เรือรบล่องหน (Stealth Ship)

posted on 16 Jun 2009 20:06 by zedth in Navy-Story

ถ้าพูดถึงเทคโนโลยี Stealth หลาย ๆ คนคงจะนึกถึง เครื่องบิน Stealth อย่าง F-117 Nighthawk หรือ B-2 Spirit หรือที่เรียกกันว่า Stealth Bomber เนื่องจากได้เห็นในภาพยนตร์และสารคดีบ่อยครั้ง แต่ถ้าพูดถึงเรือ ก็อาจจะนึกไม่ออก และไม่นึกว่ามันจะมีอยู่จริง ๆ แต่วันนี้ผมจะพาคุณไปรู้จักกับเรือ Stealth ที่ประจำการอยู่ในโลกใบนี้กันครับ

F-117_Night Hawk
F-117 NightHawk

B-2 Spirit
B-2 Spirit : Stealth Bomber

ถ้าคนที่สนใจเรื่องเทคโนโลยีทางทหาร ก็จะรู้ว่าเทคโนโลยี Stealth คืออะไร แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ศึกษาก็อาจจะสงสัยได้ ดังนั้นก็ขออธิบายเกี่ยวกับ เทคโนโลยี Stealth สักเล็กน้อยนะครับ

เทคโนโลยี Stealth หรือ LO technology (low observable technology) ก็คือเทคโนโลยีล่องหน ซึ่งไม่ได้ล่องหนจริง ๆ หรอกครับ เพียงแต่ว่า ทำให้ตรวจจับได้ยากขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่อตรวจจับไม่ได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการล่องหน เทคโนโลยีนี้ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในเครื่องบิน โดยได้รับแนวความคิดเรื่องรูปทรงมาจากเครื่องบินประเภท Flying Wing จนผลิตออกมาเป็นเครื่องบินรบที่ใช้ปฏิบัติการจริง อย่าง F-117 และ B-2


Flying Wing ต้นแบบของเครื่องบินล่องหน

ซึ่งเทคโนโลยีล่องหนในเครื่องบินนั้น จะเป็นการลดการตรวจจับจากเรดาร์ , อินฟาเรด และทางสายตา โดยการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของเครื่องให้เกิดการบิดเบือนคลื่นเรดาร์ แทนที่คลื่นเรดาร์เมื่อมากระทบตัวเครื่องแล้วจะสะืท้อนกลับไปในทิศทางเดิม ก็จะเกิดการหักเหไปทางอื่น ที่ไม่ได้มาจากแหล่งต้นกำเนิด ทำให้เรดาร์ที่แพร่คลื่นออกมาไม่ได้รับสัญญาณสะท้อนกลับ จึงทำให้ตรวจจับเครื่องบิน Stealth ไม่ได้

นอกจากนี้ ก็ยังมีการใช้วัสดุที่ทำหน้าที่เหมือนกับดักคลื่นเรดาร์ (วัสดุที่มีคุณสมบัติที่เรียกว่า re-entrant triangles) คือ เมื่อคลื่นเรดาร์สัมผัสกับพื้นผิว แทนที่จะสะท้อนกลับ ด้วยโครงสร้างที่ออกแบบมาเป็นพิเศษจะทำให้คลื่นเรดาร์ทะลุเข้าไปในพื้นผิว และสะท้อนไปมาอยู่ภายในวัสดุนั้นจนคลื่นหมดพลังงานในการเคลื่อนที่ จนไม่มีการสะท้อนคลื่นออกไปยังแหล่งกำเนิด หรือไม่ก็ใช้การเคลือบพื้นผิวทั้งหมดด้วยวัสดุดูดซับคลื่นเรดาร์เพื่อลดการสะท้อนของเรดาร์

ทางด้านการป้องกันการตรวจการณ์ด้วยสายตานั้น ก็ทำได้ไม่ยาก เนื่องจากเครื่องบินประเภทนี้ ไม่ได้มีขนาดที่ีใหญ่มาก เมื่อบินในระดับสูง และความเร็วสูงแล้ว ก็ไม่สามารถมองด้วยตาเ่ปล่า หรือกล้องส่องทางไกลได้อยู่แล้ว นอกจากนั้้นยังเพิ่มความตรวจจับยากด้วยการใช้สีด้าน ไม่สะท้อนแสง และสีที่ออกในโทนมืด

คลื่นรังสีความร้อนยังมีผลอย่างมากต่อการตรวจจับด้วยรังสีอินฟาเรด หรือที่เราอาจจะคุ้นเคยในชื่อของ การตรวจจับคลื่นความร้อน อันเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ใช้ในการตรวจจับทางทหาร ซึ่งคลื่นความร้อนของเครื่องบินก็จะออกมาจากท่อไอเสียของเครื่องบินนั่นเอง เทคโนโลยี Stealth ก็ต้องครอบคลุมถึงเรื่องนี้ด้วยการลดความร้อนของไอเสีย โดยมีด้วยกันหลายวิธี ได้แก่ วิธีการใช้อากาศจากบรรยากาศเข้ามาคลุกเคล้ากับแก๊สเสีย เพื่อให้อุณหภูมิของแก๊สเสีย อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับอากาศในชั้นบรรยากาศก่อนปล่อยออกนอกตัวเครื่อง , การออกแบบให้ท่อแก๊สเสียอยู่เหนือปีกเครื่องบิน เพื่อให้ปีกเครื่องบินเป็นเสมือนโล่ห์ป้องกันการตรวจจับรังสีความร้อนจากเบื้องล่าง , การติดตั้งระบบหล่อเย็น ให้กับท่อแก๊สเสีย ก่อนปล่อยออกสู่บรรยากาศ

คลื่นวิทยุ , อุปกรณ์ตรวจจับของอากาศยานเอง ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อากาศยานจะปล่อยออกมา และเป็นการเผยให้เห็นตำบลที่ของตัวเอง ดังนั้นจึงต้องมีการลดคลื่นวิทยุเหล่านี้ ซึ่งก็มีอุปกรณ์หลายชนิดที่ทำหน้าที่ในด้านนี้เช่น Passive Infared SensorLow Light Level Television , Low Probability of Intercept Radar

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คือเทคโนโลยี Stealth ที่ใช้กับอากาศยาน แต่สำหรับเรือแล้ว ต้องมีมากกว่านั้น เพราะพื้นที่ปฏิบัิติการของเรืออยู่ในน้ำ ซึ่งอันตรายที่น่ากลัวที่สุดสำหรับเรือผิวน้ำ ก็คือเรือดำน้ำดังนั้น การลดการตรวจจับเสียง จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงเพิ่มเติม นอกเหนือจากการป้องกันการตรวจจับด้านอื่น ๆ เหมือนของอากาศยาน ดังนั้นจึงมีเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายมาช่วยลดเสียงใต้น้ำ ได้แก่ การเสริมฐานแท่นเครื่องด้วยยาง เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ต่าง ๆ ให้ส่งผ่านไปถึงท้องเรือน้อยที่สุด , การเคลือบยางที่ใบจักร เพื่อสดเสียงจากใบจักร , การใช้เครื่องทำฟองลดเสียงตัวเรือ ที่เรียกว่า Prairie Masker เพื่อสร้างฟองอากาศเล็ก ๆ ขึ้นรอบ ๆ ตัวเรือและใบจักร เพื่อลดเสียงอันเกิดจากแรงเสียดทานของตัวเรือกับน้ำ

รูปร่างของเรือ Stealth นั้น จะมีเหลี่ยมมุมน้อย พื้นที่นอกตัวเรือจะราบเรียบ ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ภายนอกในเรือแบบดั้งเดิม จะพยายามซ่อนไว้ในตัวเรือให้มากที่สุด เช่น อุปกรณ์สมอ , กว้าน , เสาอากาศ ฯลฯ

ด้วยรูปทรงของเรือแบบนี้ทำให้ลดการตรวจจับของ เรดาร์ไปได้มากกว่า 50% ทำให้เรือฟริเกตขนาด 3,000 กว่าตัน สามารถมองเห็นในจอเรดาร์ได้เทียบเท่ากับเรือขนาด 1,000 กว่าตัน ซึงจะทำให้เรือศัตรูคาดคะเนความสามารถของเรือผิดไป หรือแม้แต่คิดว่าเป็นเรือประมง หรือเรือสินค้าก็เป็นได้

ทั่วโลกนี้มีเรือ Stealth อยู่หลายลำ ทั้งที่ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา และที่เข้าประจำการแล้ว ลำที่คนไทยอาจจะคุ้นตาหน่อยก็ได้แก่ เรือ Sea Shadow ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรือที่อยู่ในขั้นทดลอง เรือลำนี้เป็นเรือต้นแบบของเรือล่องหนในภาพยนตร์เรื่อง Jame Bonds 007 ตอน Tomorrow never dies


เรือ Sea Shadow

สำหรับเรือ Stealth ที่เข้าประจำการแล้วก็มีอยู่หลายชั้น โดยชั้นที่โด่งดังมากก็ได้แก่ เรือฟริเกตชั้น La Fayetteของฝรั่งเศส , เรือคอร์เวตชั้น Visby ของสวีเดน , เรือพิฆาตชั้น Darling ของอังกฤษ , เรือคอร์เวตชั้น Braunschweig และเรือฟริเกตชั้น Sachsen ของเยอรมัน


La Fayette class frigate

 
Visby Class Corvette


Braunschweig class corvette


Sachsen class frigate


Darling Class Destroyer

สำหรับในภูมิภาคเอเชียของเรานี้ ก็ได้มีการประจำการเรือล่องหนอยู่หลายลำเหมือนกันครับ ได้แก่ เรือฟริเกตชั้น Formidable ของสิงคโปร์ ซึ่งต่อมาถึง 6 ลำด้วยกัน , เรือชั้น Al Riyadh ของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเรือทั้ง 2 ชั้นนี้เป็นการรับเทคโนโลยี Stealth มาจากเรือชั้น La Fayette


Formiddable Class Frigate in Action

แม้เทคโนโลยี Stealth ในเรือรบจะไม่ได้ทำให้เรือล่องหนไปได้มากเท่ากับเครื่องบิน แต่ก็นับว่าเทคโนโลยีนี้ทำให้เรือผิวน้ำมีความน่ากลัวไม่น้อยไปกว่าเรือดำน้ำเลยทีเดียว เพราะยุคสมัยนี้ การรบทางเรือ ไม่ได้รบแบบเผชิญหน้ากันอีกต่อไปแล้ว แต่รบกันในระยะที่เรียกกันว่า ไกลกว่าเส้นขอบฟ้า (Over The Horizon) เสียอีก จึงทำให้ระบบตรวจจับสมัยใหม่มีความสามารถสูงมาก ชนิดที่รู้กันตั้งแต่จรวดเริ่มปล่อยออกจากฐานยิง หรือเรือเริ่มออกจากท่าเลยทีเดียว  ดังนั้นถ้าทำให้เรือรบล่องหนไปได้ หรือทำให้ศัตรูเข้าใจผิดว่าเป็นเรือประเภทอื่น หรือไม่ใช่เรือรบ ก็จะทำให้ได้เปรียบฝ่ายศัตรูมากมายนัก แม้แต่เรือดำน้ำเองก็ยังต้องเกรงกลัวเรือผิวน้ำประเภทนี้ เพราะตรวจจับเสียงได้ยากกว่าเดิม และตัวเรือดำน้ำเองก็อาจจะโดนเรือล่องหนนี้สอยเอาได้อย่างไม่คาดคิดเลยทีเดียว

อ้างอิง

  1. Flying wing : Wikipedia
  2. Stealth technology : Wikipedia
  3. Stealth aircraft : Wikipedia
  4. Stealth ship : Wikipedia

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

ผมแอดบล๊อคคุณแล้ว
มีเรื่องที่ผมสนใจอยู่เยอะ

#21 By Passionman on 2009-06-25 17:20

ชอบจ้า

#20 By Come Back To Me (58.9.9.3) on 2009-06-25 12:34

เรือรบสวยจางงง
ดูแล้วนอกจากรูปทรงจะมีประสิทธิภาพในการหลบเรดาห์แล้ว ยังดูดีดูเท่อีกด้วยแฮะ

นอกจากนี้ที่ผมว่าเจ๋งคือ ไม่ใฃ่แค่ stealth ให้หายไปจากจอเรดาห์ แต่ทำให้เรดาห์ตีความผิดว่าเป็นเรือลำเล็ก ๆ แบบนี้บางทีอาจจะได้ประโยชน์ทางการทหารมากกว่าอีกนะครับ

#18 By Highwind on 2009-06-17 16:19

Hot! confused smile

#17 By Pack on 2009-06-17 12:48

ตอนอ่านชื่อหัวเอนทรี่ นึกว่าจะเป็นเรือรบที่ล่องหนหายไปจากสายตาเลย sad smile แต่ถึงจะล่องหนในคนละความหมายก็สุดยอดอยู่จริงๆ น่ะแหละ confused smile

#16 By Nai Cookies on 2009-06-17 12:22

เรือลำนั้นเท่มากเลยค่ะ
อีกหน่อยมันคงพัฒนาแบบว่ายิงที่สหรัฐ อ้อมโลกไปฮาวายได้กระมังsad smile
เมืองไทยนี่มีเรื่อดำน้ำสักกี่ลำคะ

#15 By ยายแม่บ้าน on 2009-06-17 12:01

เรือเหลียมๆconfused smile confused smile confused smile

#14 By iQ180 on 2009-06-17 09:58

อยากลองนั่งซักครั้งนึง
หลายๆ สิ่งที่เกิดจากจินตนาการให้ภาพยนต์
กลับกลายเป็นของจริงที่ใช้ประโยชน์ได้
ความคิดจากสมองคนเราที่น่าทึ่งมากๆ นะครับ
ของบางอย่างได้เห็น ได้ใช้ บางทีก็สงสัยว่า คนทำเค้าคิดออกได้ไงหว่า สุดยอด

ตอนเด็กๆ เคยทึ่งกับเรือโฮเวอร์คราฟท์และเรือไฮโดรฟอล์ยที่ใช้การขับเคลื่อนที่แตกต่างจากเรือธรรมดา
พอไปได้นั่งโฮเวอร์คราฟท์ข้ามช่องแคบโดเว่อร์ ตื่นเต้นมาก มันลอยเหนือพื้นน้ำก็จริง แต่คลื่นสูง กระแทกซะนั่งไม่เป็นสุขเลยครับ

เรือดำน้ำนั่นอีกอย่าง ดูหนังทีไร อยากเข้าไปนั่งสักครั้ง

#13 By จั่นเจา on 2009-06-17 07:59

เหมือนในหนังเลยอ่ะค่ะพี่ชายน้อย
ไม่คิดเลยว่าจะมีจริงๆในโลกเรา
คิดว่าจะมีแต่ในหนัง sci-fi ซะอีก Hot!

#12 By นางสาวดาลี่ on 2009-06-16 22:49

เท่สุดยอดดดดดดด

#11 By Googigg on 2009-06-16 22:42

เครื่องบินเทห์โคตรopen-mounthed smile

#10 By E.T.*** on 2009-06-16 21:46

Hot! เรือรูปร่างแปลกๆ ดี
เทคโนโลยีล้ำ ว่าแต่เมืองไทยเราไม่มี
งบประมาณพัฒนาวิจัยบางเหรอครับ
ซื้อเขามันแพงอ่ะsad smile

#8 By Zeedprogram on 2009-06-16 21:39

คุณแวว ในที่สุดก็มาเม้นต์ให้ผมสักทีนะครับ รออยู่นานแล้ว

#7 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-16 21:21

ไม่พูดถึงของจีนบ้างเหรอ? ที่อยู่ๆโผล่มาลอยข้างๆเรือสหรัฐน่ะ หนาวเข้กันไป 555 สะจายย
Hot!
เพิ่งทราบเรื่องรังสีเด้งไปมาในยานจนหมดกำลัง กับเรื่องเอาอากาศมาผสมทำให้จับความร้อนไม่ได้นี่แหละครับ

สงสัยมานานแล้วว่ามันล่องหนยังไง ขนาดตูยังเห็นเลย sad smile

#5 By มนุษย์กล่อง on 2009-06-16 21:01

มิสไซล์ล่องหนมีแล้วครับ โดยเอาหลักการของเครื่องบินมาใช้ครับ ปกติมันก็ตรวจจับยากอยู่แล้วล่ะ ไอ้มิสไซล์เนี่ย

#4 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-16 20:45

เท่ห์ครับ นึกถึงหนัง 007 confused smile

#3 By on 2009-06-16 20:45

เท่มาก ต่อไปจะมีมิสไซด์ล่องหนไหมนะ เรดาห์ตรวจจับไม่ได้รุ้ตัวอีกที มันโผล่มาแย้วววว

#2 By berserkrabbit on 2009-06-16 20:39

เทคโนโลยีล้ำไปเลย เหมือนล่องหนไร้ร่องลอย
ป.ล.บางทีเครื่องบินโดยสารพลเรือนก็หายไปแบบไร้ร่องรอยเหมือนกันนะconfused smile confused smile

#1 By catch me if u can (58.8.193.140) on 2009-06-16 20:30

Facebook