ความจริงแล้ว บทความในวันนี้ ผมเขียนเพื่อส่งนิตยสารคอมพิวเตอร์หัวหนึ่งครับ แต่ว่า ณ ปัจจุบัน การติดต่อได้เงียบหายไป ผมก็ไม่กล้าเมลล์ไปถามเซ้าซี้กับเค้า ก็เลยไม่รู้ว่าตกลงบทความนี้จะได้ลงหรือไม่ได้ลง ซึ่งก็กลัวว่าจะไม่ได้ลง แล้วบทความนี้ก็จะไร้ค่าไปในทันที เพราะว่าเนื้อหาของมันน้นผูกกับเงื่อนเวลานั่นเองครับ ซึ่งเงื่อนไขเวลาที่ว่าก็คือ การแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2010 นี่เองครับ แต่ถ้าเกิดตอนหลังได้ลงก็จะทำการลบบทความนี้ไปทีหลังครับ

โดยบทความนี้ ผมจะมาชวนเพื่อน ๆ เล่นสะสมสติ๊กเกอร์รูปนักเตะทีมชาติของทีมที่ได้เข้ารอบไปแข่งฟุตบอลโลก 32 ทีมสุดท้ายกันครับ โดยสมุดสะสมสติ๊กเกอร์ และสติ๊กเกอร์นั้น ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหน เพราะมันเป็นแบบออนไลน์บนเว็บไซต์ของ FIFA (www.fifa.com) ครับ

รูปที่ 1 โฮมเพจของฟีฟ่า

ก่อนอื่น เราต้องเข้าไปสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ก่อน โดยคลิกที่ Register จากนั้นก็กรอกข้อมูลส่วนตัว เหมือนการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ทั่ว ๆ ไป เมื่อสมัครแล้ว จะต้องไป activate account จาก email ที่เว็บไซต์ส่งมาให้เรายืนยันตัวเอง เมื่อเราได้ทำการ activate account โดยการคลิกที่ลิงค์ที่ให้มากับเมล์แล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ซึ่งเป็นเหมือนหน้าส่วนตัวของเรา ที่เราสามารถจะแก้ไขข้อมูลส่วนตัวและเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก

รูปที่ 2

ในส่วนนี้ใครจะแก้ไขข้อมูลส่วนตัวก่อนก็สามารถทำได้ เมื่อพอใจแล้วก็ให้ทำการเซฟ เสร็จแล้วให้คลิกที่เมนู Games เพื่อเข้าไปเล่นเกมสะสมสติ๊กเกอร์กันเลยครับ เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะเห็นรายชื่อเกมต่าง ๆ ให้มองหาเกม Panini Virtual Sticker Album และคลิกปุ่ม Activate ได้เลยครับ เมื่อคลิกแล้ว จะมีกฎต่าง ๆ ขึ้นมาให้เราอ่าน เมื่อเรากดปุ่มยอมรับข้อตกลงแล้ว ก็จะมีปุ่ม Play Now! ขึ้นมาให้เห็น เราก็สามารถกดปุ่มเข้าสู่เกมได้ทันทีครับ

รูปที่ 3

เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะเห็นหน้าแรกของเกมตามรูปที่ 4 โดยจะมีส่วนประกอบในการเล่นเกม ดังนี้

รูปที่ 4

1. เมนู สำหรับการเข้าถึงคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งมีเมนูต่าง ๆ ดังนี้ครับ

- MY DESK เป็นเมนูสำหรับโชว์หน้าจอหลัก ก็คือหน้าจอที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ทำหน้าที่คล้าย ๆ ปุ่ม Show Desktop บนวินโดวส์
- MY ALBUM สำหรับเปิดดูสมุดสะสมสติ๊กเกอร์ เมื่อคลิกที่เมนูนี้ หน้าแรกของสมุดจะถูกเปิดออกมา
- SWAP AREA ใช้ในการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์กับผู้เล่นคนอื่น ๆ
- COLLECTOR’S GROUP ใช้ในการเข้ากลุ่มของผู้สะสมของเรา ในเมนูนี้เราสามารถเลือกเข้ากลุ่ม ออกจากกลุ่ม และพูดคุยกับผู้เล่นในกลุ่มของเราได้
- RANKINGS ดูอันดับของ COLLECTOR’S GROUP ซึ่งจะแสดงกลุ่มที่มีเปอร์เซ็นต์สะสมสูงสุด
- RULES & FAQ วิธีการเล่น และคำถามที่มีผู้ถามบ่อย
- PRIZES รายละเอียดของรางวัลที่จะได้จากการเล่นเกม ซึ่งก็คือ สมุดสะสมสติ๊กเกอร์ของจริง เป็นปกแข็ง พร้อมสติ๊กเกอร์ครบทุกใบ โดยระบบจะทำการสุ่มผู้โชคดีจำนวน 100 คน จากผู้ที่เก็บสะสมสติ๊กเกอร์ในเกมนี้ครบก่อน 16 ก.ค. 53
- PROMO CODES ใช้สำหรับกรอก PROMO CODE ซึ่งเป็นรหัสเอาไว้ใช้แลกซองสติ๊กเกอร์ใหม่ได้ โดย PROMO CODE นี้เราสามารถหาได้จากอีเมล์ที่เกมจะส่งไปให้ ,  ภายในเว็บไซต์ของ FIFA และจากฉลากขวดโค้ก ซึ่งจะมีเฉพาะในบางประเทศเท่านั้นครับ (มีคนที่ได้แล้วเอามาแจกตามเว็บไซต์ด้วยครับ ลองเสิร์ชดูครับ มีเยอะ)

2. STICKERS ALBUM (สมุดสะสมสติ๊กเกอร์) เป็นสมุดที่ใช้แปะสติ๊กเกอร์ที่เราได้มา รูปร่างหน้าตาจะเหมือนกับ Ebook ทั่ว ๆ ไปครับ สามารถเปิดไปหน้าต่าง ๆ ได้โดยการคลิกที่มุมด้านล่างของหน้าหนังสือ แต่มีที่พิเศษคือ ด้านล่างของสมุดที่มีรูปธงชาติต่าง ๆ นั้น เราสามารถคลิกลงไปที่รูป เพื่อไปยังหน้าสะสมของทีมชาตินั้น ๆ ได้เลย ส่วนเลข 1 และ 2 คือหน้าแรกและหน้าที่สอง ซึ่งจะมีข้อมูลทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับ ฟุตบอลโลก 2010 และจะมีสติ๊กเกอร์ให้สะสมในหน้านี้ด้วย เช่น สติ๊กเกอร์ของสนามฟุตบอลต่าง ๆ , ภาพโปสเตอร์โปรโมท และถ้วยรางวัล เป็นต้น


3. NEW PACKETS (ซองสติ๊กเกอร์ใหม่) เป็นที่ที่ เราจะได้สติ๊กเกอร์รูปนักเตะมา โดยเมื่อเราเข้ามาเล่นเป็นครั้งแรก เราจะได้รับมาจำนวน 3 ซอง ในการเปิดซองให้เราคลิกที่ซอง ซองจะเลื่อนออกมา แล้วให้เราฉีกซองโดยการคลิกซ้ายที่มุมซองด้านซ้าย และแดรกส์เมาส์จนซองฉีกออกจนหมด แล้วสติ๊กเกอร์ก็จะปรากฏออกมาให้เราเก็บเข้าสำรับ

รูปที่ 5

ในแต่ละซองจะมีสติ๊กเกอร์นักเตะ 5 ใบ เมื่อเราเลื่อนเคอร์เซอร์ไปวางที่สติ๊กเกอร์แต่ละใบ ก็จะมีชื่อนักเตะ และธงชาติปรากฏขึ้นมา และถ้าเป็นสติ๊กเกอร์ใหม่ที่เราไม่เคยมีมาก่อน ก็จะปรากฏรูปดาวขึ้นมาด้วย ในการเก็บสติ๊กเกอร์เข้ากองหรือสำรับ ให้ลากสติ๊กเกอร์แต่ละใบไปปล่อยไว้ที่ NEW STICKERS

รูปที่ 6

4. NEW STICKERS (กองสติ๊กเกอร์ใหม่) เป็นที่เก็บสติ๊กเกอร์ใหม่ที่ได้รับมา ทั้งจากในซอง และที่หาได้จากในเว็บ เราสามารถคลิกที่กองสติ๊กเกอร์