สวัสดีครับ แฟน ๆ บล๊อกทุกท่าน ตอนนี้ผมกลับมาจากบ้าน เล้อตอโกร ที่ จ.ตาก ตามที่ได้เขียนไว้ในเอนทรี่ โครงการซ่อมแซมอาคารเรียน โรงเรียน เล้อตอโกร จ.ตาก ได้เกือบอาทิตย์แล้วครับ แต่ก็ยังไม่ได้มาเขียนบทความรายงานผลการทำกิจกรรมเลย ก็ต้องขอประทานอภัยทุก  ๆ ท่านด้วยนะครับ ที่ต้องให้รอนาน โดยเฉพาะท่านที่บริจาคทรัพย์ และสิ่งของทั้งหลาย

ก่อนอื่นผมขอเริ่มจากรายงานยอดเงินทั้งหมดก่อนเลยก็แล้วกันนะครับ สำหรับสายของผมนั้น มีผมเป็นผู้ดำเนินการคนเดียว รวบรวมเงินบริจาคได้ทั้งหมด 10,999.99 บาท และของใช้อีกหลายอย่าง ตามรายการข้างล่างนี้ครับ

  • พระอัครกิตติ์ : 2,000 บาท
  • คุณ อังคนา : 1,000 บาท
  • คุณนิตยา : 5,000 บาท

สำหรับเงินในรายการข้างบนนี้ ผมได้รับมาจากหลวงพ่อท่านทั้งหมด โดยท่านแจ้งความประสงค์ที่จะมอบให้สำหรับการซ่อมแซมอาคารเรียน 5,000 บาท และที่เหลือใส่ซอง ซองละ 40 บาท สำหรับเป็นทุนการศึกษาเด็ก ๆ ซองละ 40 บาท ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 75 ซอง รวมเป็นเงิน 3,000 บาท ซึงผมได้แจกเด็ก ๆ ทั้งหมดไปจำนวน 54 ซอง 54 คน เป็นเงิน 2,160 บาท เหลืออีก 840 ผมได้มอบให้กับคุณครูแหลม (พิชัย ขจรคีรีรักษ์) คุณครูหนึ่งในสองคนของโรงเรียนบ้านเล้อตอโกร แห่งนี้ สมทบทุนในการซื้ออุปกรณ์ในการซ่อมแซมอาคารเรียนครับ

ทั้งนี้หลวงพ่อท่านได้มอบยารักษาโรค ธูปเทียน หนังสือธรรมะ อาหารแห้ง และข้าวของเครื่องใช้ให้อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก ต่อชาวบ้านเล้อตอโกรครับ

สำหรับท่านอื่น ๆ มีดังนี้ครับ

  • คุณรินนา : 2,000 บาท
  • คุณ Aphrodite : 999.99 บาท พร้อม เสื้อผ้าเด็ก และอื่น ๆ
  • คุณกิตติ : หนังสือนิทานสำหรับเด็ก 9 เล่ม
  • คุณสุมาดี : หนังสือ เสื้อผ้า ของเล่น และของใช้ต่าง ๆ

เงินในส่วนนี้ ผมได้นำเข้ารวมในเงินบริจาคจากภาคส่วนอื่น ๆ ซึ่งทำให้ยอดเงินบริจาคทั้งหมดอยู่ที่ 35,580.25 บาทครับ

เงินบริจาคบางส่วนได้นำไปซื้ออุปกรณ์กีฬา, ของเล่น, ขนม โดยแบ่งเป็นดังนี้นะครับ

  1. อุปกรณ์กีฬา (ลูกบอล , ลูกตะกร้อ , ไม้แบดมินตัน พร้อมลูก , ตาข่าย) ซื้อที่ศึกษาภัณฑ์ 1,086 บาท
  2. ของเล่นที่แจกเด็ก ๆ 960 บาท
  3. อุปกรณ์ระบายสีปูนพลาสเตอร์และกรอบรูปภาพ 675 บาท

อีกส่วนหนึ่งได้นำไปซื้อกล่องอะครีลิคเพื่อนำไปตั้งไว้ที่บริษัทของเพื่อน ๆ ในชมรม MadAss Club Thailand เพื่อรับบริจาค จำนวน 5 กล่อง ราคากล่องละ 450 บาท ทั้งหมดเป็นเงิน 1,800 บาท

ส่วนของบริจาคในเที่ยวนี้นั้น มีเยอะมาก ๆ ครับ พวกเราได้ขนขึ้นรถ 4WD ขึ้นไปบนดอย และได้นำแจกจ่ายให้กับเด็ก ๆ และชาวบ้านเป็นที่เรียบร้อยครับ อีกส่วนหนึ่งได้นำไปถวายวัดในประเทศพม่า และทหารกะเหรี่ยงริมฝั่งแม่น้ำเมยครับ (รายละเอียดจะนำมาเล่าในเอนทรี่หน้านะครับ)

เงินส่วนที่เหลือทั้งหมด ได้มอบไว้ให้กับคุณครูแหลม ซึ่งได้นำไปซื้ออุปกรณ์ในการก่อสร้างและซ่อมแซมโรงเรียนบางส่วน ขึ้นไปบนดอยแล้วเมื่อวันพุธที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา และครูจะลงจากดอยอีกทีในวันที่ 20 พค.นี้ ซึ่งทางคุณครูแหลม ก็จะถ่ายรูปการซ่อมแซมและการก่อสร้าง ตลอดจนความคืบหน้าต่าง ๆ มาให้ดูเป็นระยะครับ

เนื่องจากยังรวบรวมเงินได้ไม่ครบตามยอดที่ต้องการนะครับ ก็เลยยังไม่สามารถสร้างอาคารต่าง ๆ ตามที่ตั้งใจได้อย่างครบถ้วน ดังนั้น จึงยังคงเปิดรับเงินบริจาคอยู่นะครับ โดยโครงการจะมีไปจนถึงจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน พวกเราจะทำการส่งมอบเงินอีกก้อนไปให้ คุณครูแหลม ในช่วงต้นเดือนธันวาคมปีนี้

และระยะเวลา 1 เดือนของเดือนธันวาคม หลังจากที่ได้รวบรวมเงินจนครบแล้ว จะเป็นช่วงก่อสร้างและซ่อมแซมขนานใหญ่ และจะทำการส่งมอบอาคารให้กับทางโรงเรียนและหมู่บ้าน เล้อตอโกร ในช่วงวันเด็กปี 2553 ซึ่งเราได้วางแผนกันไว้ว่าจะไปจัดกิจกรรมวันเด็ก และทำการส่งมอบของขวัญปีใหม่ให้กับน้อง ๆ ซึ่งในการนี้ก็คงต้องนิมนต์พระมาอำนวยอวยพรให้กับพวกเราและชาวบ้านเล้อตอโกรด้วยครับ

สำหรับกิจกรรมที่จะจัดให้น้อง ๆ  นั้น เราจะทำคล้าย ๆ กีฬาสี มีการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ และมีกิจกรรมร่วมกับน้อง ๆ ให้น้องได้มีส่วนร่วม และมีความสุข แต่จะเป็นอะไรบ้างนั้น จะไปคิดกันมาอีกทีครับ

สำหรับสิ่งของบริจาคอื่น ๆ ใกล้ ๆ ช่วงที่จะไป ผมจะมาขอรับบริจาคอีกทีครับ ซึ่งตอนนี้ผมรู้แล้วครับ หลังจากที่ได้ขึ้นไปสัมผัสชีวิตบนนั้นมา ว่าพวกเขาต้องการอะไรบ้าง ที่จะเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้นครับ

สำหรับการทำบุญในครั้งนี้ก็ผ่านไปได้ด้วยดี แม้หนทางจะยากลำบาก และค่อนข้างที่จะเสี่ยงอันตราย แต่พวกเราก็ทำภารกิจกันได้สำเร็จไปส่วนหนึ่ง แต่โครงการนี้ยังไม่จบ พวกเราจะกลับไปสานต่อโครงการให้เสร็จอย่างแน่นอนครับ

สุดท้ายนี้ผมและชมรม MadAss Club THailand รวมถึงชาวบ้าน เล้อตอโกร ก็ต้องขอขอบพระคุณ ผู้มีจิตอันมีเมตตาทุกท่าน ที่ได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์ และสิ่งของมากมาย เพื่อช่วยเหลือน้อง ๆ และชาวเขา ผู้ขาดโอกาส เกิดมาบนผืนแผ่นดินเดียวกัน แต่มีโอกาสไม่เท่ากัน ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งพวกเรารู้สึกซาบซึ้งและขอขอบพระคุณในความกรุณาของท่านเป็นอย่างสูง พร้อมทั้งขออำนาจแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกที่ท่านนับถือ อีกทั้งพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้โปรดดลบันดาลพระราชทานพรให้ ท่านและครอบครัว ประสบความสุขสิริสวัสดิ์ พิพัฒนมงคล สมบูรณ์พูนผลด้วยจตุรพิธพรชัย ถึงพร้อมด้วยสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ

ป.ล.1 เอนทรี่ก่อนหน้านี้ มีผู้อ่านท่านหนึ่งได้กล่าวให้ร้าย คุณบอม ศิริวัฒน์ฯ ไว้ในคอมเม้นต์ ซึ่งเรื่องราวตรงนี้ ผมก็ได้รับการชี้แจงจากคุณบอมว่า ไม่จริง ซึ่งผมเอง ด้วยความเป็นลูกผู้ชายเหมือนกัน เชื่อถือในเกียรติและศักดิ์ศรีของคุณบอม ก็เลยไม่ได้ถามอะไรไปมากกว่านี้ ซึ่งถ้าผู้อ่านท่านใดได้อ่านเจอแล้ว เกิดความไม่สบายใจ จะไม่ร่วมบริจาค ทางผมและชมรมก็ไม่ว่าอะไรครับ เพราะเป็นความสบายใจของท่านเอง แต่หากใครที่บริจาคโดยที่ท่านได้อ่านจากบล๊อกของผม และได้แจ้งยอดไว้กับผม หากโครงการนี้มีปัญหาในภายหลัง โดยภารกิจในการสร้างอาคารเรียน โรงเรียนเล้อตอโกรนี้ ไม่สำเร็จ กระผมก็ยินดีที่จะนำเงินที่ท่านบริจาคมา คืนให้กับท่านทั้งหมดครับ

ป.ล.2 เรื่องราวรายละเอียดของทริปที่ไปมา จะมาเล่าต่อเอนทรี่หน้านะครับ

Related Link