สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมเริ่มกลับมาอัพบล็อกบ่อยขึ้น แม้ว่าจะไม่ถี่ แต่ก็มีเอนทรี่ใหม่ ๆ ทุกอาทิตย์ ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตัวผมเอง ที่จะกลับมาเรียกเรตติ้งของบล็อกให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ช่วงปลายปีที่แล้ว เรตติ้งตกลงอย่างน่าใจหาย ซึ่งก็เป็นธรรมดาครับ เพราะแนวบล็อกของผมไม่ใช่แนวที่คนส่วนใหญ่สนใจ

ผมเคยกล่าวถึงแนวบล็อกของตัวเองว่า ความตั้งใจแรก บล็อกของผมนั้นเป็นแนวคิด วิเคราะห์ แสดงความเห็นต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต , ข่าวสารบ้านเมือง , ปรากฏการณ์ธรรมชาติ , หนัง , เพลง ฯลฯ แต่ตอนหลังก็ได้เพิ่มเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตทหารเรือเข้าไป ซึ่งตรงจุดนี้เอง ที่ทำให้บล็อกเป็นที่สนใจมากขึ้น และเมื่อมีบทความเกี่ยวกับทหารเรือเพิ่มมากขึ้น ก็สามารถประกาศได้อย่างเต็มตัวว่า บันทึกไม่ประจำวันของเจ้าชายน้อยนั้น เป็นบล็อกทหารเรืออย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนี้ เราจะเห็นว่าบล็อกที่มีแนวทางชัดเจน มักจะมีแต่เรื่อง การทำอาหาร , รีวิวร้านอาหาร , คอมพิวเตอร์ , อินเตอร์เน็ต , ฟังเพลง , วิจารณ์หนัง , แสดงผลงานการ์ตูน หรือศิลปะ , แกลเลอรี่ภาพถ่าย  แต่นาน ๆ ที ผมก็ค้นพบบล็อกเด็ด ๆ ที่มีคอนเซ็ปต์เจ๋ง ๆ  อย่างเช่น ThatDay ,  Fail.in.th , ได-Ed ซึ่งทั้งสามบล็อกนี้ก็โด่งดังเป็นพลุแตกกันไปแล้ว แต่ก็ยังมีบล็อกอีกหลายบล็อกที่ผมอยากให้มีคนเขียนขึ้นมาจังเลยครับ มาดูกันดีกว่า ว่าบล็อกแบบไหนบ้าง ที่ผมอยากเห็นบนโลกออนไลน์ของไทย

1. บล็อกมองโลกในแง่ร้าย : คือบล็อกที่เที่ยวจับผิดสิ่งนู้นสิ่งนี้ ทำตัวคล้ายเป็นฝ่ายค้านในรัฐบาลไทย จับผิดแม่งตลอด อันไหนที่ดูดีก็ต้องหาข้อเสียของมันออกมา ไม่ว่าจะเป็น โฆษณา , นโยบายใหม่ของรัฐบาล , รถรุ่นใหม่ ,  ข่าวหน้าหนึ่ง , ขนมหลอกเด็ก เสร็จแล้วนำมาเขียนตีแผ่ ในสไตล์ติดตลก อ่านแล้วขำ และสงสัยว่า มึงจะจับผิดหาอะไร ทำไมมึงหาข้อเสียได้เก่งอย่างนี้

2. บล็อกเลโก้ : รวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวกับเลโก้ โชว์ผลงานเลโก้แบบต่าง ๆ ทั้งแบบที่มีขายเป็นชุด และแบบที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ต่อขึ้นมาเอง แต่คนที่จะทำบล็อกนี้ได้ คงต้องมีเงินถุงเงินถังหน่อย หรือไม่ก็ต้องบ้าเลโก้เอามาก ๆ เงินหามาได้เอาไปลงกับเลโก้หมด เพราะบริคชุดหนึ่งใช่ถูก ๆ เสียที่ไหน ก็หวังว่าจะมีคนทำบล็อกเลโก้ออกมานะครับ แล้วจะเป็นแฟนประจำเลย

3. บล็อกรวมพล็อต : พล็อตหนัง , พล็อตเกมส์ , พล็อตนิยาย , พล็อตละคร นำมารวบรวมไว้ที่นี่ ให้นักเขียนทั้งมือใหม่ มือเก่า มือสมัครเล่น ได้เข้ามาเขียนพล็อตสั้น ๆ เอาไว้แล้วก็หยิบกันไปใช้ เขียนเสร็จแล้วถ้าได้พิมพ์เป็นหนังสือก็นำมาโฆษณา ถ้าเป็นมือใหม่ ก็มาแปะลิงค์ไว้ให้คนได้เข้าไปอ่านกัน

4. บล็อกเราโตมากับ... : เป็นบล็อกที่บันทึกช่วงเวลาช่วงหนึ่งของชีวิตคนสักคน โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น ว่าเราโตมากับอะไรบ้าง เช่น เราโตมากับ วง XYZ , สโมสรผึ้งน้อย , ขนมโดราเอมอน , วงเมทัลเดธใต้ดิน โดยนำเสนอออกมาเป็นสิ่งของแต่ละอย่าง คนแต่ละคน วงแต่ละวง เหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ แล้วรำลึกกับมันอย่างดื่มด่ำ

5. บล็อกช่างสงสัย : หลายสิ่งหลายอย่างบนโลกนี้มันช่างน่าสงสัยใช่มั้ยครับ เช่น ทำไมคนเราที่เกิดต่างที่ต่างเวลา ไม่ใช่ญาติกัน แต่ทำไมหน้าตาเหมือนกันได้ , ทำไมคนเราไม่ถนัดมันทั้งสองมือ , ทำไมคนไทยชอบเล่น แม้กับเรื่องที่เครียด ๆ ฯลฯ ลองตั้งคำถามกับทุกสรรพสิ่งดู ผมไม่ได้คาดหวังคำตอบหรอกครับ แต่คาดหวังความสนุกจากการสงสัย ทำให้เราได้คิดต่อไป แต่บางทีคำถามที่คุณตั้งขึ้นมา อาจจะชักนำคำตอบมาสู่ตัวคุณเอง และอีกหลายๆ คนที่สงสัยเหมือนกันก็ได้

6. บล็อก Songs of 90th : สำหรับตัวผมเอง ผมว่าดนตรีในยุค 90 เป็นดนตรีที่เพราะที่สุด ในสายของเพลง ป๊อป ร๊อค และอัลเทอร์เนทีฟ และมีวงดัง ๆ มากมาย อย่างเช่น Oasis , Blur , Suede , Savage Garden ,REM ฯลฯ ดังนั้น จึงอยากเห็นบล็อกที่รวบรวมเพลงเหล่านี้มาให้ได้ฟัง เพื่อระลึกความหลังอันแสนสุขกันอีกครั้ง

7. บล็อกข่าวดี : ทุกวันนี้ หนังสือพิมพ์มีแต่ข่าวร้าย ๆ ทำให้เราต้องพลอยเสพย์ข่าวร้าย ซึ่งทำให้จิตใจหม่นหมองไปด้วย ดังนั้น บล็อกนี้จึงมีหน้าที่รวบรวมแต่ข่าวดี ๆ ทั้งจากหนังสือพิมพ์ ทีวี และอินเตอร์เน็ต เพื่อให้คนได้เสพย์ข่าวดีกันมากขึ้น หน้าตาจะได้แจ่มใสเบิกบาน แต่คนทำบล็อกนี้ต้องทำใจหน่อยนะ เพราะคนส่วนใหญ่ชอบเรื่องร้าย ๆ มากกว่า ดังนั้น ยอดคนเข้าอาจจะน้อยมาก

8. บล็อก Idea Can Do : เมื่อก่อนนี้จะมีหนังสือและรายการทีวีแนว Idea Can Do หรือ DIY ในการทำของตกแต่งบ้าน หรือของใช้ จากสิ่งละอันพันละน้อย ออกมาขายอยู่เรื่อย ๆ โดยคนที่โด่งดังทางด้านนี้ที่ผมนึกชื่อออกปุ๊บเลยก็คือ คุณโอ่ง กงพัฒน์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีละ แต่จะเป็นหนังสือ How to ที่จะจำเพาะเจาะจงเป็นเรื่อง ๆ ไป ดังนั้นก็เลยอยากเห็นบล็อกประเภทนี้ ที่มีเนื้อหาค่อนข้างหลากหลายหน่อย เพราะบล็อกแนวนี้ก็มีน้อยอีกเช่นกัน นะ ๆ ใครมีฝีมือ ทำบล็อกแบบนี้ขึ้นมาเถอะ ผมว่าได้เกิดแน่ (ใน exteen มีบล็อก beeclassic เห็นขึ้น Hot Post บ่อย ๆ)

9. บล็อก Fwd Mail True or Lie : ทุกวันนี้บล็อก Fwd Mail ผุดขึ้นราวกับเหงื่อในหน้าร้อน เพราะว่ามันง่าย แค่ cut & paste เนื้อหาไม่ต้องหาเอง แต่วันนี้ผมขอเสนอทางเลือกใหม่ในการนำ Fwd Mail มาเขียนอย่างแตกต่าง ง่าย ๆ แค่หาเหตุผลมาสนับสนุนหรือหักล้างว่า Fwd Mail เรื่องนั้น ๆ จริงหรือหลอก แฉกันเมล์ต่อเมล์ไปเลย ส่วนวิธีการอาจจะไปตั้งโพสในโต๊ะหว้ากอ ของพันทิป เพื่อ ให้คนเก่ง ๆ มาช่วยกันแฉก็ได้ แล้วเราก็ไปสรุปมาเขียนอีกที โดยให้เครดิตกับผู้ร่วมไขคำตอบ แต่ความจริงผมว่าเรื่อง Fwd Mail นี่เป็นเรื่องระดับชาติเลยนะ รัฐบาลต้องเข้ามาจัดการ สร้างความกระจ่างให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้ Fwd Mail มอมเมาประชาชน และให้รายการผู้หญิงบางรายการเอาไปอ้างถึงมั่ว ๆ แล้วประชาชนก็เชื่อกันเป็นตุเป็นตะได้ เพียงเพราะว่าเรื่องนั้นมันได้ออกทีวี ผมขอยืนยันครับ ว่ารัฐบาลต้องเข้ามาสร้างบล็อกนี้โดยด่วน

10. บล็อกบุรี: ข้อ 10 นี้อยากให้มีมากครับ มันก็คือบล็อกประจำจังหวัดนั่นเอง อยากให้แต่ละจังหวัดมีบล็อกของตัวเอง ถ้าอำเภอไหนเด่น ๆ จะมีบล็อกเป็นของอำเภอนั้นก็ได้ แล้วจัดตั้งทีมขึ้นมาเพื่อทำให้เป็นระบบ จุดประสงค์หลัก ก็เพื่อโปรโมทจังหวัดของตัวเอง ว่าจังหวัดเรามีอะไรโดดเด่นบ้าง มาที่นี่ ต้องไปเที่ยวที่ไหน ไปอย่างไร มีรถตู้กี่จุด ขึ้นจากกรุงเทพฯ ได้ที่ไหน ร้านอาหารไหนอร่อย ๆ ขับรถเข้าจังหวัดแล้วต้องเปิดวิทยุไปที่คลื่นไหน มีอะไรบริการประชาชนบ้าง แล้วคุณ