็นำมาโฆษณา ถ้าเป็นมือใหม่ ก็มาแปะลิงค์ไว้ให้คนได้เข้าไปอ่านกัน

4. บล็อกเราโตมากับ... : เป็นบล็อกที่บันทึกช่วงเวลาช่วงหนึ่งของชีวิตคนสักคน โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น ว่าเราโตมากับอะไรบ้าง เช่น เราโตมากับ วง XYZ , สโมสรผึ้งน้อย , ขนมโดราเอมอน , วงเมทัลเดธใต้ดิน โดยนำเสนอออกมาเป็นสิ่งของแต่ละอย่าง คนแต่ละคน วงแต่ละวง เหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ แล้วรำลึกกับมันอย่างดื่มด่ำ

5. บล็อกช่างสงสัย : หลายสิ่งหลายอย่างบนโลกนี้มันช่างน่าสงสัยใช่มั้ยครับ เช่น ทำไมคนเราที่เกิดต่างที่ต่างเวลา ไม่ใช่ญาติกัน แต่ทำไมหน้าตาเหมือนกันได้ , ทำไมคนเราไม่ถนัดมันทั้งสองมือ , ทำไมคนไทยชอบเล่น แม้กับเรื่องที่เครียด ๆ ฯลฯ ลองตั้งคำถามกับทุกสรรพสิ่งดู ผมไม่ได้คาดหวังคำตอบหรอกครับ แต่คาดหวังความสนุกจากการสงสัย ทำให้เราได้คิดต่อไป แต่บางทีคำถามที่คุณตั้งขึ้นมา อาจจะชักนำคำตอบมาสู่ตัวคุณเอง และอีกหลายๆ คนที่สงสัยเหมือนกันก็ได้

6. บล็อก Songs of 90th : สำหรับตัวผมเอง ผมว่าดนตรีในยุค 90 เป็นดนตรีที่เพราะที่สุด ในสายของเพลง ป๊อป ร๊อค และอัลเทอร์เนทีฟ และมีวงดัง ๆ มากมาย อย่างเช่น Oasis , Blur , Suede , Savage Garden ,REM ฯลฯ ดังนั้น จึงอยากเห็นบล็อกที่รวบรวมเพลงเหล่านี้มาให้ได้ฟัง เพื่อระลึกความหลังอันแสนสุขกันอีกครั้ง

7. บล็อกข่าวดี : ทุกวันนี้ หนังสือพิมพ์มีแต่ข่าวร้าย ๆ ทำให้เราต้องพลอยเสพย์ข่าวร้าย ซึ่งทำให้จิตใจหม่นหมองไปด้วย ดังนั้น บล็อกนี้จึงมีหน้าที่รวบรวมแต่ข่าวดี ๆ ทั้งจากหนังสือพิมพ์ ทีวี และอินเตอร์เน็ต เพื่อให้คนได้เสพย์ข่าวดีกันมากขึ้น หน้าตาจะได้แจ่มใสเบิกบาน แต่คนทำบล็อกนี้ต้องทำใจหน่อยนะ เพราะคนส่วนใหญ่ชอบเรื่องร้าย ๆ มากกว่า ดังนั้น ยอดคนเข้าอาจจะน้อยมาก

8. บล็อก Idea Can Do : เมื่อก่อนนี้จะมีหนังสือและรายการทีวีแนว Idea Can Do หรือ DIY ในการทำของตกแต่งบ้าน หรือของใช้ จากสิ่งละอันพันละน้อย ออกมาขายอยู่เรื่อย ๆ โดยคนที่โด่งดังทางด้านนี้ที่ผมนึกชื่อออกปุ๊บเลยก็คือ คุณโอ่ง กงพัฒน์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีละ แต่จะเป็นหนังสือ How to ที่จะจำเพาะเจาะจงเป็นเรื่อง ๆ ไป ดังนั้นก็เลยอยากเห็นบล็อกประเภทนี้ ที่มีเนื้อหาค่อนข้างหลากหลายหน่อย เพราะบล็อกแนวนี้ก็มีน้อยอีกเช่นกัน นะ ๆ ใครมีฝีมือ ทำบล็อกแบบนี้ขึ้นมาเถอะ ผมว่าได้เกิดแน่ (ใน exteen มีบล็อก beeclassic เห็นขึ้น Hot Post บ่อย ๆ)

9. บล็อก Fwd Mail True or Lie : ทุกวันนี้บล็อก Fwd Mail ผุดขึ้นราวกับเหงื่อในหน้าร้อน เพราะว่ามันง่าย แค่ cut & paste เนื้อหาไม่ต้องหาเอง แต่วันนี้ผมขอเสนอทางเลือกใหม่ในการนำ Fwd Mail มาเขียนอย่างแตกต่าง ง่าย ๆ แค่หาเหตุผลมาสนับสนุนหรือหักล้างว่า Fwd Mail เรื่องนั้น ๆ จริงหรือหลอก แฉกันเมล์ต่อเมล์ไปเลย ส่วนวิธีการอาจจะไปตั้งโพสในโต๊ะหว้ากอ ของพันทิป เพื่อ ให้คนเก่ง ๆ มาช่วยกันแฉก็ได้ แล้วเราก็ไปสรุปมาเขียนอีกที โดยให้เครดิตกับผู้ร่วมไขคำตอบ แต่ความจริงผมว่าเรื่อง Fwd Mail นี่เป็นเรื่องระดับชาติเลยนะ รัฐบาลต้องเข้ามาจัดการ สร้างความกระจ่างให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้ Fwd Mail มอมเมาประชาชน และให้รายการผู้หญิงบางรายการเอาไปอ้างถึงมั่ว ๆ แล้วประชาชนก็เชื่อกันเป็นตุเป็นตะได้ เพียงเพราะว่าเรื่องนั้นมันได้ออกทีวี ผมขอยืนยันครับ ว่ารัฐบาลต้องเข้ามาสร้างบล็อกนี้โดยด่วน

10. บล็อกบุรี: ข้อ 10 นี้อยากให้มีมากครับ มันก็คือบล็อกประจำจังหวัดนั่นเอง อยากให้แต่ละจังหวัดมีบล็อกของตัวเอง ถ้าอำเภอไหนเด่น ๆ จะมีบล็อกเป็นของอำเภอนั้นก็ได้ แล้วจัดตั้งทีมขึ้นมาเพื่อทำให้เป็นระบบ จุดประสงค์หลัก ก็เพื่อโปรโมทจังหวัดของตัวเอง ว่าจังหวัดเรามีอะไรโดดเด่นบ้าง มาที่นี่ ต้องไปเที่ยวที่ไหน ไปอย่างไร มีรถตู้กี่จุด ขึ้นจากกรุงเทพฯ ได้ที่ไหน ร้านอาหารไหนอร่อย ๆ ขับรถเข้าจังหวัดแล้วต้องเปิดวิทยุไปที่คลื่นไหน มีอะไรบริการประชาชนบ้าง แล้วคุณเป็นเจ้าของจังหวัดเอง ย่อมต้องรู้จริง รู้สึกมากกว่า ททท. อยู่แล้ว ดังนั้น บล็อกเป็นช่องทางที่ใช้โปรโมทและดึงนักท่องเที่ยวไปสู่จังหวัดของคุณครับ ลงมือซะตั้งแต่วันนี้เถอะ ผมเชื่อว่า มันจะให้ผลตอบแทนที่ดีแก่จังหวัดและคนในจังหวัดของคุณต่อไปในอนาคตครับ

สำหรับ 10 แนวบล็อกข้างต้นนั้น ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลยในอินเตอร์เน็ต ก็มีบ้างแต่เป็นส่วนน้อย และเนื้อหาดังกล่าว ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งของบล็อก ไม่ใช่เนื้อหาหลักทั้งหมด แต่ผมจะพยายามเสาะหาต่อไปครับ และถ้าเจอแล้ว จะเอามาเผยแพร่ต่อผ่านโปรเจ็คต์ ให้บล็อกแก่ท่านบล็อกนั้นถึงตัว ครับ เพื่อที่พวกเราจะได้รู้จักกับบล็อกเจ๋ง ๆ ดี ๆ กันมากขึ้นครับ

Comment

Comment:

Tweet

หวังว่าจะมีหลายคนที่อ่านเอนทรีนี้แล้วไปปลูกบล็อกดีๆให้กับสังคมเราเพิ่มขึ้นเน้อ
Hot! น่าสนใจมากเลยค่ะ
แต่ชอบอ่านบล๊อกที่มีความคิดของตัวเองประกอบขึ้นมา ไม่ใช่ก๊อบเป็นเอนทรี่ๆ confused smile

หวังว่าจะมีบล๊อกเกิดใหม่ที่น่าสนใจเยอะๆนะคะ

#24 By ยายแม่บ้าน on 2010-07-07 09:10

ชอบที่สุดคงเป็น เราโตมากับ....
ไอเดียดีมาก น่าจะมีคงทำจริงๆ

#23 By Deear Gaeseng on 2010-07-06 19:03

ไอเดียดีมาก ๆ ครับ คิดได้ไง

ขอให้มีคนเอาไปเป็นแบบเยอะ ๆ นะครับ

จะได้มีบล็อกเชิงสร้างสรรค์อ่านกันบ้าง Hot!

#22 By นายอุ๊ย!! on 2010-07-06 17:06

โอ้แต่ละแนวน่าอ่านน่าติดตามทั้งนั้นเลยค่าbig smile

#21 By (^_^)/nana on 2010-07-06 15:59

น่าสนใจมากค่ะ
จะลองเขียนหลายๆแนวในบล็อกเดียวกันดู
เผื่อจะดัง (ฝันไกลไปมั้ยเนี่ย อิอิ)

#20 By sarujun on 2010-07-06 15:49

ทุกวันนี้ผมยังหาแนวของตัวเองไม่ไ่ด้เลยครับsad smile Hot!
เข้าของตูเลยเพ่ บล็อคชอบจับผิด

#18 By Mr. Ironic on 2010-07-06 12:37

นั่นซินะคะ
อยากเห็น...
9. บล็อก Fwd Mail True or Lie

เพราะบางครั้งได้รับ FWD Mail ที่ซ้ำๆกันหลายครั้ง และ บางครั้งข้ามปีเลยที่เดียว จนทำให้คิดว่า คนใน Mail นั้นตายไปแล้วมั๊ง
ไอเดียดีมากเลยคับ
แบบนี้ดีค่ะHot!

#15 By peewa 丕娃 on 2010-07-06 11:21

ยอมรับว่าทุกวันนี้เขียนบล๊อกแบบจับฉ่ายมากsad smile

ก็แหม เขียนแนวเดิมๆ มันก็ไม่มีไอเดียอัพบล๊อกแบบต่องเนื่องอะครับ

#14 By Ratcicle on 2010-07-06 07:45

บล็อกปอนทำไปทำมาก็กลายเป็นวิชาก๊ารรรวิชาการรร บางทีก็เอาหลักวิชามาด่าคนอื่นซะงั้น ยิ่งเขียนไปก็ยิ่งรู้สึกเบื่อตัวเอง เลยดองซะจะกลายเป็นบล็อกปลาร้าไปแล้วครับ เดี๋ยวรวบรวมกำลังใจ กำลังกายให้ชนะความขี้เกียจได้เมื่อไหร่จะปรับปรุงบล็อกด้วยการเลือกธีมจากพี่ชายน้อยสักอันหนึ่งดีกว่าconfused smile

#13 By ปอนปอน on 2010-07-06 01:14

จริง ๆ เรื่องเรตติ้งก็ไม่ได้สนใจเหมือนกันครับ เพียงแต่ใช้เกริ่นนำเรื่องของแนวบล็อก เพื่อเข้าสู่เนื้อหาต่างหากล่ะครับ ไม่งั้น หาที่เริ่มไม่ได้

#12 By เจ้าชายน้อย on 2010-07-06 00:14

ผมชอบทำแบบตามใจฉันมากกว่านะครับ ๕๕๕๕๕

มันเป้นตัวของตัวเองดี

แรก ๆ ผมเองก็พยายามจะเรียกเรตติ้ง พยายามจะทำจะหาว่าคนเขาชอบอะไรกัน

แต่สุดท้าย ผมกลับมามองว่า ผมควรจะเขียนบล็อกในแบบที่ใจอยากจะเขียนมากกว่า ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อ "เรียบเรียงความคิดของตัวเอง"

หลายครั้งครับที่ผมเคยคิดไว้ก่อยเขียนว่า มันจะเป็นแบบนี้นะ แต่พอเขียน ๆ แล้วก้พบว่ามัน "ไม่ใช่" หรือมีมุมมองอื่นซ่อนอยู่ครับ

เรตติ้ง ผมเองก้เช็คนะ ตามทุกวันด้วย ๕๕๕๕ แต่มันก็เป็นกำลังใจให้เขียนต่อไปมากกว่า ซึ่งพอเรตตก ผมก้คิดว่า เราควรจะต้องปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอรึเปล่า หรือว่าเราอธิบายได้ไม่ดีพอ คนเขาเลยไม่อ่านกัน

เวลาเรตพุ่ง ก็ดีใจและพยายามทำต่อไป

ผมไม่ได้สนใจว่าจะต้องเป็นคนดังในเว็บหรอกครับ (อย่างน้อยคนที่เข้ามาขลุก ๆ ในไร้สาระนุกรมก็รู้จักผมอยู่แล้ว ๕๕๕ คุณเองก็ได้คุยกับผมครั้งแรกก็เพราะไร้สาระนุกรมหนิครับ)

ผมสนใจก็แค่ ทำตามความฝันให้สำเร็จ และเป็นคนดีทำอะไรเพื่อประเทศชาติและโลกใบนี้บ้าง ก็เท่านั้นเอง ผมพอใจแล้วหล่ะ และถ้ามีคนที่มาอ่านบล็อกผม แล้วได้อะไรไปบ้าง หรือได้มาสนทนาสาทกกัน แค่นี้ผมก็ดีใจแล้วหล่ะครับ

นี่อาจจะเป็นเรื่องของ ความพอเพียงบนบล็อกก็ได้นะ ๕๕๕

#11 By Brandy Frisky on 2010-07-06 00:07

เข้าข่ายมั้ยนะsad smile

#10 By Zuni on 2010-07-06 00:04

ต้องมีแนวทางที่โดดเด่น และต้องเป็นตัวของตัวเอง.. big smile

#9 By PunPrai on 2010-07-05 23:31

ที่เล่ามาน่าอ่านดีครับ แต่ สร้างสรรค์มีแนวต้องใจรักครับ หวังว่าจะมีบล็อกคล้ายๆที่ list มาให้อ่านกันครับ ^_^

#8 By Elta_kung on 2010-07-05 23:08

ขอบคุณค่ะ เรียกได้ว่าเป็นแนวทางในการเขียนบลอคได้ดีทีเดียวค่ะ
....
เดี๋ยวนี้ เข้าบลอคส่วนใหญ่จะเห็นเด็ก ๆ วาดรูปแล้วมาลงกันเยอะค่ะ ไม่ค่อยได้อ่านอะไร แต่ได้ดูฝีมือน้องๆ วาดรูปแล้วดีค่ะ
....
เพราะตัวเราวาดไม่เป็น อิอิ
Hot! surprised smile big smile

#7 By GoddessIsis on 2010-07-05 22:42

น่าเอาไปแตกประเด็น หรือแตกเป็นไอเดียในการเขียนblogครับHot!

#6 By Eddy on 2010-07-05 22:41

น่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ confused smile

#4 By Daughter Of Sparda on 2010-07-05 22:17

ผมมาแนวไม่แน่นอนอะครับ แล้วแต่อารมณ์sad smile

#3 By Untitled_666 on 2010-07-05 21:39

อยากทำ blog แบบเฉพาะแนวเหมือนกันครับ มีตีโจทย์และเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านได้เจาะจงกว่า

แต่ตอนนี้ขอทำแนวเดิมก่อนคือ " blog มีไว้บ่น"

#2 By มนุษย์กล่อง on 2010-07-05 20:45

น่าสนใจดีจังค่ะ .... ทั้ง 10 แนวเลย
บางคนที่ยังหาแนวของตัวเองอยู่ ลองเลือกไอเดียจากที่นี่
ไปเขียนได้เลยนะคะ ^^

#1 By Initmate on 2010-07-05 20:42

Facebook