US Marine Corps Ads

posted on 05 Jun 2009 14:24 by zedth in clip

สวัสดีครับ วันนี้ไม่ต้องอ่านครับ พักสายตากันนิดนึง โดยในวันนี้ผมได้นำวีดีโอโฆษณาของนาวิกโยธินสหรัฐฯ มาให้ดูกันครับ ซึ่งเค้าทำออกมาหลายเวอร์ชั่นมาก แล้วแต่ละอันก็เยี่ยม ๆ ทั้งนั้น ลองดูกันครับ

ตัวแรกนี้ผมชอบมากที่สุดเลยครับ เพราะสั้น ๆ แต่ได้ใจความ โดยจับประเด็นของน้ำมาเป็นจุดเชื่อมต่อ จากการกระโดดน้ำ มาสู่ยุทธภูมิที่เป็นน้ำ ซึ่งเกี่ยวข้องกับนาวิกโยธินโดยตรง เล่นกับการตัดสินใจของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่ยังลังเลต่อการเป็นทหาร เหมือนกับพลเรือนทั่ว ๆ ไปคนหนึ่ง ที่คิดว่า ถ้าเป็นทหารมันจะเหนื่อยยากมั๊ย แต่ในใจลึก ๆ ก็อยากลองดูสักตั้ง แถมตลอดทั้งเรื่องยังมีไดอะล็อกซ์แบบโคตรเท่ห์อีกด้วย "Don't quit , iif you quit now , You'll always quit life."

ตัวที่สองใช้คอนเซ็ปต์ของการเจียรไนเพชร ว่า Marines แต่ละคนกว่าจะออกมาสง่างาม (ในชุดเครื่องแบบสุดเท่) ต้องผ่านการขัดเกลา ทั้งฝึกร่างกาย ฝึกความอดทน ฝึกฝนยุทธวิธีในการรบ และอื่นๆ อีกมากมาย กว่าจะได้เป็น Marines ซึ่งนั่นก็คือความน่าภาคภูมิใจประการหนึ่งของการได้เป็นนาวิกโยธิน

โฆษณานี้ จุดเด่นอยู่ที่การเล่นแฟนซีดริล ซึ่งเป็นการแสดงชนิดหนึ่งของทหาร ที่แสดงออกถึงความเข้มแข็ง และจะใช้ปืน หรือกระบี่เป็นอาวุธประกอบในการแสดง โดยปืนจะใช้ปืนรุ่นเก่าอย่างเช่น ปืนเล็กยาวแบบบรรจุเอง ปลย.88 (M1 Garand Rifle) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ นย.(นาวิกโยธิน) ที่ใช้เป็นปืนหลักในการยกพลขึ้นบกในสงครามโลกครั้งที่ 2 , สงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม โฆษณานี้ยังเน้นภาพและเสียงที่ดูขลัง กับไดอะล็อกซ์ที่ปลุกระดมให้เกิดความรู้สึกชื่นชมและภาคภูมิใจในตัวนาวิกโยธิน ดูแล้วขนลุกเลยล่ะครับ

สองตัวต่อไปก็เล่นกับ แฟนซีดริล อีกเหมือนกันครับ แต่ตัดสลับกับการปฏิบัิติการของทหารนาวิกโยธินทำให้เราพอจะทราบได้บ้างว่า เป็นนาวิกโยธินแล้วจะได้เจอกับอะไรบ้าง 

ชิ้นสุดท้ายมาเป็นสารคดีสั้น ๆ ซึ่งบรรยายถึงปฏิบัติการของทหารนาวิกโยธิน ภายหลังเหตุการณ์ 11 ก.ย. ซึ่งในตอนท้ายของหนังนั้นซึ้ง ๆ มาก ๆ เป็นฉากที่ทหารเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ ดูแล้วน้ำตาจะไหลครับ 

โฆษณาแต่ละชิ้นของ นย. สหรัฐฯ ทำออกมาได้ดีมาก เนื่องจากว่าสหรัฐฯ เค้าไม่ได้เกณฑ์ทหารเหมือนบ้านเรา คนที่จะมาเป็นทหาร จะสมัครเข้าไป ดังนั้นจึงต้องมีการทำโฆษณาเพื่อให้คนหนุ่มอยากมาสมัครเป็นทหาร ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเป็นทหารในสหรัฐฯ ไม่ได้เลวร้ายเลย ไม่เหมือนกับบ้านเราสมัยนี้ เพราะคนสหรัฐฯ จะให้เกียรติทหารมาก เพราะถือว่าเป็นผู้ที่เสียสละ อุทิศตนเพื่อชาติ เพราะบ้านเมืองเค้ามีศึกสงครามตลอดเวลานับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ (แม้จะเป็นสงครามภายนอกประเทศของตัวเองก็ตาม) แต่เนื่องจากว่า เป็นทหารมีโอกาสตายมากกว่าคนปกติ และในสหรัฐฯ มีอาชีพอื่น ๆ ที่น่าทำอีกมากมายที่น่าทำ และให้ผลตอบแทนสูงเทียบเท่า หรือมากกว่าการเป็นทหาร ดังนั้นแม้เป็นทหารจะดีแค่ไหน แต่การมีความเสี่ยงที่จะต้องเสียชีิวิต , การฝึกหนัก และการต้องจากบ้านไปไกล ๆ ก็ทำให้มีคนมากมายที่ไม่อยากเป็นทหารอยูดี โดยเฉพาะคนหนุ่ม ซึ่งมีความฝันต่าง ๆ นานา ดังนั้นเค้าจึงต้องทำโฆษณา หรือแฝงโฆษณาลงในหนัง Hollywood เืพื่อดึงดูดคนหนุ่มให้มาเป็นทหารยังงัยล่ะครับ  

Note : นาวิกโยธินของสหรัฐนั้นแตกต่างจากของไทย เนื่องจากนาวิกโยธินสหรัฐไม่ได้เป็นหน่วยหนึ่งในกองทัพเรือเหมือนของไทย แต่เป็นกองทัพ ๆ หนึ่ง ในกระทรวงกลาโหม เนื่องจากว่านาวิกโยธินเ็ป็นหน่วยงานที่ใหญ่มาก มียุทธศาสตร์ที่แตกต่างจากเหล่าทัพอื่น และมีประวัิติศาสตร์มาอย่างยาวนาน 

Comment

Comment:

Tweet

สนุกดีค่ะน่าสนใจ อยากเป็นทอทหารอดทนเหมือนเจ้าชายน้อย แต่ไม่มีโอกาส เป็นครูภูธรรอไปก่อน(แม่พิมพิ์)ของโลกเปิดสอบเมื่อไหร่มิพลาดแน่55555666778888

#26 By aonputorn@hotmail.com (118.175.215.218) on 2009-10-10 11:07

ตอบไวมากเลยครับ

ไม่ว่ากันอยู่แล้วครับ

#25 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-07 17:21

อิๆ ขอแถมอีกนิด

แม่ตัวน้อยเชื่อมั่นในความโปร่งใสของระบบ.. ตั้งแต่วันวาร กระทั่งถึงวันนี้..และแม่ตัวน้อยเชื่อว่า ยังมี "แม่" อีกหลายท่านที่ภาคภูมิใจในความเป็นทหารเสือของลูกตน หากว่า ลูกของเค้าต้องสละชีพเพื่อชาติค่ะ ..

มันใช่เลยกับคำว่า "เกิดมาทั้งที ควรทำดีเพื่อแผ่นดิน"

คนแก่พูดมาก ไม่ว่ากันน้า question

#24 By Aphrodite (113.53.6.194) on 2009-06-07 16:53

ไม่รุนแรงค่ะ แม่ตัวน้อยเข้าใจหมดทุกตัวอักษรที่ปรากฏ

ทุกวันนี้ ก้อได้ให้ข้อคิดกับเจ้าหลานชาย และบรรดาลูกหลานทั้งหลายให้รับรู้ทั่วกันว่า

"หนทางสู่เกียรติศักดิ์ จักประดับด้วยดอกไม้ หอมหวลชวนจิตไซร้..ไป่มี..."

ขอบคุณมากจ้ะ สำหรับความคิดและมุมมอง..

หวังว่าเจ้าชายน้อยคงสบายดี big smile

#23 By (113.53.6.194) on 2009-06-07 16:43

โอเคครับ เป็นอันว่าเข้าใจแจ่มแจ้ง ทีแรกยังเห็นลาง ๆ อยู่ครับ

ถามว่า ทำไมถึงรับน้อยนัก ต้องบอกว่าเป็นนโยบายของรัฐบาลในยุคสมัยหนึ่ง (ต่อเนื่องมาจนถึงสมัยนี้) ที่ต้องการให้ทหารปรับลดกำลังพล แล้วเพิ่มประสิทธิภาพของคนแทน เข้าหลักการที่ว่า ใช้คนและเทคโนโลยีให้คุ้มค่า ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นนโยบายระดับประเทศ โดนกันทุกกระทรวง ทบวง กรม เป็นการปรับโครงสร้างของราชการทุกหน่วยงานครับ ดังนั้น จะว่าทหารเรือเปิดรับน้อยนั้นไม่ได้ครับ เพราะเป็นนโยบายระดับประเทศ

ทีนี้ในส่วนของทหาร เมื่อมีนโยบายแบบนี้ ก็ต้องรับปฏิบัติ เพื่อให้ประเทศเป็น Unity จึงต้องปรับลดกำลังพลในตำแหน่งที่เล็งเห็นแล้วว่าไม่จำเป็น หรือแม้กระทั่งยุบรวมหน่วยงานให้เล็กกระทัดรัดมากขึ้น หน่วยงานไหนที่เป็นหน่วยงานที่ทำงานซ้ำซ้อนกัน หรือให้เอกชน หรือรัฐวิสาหกิจทำแทนได้ก็ยกเลิกไป เช่น องค์การฟอกหนัง หรือ องค์การแก้ว

เช่นเดียวกับทหารเรือ ที่ก็ต้องปฏิบัติตามเช่นกัน โดยส่วนแรกที่ทำก็คือ Early Retire หรือการเกษียณก่อนกำหนด ตรงนี้ก็เพื่อให้คนที่เป็นข้าราชการสูงอายุได้ลาออกและรับเงินก้อนไป ไม่กระทบกระเทือน เป็นวิธีการที่ละมุนละม่อม ส่วนตำแหน่งนั้น ถ้าไม่จำเป็นก็งดรับอัตราไปก่อน หรือถ้าเป็นตำแหน่งสำคัญ ก็ให้คนอื่นขึ้นมาแทนที่ แล้วกำลังพล ก็จะขยับเขยื้อนขึ้นมาได้ ส่วนตำแหน่งที่ขยับขึ้นมานั้น ถ้าไม่จำเป็นอีก ก็ยกเลิก หรืองดรับต่อไป เป็นช่วง ๆ

อีกประการหนึ่งคือเรื่องของเทคโนโลยี เรือเก่า ๆ อุปกรณ์เก่า ๆ ที่ต้องใช้กำลังคนเยอะ ๆ ได้ถูกปลดออกไปเยอะแยะ จากเรือพิฆาตที่ใช้คนประจำเรือเกือบ 200 นาย ถูกแทนที่ด้วยเรือฟริเกตสมรรถนะสูง ที่ใช้กำลังคนแค่ 100 อาจจะมากน้อยกว่านี้นิด