US Marine Corps Ads

posted on 05 Jun 2009 14:24 by zedth in clip

สวัสดีครับ วันนี้ไม่ต้องอ่านครับ พักสายตากันนิดนึง โดยในวันนี้ผมได้นำวีดีโอโฆษณาของนาวิกโยธินสหรัฐฯ มาให้ดูกันครับ ซึ่งเค้าทำออกมาหลายเวอร์ชั่นมาก แล้วแต่ละอันก็เยี่ยม ๆ ทั้งนั้น ลองดูกันครับ

ตัวแรกนี้ผมชอบมากที่สุดเลยครับ เพราะสั้น ๆ แต่ได้ใจความ โดยจับประเด็นของน้ำมาเป็นจุดเชื่อมต่อ จากการกระโดดน้ำ มาสู่ยุทธภูมิที่เป็นน้ำ ซึ่งเกี่ยวข้องกับนาวิกโยธินโดยตรง เล่นกับการตัดสินใจของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่ยังลังเลต่อการเป็นทหาร เหมือนกับพลเรือนทั่ว ๆ ไปคนหนึ่ง ที่คิดว่า ถ้าเป็นทหารมันจะเหนื่อยยากมั๊ย แต่ในใจลึก ๆ ก็อยากลองดูสักตั้ง แถมตลอดทั้งเรื่องยังมีไดอะล็อกซ์แบบโคตรเท่ห์อีกด้วย "Don't quit , iif you quit now , You'll always quit life."

ตัวที่สองใช้คอนเซ็ปต์ของการเจียรไนเพชร ว่า Marines แต่ละคนกว่าจะออกมาสง่างาม (ในชุดเครื่องแบบสุดเท่) ต้องผ่านการขัดเกลา ทั้งฝึกร่างกาย ฝึกความอดทน ฝึกฝนยุทธวิธีในการรบ และอื่นๆ อีกมากมาย กว่าจะได้เป็น Marines ซึ่งนั่นก็คือความน่าภาคภูมิใจประการหนึ่งของการได้เป็นนาวิกโยธิน

โฆษณานี้ จุดเด่นอยู่ที่การเล่นแฟนซีดริล ซึ่งเป็นการแสดงชนิดหนึ่งของทหาร ที่แสดงออกถึงความเข้มแข็ง และจะใช้ปืน หรือกระบี่เป็นอาวุธประกอบในการแสดง โดยปืนจะใช้ปืนรุ่นเก่าอย่างเช่น ปืนเล็กยาวแบบบรรจุเอง ปลย.88 (M1 Garand Rifle) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ นย.(นาวิกโยธิน) ที่ใช้เป็นปืนหลักในการยกพลขึ้นบกในสงครามโลกครั้งที่ 2 , สงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม โฆษณานี้ยังเน้นภาพและเสียงที่ดูขลัง กับไดอะล็อกซ์ที่ปลุกระดมให้เกิดความรู้สึกชื่นชมและภาคภูมิใจในตัวนาวิกโยธิน ดูแล้วขนลุกเลยล่ะครับ

สองตัวต่อไปก็เล่นกับ แฟนซีดริล อีกเหมือนกันครับ แต่ตัดสลับกับการปฏิบัิติการของทหารนาวิกโยธินทำให้เราพอจะทราบได้บ้างว่า เป็นนาวิกโยธินแล้วจะได้เจอกับอะไรบ้าง 

ชิ้นสุดท้ายมาเป็นสารคดีสั้น ๆ ซึ่งบรรยายถึงปฏิบัติการของทหารนาวิกโยธิน ภายหลังเหตุการณ์ 11 ก.ย. ซึ่งในตอนท้ายของหนังนั้นซึ้ง ๆ มาก ๆ เป็นฉากที่ทหารเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ ดูแล้วน้ำตาจะไหลครับ 

โฆษณาแต่ละชิ้นของ นย. สหรัฐฯ ทำออกมาได้ดีมาก เนื่องจากว่าสหรัฐฯ เค้าไม่ได้เกณฑ์ทหารเหมือนบ้านเรา คนที่จะมาเป็นทหาร จะสมัครเข้าไป ดังนั้นจึงต้องมีการทำโฆษณาเพื่อให้คนหนุ่มอยากมาสมัครเป็นทหาร ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเป็นทหารในสหรัฐฯ ไม่ได้เลวร้ายเลย ไม่เหมือนกับบ้านเราสมัยนี้ เพราะคนสหรัฐฯ จะให้เกียรติทหารมาก เพราะถือว่าเป็นผู้ที่เสียสละ อุทิศตนเพื่อชาติ เพราะบ้านเมืองเค้ามีศึกสงครามตลอดเวลานับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ (แม้จะเป็นสงครามภายนอกประเทศของตัวเองก็ตาม) แต่เนื่องจากว่า เป็นทหารมีโอกาสตายมากกว่าคนปกติ และในสหรัฐฯ มีอาชีพอื่น ๆ ที่น่าทำอีกมากมายที่น่าทำ และให้ผลตอบแทนสูงเทียบเท่า หรือมากกว่าการเป็นทหาร ดังนั้นแม้เป็นทหารจะดีแค่ไหน แต่การมีความเสี่ยงที่จะต้องเสียชีิวิต , การฝึกหนัก และการต้องจากบ้านไปไกล ๆ ก็ทำให้มีคนมากมายที่ไม่อยากเป็นทหารอยูดี โดยเฉพาะคนหนุ่ม ซึ่งมีความฝันต่าง ๆ นานา ดังนั้นเค้าจึงต้องทำโฆษณา หรือแฝงโฆษณาลงในหนัง Hollywood เืพื่อดึงดูดคนหนุ่มให้มาเป็นทหารยังงัยล่ะครับ  

Note : นาวิกโยธินของสหรัฐนั้นแตกต่างจากของไทย เนื่องจากนาวิกโยธินสหรัฐไม่ได้เป็นหน่วยหนึ่งในกองทัพเรือเหมือนของไทย แต่เป็นกองทัพ ๆ หนึ่ง ในกระทรวงกลาโหม เนื่องจากว่านาวิกโยธินเ็ป็นหน่วยงานที่ใหญ่มาก มียุทธศาสตร์ที่แตกต่างจากเหล่าทัพอื่น และมีประวัิติศาสตร์มาอย่างยาวนาน 

Comment

Comment:

Tweet

สนุกดีค่ะน่าสนใจ อยากเป็นทอทหารอดทนเหมือนเจ้าชายน้อย แต่ไม่มีโอกาส เป็นครูภูธรรอไปก่อน(แม่พิมพิ์)ของโลกเปิดสอบเมื่อไหร่มิพลาดแน่55555666778888

#26 By aonputorn@hotmail.com (118.175.215.218) on 2009-10-10 11:07

ตอบไวมากเลยครับ

ไม่ว่ากันอยู่แล้วครับ

#25 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-07 17:21

อิๆ ขอแถมอีกนิด

แม่ตัวน้อยเชื่อมั่นในความโปร่งใสของระบบ.. ตั้งแต่วันวาร กระทั่งถึงวันนี้..และแม่ตัวน้อยเชื่อว่า ยังมี "แม่" อีกหลายท่านที่ภาคภูมิใจในความเป็นทหารเสือของลูกตน หากว่า ลูกของเค้าต้องสละชีพเพื่อชาติค่ะ ..

มันใช่เลยกับคำว่า "เกิดมาทั้งที ควรทำดีเพื่อแผ่นดิน"

คนแก่พูดมาก ไม่ว่ากันน้า question

#24 By Aphrodite (113.53.6.194) on 2009-06-07 16:53

ไม่รุนแรงค่ะ แม่ตัวน้อยเข้าใจหมดทุกตัวอักษรที่ปรากฏ

ทุกวันนี้ ก้อได้ให้ข้อคิดกับเจ้าหลานชาย และบรรดาลูกหลานทั้งหลายให้รับรู้ทั่วกันว่า

"หนทางสู่เกียรติศักดิ์ จักประดับด้วยดอกไม้ หอมหวลชวนจิตไซร้..ไป่มี..."

ขอบคุณมากจ้ะ สำหรับความคิดและมุมมอง..

หวังว่าเจ้าชายน้อยคงสบายดี big smile

#23 By (113.53.6.194) on 2009-06-07 16:43

โอเคครับ เป็นอันว่าเข้าใจแจ่มแจ้ง ทีแรกยังเห็นลาง ๆ อยู่ครับ

ถามว่า ทำไมถึงรับน้อยนัก ต้องบอกว่าเป็นนโยบายของรัฐบาลในยุคสมัยหนึ่ง (ต่อเนื่องมาจนถึงสมัยนี้) ที่ต้องการให้ทหารปรับลดกำลังพล แล้วเพิ่มประสิทธิภาพของคนแทน เข้าหลักการที่ว่า ใช้คนและเทคโนโลยีให้คุ้มค่า ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นนโยบายระดับประเทศ โดนกันทุกกระทรวง ทบวง กรม เป็นการปรับโครงสร้างของราชการทุกหน่วยงานครับ ดังนั้น จะว่าทหารเรือเปิดรับน้อยนั้นไม่ได้ครับ เพราะเป็นนโยบายระดับประเทศ

ทีนี้ในส่วนของทหาร เมื่อมีนโยบายแบบนี้ ก็ต้องรับปฏิบัติ เพื่อให้ประเทศเป็น Unity จึงต้องปรับลดกำลังพลในตำแหน่งที่เล็งเห็นแล้วว่าไม่จำเป็น หรือแม้กระทั่งยุบรวมหน่วยงานให้เล็กกระทัดรัดมากขึ้น หน่วยงานไหนที่เป็นหน่วยงานที่ทำงานซ้ำซ้อนกัน หรือให้เอกชน หรือรัฐวิสาหกิจทำแทนได้ก็ยกเลิกไป เช่น องค์การฟอกหนัง หรือ องค์การแก้ว

เช่นเดียวกับทหารเรือ ที่ก็ต้องปฏิบัติตามเช่นกัน โดยส่วนแรกที่ทำก็คือ Early Retire หรือการเกษียณก่อนกำหนด ตรงนี้ก็เพื่อให้คนที่เป็นข้าราชการสูงอายุได้ลาออกและรับเงินก้อนไป ไม่กระทบกระเทือน เป็นวิธีการที่ละมุนละม่อม ส่วนตำแหน่งนั้น ถ้าไม่จำเป็นก็งดรับอัตราไปก่อน หรือถ้าเป็นตำแหน่งสำคัญ ก็ให้คนอื่นขึ้นมาแทนที่ แล้วกำลังพล ก็จะขยับเขยื้อนขึ้นมาได้ ส่วนตำแหน่งที่ขยับขึ้นมานั้น ถ้าไม่จำเป็นอีก ก็ยกเลิก หรืองดรับต่อไป เป็นช่วง ๆ

อีกประการหนึ่งคือเรื่องของเทคโนโลยี เรือเก่า ๆ อุปกรณ์เก่า ๆ ที่ต้องใช้กำลังคนเยอะ ๆ ได้ถูกปลดออกไปเยอะแยะ จากเรือพิฆาตที่ใช้คนประจำเรือเกือบ 200 นาย ถูกแทนที่ด้วยเรือฟริเกตสมรรถนะสูง ที่ใช้กำลังคนแค่ 100 อาจจะมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย แต่ปฏิบัติงานได้ดีกว่า มากมายกว่า ลำหนึ่งอาจจะแทนเรือเก่าได้ 3-4 ลำ ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า อัตราหายไปอย่างมาก สมมติว่า ปลดเรือเก่า ที่มีอัตราประจำเรือสัีก 150 คนไป 4 ลำ แต่เอาเรือใหม่มาแทนที่ใช้คน 150 เหมือนกัน แต่สามารถทำงานแทนเรือเก่า4 ลำได้ ก็เท่ากับว่าอัตราหายไป 450 คนแล้ว ดังนั้น จะเอาอัตราที่ไหนมาให้คนใหม่ได้

ดังนี้่ จึงเห็นได้ว่า กองทัพเริ่มเล็กลง ความจำเป็นที่จะต้องเตรียมกำลังพลเยอะ ๆ จึงไม่จำเป็น เพราะตำแหน่งไม่เพียงพอ จึงไปกระทบกับนักเรียนที่จะรับเข้ามาใหม่ จึงต้องรับน้อยลง อย่างเสียมิได้ครับ

หวังว่าประเด็นนี้ ผมคงตอบได้กระจ่างนะครับ

ส่วนที่อยากแนะนำ ก็คือ อยากให้คนที่จะมาสอบ ถามตัวเองว่า อยากเ็ข้ามาเป็นทหารเพื่ออะไร เพื่อตัวเอง หรือประเทศชาติ เพื่อเสียสละ หรือเข้ามาเพราะอยากเท่

อยากให้พ่อแม่ถามตัวเอง ว่าทำใจได้มั๊ย ถ้าลูกเป็นทหารแล้ว ลูกต้องไปปฏิบัติงานในภาคใต้ เกิดลูกตายไปในการปฏิบัติหน้าที่ จะรับได้ไหม ถึงตอนนั้นจะเสียใจมั๊ย ว่าไม่น่าให้ลูกมาสอบเลย

ผมเห็นพ่อแม่หลายคน ที่ีลูกสอบไม่ติดก็มาโวยวายว่า การคัดเลือกไม่โปร่งใส อย่างนั้นอย่างนี้ แม้แต่ที่บล๊อกของตัวผมเอง ก็โดนบ่อยครั้ง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ไปเกี่ยวกับการจัดสอบกับเค้าเลย

แต่ก็อยากจะถามกลับไป เหมือนคำถามข้างบนนั้นกับพวกเค้า แต่ก็เห็นใจ และไม่อยากเติมเชื้อไฟ หรือตอกกลับแรง ๆ กลับไป ให้เสียน้ำใจ

ดังนั้น ถ้าอยากจะเป็นจริง ๆ ผมอยากให้มั่นใจว่า รับได้กับความยากลำบาก แล้วมองไปที่เป้าประสงค์ของการเป็นทหาร ว่าทหารคืออะไร ทหารต้องทำอะไร ไม่ใช่มองว่า ทหารให้การศึกษาที่ดี ให้เงินเดือน ให้สวัสดิการ ให้อนาคต แต่ไม่ได้มองว่า แล้วถ้าความเป็นทหารมันคร่าชีวิตเรา เอาส่วนหนึ่งของร่างกายเราไป เราจะเสียใจมั๊ย เราจะรับได้มั๊ย เราจะยังภูิิมิใจอยู่หรือเปล่า

ผมว่าถ้าตอบคำถามข้างบนนี้ได้แล้ว ค่อยมาสอบจะดีกว่า แล้วถ้าคำตอบคือเข้ามาเพื่อเป็นทหาร และทำเพื่อชาติ เมื่อนั้น สอบไม่ติดจะเสียใจเป็นวรรคเป็นเวร ผมจะไม่ตำหนิสักคำครับ

ถ้าข้อความนี้รุนแรง หรีือกระทบกระเทือนจิตใจ ก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ นี่คือความในใจที่อยากจะบอกพ่อกับแม่ทุกคน ที่อยากให้ลูกเป็นทหารครับ

สำหรับ นย. สหรัฐฯ อันนั้นเค้าตายจริง เจ็บจริง ลงภาคสนามจริง เป็นธรรมดา ที่คนรักตัวกลัวตายจะต้องไม่อยากมาเป็น แต่มันมีคนอยู่พวกหนึ่ง ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ มันก้ำกึ่ง ระหว่างความรักตนเอง กับรักประทเศชาติ และอยากออกไปต่อสู้เพื่อชาติ ดังนัน จะเห็นไ้ด้ว่าโฆษณาแต่ละตัว ก็เพื่อปลุกจิตสำนึกในความรักชาติ และความคิดที่ว่า เกิดมาบนผืนมาตุภูมิแล้วไซร้ การได้ทำหน้าที่ทหาร ได้ปกป้องประเทศชาติ นั้นคือสิ่งที่มนุษย์สมควรทำ เมื่อได้ทำแล้วก็ไม่เสียชาติเกิด นั่นแหละครับ โฆษณาเค้าต้องการสะกิดใจคนกลุ่มนี้ให้คิดอยากมาเป็นทหารครับ

ก็หวังว่าจะตอบคำถามได้ชัดเจน ในทุกประเด็นนะครับ

#22 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-07 15:50

ว่าแล้ว คนแก่ถามอะไรไมู่้รู้เรื่อง วกไป วนมา อิๆ อภัยให้ความงกเงิ่นแล้วกันน้า..

ประเด็นมันมีอยู่คือ แม่ตัวน้อยประหลาดใจว่าปัจจุบันนี้การสอบเข้าเป็นนตท.ในส่วนกองทัพเรือ "เค็ญ"เหลือใจเพราะอัตรากำลังที่เปิดรับถือว่าน้อยมาก (ยังไม่ถึง 76 คนเลยมั้งถ้าจำไม่ผิด มันก้อเทียบแบบบ้านๆ ให้ดูว่า จังหวัดละ 1 คน งัย) เคยถามกูรูท่านนึงว่าทำไมถึงน้อยนัก ? ก้อทราบว่า เป็นวิธีการประเมินความเหมาะสมของกำลังพลในภาวะการณ์ปรกติ...

แต่ในทางตรงกันข้าม US Marine กลับต้องมาทำ PR. AD. เพื่อเชิญชวนให้คนเข้ามารับราชการในส่วนนี้
(กลับตาลปัตรกันซะนี่)

มันก้อเลยเป็นเหตุให้หลานชายแม่ตัวน้อยคนนึง ที่ใฝ่ฝันจะเป็น "นักเรียนนายเรือ" ต้องอกหักครั้งแล้วครั้งเล่า ก้อเท่านั้นจ้่า

แต่จะว่าไป ถ้าเจ้าหลานชายของแม่เป็น อะ เม ริ กัน ชน ซะ ก้อคงสมใจไปนานแล้ว 555

ปล. แม่เคยคุยกับเจ้าหลานชาย หลายครั้งถึงเรื่องนี้ เพราะเค้าไปไม่ถึงฝัน..และอยากให้เค้ากลับไปถามตัวเองหลายๆ ครั้งว่าทำไมถึงอยากเป็น "นนร." บางที การทวนสอบหลายๆ หน อาจทำให้เค้าคิดอะไรมากกว่า การ "เสียใจ"


big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile

#21 By Aphrodite (118.173.143.96) on 2009-06-07 08:41

จริง ๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจคำถามของแม่ตัวน้อยนะครับ จะถามเรื่องการสอบคัดเลือกเหรอครับ แล้วถามไปแนวไหนครับ

เอาตามความเข้าใจก่อนนะครับ

มันต้องยากเป็นธรรมดาครับ เพราะตำแหน่งน้อย คนสอบเยอะ จริง ๆ ก็ไม่ต่างกับการสอบเข้าทำงานในที่ดี ๆ หรอกมั้งครับ อาจจะยากน้อยกว่าด้วยซ้ำ

#20 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-06 23:47

แม่ตัวน้อยเคยได้ิยินมาว่า ;

การสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในสังกัดกองทัพเรือยากเหมือนงมเข็มในห้วงธารา เลยยล่ะ อิๆ โฆษณาีชุดนี้คงเหนื่อย.. ถ้าเป็นบ้านเรา

ปัจจุบันประเทศไทยมี 76 จังหวัด แค่จังหวัดละ 1 คน ยังเกินโควต้าที่เปิดรับเลย

ไม่รู้เท็จจริงแค่ไหน เจ้าชายน้อยลองแถลงที (หากไม่ถูกต้อง ก้อขออภัยในความไม่รู้แจ้งนะคะ อย่าถือสา)

แต่เฮ้อ ช่างคัดกันมาด้ายนะ ของจริงเลยมั้ง ? open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#19 By Aphrodite (118.173.171.216) on 2009-06-06 20:37

ดูแล้วฮึกเหิมดีจังเลยcry
เมืองไทยเจอแต่โฆษณาตัววิ่ง
ชายไทยที่อายุ.......sad smile

#18 By ยายแม่บ้าน on 2009-06-06 10:30

สุดยอด นาวิกโยธิน จริงๆค่ะ big smile
อืมมม
ถ่ายดีเยี่ยมค่ะ เตรียมตัวมาอย่างดี

อืม
แต่อิชั้น อืม อืม อืม
กะเมกานี่ อืม อืม
sad smile

#16 By kikuno on 2009-06-06 09:04

นี่เลยครับ เท่ห์ทุกๆช็อตแบบนี้ คนเขาถึงจะอยากเป็น แหล่มสุดยอด Hot!


(ส่วนตัวดูรายการช่อง5 ตอนเช้าวันอาทิตย์ แล้วเหมือนขายฝันยังไงชอบกลครับ)sad smile

#15 By Captain Stadium on 2009-06-06 06:06

เหมือนหนังเลยเนอะ อย่างเท่ๆๆ

#14 By Glinda The Good on 2009-06-06 01:36

เหอ ๆ ๆ

ออสเตรเลียก็มีโฆษณาเชิญชวนให้เข้ากองทัพแฮะ (ประเทศที่กฎหมายเกณฑ์ทหารถูกห้ามก็ต้องมีแบบนี้แหละ)

แต่ไม่มีโฆษณาแยกของนาวิกโยธินออกมาจากกองทัพเรือ

#13 By Brandy Frisky on 2009-06-06 00:28

เยอะจริงๆ แล้วก็ แจ่มจริงๆ confused smile

#12 By นายเป็ด!!! on 2009-06-05 23:03

เท่ห์..

จริงๆด้วยอ่ะ

big smile

#11 By PunPrai on 2009-06-05 23:02

เท่มากๆ

#10 By (^_^)/nana on 2009-06-05 21:19

เข้าโฆษณา "ให้คนสมัคร" สินะครับconfused smile

#9 By on 2009-06-05 21:17

วันนี้ผ่านก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยแวะมาดู sad smile
ชายชาติทหาร
เท่มากกกกก

#7 By เจน on 2009-06-05 20:00

ver แรกเท่ระเบิด

#6 By berserkrabbit on 2009-06-05 19:03

อุ้ย !! มีคนแย่งเม้นท์แล้วอ่ะ
เสริมก็แล้วกัน หล่อล่ำ !! ทั้งนั้น

#5 By ta_THINK_nhong on 2009-06-05 18:35

อย่างเท่เลยครับ ท่าบ้านเราทำมั่งคงมีคนไปสมัครจนไม่ต้องหนีทหารbig smile

#4 By iQ180 on 2009-06-05 18:11

หล่อๆทั้งนั้นเลยครับ

#3 By มนุษย์กล่อง on 2009-06-05 18:01

เน็ตที่บ้านโหลดไม่ไหว
ขอโทษด้วยคร้าบ คงไม่ได้ดูนะ sad smile

#2 By ไอ้แป้น : i-phan on 2009-06-05 17:44

แต่ละอันแจ๋วๆทั้งนั้นเลยค่ะbig smile

#1 By catch me if u can (58.137.40.204) on 2009-06-05 17:20

Facebook