ความจริงแล้ว บทความในวันนี้ ผมเขียนเพื่อส่งนิตยสารคอมพิวเตอร์หัวหนึ่งครับ แต่ว่า ณ ปัจจุบัน การติดต่อได้เงียบหายไป ผมก็ไม่กล้าเมลล์ไปถามเซ้าซี้กับเค้า ก็เลยไม่รู้ว่าตกลงบทความนี้จะได้ลงหรือไม่ได้ลง ซึ่งก็กลัวว่าจะไม่ได้ลง แล้วบทความนี้ก็จะไร้ค่าไปในทันที เพราะว่าเนื้อหาของมันน้นผูกกับเงื่อนเวลานั่นเองครับ ซึ่งเงื่อนไขเวลาที่ว่าก็คือ การแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2010 นี่เองครับ แต่ถ้าเกิดตอนหลังได้ลงก็จะทำการลบบทความนี้ไปทีหลังครับ

โดยบทความนี้ ผมจะมาชวนเพื่อน ๆ เล่นสะสมสติ๊กเกอร์รูปนักเตะทีมชาติของทีมที่ได้เข้ารอบไปแข่งฟุตบอลโลก 32 ทีมสุดท้ายกันครับ โดยสมุดสะสมสติ๊กเกอร์ และสติ๊กเกอร์นั้น ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหน เพราะมันเป็นแบบออนไลน์บนเว็บไซต์ของ FIFA (www.fifa.com) ครับ

รูปที่ 1 โฮมเพจของฟีฟ่า

ก่อนอื่น เราต้องเข้าไปสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ก่อน โดยคลิกที่ Register จากนั้นก็กรอกข้อมูลส่วนตัว เหมือนการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ทั่ว ๆ ไป เมื่อสมัครแล้ว จะต้องไป activate account จาก email ที่เว็บไซต์ส่งมาให้เรายืนยันตัวเอง เมื่อเราได้ทำการ activate account โดยการคลิกที่ลิงค์ที่ให้มากับเมล์แล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ซึ่งเป็นเหมือนหน้าส่วนตัวของเรา ที่เราสามารถจะแก้ไขข้อมูลส่วนตัวและเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก

รูปที่ 2

ในส่วนนี้ใครจะแก้ไขข้อมูลส่วนตัวก่อนก็สามารถทำได้ เมื่อพอใจแล้วก็ให้ทำการเซฟ เสร็จแล้วให้คลิกที่เมนู Games เพื่อเข้าไปเล่นเกมสะสมสติ๊กเกอร์กันเลยครับ เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะเห็นรายชื่อเกมต่าง ๆ ให้มองหาเกม Panini Virtual Sticker Album และคลิกปุ่ม Activate ได้เลยครับ เมื่อคลิกแล้ว จะมีกฎต่าง ๆ ขึ้นมาให้เราอ่าน เมื่อเรากดปุ่มยอมรับข้อตกลงแล้ว ก็จะมีปุ่ม Play Now! ขึ้นมาให้เห็น เราก็สามารถกดปุ่มเข้าสู่เกมได้ทันทีครับ

รูปที่ 3

เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะเห็นหน้าแรกของเกมตามรูปที่ 4 โดยจะมีส่วนประกอบในการเล่นเกม ดังนี้

รูปที่ 4

1. เมนู สำหรับการเข้าถึงคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งมีเมนูต่าง ๆ ดังนี้ครับ

- MY DESK เป็นเมนูสำหรับโชว์หน้าจอหลัก ก็คือหน้าจอที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ทำหน้าที่คล้าย ๆ ปุ่ม Show Desktop บนวินโดวส์
- MY ALBUM สำหรับเปิดดูสมุดสะสมสติ๊กเกอร์ เมื่อคลิกที่เมนูนี้ หน้าแรกของสมุดจะถูกเปิดออกมา
- SWAP AREA ใช้ในการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์กับผู้เล่นคนอื่น ๆ
- COLLECTOR’S GROUP ใช้ในการเข้ากลุ่มของผู้สะสมของเรา ในเมนูนี้เราสามารถเลือกเข้ากลุ่ม ออกจากกลุ่ม และพูดคุยกับผู้เล่นในกลุ่มของเราได้
- RANKINGS ดูอันดับของ COLLECTOR’S GROUP ซึ่งจะแสดงกลุ่มที่มีเปอร์เซ็นต์สะสมสูงสุด
- RULES & FAQ วิธีการเล่น และคำถามที่มีผู้ถามบ่อย
- PRIZES รายละเอียดของรางวัลที่จะได้จากการเล่นเกม ซึ่งก็คือ สมุดสะสมสติ๊กเกอร์ของจริง เป็นปกแข็ง พร้อมสติ๊กเกอร์ครบทุกใบ โดยระบบจะทำการสุ่มผู้โชคดีจำนวน 100 คน จากผู้ที่เก็บสะสมสติ๊กเกอร์ในเกมนี้ครบก่อน 16 ก.ค. 53
- PROMO CODES ใช้สำหรับกรอก PROMO CODE ซึ่งเป็นรหัสเอาไว้ใช้แลกซองสติ๊กเกอร์ใหม่ได้ โดย PROMO CODE นี้เราสามารถหาได้จากอีเมล์ที่เกมจะส่งไปให้ ,  ภายในเว็บไซต์ของ FIFA และจากฉลากขวดโค้ก ซึ่งจะมีเฉพาะในบางประเทศเท่านั้นครับ (มีคนที่ได้แล้วเอามาแจกตามเว็บไซต์ด้วยครับ ลองเสิร์ชดูครับ มีเยอะ)

2. STICKERS ALBUM (สมุดสะสมสติ๊กเกอร์) เป็นสมุดที่ใช้แปะสติ๊กเกอร์ที่เราได้มา รูปร่างหน้าตาจะเหมือนกับ Ebook ทั่ว ๆ ไปครับ สามารถเปิดไปหน้าต่าง ๆ ได้โดยการคลิกที่มุมด้านล่างของหน้าหนังสือ แต่มีที่พิเศษคือ ด้านล่างของสมุดที่มีรูปธงชาติต่าง ๆ นั้น เราสามารถคลิกลงไปที่รูป เพื่อไปยังหน้าสะสมของทีมชาตินั้น ๆ ได้เลย ส่วนเลข 1 และ 2 คือหน้าแรกและหน้าที่สอง ซึ่งจะมีข้อมูลทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับ ฟุตบอลโลก 2010 และจะมีสติ๊กเกอร์ให้สะสมในหน้านี้ด้วย เช่น สติ๊กเกอร์ของสนามฟุตบอลต่าง ๆ , ภาพโปสเตอร์โปรโมท และถ้วยรางวัล เป็นต้น


3. NEW PACKETS (ซองสติ๊กเกอร์ใหม่) เป็นที่ที่ เราจะได้สติ๊กเกอร์รูปนักเตะมา โดยเมื่อเราเข้ามาเล่นเป็นครั้งแรก เราจะได้รับมาจำนวน 3 ซอง ในการเปิดซองให้เราคลิกที่ซอง ซองจะเลื่อนออกมา แล้วให้เราฉีกซองโดยการคลิกซ้ายที่มุมซองด้านซ้าย และแดรกส์เมาส์จนซองฉีกออกจนหมด แล้วสติ๊กเกอร์ก็จะปรากฏออกมาให้เราเก็บเข้าสำรับ

รูปที่ 5

ในแต่ละซองจะมีสติ๊กเกอร์นักเตะ 5 ใบ เมื่อเราเลื่อนเคอร์เซอร์ไปวางที่สติ๊กเกอร์แต่ละใบ ก็จะมีชื่อนักเตะ และธงชาติปรากฏขึ้นมา และถ้าเป็นสติ๊กเกอร์ใหม่ที่เราไม่เคยมีมาก่อน ก็จะปรากฏรูปดาวขึ้นมาด้วย ในการเก็บสติ๊กเกอร์เข้ากองหรือสำรับ ให้ลากสติ๊กเกอร์แต่ละใบไปปล่อยไว้ที่ NEW STICKERS

รูปที่ 6

4. NEW STICKERS (กองสติ๊กเกอร์ใหม่) เป็นที่เก็บสติ๊กเกอร์ใหม่ที่ได้รับมา ทั้งจากในซอง และที่หาได้จากในเว็บ เราสามารถคลิกที่กองสติ๊กเกอร์ เพื่อดูสติ๊กเกอร์แต่ละใบได้ หรือเมื่อเปิดสมุดสติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์ในกองนี้จะคลี่ออกมาเช่นกัน

5. SWAP STACK (กองสติ๊กเกอร์แลกเปลี่ยน) เป็นกองที่เอาไว้เก็บสติ๊กเกอร์สำหรับใช้แลกเปลี่ยนกับผู้อื่น โดยเมื่อเราต้องการนำสติ๊กเกอร์ซ้ำไปแลกกับคนอื่น ก็ให้เราลากสติ๊กเกอร์จากกองสติ๊กเกอร์ใหม่มาปล่อยไว้ในกองนี้ เราสามารถคลิกเพื่อเลือกดูสติ๊กเกอร์แต่ละใบได้เช่นเดียวกับสติ๊กเกอร์ใหม่

จะได้สติ๊กเกอร์มาจากไหน ?

สติ๊กเกอร์สะสมจะมีอยู่ทั้งหมด 2 แบบ คือ สติ๊กเกอร์รูปนักเตะของแต่ละทีมชาติ โดยเป็นนักเตะตัวจริง 11 คน จากทั้งหมด 32 ทีม และสติ๊กเกอร์พิเศษอีก 29 ใบ เป็นรูปที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกครั้งนี้ เช่น รูปถ้วยฟุตบอล , รูปสนามแข่งขัน , รูปโปสเตอร์โปรโมท

สติ๊กเกอร์รูปนักเตะ เราจะได้จากการเปิดซอง ซึ่งเราจะได้ซองใหม่วันละ 2 ซอง และจากการแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นอื่น ส่วนสติ๊กเกอร์พิเศษจะไม่ได้จากการเปิดซอง การจะได้มาเราจะต้องไปค้นหาตามหน้าเว็บไซต์ของ FIFA โดยจะมีลักษณะดังรูป เมื่อเราคลิกที่ลิงค์นี้ เราถึงจะได้สติ๊กเกอร์นั้นมา (ในเน็ต มีคนเฉลยที่ซ่อนด้วยครับ ลองเสิร์ชหาดู)

รูปที่ 7 สติ๊กเกอร์พิเศษ รูปสนามกีฬา

การแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์

เมื่อเราได้สติ๊กเกอร์ซ้ำมา เราสามารถนำสติ๊กเกอร์นั้นไปแลกเปลี่ยนเป็นสติ๊กเกอร์ที่เรายังไม่มีกับผู้ เล่นออนไลน์คนอื่น ๆ จากทั่วโลกได้ (ความจริง ไม่ซ้ำก็แลกได้ครับ ถ้าอยากจะแลก) โดยการลากสติ๊กเกอร์ที่ซ้ำนั้นไปไว้ในกองแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ แล้วคลิกที่เมนู SWAP AREA เพื่อกำหนดเงื่อนไขในการแลกเปลี่ยนสติ๊กเกอร์

รูปที่ 8

เมื่อหน้าต่าง YOUR SWAP SPACE โผล่ขึ้นมาดังรูปที่ 8 ให้เราคลิกที่ปุ่ม ADD NEW SWAP REQUEST ก็จะมีหน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นมาอีก ดังรูปที่ 9


รูปที่ 9

ในการกำหนดเงื่อนไข นั้น เราจะต้องกำหนดว่า เราจะนำสติ๊กเกอร์ใบไหนไปแลก โดยกำหนดได้จากฝั่ง MY OFFER วิธีการก็คือ กดที่ปุ่มใดปุ่มหนึ่งใน 3 ปุ่มที่มีให้ โดยแต่ละปุ่มมีความหมายดังนี้

เป็นการเลือกสติ๊กเกอร์นักเตะของเราใบใดก็ได้ ที่เราวางไว้ในกองแลกเปลี่ยนไปแลก โดยเราจะเห็นรายชื่อนักเตะเป็นสีเขียว สามารถระบุได้สูงสุด 5 คน

เป็นการเลือกสติ๊กเกอร์นักเตะทั้งหมดจากทีมที่เลือกไปแลก (เฉพาะที่เราใส่ไปในกองแลกเปลี่ยน) สามารถเลือกทีมได้สูงสุด 3 ทีม
เลือกสติ๊กเกอร์ที่มีในกองทั้งหมดไปแลก โดยสามารถแลกได้กับสมาชิกในกลุ่มเท่านั้น ถ้าไม่มีกลุ่ม ปุ่มนี้จะใช้ไม่ได้ และจะต้องติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Private swap request for your collection group ด้านล่างด้วย

ในแต่ละปุ่มนั้น เมื่อเรากดลงไปแล้ว จะมีหน้าต่างให้เลือกประเทศ และผู้เล่นที่เราต้องการแลก ดังในรูปที่ 10 ถ้าเรากดปุ่มเลือกนักเตะทั้งทีม ก็จะมีแต่ธงชาติขึ้นมาให้เลือกเท่านั้น


รูปที่ 10

ทางฝั่ง MY DEMAND คือ สติ๊กเกอร์ที่เราต้องการ ซึ่งเราสามารถกำหนดได้เช่นเดียวกับทางฝั่ง MY OFFER แต่ต่างกันนิดหน่อย

ใช้ระบุสติ๊กเกอร์นักเตะที่เราต้องการเป็นรายตัว โดยใบใดที่เรามีแล้ว จะมีเครื่องหมายถูกขึ้นที่หน้าชื่อ
ระบุว่าต้องการสติ๊กเกอร์นักเตะจากทีมชาตินั้น ๆ คนใดก็ได้
กำหนดว่า รับแลกเฉพาะสติ๊กเกอร์ที่เรายังไม่มีในอัลบั้มเท่านั้น

ในการกำหนดกฏเกณฑ์ทั้งสองฝั่งนั้น สามารถตั้งเงื่อนไขผสม ๆ กันได้ โดยสามารถผสมเงื่อนไขได้ถึง 9 เงื่อนไขในแต่ละฝั่ง เช่น เราเปิดให้แลกเฉพาะ Torres และ นักเตะในทีมชาติญี่ปุ่น ส่วนสติ๊กเกอร์ที่เราต้องการ เราจะรับเฉพาะนักเตะทีมชาติคาเมรูนและ ทีมชาติสเปนคนใดก็ได้ หรือ Rooney และนักเตะในทีมชาติที่ระบุจะต้องเป็นนักเตะที่เรายังไม่มีในอัลบั้มด้วย แต่ไม่ว่าเราจะระบุเงื่อนไขไปอย่างไรก็ตาม หรือว่าจะเสนอสติ๊กเกอร์ไปกี่ใบก็ตาม ในการแลก จะแลกได้แค่ 1 ต่อ 1 เท่านั้น โดยระบบจะเลือกเงื่อนไขที่ตรงกันที่สุด ถ้ามีตรงกันหลายอัน ก็จะสุ่มเลือกให้เราครับ

เมื่อเรากำหนดเงื่อนไขเรียบร้อยแล้ว ให้เรากดปุ่ม SAVE SWAP REQUEST เราสามารถสร้าง SWAP REQUEST ที่แตก ต่างกันได้แค่ 3 อันเท่านั้นครับ และเมื่อเราส่งคำร้องไปแล้ว ระบบจะไปทำการค้นหาคำร้องขอของคนอื่นๆ ในระบบ ที่ตรงกับเงื่อนไขของเรา และจะทำการแลกเปลี่ยนให้เราโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราไม่สามารถที่จะยกเลิกได้เมื่อมีการแลกเกิดขึ้นแล้ว แต่ถ้ายังไม่มีการแลกเกิดขึ้น สามารถที่จะกดยกเลิกได้ในเมนู SWAP AREA โดยคลิกที่รูปถังขยะหลังคำร้องขอ หรือถ้าต้องการแก้ไข ให้คลิกที่รูปดินสอ ดังรูปที่ 11


รูปที่ 11

เมื่อระบบค้นพบคำร้องขอที่ตรงตามเงื่อนไขแล้ว ก็จะแจ้งให้เราทราบทางเมนู และ MY DESK ดังรูปที่ 12 ให้เราคลิกที่สัญลักษณ์ที่ขึ้นมาใหม่นั้น


รูปที่ 12

เมื่อคลิกแล้ว ก็จะมีหน้าต่างดังรูปที่ 13 ปรากฏขึ้นมาให้คลิก GET STICKERS! จากนั้นสติ๊กเกอร์นั้นก็จะไปอยู่ใน NEW STICKERS


รูปที่ 13

การแปะสติ๊กเกอร์ลงในสมุดสะสม

เมื่อได้สติ๊กเกอร์มาแล้ว เราก็ต้องทำการแปะสติ๊กเกอร์ลงในเล่ม ซึ่งวิธีการก็ง่ายมาก แค่เราเปิดสมุดขึ้นมา สติ๊กเกอร์ที่กองสุมอยู่ในกองก็จะคลี่ตัวออกมาให้เราเลือกดูได้ทีละใบ เราก็เอาเมาส์ไปวางและดูว่า นักเตะคนนี้สังกัดทีมชาติใด โดยดูจากธงชาติเล็ก ๆ ตรงมุมของรูป แล้วเราก็เปิดสมุดไปที่หน้าของประเทศนั้น แล้วก็ดูชื่อนักเตะ เมื่อเจอช่องที่ตรงกับสติ๊กเกอร์แล้ว ก็ลากสติ๊กเกอร์ไปวางที่ช่องนั้น ถ้าตรงกัน สติ๊กเกอร์ก็จะถูกแปะลงไปในเล่ม และไม่สามารถเอาออกมาได้อีก แต่ถ้าไม่ถูกต้อง สติ๊กเกอร์ก็จะถูกส่งกลับไปที่กองอีกครั้ง


รูปที่ 14

ในหน้าของแต่ละทีม นั้น เราสามารถดูสถิติของนักเตะ และของทีมได้ โดยคลิกที่รูปนักเตะ และ FIFA STATS
เมื่อเราเก็บสติ๊กเกอร์นัก เตะได้ครบทั้งทีมแล้ว ระบบจะเติมสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ของประเทศนั้นให้กับทีมนั้นโดยอัตโนมัติ และสำหรับการเก็บสติ๊กเกอร์นักเตะครบทีมทีมแรก เราจะได้ซองสติ๊กเกอร์ใหม่เป็นของขวัญอีกหนึ่งซองด้วยครับ


กลุ่มนักสะสม (COLLECTOR’S GROUP)

การเล่นสะสมสติ๊กเกอร์ หรือว่าการ์ดต่าง ๆ นั้น เราต้องมีกลุ่มของนักสะสม เพื่อที่จะได้ช่วยกันหาสติ๊กเกอร์ที่เรายังไม่มี และแลกเปลี่ยนพูดคุยในเรื่องที่เราสนใจกันได้ ดังนั้นในเกมนี้ จึงอนุญาตให้เราสร้างกลุ่มนักสะสมขึ้นมาได้ โดยในกลุ่มสามารถมีสมาชิกได้ 11 คน ตามจำนวนนักฟุตบอลตัวจริง

ในการสร้างกลุ่มให้เราคลิกที่เมนู COLLECTOR’S GROUP จากนั้นให้เลือก CREATE NEW GROUP แล้วก็ใส่ชื่อกลุ่ม รายละเอียด และรหัสผ่าน เสร็จแล้วคลิกปุ่ม CREATE GROUP เท่านี้กลุ่มของเราก็จะถูกสร้างขึ้นมาแล้วครับ


รูปที่ 15

ในการเชิญชวนเพื่อนให้เข้ามาร่วมกลุ่ม เราสามารถทำได้โดยคลิกเข้าไปที่ COLLECTOR’S GROUP ซึ่งเราจะพบกับห้องแช็ท ดังในรูปที่ 16


รูปที่ 16

ให้เราคลิกที่ INVITE YOUR FRIENDS เราก็จะพบกับอีกหน้าต่างหนึ่ง ดังรูป 17 วิธีแรกให้เรา add email เพื่อนของเราลงไป วิธีที่สองคือการ add buddy ซึ่งหมายถึง เพื่อนในเว็บ FIFA  แล้วคลิกที่ปุ่ม INVITE! เพื่อส่งอีเมล์ไปถึงเพื่อนเรา ส่วนวิธีสุดท้ายคือการจำ Group ID และ Password (ตามที่ได้วงกลมไว้ในรูป) ไปให้เพื่อนเราสมัครเข้ากลุ่มเองครับ


รูปที่ 17

ในการเข้าร่วมกลุ่ม ใดๆ เราต้องทราบ Group ID และ Password เสียก่อน ถ้าทราบแล้วก็ให้คลิกที่เมนู COLLECTOR’S GROUP เหมือนเดิม แล้วเลือก JOIN GROUP จากนั้นก็ใส่ Group ID และรหัสผ่านลงไป แล้วคลิกปุ่ม JOIN

เมื่อเรามีกลุ่มแล้ว เราสามารถเข้าไปพูดคุยเล่นกันในกลุ่มได้ โดยคลิกที่เมนู COLLECTOR’S GROUP หน้าต่างของกลุ่มก็จะเปิดขึ้นมา ซึ่งเราสามารถพิมพ์ข้อความพูดคุยกันได้ เหมือนเป็นห้องแช็ทส่วนตัว นอกจากนี้ยังสามารถเชิญชวนเพื่อน ๆ หรือ ออกจากกลุ่มได้ แต่มีข้อแม้ว่า เราจะไม่สามารถออกจากกลุ่มนี้ได้ เมื่อเราสะสมสติ๊กเกอร์ได้มากกว่า 20%

มาถึงตรงนี้ก็ได้อธิบายวิธีการ เล่นครบหมดแล้วนะครับ ที่เหลือก็ขอให้ไปใช้เวลาในการเก็บสะสมสติ๊กเกอร์กันเอาเองนะครับ เผื่อฟลุ๊คได้ของรางวัลที่เป็น Limited Edition ด้วย ถ้าใครได้มาก็เอามาอวดกันบ้างนะครับ

ป.ล. บทความนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารคอมพิวเตอร์ PC Today Vol. 7 Issue 84 ปักษ์หลัง เดือนมิถุนายน 2553 ด้วยครับ  

Comment

Comment:

Tweet

นึกถึงสมัยก่อนมากกกกก แบบซื้อมาแล้วแปะสมุดๆๆ
เพื่อนผมมีอยู่หลายเล่มครับ กำลังสะสมอยู่ครับ

#3 By K ToKa on 2010-06-19 21:56

นึกถึงสมัยก่อนที่ต้องซื้อขนมเพื่อเอาสติกเกอร์จริงๆ big smile
อยากได้หมดเลย Hot!

Facebook