สวัสดีครับ กลับมาพบกับการวิเคราะห์สถิติบล๊อกประจำปีอีกครั้งหนึ่ง สำหรับปีนี้ออกมาช้าหน่อย เพราะว่าทีแรกไม่อยากจะเขียนครับ เพราะคิดว่ารายละเอียดมันคงจะเยอะน่าดู จนขี้เกียจจะแยกแยะ แต่คิดไปคิดมา อยากหาเรื่องมาอัพครับ แล้วก็ลองย้อนกลับไปอ่าน สถิติบล๊อกของปี 2006 และ ปี 2007 มา ก็พบว่า มันมีเรื่องน่าสนุก ๆ ให้เขียนถึงเหมือนกันนี่นา ดังนั้นก็เลยตัดสินใจที่จะเอาสถิติบล๊อกของปีที่ผ่านมามาเล่าให้อ่านแบบ วิเคราะห์น้อย ๆ ก็แล้วกัน

ก็มาดูกันเลย ว่าปีนี้จะมีสถิติอะไรใหม่ ๆ ที่ทำลายสถิติเก่า ๆ กันบ้างครับ

สำหรับปีนี้ สถิติที่ผมจะขอใช้อ้างอิงก็เป็นของ Google Analytic เนื่องจากว่า เก็บสถิติต่อเนื่องมาทั้งปี ครบถ้วนกระบวนความเป็นที่สุดครับ

เริ่มจากสถิติทั้งปีก่อนนะครับ

จำนวน Pageviews 115,095 Pageviews

จำนวน Unique IP 74,235 IPในจำนวนนี้เป็นหน้าใหม่ 57,537 IP และเป็นคนที่เคยเข้าบล๊อกมาแล้ว 16,698 IP

โดยช่องทางที่แต่ละคนเข้ามาในบล๊อกนั้น แบ่งได้ตามรูปข้างล่างนี้

ซึ่งเป็นธรรมดาของบล๊อกที่มีเนื้อหาเยอะ ๆ ครับ ที่ช่องทางจาก Search Engine จะเป็นช่องทางที่ทำให้คนเข้ามาบล๊อกมากที่สุด และก็เป็นที่น่าดีใจที่ การเข้าบล๊อกนั้นมาจากช่องทาง Referring Sites และ Direct Trafficรวมกันถึง 48.6% ซึ่งเกือบจะถึง 50% อยู่แล้ว ซึ่งผลตรงนี้ มันบอกได้ว่า บล๊อกของผมเป็นที่น่าสนใจของผู้คนทั่วไปอยู่มิใช่น้อย เพราะสองช่องทางนี้ คนจะเข้ามาดูนั้น ต้องเกิดจากความสนใจจริง ๆ ไม่เหมือนการเข้าถึงทาง Search Enigine ที่ผู้คนมักจะเข้ามาแบบที่เรียกว่าเสี่ยงดวง เพราะไม่แน่ใจว่าจะค้นเจอสิ่งที่ตนเองต้องการหรือไม่

ส่วนช่องทางที่คนเข้ามาทาง Link จากรายงานจะพบว่า ส่วนใหญ่จะมาจาก Exteen โดยชัดเจนว่ามาจาก Link ที่ชาวบล๊อกสร้างไว้ และ Add Fav. ไว้นั่นเองครับ ส่วนอีกช่องที่คนเข้ามาเยอะ ๆ ก็คือทาง Board Help ซึ่งผมได้เขียนบล๊อกเกี่ยวกับ Exteen V.4 ไว้เยอะ ทำให้มีคนเข้ามาทางช่องทางนี้ตลอด ส่วนอีก สองที่ที่น่าสนใจคือ Zickr และ Pantip ซึ่งผมได้ไปทิ้งลิ้งค์เอาไว้ ซึ่งก็มีผลทำให้มีคนเข้ามาเยอะเหมือนกันนะครับ ตรงนี้ใครจะลองดูก็ได้ แต่ช่องทางที่ผมสนใจที่สุดก็คือทาง บล๊อกของ PhuPhu น่ะครับ เพราะถือว่าเยอะมากทีเดียวถึง 615 คนแน่ะ นี่แหละครับ อิทธิพลจากคนดัง

สำหรับจำนวน Pageviews (PV) รายเดือนเป็นดังนี้ครับ

January

9990

February

6405

March

5665

April

7113

May

8856

June

11184

July

9854

August

9037

September

11382

October

11450

November

10032

December

14127


โดยเดือนที่มีคนเข้าน้อยที่สุดคือเดือน มีนาคม เนื่องจากเดือนนั้นทั้งเดือนอัพไปแค่เอนทรี่เดียว และเดือนที่มาแรงสุดคือ เดือน ธันวาคม ซึ่งเขียนแค่เอนทรี่เดียวเหมือนกัน แต่ต่างกันสุดขั้วเลย เรียกว่ามาเรียกศรัทธาคืนได้ในเดือนสุดท้ายพอดี และในวันที่ 2 ธันวาคม ก็เป็นวันที่มีจำนวน Pageviews สูงที่สุดในรอบปี คือถึง 962 PV เลยทีเดียว ซึ่งในวันนั้นผมได้โพสเรื่อง สคส.ปีใหม่ 2009 ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีคนเข้าบล๊อกเยอะมาก ทำลายสถิติทุกสถิติเลย โดยดูได้จากการที่มีคนเสิร์ชคำที่เกี่ยวกับ ส.ค.ส. , ปีใหม่ เยอะมาก

 

คีย์เวิร์ดเฉพาะเดือนธันวาคม

สำหรับคีย์เวิร์ดหลัก ๆ ที่ทำให้คนเข้าบล๊อกเสิร์ชมาเจอบล๊อกผม 10 อันดับแรก (ตลอดทั้งปี) นั้นมีดังนี้ครับ

เรื่องโป๊

1054

ntldr is missing