มารยาทกับการบล็อก

posted on 08 Mar 2009 17:31 by zedth in No-Category

สวัสดีครับ ตัวผมเองนั้นเขียนบล็อกมาเนิ่นนาน เอาแค่ที่ exteen นี่ ปีนี้ก็เข้าปีที่สี่แล้ว อ่านบล็อกมาก็หลายบล็อก เขียนบล็อกมาก็หลายเอนทรี่ คอมเม้นต์บล็อกคนอื่นก็เยอะ เลยได้ค้นพบอะไรหลาย ๆ อย่างในบล็อก โดยเฉพาะมารยาทในการบล็อก ทั้งในฝั่งของผู้เขียนบล็อก และผู้อ่านบล็อก ซึ่งก็อยากจะหยิบยกนำมาเขียนถึงเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังเริ่มทำบล็อกกัน สักหน่อยครับ

เขียนบล็อกต้องมีมารยาทด้วยเหรอ ??? ในเมื่อมันเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเรา เราจะเขียนอย่างไรก็ได้ ใครจะทำไม

ผมขอตอบคำถามนี้ว่า มันเป็นที่ส่วนตัวของคุณก็ต่อเมื่อ คุณลงทุนเพื่อสร้างบล็อกของคุณขึ้นมาเองทั้งหมด และคุณจะน้อมรับผิดชอบในทุก ๆ การกระทำที่เกิดขึ้นบนบล็อกของคุณ โดยที่การกระทำของคุณนั้น ไม่ไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนไปด้วยนั่นแหละครับ ถึงจะเรียกว่า บล็อกเป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณอย่างแท้จริง

ถ้าคุณทำบล็อกขึ้นมาเอง ตามนิยามข้างบนแล้วล่ะก้อ คุณข้ามเอนทรี่นี้ไปได้เลยครับ แต่ถ้าคุณกำลังใช้พื้นที่ของ Exteen อยู่ นั่นหมายความว่าคุณกำลังอยู่ในระบบสังคม สังคมหนึ่ง ซึ่งในแต่ละสังคมย่อมจะต้องมีกฏเกณฑ์อยู่จำนวนหนึ่ง สำหรับ exteen สามารถไปอ่านกฏต่าง ๆได้ที่ Term Of Use ครับ ซึ่งกฏตรงนี้ เราต้องปฏิบัติตาม เพราะไม่อย่างนั้น ก็เป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมของเว็บมาสเตอร์ ที่จะปิดบล็อกที่ทำผิดกฏได้ 

แต่ในสังคมนั้น นอกจากกฏ กติกา แล้ว มันไม่เพียงพอที่จะทำให้สังคมนั้นอบอุ่น อยู่เย็นเป็นสุขได้ มันยังต้องมีส่วนประกอบอย่างอื่นอีก ซึ่งก็คือ วัฒนธรรมอันดีงาม และมารยาทอันดีงาม สองสิ่งนี้ควบคู่กันไปด้วยครับ

ในส่วนของวัฒนธรรมอันดีงาม ถ้าใครได้ติดตามอ่านบล็อกหลาย ๆ บล็อกแล้ว จะพบว่า ใน exteen มี วัฒนธรรมองค์กรดี ๆ อยู่หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น เราไม่ต้อนรับ spam ทั้งหลาย , เราไม่ต้องการคอมเม้นต์ประเภท เม้นต์ให้แล้วนะ มาเม้นต์เราด้วย , เราไม่ต้องการคนตั้งกระทู้คำถามต่าง ๆ โดยไม่ดูให้ดีเสียก่อนว่า มีคนได้เคยถามคำถามนั้นไว้แล้ว และมีคำตอบที่ดีอยู่แล้ว ตัวอย่างเหล่านี้เป็นวัฒนธรรมองค์กรโดยรวมของ exteen ที่หลาย ๆ คนทำ และเห็นชอบร่วมกันครับ

และถ้าเราย่อยสังคมใน exteen ลงไปอีก เราก็จะพบว่าแต่ละบล็อกนั้น จะมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกันอยู่ ซึ่งสายสัมพันธ์ตรงนี้ นำไปสู่การทำกิจกรรมร่วมกัน และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งนี่เป็นสิ่งดี ๆ ที่ทำให้สังคม exteen เป็นสังคมที่น่าอยู่ครับ

ในส่วนของมารยาทสังคมนั้น มีหลาย ๆ อย่างที่ผมจะกล่าวถึง บางคนอาจจะไม่คิดอะไร แต่บางคนก็อาจจะคิด ซึ่งตรงนี้ก็ต่าง ๆ กันไป ตามความคิดและพื้นฐานจิตใจของตัวบุคคลครับ เอาเป็นว่า เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยอย่างไร ก็แล้วแต่ครับ ไม่ได้ว่าอะไร

โดยในฝั่งของคนเขียนบล็อก มีมารยาทที่ควรปฏิบัติดังนี้ครับ

1. การขออนุญาตและให้เครดิต คือ การขออนุญาตเจ้าของผลงานในการนำส่วนหนึ่งส่วนใดของผลงานของเค้ามาลงที่บล็อกของเรา และให้เครดิต ระบุชื่อเจ้าของผลงาน และแหล่งที่มาให้ถูกต้องครับ ซึ่งถ้าจะว่ากันจริง ๆ แล้ว เราไม่สามารถนำผลงานลิขสิทธิ์มาใช้งานได้เลย จนกว่าจะได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องจากเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว หรือนำมาใช้ในลักษณะที่กฏหมายได้กำหนดเป็นข้อยกเว้นไว้

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นว่า บนอินเตอร์เน็ตนั้น จะไม่ซีเรียสเรื่องนี้มากนัก ตราบใดที่เจ้าของผลงานนั้น เค้าไม่เดือดร้อนจากการนำผลงานของเค้าไปลง ดังนั้นเราก็เลยพบเห็นการละเมิดลิขสิทธิ์โดยทั่วไป จนคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่จริง ๆ แล้ว ทำไม่ได้นะครับ (จนกว่าจะได้รับการอนุญาตอย่างที่บอก)

หรือแม้กระทั่งการอ้างถึง URL โดยไม่ได้นำบทความใด ๆ ของเค้ามาลงเลย แต่ถ้าเราเขียนพาดพิงถึงโดยที่เนื้อหาในบล็อกของเรา มันค่อนข้างที่จะล่อแหลมด้วยแล้ว เราควรจะขออนุญาตเจ้าของบล็อกก่อนเช่นกัน เพราะเค้าอาจจะไม่ยินดี ที่จะมีชื่อของเค้า หรือบล็อกของเค้าอยู่ในบทความนั้นก็ได้ครับ ลองอ่านตัวอย่างของผมดูก่อน

คือได้มี Publisher ของเว็บ ๆ หนึ่งได้ทำการอ้างถึงบล็อกของผมในบทความเกี่ยวกับกองทัพเรือ ซึ่งผมรู้ได้เองจากการตรวจสอบลิงค์ที่ชี้เข้ามา แล้วเมื่อเข้าไปอ่านแล้ว ผมก็รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเหมือนกับว่า ผมมีส่วนรู้เห็นในการมีอยู่ของบทความนั้น ซึ่งเป็นการล้อเลียนกองทัพเรือ และบุคคลอีกหลาย ๆ คน ในบทความ จนต้องเมล์ไปขอความกรุณาให้นำลิงค์บล็อกของผมออก ซึ่งเค้าก็ไม่เชื่อว่าผมเป็นตัวจริง ต้องทำการพิสูจน์ตัวตนอีก จนคุณแชมป์ , คุณโก๋ ต้องเข้ามาช่วยเหลือ และเมล์หากันอยู่ 2-3 วัน จึงนำออกให้ ซึ่งมันใช่เรื่องไหม ที่ผมต้องมาวุ่นวายในการพิสูจน์ตัวตน ทั้ง ๆ ที่เค้าเป็นฝ่ายผิดที่นำลิงค์ผมไปอ้างถึง โดยไม่ขออนุญาต

ข้อแรกมาก็ซีเรียสเลย ซึ่งถ้าว่ากันตามตัวบทกฏหมายแล้ว เป็นสิ่งที่ต้องทำนะครับ ไม่ใช่มารยาทอะไรทั้งสิ้น แต่ก็รู้อยู่ว่านี่มันเมืองไทย ส่วนใหญ่เราชอบ หยวน ๆ กันไป แต่จะหยวน ๆ ยังงัย ก็ต้องขออนุญาตและลงเครดิตนะครับ ถ้าเราสามารถติดต่อเจ้าของผลงานได้ แต่ถ้าไม่ได้ ก็ควรจะให้เครดิตไว้ด้วยครับ (หรือไม่ลงเลยจะปลอดภัยกว่า)

(ส่วนตัวผมเองก็พยายามจะปรับแก้บทความต่าง ๆ ให้ถูกต้องเหมือนกันครับ เกิดวันดีคืนดีโดนฟ้องร้องมานี่ ไม่ต้องหาข้อยกเว้นเลย ผิดเต็มประตู)

Note : หาอ่านข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ที่น่าสนใจ ได้ที่บล๊อก Wasawat Deemarn

2. ลงข้อมูลที่ถูกต้อง เรื่องนี้เป็นมารยาทที่สำคัญเหมือนกันครับ การที่เราเขียนอะไรออกไปสู่สาธารณชน เราก็ควรจะเขียนในสิ่งที่มันถูกต้องด้วย ซึ่งก็คือ ใช้คำและกฏเกณฑ์ทางภาษาที่ถูกต้อง และ ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง

เรื่องการใช้ภาษา ก็ควรจะใช้ภาษาที่ถูกต้องตามหลักภาษา ไม่ต้องถึงกับถูกต้องทั้งหมดก็ได้ ส่วนที่ตกหล่นไม่เป็นไรเข้าใจ แต่อย่าจงใจใช้ภาษาผิด ๆ จนน่าละเหี่ยใจครับ

ส่วนความถูกต้องของข้อมูลนั้น เรื่องอะไรที่เราใช้ข้อมูลจากภายนอก เราควรจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลนั้นให้แน่ใจว่ามันถูกต้อง ไม่ใช่ว่าเอาเรื่องจากฟอร์เวิร์ดเมล์มาเขียนเป็นตุเป็นตะจนคนเชื่อตาม แบบนี้ไม่ดีครับ

ยกตัวอย่างตัวเอง เรื่อง คำแปลภาษาไทยเกี่ยวกับคำศัพท์คอมพิวเตอร์ ผมเคยเชื่อตาม ๆ กันมาว่า Software , Hardware และ Joy Stick ราชบัณฑิตยสถานท่านแปลว่า ละมุนภัณฑ์ , กระด้างภัณฑ์ และ แท่งหรรษา ก็เอามาเขียนเป็นตุเป็นตะ จนมีนักอ่านท่านหนึ่งแย้งเข้ามาว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง พร้อมทั้งให้ลิงค์ ศัพท์บัญญัติของศัพท์  software และ hardware ประกอบมาครับ ซึ่งต่อมาผมก็ได้ทำการแก้ไขบทความนั้นให้ถูกต้องเรียบร้อยแล้ว

จะเห็นว่า การที่เราเขียนอะไรผิด ๆ ไป แล้วมีคนเชื่อ แล้วบอกต่อ ๆ กันไป มันยิ่งทำให้การรับรู้ผิด ๆ กระจายไปในวงกว้าง เช่นเดียวกับเรื่อง 36 แผนที่ชีวิตของในหลวง ซึ่งไม่ใช่พระราชดำรัสของในหลวงจริง ๆ ซึ่ง ณ ทุกวันนี้ก็ยังมีคนเข้าใจผิดกันอยู่ เพราะเรื่องนี้แพร่กระจายไปจนถึงขั้นออกสื่อ ออกหนังสือ ออกปฏิทิน แม้ตอนหลังจะมีการออกมาชี้แจงกันแล้ว แต่ก็พบว่าแก้ได้ยากยิ่งครับ

เพราะฉะนั้น ก่อนจะ Publish บทความใด ๆ กรุณาตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วยครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องของความรับผิดชอบมากกว่าเรื่องมารยาทด้วยซ้ำไปครับ

3. กลับไปเยี่ยมบล็อกคนที่เข้ามาคอมเม้นต์บล๊อกเราบ้าง ใครที่มาคอมเม้นต์ให้เรา เราก็ควรจะตอบแทนกลับไป ด้วยการไปอ่านและคอมเม้นต์ให้ตามสมควรครับ ไม่ต้องถึงกับทุกเอนทรี่ แต่เข้าไปอ่านที่เราชอบ ๆ แล้วก็คอมเม้นต์ไว้เป็นกำลังใจให้แก่เจ้าของบล็อกบ้างครับ คล้าย ๆ กับว่า มีคนมาให้ของขวัญเราในเทศกาลต่าง ๆ เราก็ควรจะมีน้ำใจกลับไปให้เค้าบ้าง เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังดี

4. อย่าเขียนล่อเป้า เรื่องนี้เป็นอย่างไร อ่านที่บล๊อกของคุณแชมป์เอนทรี่ เตือนสติว่า อย่าล่อเป้า เลยครับ ชัดเจนดีอยู่แล้ว

5. ถ้ามีคนถามอะไรมา ไม่เหลือบ่ากว่าแรง ก็ตอบเค้าหน่อย บ่อยครั้งครับ ที่มักจะมีคำถามยิงมาทางคอมเม้นต์ บางเรื่องเราก็ตอบได้ บางเรื่องก็ตอบไม่ได้ แต่อย่างไรเสีย ถ้ามีน้ำใจสักหน่อย ตอบเค้าไปทางคอมเม้นต์ ก็จะสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันครับ

ทางด้านของคนอ่านบล็อกก็เช่นกันครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เขียนบล็อกด้วยเหมือนกัน ยิ่งจะต้องมีมารยาทตรงนี้ มากกว่าผู้อ่านธรรมดา ทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้อยู่ในสังคมบล็อกครับ

1. คอมเม้นต์ให้บ่อยเท่าที่ทำได้ หมายความว่า เมื่อได้ไปอ่านบล็อกของใครจนจบแล้ว ก็ควรที่จะคอมเม้นต์บล็อกเค้าเสียหน่อยครับ  จะได้เป็นกำลังใจให้กับเจ้าของบล็อกครับ บางบล็อกที่ไม่รู้จะเม้นต์อะไร ก็ส่ง อีโมติคอนน่ารัก ๆ ให้ก็ยังดี ผมไม่เห็นด้วยกับการที่ไม่รู้จะเม้นต์อะไร ก็เลยไม่ยอมเม้นต์ ถ้าใครที่เป็นคนเริ่มเขียนบล็อกใหม่ ๆ จะรู้ว่า คอมเม้นต์นั้นสำคัญขนาดไหน ดังนั้น ไหน ๆ ก็อ่านแล้ว หาทางคอมเม้นต์เถอะ เพื่อให้เจ้าของบล็อกเค้ามีกำลังใจที่จะเขียนบล็อกต่อไป แต่ถ้าไม่ได้อ่านก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องคอมเม้นต์ก็ได้ ไม่ว่ากัน

2. ไม่คอมเม้นต์แบบที่ว่า มาเม้นต์ให้แล้วนะ กลับไปเม้นต์ให้เราด้วย อันนี้ถือว่า เป็นการให้โดยหวังสิ่งตอบแทน เป็นคอมเม้นต์ที่ไม่จริงใจยิ่งกว่า ส่งหน้ายิ้มให้อย่างเดียวเสียอีก ดังนั้น ไม่ควรทำครับ ถือเป็นการฝึกให้เรารู้จักให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนด้วยครับ

3. อย่าหักหน้าคนเขียนทางคอมเม้นต์ เช่น เค้าเขียนอะไรมาไม่ถูกต้อง หรือ เขียนคำผิด ก็ไม่ควรที่จะไปแก้ข้อความเค้าเอาเดี๋ยวนั้น ด้วยการเม้นต์ตอบกลับไปทันที นั่นจะทำให้เคืองกันไปเปล่า ๆ ครับ หรือแม้แต่การไม่เห็นด้วยกับเอนทรี่นั้น แล้วเราตอบกลับไปอย่างรุนแรง ภาษาเขียนนั้น บ่อยครั้งไม่ได้ทำให้เรากระจ่างเท่าฟังจากปากคนพูดหรอกครับ ถ้าข้องใจอะไรก็คุยกันหลังไมค์สองคนดีกว่า จะได้อธิบายขยายความในข้อที่สงสัยให้กระจ่างกันไป

อันนี้ผมเคยมาแล้ว (ทำบ่อยด้วย) และก็โดนกับตัวมาแล้ว ขอยกตัวอย่างกรณีของผมอีกตัวอย่างหนึ่งก็แล้วกัน  คือ มีบล๊อกเกอร์ท่านหนึ่งได้เขียนบทความที่อ่านแล้วขัดใจมากมายครับ จนอดรนทนไม่ไหว ต้องคอมเม้นต์แรง ๆ ไป แม้จะใช้ภาษาสุภาพ แต่ก็แอบเหน็บแนมและหลอกด่าไปเยอะ จนกลายเป็นเรื่องเป็นราวโกรธเคืองกันไป ซึ่งตอนหลังมาคิดทบทวนดู พบว่าตัวเองทำไม่ถูกเลยครับ ที่ทำแบบนั้นไป ก็เลยกลับไปขอโทษทั้งทางบล็อก และทางเมล์ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ไม่มีอะไรแล้ว

ส่วนที่โดนมากับตัว ก็ประเภทมาแก้คำผิดหรือคำอ่านภาษาต่างประเทศ หรือการแปลจากภาษาต่างประเทศเป็นไทยกันกลางอากาศ ซึ่งผมก็มั่นใจว่าผมเขียนถูก เพราะได้ยินมาอย่างนั้น หรือศึกษามาอย่างนั้น รวมถึงอาจจะใช้หลักการคนละอย่างกัน วิธีคิดของผมกับของเค้าต่างกัน ก็มีคนแก้มาให้ในคอมเม้นต์เลย ซึ่งส่วนตัวแล้ว ผมเองก็ว่าของผมถูก ผมก็ไม่แก้ จนกว่าจะมีหลักฐานใหม่ ๆ มาคัดแย้งว่าของผมผิดจริง ๆ ถึงจะยอมแก้ เพราะผมก็มีอีโก้ในเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ที่มีได้ เพราะมั่นใจในความถูกต้องครับ แล้วก็แอบเคืองนิด ๆ ว่า กูไม่ผิด มาแย้งแบบนี้ คนอื่นก็คิดว่าเราผิดน่ะสิ ซึ่งตรงนี้ผมว่า ถ้าเราอ่านแล้วเราเห็นว่ามันผิด ถ้าอยากช่วยแก้ไขจริง ๆ ผมว่าใช้ EMS หรือเมล์มาบอกกันดีกว่าจะคอมเม้นต์ลงไปตรง ๆ ซึ่งมันทำให้คนเขียนเค้าเสียหน้าเปล่า ๆ ครับ เพราะสิ่งที่เค้าเขียนใช่ว่าจะผิดก็ได้นะครับ

ที่สำคัญต้องแยกให้ออกกับการแสดงความเห็นต่าง และช่วยเสริมแต่งในส่วนที่ไม่มีในบทความนะครับ ตรงนี้ทำได้ คนละอย่างกับการช่วยแก้ไขเหมือนตัวอย่างข้างบน เพราะคนเราย่อมมีความเห็นแตกต่างกันอยู่แล้ว และก็สามารถแสดงออกได้ผ่านคอมเม้นต์ ยกตัวอย่าง เรื่องภาษาวิบัติ , เรื่องทฤษฎีโลกร้อน เป็นต้น

เรื่องนี้ก็เหมือนกับการใช้ชีวิตประจำวันนั่นแหละครับ ถ้าเราคุยกันในวงสนทนาอยู่ดี ๆ แล้วเกิดมีคนแย้งขึ้นมาให้เราหน้าแตก หรือเสียหน้ากลางวงแขกเหรื่อมากมาย เราก็คงจะรู้สึกไม่ดีใช่ไหมครับ ดังนั้น เรื่องพวกนี้เราต้องระวังหน่อยครับ ถ้าเรื่องเหล่านั้นมันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ถ้าไม่แย้งตอนนั้นจะต้องมีคนตายแน่ ๆ ก็เก็บไว้บอกกันนอกรอบได้ครับ มันไม่เน่าหรอก แถมยังได้ความรู้สึกดี ๆ ได้ความไว้เนื้อเชื่อใจกันในภายหลังด้วยครับ

4. อย่าคอมเม้นต์โดยไม่อ่านให้ดี อันนี้จะแสดงความไม่จริงใจของเราได้ครับ ถ้าไม่อ่านก็ไม่ต้องคอมเม้นต์ก็ได้ครับ เข้าใจ แต่อ่านไม่จบ อ่านไม่ได้ศัพท์แล้วคอมเม้นต์แบบรู้ว่า มึงไม่ได้อ่านเลยนี่หว่า มันจี๊ดนะครับ และมันจะแสดงความเง่าของตัวเองออกมาด้วย

การเขียนบล็อกนั้น เหมือนจะเป็นงานอดิเรก เป็นการพักผ่อน เป็นการทำอะไรตามใจ แต่แท้ที่จริงแล้ว เป็นการปฏิสัมพันธ์กับคนหลาย ๆ คน จนเป็นสังคม ไม่ได้อยู่ในวงแคบอย่างที่เราคิด หรือเคยคิด เพราะฉะนั้นแล้ว ในการบล็อก เราก็ควรจะต้องรักษามารยาทด้วยครับ จึงจะทำให้เราบล็อกได้อย่างมีความสุข รวมทั้งสังคมบล็อกก็จะดีด้วยครับ

เอนทรี่นี้เหมือนเก็บกดนะครับ เขียนซะยาวเชียว ก็ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่อ่านจนจบนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

โดนใจมากๆกับบทความนี้ big smile

#112 By Big Scooter Revolution on 2009-06-17 09:19

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ห้าดาวยังน้อยไปครับเตือนใจเตือนสติและแนะแนวทาง
ได้ดีมากครับ big smile

#111 By Passionman on 2009-06-04 00:03

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
ต้องขอบคุณที่มีคนเขียนบล็อกดีๆแบบนี้big smile

อยากให้มาอ่านกันเยอะๆจริงๆ

#110 By Petitee on 2009-04-12 21:44

Hot! Hot!

เห็นด้วยทุกประการค่ะ
หลายๆ ข้อพยายามทำอยู่อย่างจริงจัง อย่างตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง คอมเมนต์บล็อกที่ตัวเองไปอ่าน และขอบคุณผู้ที่มาคอมเมนต์ที่บล็อก

มีแต่ข้อ 1 นี่แหละค่ะ ข้อที่ควรทำที่สุดแต่เราก็ยังไม่ได้ทำอย่างจริงจังสักที (คือ ปกติก็ให้เครดิตอยู่แต่ว่ายังไม่เคยไปบอกกล่าวสักที...)

บางทีถ้าคิดถึงใจเขาใจเรา หลายกรณีเราก็อาจจะอยากรู้ว่าเรื่องที่เราเขียนมีใครอ้างบ้าง แต่บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าเรื่องที่เราเขียนก็ไม่ได้มีคนอ่านมากน่ะค่ะ...ถ้าไปบอกเขาก่อนเป็นจริงเป็นจัง มันจะดูยิ่งใหญ่ไปมั้ยนะ??

ยังไงก็ตาม อ่านเอ็นทรี่นี้แล้ว ครั้งหน้าจะระมัดระวังในหลายเรื่องขึ้นค่ะ >w< โดยเฉพาะข้อ 3 ข้อ 4

#109 By Hong on 2009-04-02 23:54

มือใหม่เรื่องบล็อก แต่อ่านแล้วเห็นด้วยอย่างแรงค่ะbig smile

#108 By cocodrilo on 2009-03-25 01:26

Hot! Hot! Hot!
ชอบ ชอบ
วันนั้นที่สวนรถไฟ มะค่อยได้คุยกัน
เด๋วส่งขนมไปตามที่อยู่นะคับ
ทำ(ลายกล่อง)เองกะมือ อิ อิsad smile

#107 By topzza on 2009-03-17 00:06

ไม่รู้จะคอมเมนท์อะไรดี เพราะเอ็นทรี่นี้เป็นเหมือนตัวแทนความอึดอัดที่มีจิงๆ ค่ะ big smile big smile ชอบมากกกกกกกกกก double wink double wink

#106 By Am: Pimpon on 2009-03-14 10:33

ดีคับ

#105 By AumJa24 on 2009-03-13 10:42

ดีมากเลยครับ

เพิ่งมาอ่านบล็อกนี้(จนจบ)ครั้งแรก

รู้สึกว่าหลายข้อก็เคยเจอมาบ่อยๆ

หลายๆข้อเราก็ชอบทำเอง

ผมเป็นพวกที่เห็นตัวหนังสือเยอะๆแล้วตาลาย

มักจะอ่านบทความไม่ค่อยจบ

แต่บทความนี้ดีจริงๆผมอ่านซะได้จนจบเลยทีเดียว

ให้ดาวHot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#104 By น้ามชา on 2009-03-12 10:17

ข้อ 1 นี่อย่างสำคัญเลยครับ ผมถึงข้อหนึ่งเป็นหลักเลย
แต่ในทุกๆ ข้อก็สำคัญเช่นเดียวกัน ขอบคุณที่เขียนถึงเรื่องนี้นะครับ ^^ Hot!

#103 By r i j e -[a x k i z e l] on 2009-03-12 08:54

ชอบหลายข้อค่ะ เคยเป็นแบบบางข้อเหมือนกัน
อ่านแล้วไม่เม้น เนี่ย เคยเป็นบ่อยๆ
เดี๋ยวนี้กำลังพยายามเม้นบทความที่เราสนใจ ทุกครั้งที่อ่านค่ะ
บางทีไม่รู้จะเม้นอะไร กะจะใช้อีโมอยู่เหมือนกันนะคะ
แต่เคยเห็นบาง BloG เค้าไม่ค่อยชอบวิธีนี้น่ะค่ะ เลยยังลังเล ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะทำงั้นดีมั้ย
(ไม่ชัวว์ว่าเจ้าของบล๊อคคิดไง )sad smile

#102 By yooney มาเยือน~ on 2009-03-12 00:39

Entry นี้ช่วยส่งเสริมให้หน้าใหม่อย่างผมเข้าใจคำว่า Blogger มากขึ้นครับ

เพราะอย่างน้อยๆมารยาทต่างๆในการเข้าชม Blog ก็เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยล่ะ

การเอาใจเขามาใส่ใจเราก็จะทำให้เราอยู่อย่างสันติบนโลกแห่งนี้

#101 By yingheng on 2009-03-11 18:02

ถ้าทุกคนได้อ่านอันนี้ก็น่าจะดีนะคะเนี่ยเป็นประโยชน์มากๆเลยconfused smile


เคยโดนค่ะ โดนเอาลิงค์บล็อกเราไปแปะแล้วเขียนวิจารณ์คล้ายเป็นการต่อว่าเลย แบบว่านะ
ถ้าไม่พอใจกับที่เราเขียนก็ วิจารณ์แค่ตัวเนื้อหาก็ได้ไม่ต้องถึงกับเอาลิงค์บล็อกเรามาแปะแล้วเสี้ยมว่าแบบนี้มันแย่(แล้วเราก็ไม่ได้ด่าทอใครรุนแรงด้วย แค่เห็นไม่ตรงกัน)

แล้วก็มาเมนต์ในลักษณะแบบว่า ไม่น่าพอใจเลย พอเรื่องเลยเถิดเราเลยแก้เอ็นทรี่ว่าจะไม่เขียนแล้ว แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรหยาบคาย เขายังตามมาเมนต์ว่าเราในบล็อกอีก แบบว่า นี่มันอะไรกัน ไม่เป็นผู้ใหญ่เลย เจ้าตัวก็โตแล้วเซ็งมากๆเลย

#100 By BEI on 2009-03-11 12:29

จากม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ให้ตรงไปทางเมืองทองธานี
เลียบคลองปะปาตรงไปเรื่อยๆจนถึง 4 แยกไฟแดงสรงประภา
เลี้ยวซ้ายครับ
ตรงมาเรื่อยๆ
ลอดใต้ทางด่วน
สังเกตตึกแถวซ้ายมือ...ตึกที่ว่ายังไม่ใช่ครับ
ชะลอช้าๆ จะสังเกตเห็นป้ายร้านก๋วยเตี๋ยวฯ เล็กๆ อยู่ตรงถนนครับ
ตรงไปอีกนิดจะมีตึกแถวอีกอันหนึ่งทางซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลย
Hot! Hot! Hot!
เราไม่ชอบประมาณว่า มาเม้นนะ เม้นกลับให้ด้วย มันดูไม่จริงใจจริงๆค่ะ เพียงแค่สะสมคอมเม้นต์ให้กับตัวเองแค่นั้นหรือ??
ข้อสุดท้าย เราเป็นบ่อยแฮะ

#98 By mils12 on 2009-03-10 22:01

เห็นด้วยครับ Exteen นี่สังคมดีที่สุดแล้วจริงๆ..

*ผมได้รู้จักเพื่อนหลายๆคน ก็เพราะที่นี่ล่ะครับ...confused smile

ปล.ตอบคุณเจ้าชาย ยินดีครับ...ถ้าว่างมานั่งกินกาแฟกันครับ...
ปล.2 แต่วันธรรมดาผมกลับค่อนข้างดึกครับ...อาจไม่สะดวก แต่ถ้าเสาร์อาทิตย์ ค่อนข้างจะชิวๆครับ(ปรกติไม่ค่อยได้ไปไหนครับ ทำแต่งานอยู่อยู่ที่บ้าน เหอๆๆๆๆ T-T )

#97 By MONKIJI321 on 2009-03-10 20:34

เข้าไปที่ www.geocities.com/a3701027 ครับ
จะมีที่อยู่ร้านอย่างละเอียด

ผมอ่าน blog ของเจ้าชายน้อยแล้ว เขียนได้เพลินมาก ทั้งที่เป็นงานเขียนขนาดยาวมาก แต่ก็สนุกเพลินไปเลย

ดูของผมสิ สั้นจู๋ แถมยังขี้โกงด้วยการใช้ font ขนาดใหญ่อีก

สนุกดีครับที่ได้เขียน และดีใจที่ได้รู้จักกันใน blog ที่นี่จ้า
ข้อสองถูกมากค่ะ big smile
เจอบ่อยตั้งแต่สมันเล่นเว็บอื่น คึคึ

Hot! ฮ็อทแล้ว แต่อยากให้ ^[]^

#95 By Piin.Z on 2009-03-10 18:08

เห็นด้วยและเป็นความจริงแทบทั้งนั้น
ทุกอย่างต้องเริ่มจากตัวเราก่อน
เมื่อตัวเราดี สังคมก็จะดีตามมา

#94 By proy-prai on 2009-03-10 14:11

ดีค่ะ พูดกันตรงๆแบบนี้จะได้เข้าใจกันเนอะbig smile

#93 By mum on 2009-03-10 13:45

เห็นด้วยค่ะ น่าจะมีคนเข้าใจเรื่องมารยาทเหล่านี้มากขึ้นนะคะ

#92 By มายเดียร์ on 2009-03-10 13:33

big smile

#91 By tongg on 2009-03-10 12:33

การคอมเม้นต์ให้กับนักเขียนมือใหม่ เป็นกำลังใจให้เขียนต่อไปจริงๆค่ะ เห็นด้วยมากๆ big smile

#90 By Orm & Hai on 2009-03-10 12:17

เอนทรี เรียก ดราดอนบอล Hot!

#89 By st.GiZMo on 2009-03-10 12:02

ขอบคุณครับ เป็นบทความที่ดีจริง ๆ
big smile Hot!

#88 By pbmath on 2009-03-10 11:33

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะHot!
เรา Comment ทุก Blog ที่เ้ข้านะ
เว้นเสียแต่ว่า ไม่รู้จะ Comment อะไรดีจริงๆ (ประมาณว่า อ่านแล้วจับแก่นสารไม่ได้เลยsad smile sad smile )

ผมทำผิดตั้งหลายข้อแน่ะครับ

#86 By มนุษย์กล่อง on 2009-03-10 11:01

จะนำเอาไปใช้ค่าbig smile

#85 By หมาแว่น on 2009-03-10 09:31

จะพยายามทำนะคะ big smile

[[บล๊อกสวยดีเน้ออ]]

#83 By QU33N-Z on 2009-03-10 08:03

อืมครับ เด็กใหม่อย่างผมอ่านแล้วได้ประโยชน์มากครับ

#81 By LIFE GOING ON on 2009-03-10 02:18

เห็นด้วยค่ะ Hot!

เราโดนข้อที่ไม่ค่อยยอมเมนต์ค่ะ ต่อไปจะพยายามเม้นท์นะคะ sad smile

#80 By ZethXIII on 2009-03-10 00:43

ยาวมากครับ แต่ก็เห็นด้วย
แต่บางบล็อคก็มีเสน่ห์ตรงภาษา ลักษณะรูปประโยค และรูปแบบนำเสนอนะครับ อาจจะต้องดับเบิลแสตนดาร์ดกันบ้าง บลอคพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นบลอคประเภทผ่อนคลาย สบายอารมณ์ เอาฮาเข้าว่า เอาบ้าเข้าแลก อะไรแบบนั้น ก็คงต้องมีบ้างแหละครับ โฮะๆ

ไงก็เป็นเอนทรีที่ดีมากครับ !!

#79 By SpentaZ on 2009-03-10 00:36

้อัพทีก็ระวังจริงๆค่ะ
แต่เพิ่งรู้ว่าเราพลาดหลายจุดเหมือนกัน
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ และมารยาทที่เอามาเล่าให้ฟังHot!

#78 By mama on 2009-03-09 21:31

ข้อสุดท้ายโดนใจมาก ไม่อ่านไม่สน ไม่เม้นท์ไม่ว่า แต่เม้นท์โดยไม่อ่านนี่เพื่ออะไร คนเขียนหมดกำลังใจ

#77 By persona non grata on 2009-03-09 20:28

ความเห็นส่วนตัวนะคะ..คิดว่า นอกจากเจ้าของบล๊อกได้เขียนยาวแล้ว... ยังได้เห็นคอมเมนท์ที่ย้าวยาว อีกเช่นกัีน..

แต่สิ่งที่ก่อประโยชน์แ่ก่ตนเองมากที่สุดระหว่างอ่านเอนทรี่นี้ก็คือ "สมาธิ" ค่ะ

ขอบพระคุณสำหรับเอนทรี่ที่ทำให้เกิด"ปัญญา" นะึคะ


big smile

#76 By Aphrodite (118.173.153.162) on 2009-03-09 18:45

เขียนได้ดีเยี่ยมเลยครับ เห็นด้วยๆ Hot!

#75 By hungryangry on 2009-03-09 18:18

บางทีอ่านแล้วไม่รู้จะเม้นท์อะไรก็ใส่ไอคอน
แต่บางทีอ่านแล้วเป็นเรื่องของเราเต็ม ๆ นี่
จะทำไงดีคะ..
ขอบคุณเรื่องราวดีดีที่ได้แนะนำbig smile

#74 By on 2009-03-09 18:06

big smile
ทำได้! ง่ายจัง
Hot! Hot! Hot!
เขียนได้ดีมากเลยครับ ถ้าทุกคนทำได้อย่างนี้แล้วล่ะก็จะดีมากๆเลยHot!

#72 By นายอุ๊ย!! on 2009-03-09 17:44

สรุปได้ดีจังค่ะ ... เมื่อก่อนเล่น blog ก็คือ เล่นจริง ๆ แต่ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าเล่น blog ต้องมีศิลปะในการใช้ภาษาด้วย ...

และที่สำคัญต้องมีมารยาทด้วย ... ไม่งั้น จากที่เคยเล่นแล้วมีความสุข ก็อาจจะมีความทุกข์เป็นของแถมกันไป ...

ทำผิดไปแล้ว ขอโทษไปแล้ว พร้อมได้แง่คิดมาปรับให้ตัวเองมีมุมมองใหม่ที่ดีกว่าเดิม ถือเป็นกำไรที่ได้จากการเล่น blog นะคะ ...

วันนี้เลยได้มาเรียนลัดจากบ้านนี้เลยว่า ... มีจุดไหนที่ควรทำ และไม่ควรทำบ้าง

ขอบคุณนะคะ

ม้วน comment เรียบร้อย .. ใส่ขวดไปและนะ .. :)

(ภาพใน comment น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ)

#71 By Initmate on 2009-03-09 16:54

ลงชื่ออ่าน

#70 By ซูเนะโอะ on 2009-03-09 16:35

ใช่เลย

ดั่งคอมเม้นต์ที่บล๊อกเรา sad smile

#69 By .-.Chill.-. on 2009-03-09 16:20

"ถ้าใครที่เป็นคนเริ่มเขียนบล๊อกใหม่ ๆ จะรู้ว่า คอมเม้นต์นั้นสำคัญขนาดไหน"

เห็นด้วย ล้านเปอร์เซ็นต์ big smile


ผมก็พยายามเขียนให้คนที่เข้ามาเยี่ยมชม "มีอะไร"ที่จะเม้นต์นะ ๕๕ confused smile

#68 By lOUis *~ on 2009-03-09 16:08

ชอบค่ะ

โดยเฉพาะข้อ 1 ของคนอ่านบล็อก

เพราะบางทีไปอ่านแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อะไรจริงๆ
จะใส่อีโมยิ้มๆอย่างเดียวก็กลัวโดนด่าอีก
sad smile

#67 By Waterlily on 2009-03-09 15:32

ล่อเป้าบ่อยเหมือนกันครับ เพราะมันเหมือนว่าไม่ใช่ตัวเอง แต่แน่นอนว่าล่อเป้ามีเหตุผลแน่นอน big smile

#66 By Shuu Exteen on 2009-03-09 15:23

เห็นด้วยทุกข้อเลยค่ะ

เราชอบข้ออย่าหักหน้าคนเขียนทางคอมเม้นท์อะ

เพราะเราเคยโดนทำแบบนั้นมาแล้วล่ะsad smile

#65 By ดอกแอ้ © on 2009-03-09 15:15

Hot!
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะconfused smile

#64 By ICEgotcha! on 2009-03-09 15:08

พยายามทำทุกข้อเลยครับ
ปัจจุบันก็ทำอยู่ครับ

แต่เรื่องคอมเม้นต์ขัดใจเจ้าของบล็อก
จริงๆแล้วก็ไม่อยากจะขัดใจครับ
บางทีอาจจะเผลอโดยไม่ตั้งใจHot!
เห็นด้วย โดนใจสุดๆ confused smile

Hot! Hot!

#62 By [Davi] on 2009-03-09 15:03

อืม...เคยไปเมนท์แก้คำผิดอยู่บ้างเหมือนกัน ต้องระวังซะแล้ว
ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ค่ะ big smile

#61 By ★☆KyuubixUsagi on 2009-03-09 14:52

Facebook