FaceTime

posted on 01 Jul 2010 15:27 by zedth in No-Category

แต่ละคน เมื่อได้ชมโฆษณาตัวนี้แล้วรู้สึกอย่างไรบ้างครับ สำหรับผมแล้ว มันตื่นเต้น และรู้สึกได้เลยว่า เทคโนโลยีตัวนี้จะเป็นเทคโนโลยีที่มาเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหายไปของคนในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานที่ต้องทำงานไกลบ้าน หรือไม่ไกลแต่ก็ใช้เวลาเดินทางไป-กลับนานพอ ๆ กับชั่วโมงทำงาน , นักเรียนนักศึกษา ที่ไปเรียนต่อต่างบ้านต่างเมือง , ญาติพี่น้องที่แยกบ้านออกไปอยู่กันคนละทิศคนละทาง และเหมือนในวีดีโอคือผู้ที่ด้อยความสามารถในการสื่อสารครับ 

เมื่อก่อนนี้ ผมเป็นคนที่แอนตี้เทคโนโลยีนี้มากเลยครับ เพราะมันเป็นเครื่องประหารหัวสุนัขสำหรับหนุ่ม ๆ เพลย์บอยดี ๆ นี่เอง ถึงผมจะไม่ใช่เพลย์บอยตัวพ่อ แต่ก็ชอบหนีเที่ยวตัวเอ้เหมือนกัน ดังนั้น เทคโนโลยีอันนี้ จึงเป็นเครื่องมือจับผิดอันทรงประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้เราออกนอกลู่นอกทางได้ยาก (แต่ไม่ได้หมายความว่าทำไม่ได้หรอกนะ หึหึ เมื่อใจมันรักจะไป ใครมันจะมาห้ามได้ หึหึ)

แต่ ณ ปัจจุบันนี้ เมื่อผมดูวีดีโอนี้ ทุกช็อต ทุกซีน มันทำให้ผมตื้นตันใจ และคิดในใจว่า เฮ้ยนี่แหละ สิ่งที่เราต้องการล่ะ ซึ่ง apple สื่อสารออกมาได้ดี จนน้ำตาแทบไหล ซึ่งผมเชื่อว่ามีคนอีกหลายล้านคนอยากได้ในสิ่งเดียวกันนี้โดยไม่ต้องไปตั้ง Fan Page เพื่อรวบรวมรายชื่อแต่อย่างใด นั่นก็คือ การสื่อสารกันแบบเห็นหน้า เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะมันแสดงให้เห็นว่า คู่สนทนาของเรากำลังเป็นอย่างไร กำลังทำอะไร กำลังมีความสุขหรือเปล่า ทุกสิ่งทุกอย่าง มันสื่อออกมาทางสีหน้า แววตา รอยยิ้ม หยดน้ำตา ที่อยู่ตรงหน้า และที่สำคัญคือมันเคลื่อนไหว และ Real Time

ผมดูโฆษณาชิ้นนี้ แล้วนึกย้อนไปในช่วงเวลาที่ผมกับแฟน(เก่า)ยังสื่อสารกันด้วย จม. และโทรศัพท์พื้นฐาน นึกถึงความรู้สึกตอนที่ได้เปิด จม. อ่านเรื่องราวของเค้า และได้ฟังเสียงจากปลายสาย หน้าของเค้าจะต้องลอยมาอยู่ในมโนสำนึกเสมอ ๆ แล้วความสุขก็จะลอยตามมาในลำดับถัดไป แต่นั่นมันก็แค่ภาพรีเพลย์ หรือภาพที่เราจินตนาการเอาเอง ซึ่งเราคงอยากจะเห็นภาพจริง ๆ ที่มันจับต้องได้มากกว่ามโนภาพ

และเทคโนโลยีนี้แหละ ที่จะมาเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปตรงนี้ เราไม่ต้องจินตนาการในขณะพูดคุยกันว่าตอนนี้เค้ากำลังทำอะไร เมื่อเค้าบรรยายว่าซื้อเสื้อผ้าใหม่มาใส่แล้วดูดีขนาดไหน เราก็ได้เห็นเธอใส่ชุดนั้นให้ดู และหมุนไปหมุนมาอย่างมีความสุข เมื่อภรรยาที่อยู่อีกฟากหนึ่งของประเทศบอกว่าลูกน้อยกำลังนอนยิ้มอย่างมี ความสุข สามีที่อยู่ปลายสายก็ได้เห็นภาพนั้นไปพร้อม ๆ กัน หรือถ้าคุณกำลังยืนดูแสงแรกที่ผาแต้ม เพื่อนรักของคุณที่อยู่ที่กรุงเทพฯ ก็ถูกปลุกขึ้นมาให้ดูภาพนั้นพร้อม ๆ กับคุณ หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ถ้าคุณสามารถสื่อสารกับคนที่คุณรักได้ทั้งถ้อยคำอำลา และสีหน้าก่อนวาระสุดท้ายของชีวิต คุณจะทำไหม

คุณว่าสิ่งเหล่านี้มัน วิเศษมั้ยล่ะ สำหรับผม มันเป็นสิ่งวิเศษมากครับ ถึงแม้ว่าทุกวันนี้เราสามารถสื่อสารกันแบบเห็นหน้าได้แล้วก็ตาม แต่มันก็ไม่เหมือนแบบนี้  

สำหรับในประเด็นที่ผมเปิดไว้ในตอนต้น ว่านี่คือเครื่องมือจับผิดอันทรงประสิทธิภาพ ณ ปัจจุบัน ผมมองอย่างมีความหวังอย่างนี้ครับ ว่านี่กลับจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้น พูดคุยกันมากขึ้น ซึ่งทำให้เราห่างเหินกันน้อยลง เมื่อห่างเหินกันน้อยลง ช่องว่างระหว่างกันก็ลดลง เมื่อช่องว่างระหว่างคนสองคนลดลง การที่จะมีคนเข้ามาแทรกกลาง ก็เป็นไปได้ยากขึ้น และนั่นจะทำให้ความรักของคนสองคนกระชับพื้นที่กันมากกว่าที่เป็นอยู่ ณ ปัจุจุบัน เพราะช่องว่างที่เคยขาดหายไปถูกเติมเต็มได้มากขึ้น เร็วขึ้น และดีขึ้น (เพราะเห็นหน้าด้วย) 

ถามว่าแล้วจะเบื่อกันบ้างมั้ย ก็อาจจะเป็นไปได้ครับ แต่เราพยายามใช้ให้มันสร้างสรรค์สิ ว่าแล้วมันก็วนกลับมาเข้าเรื่องของการดูแลความรัก ดูแลหัวใจนั่นแหละ โทรศัพท์ เทคโนโลยี มันก็แค่เครื่องมือเครื่องหนึ่ง มันอาจทำให้รักของเรายั่งยืนกว่าเดิม หรือทำให้มันน่าเบื่อ มันก็ขึ้นอยู่กับคนใช้  แต่เครื่องมือดี ๆ อย่างนี้ ได้เปิดช่องให้เราได้ทำอะไรที่มันหวานซึ้งได้มากขึ้น ลองมองหาดูสิ ว่ามันจะใช้ทำอะไรให้เราได้บ้าง ถ้านึกไม่ออก วันหลังผมจะมาช่วยคิดและเขียน ออกมาให้ครับ เผื่อใครจะลองนำไปใช้ดู

ถึงตอนนี้ ผมบอกได้เลยว่า ผมอยากได้ iPhone 4 แต่คงต้องเก็บตังค์นานพอสมควรล่ะ ไม่อย่างนั้นก็ต้องพึ่งพาเงินผ่อนไปก่อน หุหุ

ป.ล. แก้ไขข้อมูลตอนท้าย เนื่องจากว่า FaceTime ใช้ Wifi ไม่ใช่ 3G ครับ

Comment

Comment:

Tweet

ดูแบบนี้หละอยากได้ขึ้นมาเลยเชียวconfused smile confused smile อนึ่งเขียนบทความได้ดีเลยทีเดียวเชียว
เทคโนโลยี ทำให้เราใกล้กันได้ง่ายขึ้น
เห็นแล้วก็อยากมีไว้ซักอันนน
อิอิ

#18 By : : p l o y d : : on 2010-07-04 16:52

อยากได้เหมือนกันค่ะ เก็บตังค์อยู่ แต่ไม่รู้จะได้เมื่อไหร่นะคะ
Hot! surprised smile big smile

#17 By GoddessIsis on 2010-07-04 15:42

อยากได้เหมือนกันค่ะ แต่appleที่นี่เขามีกฎว่าถ้าซื้อโทรศัพท์เขาเราก็ต้องเซ็นสัญญาใช้บริการสายกับบริษัทที่เขากำหนดให้เป็นเวลา2ปี บังเอิญตอนนี้ใช้บริการกับอีกบริษัทนึง ก็เลยไม่คิดจะเปลี่ยนค่ะ
ขอบคุณที่แวะคอมเมน์ที่บล็อกค่ะ open-mounthed smile

#16 By newyork on 2010-07-04 03:23

ดีจังเลยค่ะ อ่านแล้วก็อยากจะได้บ้าง

โฆษณาดีมากเลยค่ะ เดี๋ยวนี้อะไรก็ง่าย สะดวกดีจังง
แถมจับผิดได้สะดวกอีก อะหึหึหึๆๆ

#15 By timo on 2010-07-03 23:10

อ๊ะพิมพ์ผิด จะบอกว่า แต่ถ้าซื้อมาคงใช้โทรอย่างเดียว เพราะคนที่รู้จักคงยังไม่มีใครซื้อแน่ sad smile
ช่างเป็นอะไรที่วิเศษจริงๆ อยากได้แต่ถ้าซื้อมาคงไม่ได้ใช้โทรอย่างเดียว เพราะคนที่รู้จักคงยังไม่มีใครซื้อแน่ open-mounthed smile
มาร่วมยกมือว่าเป็นแฟน Apple ตัวยงเลยคับ แหะๆ

อยากได้ไอโฟนตัวนี้มาก แต่กว่าจะเก็บเงินได้

คงออก 5g 6g 7g แล้วล่ะมั้ง ฮาๆ

#12 By Mr. Mek on 2010-07-03 01:45

ขออย่างเดียว...ขอให้มั service นมีในไทยเถิด T/T ใช้ได้แต่ 3G,Wifi !! นี่ละที่สำคัญ= =

รอสิงหาครับ

#11 By Shuu Exteen on 2010-07-02 11:43

สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับคนที่จะใช้มันด้วยค่ะ
ขนาดอยู่ด้วยกันทุกวัน ช่องว่างยังห่างกันเป็นโยชน์เลย เวอร์ไปมั้ย
แต่เป็นสิ่งที่กำลังประสบอยู่ ณ ตอนนี้ค่ะ
เทคโนโลยีไม่ช่วยอะไร ถ้าใจมันไม่อยู่แล้ว

#10 By sarujun on 2010-07-02 08:32

Facetime ใช้ผ่าน wifi นะครับ ไม่ได้ผ่าน 3G big smile

#9 By @ri on 2010-07-02 01:25

Hot! เจ๋งจริง ผมเองก็เป็นคนที่แอบชอบค่ายผลไม้นี้อยู่เหมือนกัน
ติดปัญหาก็ตรงที่พี่เค้าราคาสูง(เมื่อเทียบกับรายได้ที่ผมได้รับแต่ละเดือน)
ฉะนั้นผมเองก็จะทำหน้าที่แอบชอบต่อไป
ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

#8 By patapean on 2010-07-02 01:14

รู้สึก facetime ให้ใช้กับเฉพาะ wifi นะครับ ดังนั้นถ้าใช้ที่บ้านก็ได้เห็นเหมือนใน clip แน่นอนครับ

แต่ถ้าพูดกันด้านเทคนิค mobility ค่อนข้างต่ำนะครับผมว่า เนื่องจาก wifi portal เราน้อย แต่ user จะ happy เพราะ wifi ที่บ้านฟรี

#7 By Elta_kung on 2010-07-02 00:58

มันน่าใช้จริงๆเลยนะคะ big smile

#6 By PunPrai on 2010-07-02 00:48

เห็นโฆษณา facetime แบบนี้แล้วดูโครตน่าใช้ขึ้นมาเลยนะเนี้ยยยยdouble wink ทีแรกก็ยังแอบคิดว่า facetime มีแล้วจะเอาไปทำอะไรได้บ้างเจอแบบนี้เข้าไปใจหวั่นๆแอบอยากได้ iphone4 บ้างละครับquestion

#5 By varu on 2010-07-01 20:11

เจ๋งจริงจริง Hot! Hot! Hot!

#4 By Brandy Frisky on 2010-07-01 18:54

โฆษณาดูแลเห็นความสำคัญที่แท้จริง
ของการมีโทรศัพท์แบบนี้ confused smile
แต่ราคาชวนกุมขมับกันเล็กน้อย

#3 By PANTHONG on 2010-07-01 16:45

โฆษณาดีโดนใจ

ความละเอียดหน้าจอเค้าเยี่ยมจริงๆชัดได้ใจ

#2 By on 2010-07-01 15:51

วันนี้เห็นทรูประกาศอุลตร้าไฮสปีด 50 เมก โอ้วแม่เจ้าsad smile
ฟีเจอร์นี้ทำให้สาวกโฟโต้ชอบต้องกุมขมับแน่ค่ะ..ประเภทสวยด้วยมือโปรแกรม อิอิ
อยากได้iphone4 เหมือนกันแต่นึกไปนึกมาใช้โทรศัพท์น้อยมาก confused smile

#1 By ยายแม่บ้าน on 2010-07-01 15:41

Facebook