เทศกาลงานเปิดโลกใต้ทะเลเกาะเต่า ครั้งที่ 6 หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Koh Tao Underwater Festival 2009 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-22 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวเกาะเต่า และเกาะต่าง ๆ รอบ ๆ บริเวณเกาะเต่า และเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติ ทั้งในป่าบนเกาะ และใต้ทะเล

ซึ่งงานนี้ ทางกองทัพเรือก็ได้มีส่วนร่วมด้วย โดยได้มีคำสั่งให้ ร.ล.สุโขทัย ออกเดินทางไปร่วมในงาน และส่งกำลังพลขึ้นไปช่วยเหลือในการจัดงานและร่วมงาน อีกทั้งยังได้มอบทุ่นจอดเรือให้กับ อบต.เกาะเต่า เพื่อนำไปให้เรือต่าง ๆ ใช้จอดเรือแทนการทิ้งสมอ


ทุ่นผูกเรือที่กองทัพเรือมอบให้

เมื่อ ร.ล.สุโขทัย ได้รับมอบภารกิจแล้ว พวกเราก็เตรียมตัว เตรียมเรือให้พร้อม และออกเดินทาง เพื่อให้ไปถึงที่เกาะเต่า ก่อนการจัดงาน โดยงานที่เกาะเต่า ถือเป็นภารกิจแรกของภารกิจทั้งหมดในการออกเรือเที่ยวนี้ โดยในการออกเรือครั้งนี้ เราได้รับฝากลูกเต่าทะเลน้อย ประกอบด้วยเต่าตนุจำนวน 20 ตัวมาในกล่องโฟม เพื่อนำไปให้ผู้เข้าประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สได้ปล่อยที่เกาะเต่าด้วย

เราไปถึงเกาะเต่าช่วงเช้า ๆ ซึ่งก็เจอกับกลุ่มเมฆฝนขนาดใหญ่ ตามภาพข้างล่างนี้ ซึ่งก่อนที่จะจอดเรือทิ้งสมอใกล้ ๆเกาะเต่า ก็ได้ทำการฝึกช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล อยู่พักใหญ่ ๆ ก่อน


ฝนตกมาแต่ไกล


เมฆฝนดำทะมึน หยั่งกับควันไฟไหม้


รุ้งกินน้ำหลังฝนตก เป็น Double Rainbow ด้วย แต่เห็นไม่ค่อยชัด

เมื่อถึงวันที่ 21 ซึ่งเป็นวันเปิดงาน ทหารเรือจาก ร.ล.สุโขทัย ได้ร่วมเดินพาเหรดจากหาด จปร. มาจนถึง หาดทรายรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน หลังจากนั้นจึงเป็นพิธีสงฆ์ ซึ่งก็มีผู้เฒ่าผู้แกของเกาะเต่ามาร่วมพิธี โดยพวกเราทหารเรือนั่งร่วมพิธีอยู่ด้านล่าง

งานในช่วงนี้ ดูเหมือนงานบุญของคนในหมู่บ้าน มากกว่างานท่องเที่ยว เพราะมอง ๆ ไป มีแต่ชาวบ้านทั้งนั้นเลย

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาแล้ว พิธีกรก็ขึ้นบนเวทีอีกฟากหนึ่งของงาน โดยมี คุณเปิ้ล ชไมพร , น้องโอ๋ (จากช่อง 3 ) และพิธีกรชาย จากททท. อีกหนึ่งท่าน (ขออภัยครับ จำชื่อไม่ได้ แต่ว่าพี่พูดเก่งมากเลยครับ) ซึ่งทั้ง 3 ก็ทำการประชาสัมพันธ์งานไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงพิธีกร

ระหว่างนั้น ทหารเรือก็ช่วยขนย้ายเก้าอี้มายังเวทีนี้

เมื่อได้เวลาก็มีการเปิดงาน และมอบของต่าง ๆ ให้แก่คณะจัดงาน 

และกิจกรรมสำคัญหลังการเปิดงาน ก็คือการปล่อยเต่ากระ และเต่าตนุลงทะเล ซึ่งผมก็ได้คลิปมาจาก พลทหารไชยา พลทหารที่เรือเป็นผู้ถ่ายไว้ครับ


เต่าทะเลจากศูนย์อนุรักษ์ จากชุมพร