มองคุณค่าของอาชีพคุณ

posted on 15 May 2010 09:04 by zedth in Navy-Story, Sa-ra directory Idea

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้อ่านกระทู้ดราม่า ที่เกี่ยวกับรายได้ของอาชีพตำรวจ และแพทย์ ฝ่ายตำรวจเป็นคนตั้งประเด็นว่าฝึกมาทั้งหนักทั้งเหนื่อย และพอทำงานก็ต้องมาเสี่ยงอันตราย แต่รายได้กลับน้อยนิด หากเทียบกับรายได้ของแพทย์ที่ได้ปริญญามาเหมือนกัน

จริง ๆ แล้ว หากว่าจะเทียบกันจริง ๆ ก็ควรจะเทียบกับแพทย์ที่เป็นข้าราชการเหมือนกัน ก็จะรู้ว่า เงินเดือนไม่ได้ต่างกันเลย เพราะเงินเดือนก็ได้ตามขั้นเท่า ๆ กัน แต่ถ้าไปเทียบกับแพทย์เอกชน ยังงัย ๆ มันก็ต่างกันราวฟ้ากับดินอยู่วันยันค่ำ ตรงนี้แหละที่เค้าเทียบผิดไป

เมื่อลองคิด ๆ ดูแล้ว น้องตำรวจคนนี้ คงจะเกิดวิกฤตทางด้านจิตใจขึ้นมา จนต้องออกมาตั้งกระทู้ เพื่อระบายความในใจ หรือขอเสียงสนับสนุน ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็เกิดกับใครก็ได้ ก็อย่าเพิ่งไปรุมประนามว่ากันไป ผมเชื่อว่าพอผ่านช่วงนี้ไป เค้าจะมองโลกกว้างขึ้น และมองเห็นคุณค่าของอาชีพตัวเองมากขึ้น

ในแตะละอาชีพนั้น มีความดีงามในตัวเอง และจุดเด่นแตกต่างกัน ซึ่งบางคนก็เหมาะกับอาชีพนั้น บางคนก็ไม่เหมาะ ซึ่งคนที่ไม่เหมาะสุดท้ายแล้ว ก็คงจะอยู่ไม่ได้ เพราะทำแล้วไม่มีความสุข และก็จะต้องเปลี่ยนงาน เพื่อทำให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้น และทำให้ชีวิตมีคุณค่ามากขึ้น

การทำงานก็คือการดำเนินชิวิต เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพราะคนเราเกิดมาต้องทำงาน ไม่ว่าจะทำงานเพื่อแลกกับอะไรก็ตาม แต่หลัก ๆ แล้วก็คือแลกเงิน เพื่อนำมาซื้อหาความสุขให้กับตัวเอง สำหรับบางอาชีพ ที่ค่าตอบแทนสูง คนที่ทำงานนั้นก็คงจะมีความสุขจากรายได้ แต่คนที่รายได้ต่ำล่ะ ถ้าเราไม่มองหาคุณค่าในงานนั้น ๆ เราก็คงจะต้องถูกตอกย้ำจากรายได้ที่น้อยนั้น และยิ่งนำไปเปรียบเทียบกับอาชีพที่มีรายได้สูงกว่า ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกต่ำต้อยลงไปอีก ดังนั้น สำหรับคนที่มีรายได้น้อย ๆ แล้ว จงมองหาความพอเพียงในการดำเนินชีวิต และมองหาคุณค่าแห่งอาชีพนั้น ๆ แล้วเราจะมีความสุขกับชีวิตในแต่ละวัน

อย่างอาชีพทหารเรือของผมนั้น รายได้ก็เท่ากับข้าราชการทั่ว ๆ ไป ซึ่งธรรมชาติก็คือ ลำบากตอนเด็ก แล้วไปสบายตอนแก่ ซึ่งถึงตอนนั้น ก็คงไม่ได้ต้องการใช้เงินอะไรมากมาย นอกจากจ่ายให้กับค่าเลี้ยงดูบุตรหลาน และค่ารักษาสุขภาพของตัวเอง เรื่องที่จะหวังว่าจะใช้เงินไปเที่ยวสนุก ๆ อย่างตอนวัยรุ่น สังขารมันก็ไม่เอื้ออำนวยเสียแล้ว นี่คือธรรมชาติของชีวิตรับราชการ ขั้นแรกเราต้องรับตรงนี้ให้ได้เสียก่อน

ส่วนคุณค่าในอาชีพของผมนั้น อันดับแรกเลยก็คือ การได้เป็นส่วนหนึ่งของกลไกการป้องกันประเทศ และยิ่งผมมาอยู่ในตำแหน่งนี้ ก็ถือได้ว่าเป็นด่านหน้าของการปะทะ หากมีสงครามทางทะเลเกิดขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ก็ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจ ที่ได้ทำหน้าที่พิทักษ์รักษาแผ่นดิน เหมือนกับที่ชาวไทยมากมายในอดีตได้เสียสละชีวิตเพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยนี้ไว้

อย่างที่สองคือ ความสนุกสนาน ความตื่นเต้น ที่ได้ออกไปผจญภัยในท้องทะเลกว้าง ที่ ๆ หันไป 360 องศา ก็มีแต่ทะเล และแผ่นฟ้า เป็นความรู้สึกท้าทายต่อภยันอันตรายทั้งมวล เวลาออกทะเลแต่ละครั้งจะมีความรู้สึกตื่นเต้น กระเหี้ยนกระหือรือที่ได้ออกทะเล แต่เมื่อออกไปแล้ว ได้ดูน้ำ ดูฟ้า จะรู้สึกถึงความสงบ เพราะเราจะไม่ต้องวุ่นวายกับเรื่องทางบ้าน เรื่องบ้านเมือง เรื่องอินเตอร์เน็ต และเรื่องอื่น ๆ อีกร้อยแปดพันเก้า ที่มีเข้ามาเมื่อเราอยู่บนบก ทำให้จิตใจของผมได้ผ่อนคลาย และเหมือนได้รับการเยียวยาไปด้วย อีกอย่างที่พ่วงมากับการได้ผจญภัยก็คือ การได้ท่องเที่ยวไปในสถานที่ที่ไม่เคยไป ทั้งในและต่างประเทศ ได้ขึ้นไปบนเกาะแก่งต่าง ๆ ได้เห็นธรรมชาติสวย ๆ งาม ๆ ของโลกทั้งบนดิน และใต้ท้องทะเล ได้พบกับผู้คนหลากหลาย ต่างทั้งการใช้ชีวิต และวัฒนธรรม

 

อย่างที่สาม ก็คือเรื่องความภาคภูมิใจที่ได้รับพระราชทานกระบี่จากฝ่าพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และการได้เข้าเฝ้ารับเสด็จพระองค์ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น วังไกลกังวล และ โครงการพระราชดำริสวนป่า หาดทรายใหญ่ ซึ่งคงมีไม่กี่คนหรอกครับที่จะมีโอกาสนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยผมแล้ว ไม่มีมหาวิทยาลัยไหนอีกแล้ว ที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ และทหารเรือให้สิ่งนี้กับผม นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดในชีวิตนี้แล้ว จริง ๆ ถ้าน้องตำรวจคนนั้นคิดถึงเรื่องนี้ ก็น่าจะลืมเรื่องความน้อยใจตรงนั้นไปได้นะ

และอย่างสุดท้าย อาชีพนี้ทำให้พ่อกับแม่ภูมิใจในตัวผมครับ แม้ว่าจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะอาชีพสุจริตอะไร พ่อแม่ผมก็ภูมิใจทั้งนั้น แต่ผมรู้ว่าลึก ๆ ในใจแล้ว พ่อกับแม่ภูมิใจและมีความสุขมาก ๆ ๆ ๆ  ที่ผมจบการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือ และได้เป็นทหารเรือ และผมเชื่อว่าพ่อกับแม่ของน้องตำรวจคนนั้นก็คงจะภูมิใจในตัวน้องคนนั้นเป็นที่สุดเช่นกันแหละครับ ดังนั้น ถ้าพ่อแม่ภูมิใจในตัวเรา ก็ไม่เห็นจะต้องไปน้อยใจอะไรเลย กับแค่เรื่องเงินเดือน

ดังนั้นจงมองให้เห็นถึงคุณค่าของอาชีพของตนเอง สิ่งที่อาชีพตัวเองให้แก่ตัวเอง และให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามองเห็นในสิ่งที่อาชีพเราได้มอบให้กับผู้อื่นได้ เราก็จะยิ่งรู้สึกถึงความมีคุณค่าของตัวเราเอง เพราะการให้ คือความสุขที่ยิ่งใหญ่มากครับ ลองดูครับ สำรวจให้ลึกลงไปในจิตใจ และเผาสิ่งที่บดบังจิตใจของเราไปให้สิ้น แล้วเราจะพบกับความสุขในสิ่งที่เราได้เผชิญอยู่ทุกวัน และจะไม่นึกน้อยใจในความไม่เท่าเทียมกันอีกเลย

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

สั้นๆง่าย ว่า เจ๋งครับ
Hot! Hot! Hot!

#18 By Q_plus on 2010-06-26 22:12

อ่านแล้วรู้สึกดีจริงๆค่ะ Hot! big smile

#17 By PunPrai on 2010-05-26 22:16

Cat N Liar ขออนุญาตไม่ตอบนะครับ แต่ถ้าอ่านในบล็อกนี้ก็จะทราบได้ครับ

#16 By เจ้าชายน้อย on 2010-05-25 10:49

ขอบคุณสำหรับเกล็ดความรู้เจ้าคะ
มีประโยชน์เตื่อนใจมากเลยbig smile Hot! Hot!

#15 By minijokerdoll on 2010-05-25 10:29

ขอโทษนะครับ เห็นมานานแล้ว อยากทราบว่า
เจ้าชายน้อย สังกัดอยู่หน่วยใดหรือครับ(ไม่ได้ติดตามของท่านเป็นประจำ)
Hot! Hot!

#14 By วิหคสีคราม on 2010-05-24 22:11

Hot! Hot! Hot!

อ่านแล้วนึกถึงตัวเองกับเพื่อนๆเหมือนกันนะคะ
ช่วงม.ปลายตอนจะแอดมิชชั่นนี่ส่วนใหญ่ถนัดอะไรมักจะเรียนอันนั้น แต่บางคนเลือกคณะโดยดูจากกระแสสังคมว่าจบอันไหนเท่ จบอันไหนรวย - -''
ทั้งที่ในชีวิตจริงนั้นทุกอาชีพเป็นส่วยสำคัญในสังคมเหมือนกัน
ถ้าขาดไปอาชีพใดอาชีพหนึ่งมันต้งมีคนเดือดร้อนแน่ๆ

ต้องภูมิใจในอาชีพและวิชาชีพของเรา
ถ้าเราไม่ภูมิใจ ไม่เห็นคุณค่า.. เราก็จะม่มีทางทำอะไรดีๆได้หรอก... sad smile

#13 By HeDw!g on 2010-05-21 13:36

ซึ่งใจ ตอนนี้แม้อาชีพไม่มั่นคง แต่ก็ภูมิใจมากนะHot!
Hot! Hot!

#11 By kwangbe on 2010-05-16 18:53

อ่านมาเหมือนกัน
รู้สึกว่าเขาค่อนข้างจะเปรียบแบบไม่เหมาะสมจริงๆ
แต่มองรวมแล้วอาชีพแพทย์แมสมากกว่าจริงๆล่ะเนอะ
จริงๆแล้วความสุขอยู่ที่ความพอใจมากกว่า
บางทีไม่เจออะไรที่ทำให้คิดได้ พูดให้ตายก็ไม่ open up ซักทีหรอก

#10 By sorbet* on 2010-05-16 01:08

คนเราทุกคน ทุกอาชีพ ล้วนเป็นกลไกที่จะขับเคลื่อนประเทศต่อไปHot!
โดนมากค่ะ

#9 By Pleng on 2010-05-15 23:43

สุดยอดมากครับ Hot!
อาชีพสุจริตทุกอาชีพ เป็นกลไกในสังคมที่ต้องประกอบกัน ต่างคนก็มีหน้าที่ของตนเอง big smile Hot!

#7 By Catch Me if U Can on 2010-05-15 18:27

Hot! Hot!
ภูมิใจกับอาชีพของตนเอง confused smile

#6 By P £ ã r y ♥ on 2010-05-15 12:26

ถ้าเราภูมิใจ คนรอบข้างจะภูมิใจไปกะเราด้วย big smile

#5 By ไอ้แป้น : i-phan on 2010-05-15 12:17

Hot! Hot! Hot!
ถ้าเรายังไม่สามารถภูมิใจในอาชีพ ในสิ่งที่เราทำ
แล้วเราจะทำหน้าที่นั่นๆออกมาดีได้ยังไง

เงินมันก็แค่สิ่งที่เราได้รับอย่างนึงเท่านั้น
ประสบการณ์ ความรู้สึก เกียรติยศ ความภูมิใจ
สิ่งเหล่านี้เราก็ได้รับมาพร้อมกับเงินเดือนน่ะแหละ
ถึงแม้จะจับต้องไม่ได้แต่เราก็รู้สึกได้ครับ

ทุกอาชีพสำคัญเหมือนกันหมดครับbig smile

#4 By SleepSheep on 2010-05-15 12:04

ทุกอาชีพ มีคุณค่าทางจิตใจอยู่แล้วล่ะครับ ถ้าเข้าใจจุดมุ่งหมายที่แท้จริงของแต่ละอาชีพ

ทุกอาชีพเป็นเหมือนเฟืองอันเล็ก ๆ ที่ขับเคลื่อนให้บ้านเมืองเจริญก้าวหน้าต่อไปได้ครับ big smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Rin-Kung on 2010-05-15 12:00

อาาา พูดได้ตรงใจมั่ก ๆ

ถ้าเงินจะน้อย แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความสุข และคุณค่าทางจิตใจ

เราว่าคุ้มนะ big smile

แปะ ๆ Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By Nuts on 2010-05-15 11:31

อยากให้ได้ขึ้นฮอตครับ
อยากให้คนที่กำลังเจอวิกฤตด้านจิตใจได้อ่านกัน
ผมว่ายุคที่อะไรๆก็รวดเร็วไปหมดคงมีคนหลงทางกันเยอะ
เหลือแต่เรื่องเงิน ทั้งที่คุณค่าบางอย่างเราลืมๆ
มันไปก็สำคัญไม่แพ้กันเลย Hot! Hot! Hot!

#1 By Thatwednesday on 2010-05-15 11:30

Facebook