เทศกาลงานเปิดโลกใต้ทะเลเกาะเต่า ครั้งที่ 6 หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Koh Tao Underwater Festival 2009 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-22 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวเกาะเต่า และเกาะต่าง ๆ รอบ ๆ บริเวณเกาะเต่า และเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติ ทั้งในป่าบนเกาะ และใต้ทะเล

ซึ่งงานนี้ ทางกองทัพเรือก็ได้มีส่วนร่วมด้วย โดยได้มีคำสั่งให้ ร.ล.สุโขทัย ออกเดินทางไปร่วมในงาน และส่งกำลังพลขึ้นไปช่วยเหลือในการจัดงานและร่วมงาน อีกทั้งยังได้มอบทุ่นจอดเรือให้กับ อบต.เกาะเต่า เพื่อนำไปให้เรือต่าง ๆ ใช้จอดเรือแทนการทิ้งสมอ


ทุ่นผูกเรือที่กองทัพเรือมอบให้

เมื่อ ร.ล.สุโขทัย ได้รับมอบภารกิจแล้ว พวกเราก็เตรียมตัว เตรียมเรือให้พร้อม และออกเดินทาง เพื่อให้ไปถึงที่เกาะเต่า ก่อนการจัดงาน โดยงานที่เกาะเต่า ถือเป็นภารกิจแรกของภารกิจทั้งหมดในการออกเรือเที่ยวนี้ โดยในการออกเรือครั้งนี้ เราได้รับฝากลูกเต่าทะเลน้อย ประกอบด้วยเต่าตนุจำนวน 20 ตัวมาในกล่องโฟม เพื่อนำไปให้ผู้เข้าประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สได้ปล่อยที่เกาะเต่าด้วย

เราไปถึงเกาะเต่าช่วงเช้า ๆ ซึ่งก็เจอกับกลุ่มเมฆฝนขนาดใหญ่ ตามภาพข้างล่างนี้ ซึ่งก่อนที่จะจอดเรือทิ้งสมอใกล้ ๆเกาะเต่า ก็ได้ทำการฝึกช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล อยู่พักใหญ่ ๆ ก่อน


ฝนตกมาแต่ไกล


เมฆฝนดำทะมึน หยั่งกับควันไฟไหม้


รุ้งกินน้ำหลังฝนตก เป็น Double Rainbow ด้วย แต่เห็นไม่ค่อยชัด

เมื่อถึงวันที่ 21 ซึ่งเป็นวันเปิดงาน ทหารเรือจาก ร.ล.สุโขทัย ได้ร่วมเดินพาเหรดจากหาด จปร. มาจนถึง หาดทรายรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน หลังจากนั้นจึงเป็นพิธีสงฆ์ ซึ่งก็มีผู้เฒ่าผู้แกของเกาะเต่ามาร่วมพิธี โดยพวกเราทหารเรือนั่งร่วมพิธีอยู่ด้านล่าง

งานในช่วงนี้ ดูเหมือนงานบุญของคนในหมู่บ้าน มากกว่างานท่องเที่ยว เพราะมอง ๆ ไป มีแต่ชาวบ้านทั้งนั้นเลย

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาแล้ว พิธีกรก็ขึ้นบนเวทีอีกฟากหนึ่งของงาน โดยมี คุณเปิ้ล ชไมพร , น้องโอ๋ (จากช่อง 3 ) และพิธีกรชาย จากททท. อีกหนึ่งท่าน (ขออภัยครับ จำชื่อไม่ได้ แต่ว่าพี่พูดเก่งมากเลยครับ) ซึ่งทั้ง 3 ก็ทำการประชาสัมพันธ์งานไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงพิธีกร

ระหว่างนั้น ทหารเรือก็ช่วยขนย้ายเก้าอี้มายังเวทีนี้

เมื่อได้เวลาก็มีการเปิดงาน และมอบของต่าง ๆ ให้แก่คณะจัดงาน 

และกิจกรรมสำคัญหลังการเปิดงาน ก็คือการปล่อยเต่ากระ และเต่าตนุลงทะเล ซึ่งผมก็ได้คลิปมาจาก พลทหารไชยา พลทหารที่เรือเป็นผู้ถ่ายไว้ครับ


เต่าทะเลจากศูนย์อนุรักษ์ จากชุมพร


ทหารเรือช่วยกันยกเต่าไปให้ประธานในพิธีปล่อยลงทะเล

มีเกร็ดเล็ก ๆ  น้อย ๆ ว่า การจะปล่อยเต่านั้น ต้องปล่อยจากพื้นทรายให้เต่ามันจำได้ว่า จะต้องกลับมาวางไข่บนหาดทรายนั้นอีกครั้ง หากเราปล่อยลงทะเลไปแล้ว มันจะไม่มีทางรู้เลย ว่าจะต้องกลับไปขึ้นบกเพื่อวางไข่ที่ใดผมก็หวังว่าเต่าที่ปล่อยไปทั้งหมดนี้ จะอยู่รอดปลอดภัย ออกลูกออกหลานหลาย ๆ รุ่นต่อไปในอนาคต


เต่าทะเลกำลังคลานสู้คลื่นเพื่อกลับลงสู่ทะเล

หลังจากที่พิธีการเสร็จสิ้นหมดแล้ว ก็มีการเลี้ยงข้าวจากชาวเกาะเต่า ซึ่งช่วงนี้ทำให้รู้สึกว่างานนี้ เป็นกันเอง และอบอุ่นมาก ๆ เพราะผู้หลักผู้ใหญ่ และลูกหลานชาวเกาะเต่า มาร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ เด็ก ๆ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ผู้ชาย ก็มาจัดโต๊ะ เช็ดโต๊ะ  ตักน้ำ ตักอาหาร ล้างจาน ส่วนผู้สูงอายุผู้หญิง ก็ช่วยกันทำกับข้าว ดูแล้วเหมือนมางานบุญของคนในหมู่บ้านเดียวกันเลย และอาหารที่ทำมาเลี้ยงก็เป็นอาหารใต้ที่อร่อยมาก ๆ เลยครับ ผมอยากจะเบิ้ลอีก แต่ก็เกรงใจ เพราะมีคนมาร่วมงานกันเยอะมาก กลัวจะได้กินกันไม่ทั่วถึง


ผู้เฒ่าผู้แก่ ช่วยกันทำอาหารเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน (กินฟรีอีกต่างหาก)

รอบ ๆ งาน ก็จะมีซุ้มต่าง ๆ บางซุ้มแสดงภาพถ่าย บางซุ้มโชว์ผลงานต่าง ๆ บางซุ้มก็มีกิจกรรมให้ทำ บางซุ้มก็เผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์ บางซุ้มก็ขายของกิน ของใช้ ของที่ระลึก ผมเองก็ไปซื้อเสื้อมาใส่เป็นที่ระลึกไว้ตัวนึง ตัวละ 250 บาท


ซุ้มแสดงภาพวาดของคนเก่าเต่ารุ่นแรก พร้อมคำบอกเล่าสั้น ๆ


ภาพถ่ายคนเกาะเต่ารุ่นบุกเบิก

งานนี้นอกจากจะมีชาวบ้านเป็นผู้จัดงานแล้ว ยังมีฝรั่งที่อยู่บนเกาะมานาน มาช่วยงานด้วย โดยที่ผมเห็นก็จะอยู่ที่ซุ้มสอนเด็กวาดภาพ ซุ้มชมรมอนุรักษ์ทะเล ดูน่ารักดีครับ


ซุ้มวาดภาพสำหรับเด็ก ๆ

งานยังไม่จบเพียงเท่านี้ครับ แต่เห็นว่ารูปเยอะแล้ว ขอยกไปต่อกันเอนทรี่หน้าครับ 

ตอนต่อ

Relate Links