โปรโมทบล๊อกกับ DekAds.com

posted on 21 Oct 2008 10:27 by zedth in Sa-ra

สวัสดีครับทุก ๆ คน ช่วงนี้เรตติ้งบล๊อกของผมตกลงไปเยอะเลยทีเดียวครับ ก็ตั้งแต่ไปฝึก KAKADU มา จากบล๊อกที่เคยมี PR 4 ก็หล่นมาเหลือ 3 จากที่เคยมี Technorati Rank 32,000 กว่า ๆ , Authority 200 กว่า ๆ กับ Blog Reactions 300 กว่า ๆ ตอนนี้ Rank ขึ้นไปที่ 47,462 (ยิ่งเลขน้อยยิ่งดีครับ) , 115 Authority กับ 298 Blog Reactions (สองค่าหลังยิ่งมากยิ่งดี) แถมคอมเม้นต์ที่เคยได้เอนทรี่ละ 40 กว่า ๆ ก็เหลือแค่ 20 ต้น ๆ เท่านั้นเอง

สาเหตุก็ไม่ต้องคิดอะไรมากเลยครับ เพราะห่างเหินการอัพบล๊อกไปเป็นเดือน ๆ แต่จริง ๆ แล้วถึงที่นี่จะไม่ได้เขียน แต่ในไดอารี่ก็ตั้งหน้าตั้งตาเขียนเกือบทุกวันเลยทีเดียว แต่ทางนั้น ไม่ค่อยมีคนเข้าไปเยี่ยมมากมายนัก

ดังนั้นพอกลับมาก็เร่ิงปั่นเอนทรี่ใหญ่เลยครับ แต่ยิ่งปั่นก็เหมือนจะยิ่งท้อ เพราะคอมเม้นต์ตอบรับน้อยเหลือเกิน แถมอันดับต่าง ๆ ก็แทบจะไม่ขยับขึ้นเลย มีช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี่แหละ ที่เริ่มจะเห็นอันดับขยับขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แต่คอมเม้นต์ก็ยังคงน้อยอยู่

เรื่องการวิเคราะห์ว่าทำไมอันดับถึงตก คอมเม้นต์ถึงน้อย ผมมีจุดบกพร่องตรงไหนหรือเปล่า อันนี้ผมพอจะมีคำตอบอยู่ในใจอยู่แล้ว แต่ก็ยังอยากจะได้คำตอบจริง ๆ จากคนที่อ่านบล๊อกของผมทุกคนนะครับ ว่าท่านคิดเห็นอย่างไรกับบล๊อกผมในตอนนี้ มันมีปัญหาอะไรที่ผมยังไม่รู้หรือเปล่า ยังงัยก็บอกกันได้ในคอมเม้นต์นะครับ ขอบคุณมาก ๆ

เอาล่ะครับ เรื่องบ่น ๆ จบไป มาเข้าสาระกันเลยดีกว่า ก็สืบเนื่องมาจากที่ PR ตกนี่ล่ะครับ ที่ทำให้เครียดกันยกใหญ่ ไม่คิดว่ามันจะตกได้ง่ายขนาดนี้ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ Blog ที่ทำลิงค์มาหามันหายไปเยอะ มันก็ต้องตกกันเป็นธรรมดา ดังนั้น ผมก็เลยต้องกู้ PR 1 คะแนนที่หล่นหายไปให้กลับมาให้ได้ ซึ่งวิธีการให้ได้มาซึ่ง 1 แต้มนั้น ก็ไม่พ้นเรื่องของ SEO หรือ Search Engine Optimization ซึ่งก็เป็นวิธีเดิม ๆ ที่ผมได้เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้แล้วหลายเรื่องนั่นเองครับ สนใจเข้าไปอ่านทบทวนกันได้ครับ

ซึ่งจากวิธี การโปรโมทบล๊อกผ่าน Blog Directory และ Social Bookmark ทั้งหลายนั้น ปัจจุบันผมพบว่า หลาย ๆ ที่เริ่มเจ๊งแล้ว คือไม่ค่อยมีคนเข้า ไม่มีคนนิยม ยกเว้น Zickr ที่ีเดียวที่ยังพอดึงTraffic เข้ามาได้อยู่บ้าง ดังนั้นผมจึงต้องหาที่ใหม่ครับ ก็พอดีว่าไปเจอเว็บ DekAds ที่ทางเว็บเองเค้าก็กำลังหาลูกค้าที่เป็นบล๊อกเกอร์อยู่เหมือนกัน ผมก็เลยสบโอกาสในการใช้ DekAds เป็นช่องทางหนึ่งในการเพิ่ม PR ให้กับบล๊อกของตัวเองครับ

จริง ๆ แล้ว DekAds ไม่ได้เป็น Blog Directory หรือ Social Bookmark โดยตรง แต่ DekAds นั้นดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ การโฆษณาบนเว็บไซต์ โดยเป็นคนกลางในการค้นหา เว็บไซต์ หรือ บล๊อก เพื่อมาติดโฆษณาของร้านค้า หรือองค์กรที่ต้องการโปรโมทสินค้า หรือบริการ ที่ DekAds หามาได้ครับ แต่ภายในเว็บเอง ก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราโปรโมทบล๊อก และสร้างลิงค์มาให้เราด้วยครับ

และต่อไปนี้คือข้อดีของ DekAds ครับ

1. ได้เงินด้วย หากมีคนคลิ๊กโฆษณาบนบล๊อกคุณเยอะ ๆ ตรงนี้รูปแบบก็เหมือนกับ Google Adsense นั่นแหละครับ

2. PR 3 อาจจะดูธรรมดา ๆ  นะครับ แต่ผมเชื่อว่าอีกหน่อย น่าจะพุ่งไปได้ถึง 5 ซึ่งตามหลักเกณฑ์ในการให้ค่า PR ของ Google นั้น ลิงค์ที่มาจาก เว็บที่มี PR สูง ๆ ย่อมดีกว่าครับ

3. มี Blog Directory แบ่งตามหมวดหมู่ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งในการโปรโมทบล๊อกของเรา และสร้างลิงค์กลับมาที่บล๊อกของเราครับ

4. มีฟีเจอร์แสดงเอนทรี่ที่อัพเดท เหมือนกับ Recently Update ใน Exteen ที่เรียกว่า บล๊อ