เมื่อสองอาทิตย์ก่อน ผมมีโอกาสได้รับมือถือรุ่นใหม่ ที่ยังไม่ได้เปิดตัว จากค่าย LG มาใช้ครับ เป็นมือถือ Smart Phone หน้าจอสัมผัส ซึ่งถ้าใครที่ติดตามข่าวสารในวงการมือถืออยู่ ก็น่าจะพอเดาได้ว่า มือถือที่ผมได้มานั้นก็คือ LG Arena KM 900 นั่นเองครับ ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองใช้งานแล้ว ก็พบว่ามันเป็นมือถือที่น่าประทับใจมาก ๆ ครับ

LG Arena

ตอนที่ไปรับเครื่องมานั้น ได้รับมาทั้งกล่องเลยครับ เมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องวางอยู่บนโฟมสีน้ำตาลดูหรูหรา

LG Arena Box

LG Arena Box

LG Arena Box

และเมื่อเอาตัวเครื่องออกมาเปิดฝาชั้นที่สอง ก็จะพบกับอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มา ประกอบไปด้วย ฝาครอบแบตเตอร์รี่ , แบตเตอร์รี่ ขนาด 1000 mAh , Wall Charger , สาย USB Data Link , Small Talk สีขาว , คู่มือ และ แผ่นซีดีโปรแกรม LG PC Suite

LG Arena Small Talk

รูปร่างหน้าตาของ LG Arena นั้นออกแบบได้เรียบหรู ด้านหน้าเป็นโลหะสีเงินมันวาว ด้านหลังเป็นพลาสติกสีเงินด้าน ตัวเครื่องโค้งมน ขนาด 105.9 x 55.3 x 11.95 มม. น้ำหนัก 105 กรัม ทั้งขนาดและน้ำหนักถือว่ากำลังพอดีมือ ส่วนหน้าจอนั้นก็มีขนาดที่ใหญ่มาก โดยมีขนาดถึง 3 นิ้วตามแนวทแยง ความละเอียด 480 x 800 pixel แสดงผลแบบ TFT 256,144 สีโดยรวมแล้ว ผมว่าออกแบบมาได้สวยและลงตัวดี แถมดูหรูหราไม่เบา ไม่ต่างจาก LG Shine ที่เคยโดดเด่นในตลาดมือถือมาแล้ว ส่วนงานประกอบนั้น ดีเยี่ยมอย่างไม่มีที่ติครับ

LG Arena in hand
ขนาดกำลังเหมาะมือ

LG Arena compare with Nokia 3500 Classic & Sony P1i

LG Arena compare with Nokia 3500 Classic & Sony P1i
เปรียบเทียบสัดส่วนระหว่าง LG Arena , Nokia 3500 Classic และ Sony Ericsson P1i

ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานนั้น LG Arena เต็มเปี่ยมไปด้วย Hardware เจ๋ง ๆ และฟีเจอร์เด็ด ๆ เพียบ ดังนี้

 • รองรับ ระบบ HSDPA 2100 หรือ 3G และ EDGE , GPRS
 • กล้องถ่ายรูป ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (2,592 х 1,944 พิกเซล) Auto Focus พร้อมแฟลช Xenon
 • กล้องถ่ายวีดีโอ ความละเอียด 720 x 480 พิกเซล ด้วยความเร็ว 120 fps 
 • กล้องหน้า ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ และยังใช้ในการโทรแบบเห็นหน้า ในระบบ 3G ด้วย
 • รองรับ ไฟล์ DivX /XVid ซึ่งเป็นไฟล์วีดีโอคุณภาพระดับ DVD สำหรับใช้งานในอุปกรณ์พกพา
 • ระบบเสียง Dolby Stereo อีกระดับของเสียงเพลงบนมือถือ
 • รองรับการพิมพ์ภาพถ่ายผ่าน Bluetooth และ PictBridge
 • วิทยุ FM พร้อมเครื่องส่งสัญญาณ วิทยุ FM ซึ่งทำให้เราสามารถส่งเพลงในเครื่องไปออกในเครื่องรับวิทยุได้
 • ภาครับสัญญาณ GPS ในตัว ทำงานร่วมกับระบบ A-GPS โดยใช้โปรแกรมแผนที่ Google Map
 • Bluetooth 2.0 , Wifi 802.22 b/g
 • เซนเซอร์ตรวจวัดแสง เพื่อปรับระดับความสว่างของหน้าจอ
 • เมมโมรี่ในตัวเครื่อง 8 GB และเพิ่มได้ด้วย Micro SD สูงสุดถึง 32 GB ครับ

นอกจากรูปทรงภายนอกอันหรูหรา และฟีเจอร์แจ่ม ๆ แล้ว สิ่งที่ถือเป็นจุดเด่นยิ่งกว่าของ LG Arena ก็คือสิ่งที่ถูกบรรจุอยู่ในตัวเครื่อง นั่นก็คือซอฟต์แวร์นั่นเองครับ โดยในรุ่นนี้ LG ได้เปิดตัวระบบการใช้งานมือถือในรูปแบบที่เรียกว่า 3D S-Class User Interface ซึ่งมีรูปแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจ และการเคลื่อนไหวของหน้าจอที่พริ้ว ไปตามการสัมผัสของนิ้วมือ สามารถสั่งการทุกเมนู และทำงานทุกอย่างด้วยปลายนิ้วมือ โดยไม่ต้องพึ่งพาสไตลัสเลย การเซ็ทค่าต่าง ๆ มีความยืดหยุ่น สามารถปรับแต่งได้เยอะแยะ ตามความพอใจของผู้ใช้ ทำให้การใช้งานมือถือเครื่องนี้เป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ ครับ

LG Arena 3D S-Class User Interface

ภายใต้ 3D S-Class User Interface นั้นประกอบไปด้วย หน้าจอซึ่งเรียกว่า Home Screen อยู่ 4 หน้าจอ โดยแต่ละจอก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป คือ

1. Shotcut Home Screen : ที่หน้าจอนี้จะประกอบไปด้วย icon ของเมนูต่าง ๆ 9 เมนู ที่เราใช้บ่อย ๆ โดยสามารถเลือกเมนูที่ต้องการได้

LG Arena 3D S-Class User Interface

2. Widget Home Screen : เป็นหน้าจอสำหรับ Widget ต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายชนิดคือ นาฬิกา , ปฏิทิน , เครื่องคิดเลข , พยากรณ์อากาศ , Cell Site Information , Message , M-Toy , วิทยุ , นาฬิกาสองสถานที่ และ บันทึก ซึ่งหน้าจอนี้เราสามารถเพิ่ม-ลด และจัดตำแหน่ง Widget ได้ด้วย

LG Arena 3D S-Class User Interface

3. Contact Home Screen : เป็นหน้าจอแสดงภาพ Contact ที่เราใช้งานบ่อย โดยสามารถใส่ได้ 30 Contacts สามารถจัดเรียง Contact ได้แบบ Grid 2x2 และแบบ วงล้อ โดยในหน้าจอนี้สามารถจิ้มที่หน้าของ Contact แล้วเลือก โทรออก , ส่งเมสเสจ หรือว่าแก้ไขได้เลย

LG Arena 3D S-Class User Interface

4. Multimedia Home Screen : เป็นหน้าจอแสดง เพลง ภาพ และวีดีโอ ที่เราโปรดปราน ให้เรียกชมเรียกฟังได้ในทันที โดยสามารถเลือกเพลงโปรดได้ 15 เพลง และภาพกับวีดีโอรวมกันอีก 15 รูปหรือเรื่อง การแสดงผลจะมีอยู่ 2แบบ คือ แบบ Grid 3x3 และแบบ วงล้อ 2 แถว คือ แถวของเพลง และแถวของภาพและวีดีโอ

LG Arena 3D S-Class User Interface

ในหน้าจอ Home Screen นี้เราสามารถเลื่อนเปลี่ยนหน้าจอไปมาได้ง่ายๆ  ด้วยการลากนิ้วถูลงไปบนหน้าจอ หรือ กดที่ปุ่ม Multi Tasking Key ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างปุ่มโทรออก-รับสาย  และปุ่มวางสาย และสามารถเลือกหน้าจอใดหน้าจอหนึ่งให้เป็นหน้าจอหลัก ที่จะเปิดขึ้นมาทุกครั้งที่เปิดเครื่องหรือออกจากเมนูอื่น ๆ ได้อีกด้วย


3D S-Class User Interfeace

นอกเหนือจาก Home Screen แล้ว ยังมี Shotcut ที่ใช้งานบ่อย อยู่อีก 4 อัน ซึ่งจะแสดงผลในทุก Home Screen คือ

 1. Number Pad : ใช้สำหรับกดเบอร์เพื่อโทรออก
 2. Contact : ใช้สำหรับ จัดการกับรายชื่อ และค้นหารายชื่อ เพื่อโทรออก , ส่งข้อความ 
 3. Inbox : ใช้สำหรับเข้าไปเช็คข้อความ ทั้ง SMS และ MMS
 4. Setting : ใช้ในการเข้าใช้งานเมนูย่อยต่าง ๆ และการตั้งค่า

 

ทางด้านบนของจอ จะเป็นที่อยู่ของ Status Bar ซึ่งจะแสดงข้อมูลสถานะของโทรศัพท์เยอะแยะมากมาย ตั้งแต่ ความแรงของสัญญาณ , การใช้งาน EDGE , ระดับของแบตเตอร์รี่ , โปรไฟล์ , เมลล์ใหม่ , เหตุการณ์ ต่าง ๆ , การตั้งปลุก , เวลา และอื่น ๆ ซี่งหาอ่านได้ในคู่มือครับ

 

และเมี่อโทรศัพท์เข้าสู่สถานะ Stand By หน้าจอจะเปลี่ยนไปสู่ภาพพักหน้าจอ (แต่ไม่ใช่ Screen Saver เพราะเคลื่อนไหวไม่ได้) ซึ่งหน้าจอนี้ก็จะมีแค่ภาพที่เราเลือกเอาไว้ , Status Bar , เวลา , วันที่ และปุ่มปลดล็อคหน้าจอ เพียงเท่านั้น

สำหรับปุ่มโทรออก-รับสาย นั้น เมื่อจิ้มลงไปแล้ว ก็จะเข้าสู่ข้อมูลการใช้งานโทรศัพท์ โดยจะแสดงข้อมูล การโทรเข้า , โทรออก , ข้อความเข้า-ออก ทั้งหมด และสามารถโทรออก หรือส่งข้อความจากรายชื่อในหน้าจอนี้ได้ทันที

ปุ่มกลางระหว่างปุ่มโทรออก-รับสาย และปุ่มวางสาย เป็นปุ่ม Multi Tasking Key ใช้สำหรับย่อ Home Screen ลงมาให้อยู่ในรูปแบบของ Cube ให้เราเลือก Home Screen ได้ง่ายขึ้น และเมื่อกดค้าง จะเข้าสู่เมนู Multi Tasking ทำให้เราสามารถใช้งาน แอพลิเคชั่น ซ้อนกันได้ (หมายความว่า เปิดโปรแกรมหนึ่งอยู่ แล้วไปเปิดโปรแกรมอื่นขึ้นมาใช้ได้  โดยที่ยังไม่ต้องปิดโปรแกรมแรก) แต่สามารถทำงานพร้อมกันได้สูงสุดแค่ 2 โปรแกรมเท่านั้น และนอกจากนี้ก็ยังสั่งให้ปิดโปรแกรมที่กำลังใช้งานทั้งหมดเลยก็ได้

ปุ่มวางสาย มีอีกหน้าที่หนึ่งคือ ใช้ในการออกจากเมนูใด ๆ อย่างรวดเร็ว มาสู่หน้า Home Screen หลักที่เราได้เลือกไว้

ด้านข้างซ้ายมีปุ่มเพียงสามปุ่มคือ ปุ่มปรับเสียง (2ปุ่ม) สามารถใช้ปรับเสียงได้ในทุกฟังก์ชั่น ถ้ากดในหน้าจอหลัก จะเป็นการเพิ่ม-ลด เสียงเรียกเข้า และเสียงปุ่มกด เมื่อใช้ในขณะฟังเพลง หรือวีดีโอ ก็จะเป็นการเพิ่ม-ลดเสียงของเพลงหรือวีดีโอนั้น และเมื่อใช้งานในขณะสนทนา ก็จะเป็นการเพิ่ม-ลดเสียงของคู่สนทนา ส่วนในเมนูกล้องจะใช้ในการซูมเข้า – ซูมออก

ส่วนอีกปุ่มจะเป็นปุ่ม ชัตเตอร์ และช็อตคัทเข้าใช้งานกล้องถ่ายรูป เมื่อกดค้างไว้ 3 วินาที

ด้านบนเครื่อง มีเพียงปุ่มเดียว เป็นปุ่ม Power และเป็นปุ่ม ล็อก-ปลดล็อคหน้าจอด้วย โดยเมื่อจะทำการปลดล็อคจะต้องกดปุ่ม Power หนึ่งครั้งแล้วหน้าจอจะสว่างขึ้น พร้อมกับแสดงปุ่มปลดล็อคอีกปุ่มบนหน้าจอ เราต้องกดค้างที่ปุ่มนั้นสักครู่จึงจะใช้งานโทรศัพท์ได้ ข้าง ๆ ปุ่ม Power จะเป็นปุ่ม