สวัสดีครับ สืบเนื่องจากเอนทรี่ My Prince - เจ้าชายน้อย สัจธรรมบนเวิ้งฟ้า ของคุณ Zieghart ที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับเจ้าชายน้อย และในคอมเม้นต์ของคุณ mastermune ที่บอกว่า "ถ้าจำประวัติผู้แต่งเรื่องเจ้าชายน้อยไม่ผิดนะ
รู้สึกแกจะขับเครื่องบินแล้วหายสาปสูญไปอย่างไร้ร่องรอย"
กอรปกับ เหม่เหม ส่งข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ ผู้แต่งหนังสือเจ้าชายน้อยมาให้ด้วย ก็เลยคิดว่าควรจะเขียนเอนทรี่นี้ดีกว่า

ทีแรกว่าจะไม่เขียนแล้ว เพราะว่าข่าวที่ว่าล่าสุดเนี่ย มันก็ตั้งแต่เดือนมีนาคมมาแล้ว ก็เลยคิดว่ามันเก่าเกินไป ไม่น่านำมาเล่า แต่พอเห็นคอมเม้นต์ของคุณ mastermune ที่ว่า ก็เลยคิดว่า หลาย ๆ คนคงไม่รู้เหมือนกัน ก็เลยเอาข่าวนี้มาเล่าดีกว่า

ข่าวที่ว่ามาจาก Telegraph.co.uk ครับ รายงานโดย Henry Samuel

เนื้อข่าวก็มีอยู่ว่า

อดีตนักบินเครื่องบินขับไล่ชาวเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เผย "ถ้าผมรู้ว่า เครื่องบินลำนั้น มี อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี เป็นคนขับล่ะก้อ ผมจะไม่ยิงเค้าโดยเด็ดขาด"

Antoine de Saint Exupéry Antoine de Saint Exupéry

คำพูดนี้เป็นของ ฮอร์สต์ ริพเพิร์ต (Horst Rippert) อดีตนักบินขับไล่แห่งฝูงบิน Luftwaffe ของกองทัพนาซีเยอรมัน อายุ 88 ปี ซึ่งเขาได้เปิดเผยเรื่องราวนี้แก่นักข่าว ภายหลังเหตุการณ์ถึง 63 ปี  นอกจากนี้เค้ายังกล่าวอีกว่า อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี นั้น เป็นนักเขียนในดวงใจคนหนึ่งของเค้าอีกด้วย

ริพเพิร์ต เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุนั้น ตรงกับวันที่ 31 กรกฏาคม ปี ค.ศ. 1944  ตัวเขาขับเครื่องบิน Messerschmitt Me-109 อยู่เหนือทะเล Mediterranean ใกล้ ๆ กับเมือง Toulon (เป็นเมืองทางตอนใต้ของฝรั่งเศส จัดว่าเป็นบ้านของทหารเรือของฝรั่งเศสเลยทีเดียว) และเขาได้สังเกตเห็นเครื่องบินหางแฝด P-38 Lightning ซึ่งเป็นเครื่องแบบเดียวกับที่ อองตวน ขับบินมาเดี่ยว ๆ สร้างความประหลาดใจให้แก่เขาเป็นอันมาก 

Messerschmitt Me-109 Messerschmitt Me-109

Lockheed P-38 LightningLockheed P-38 Lightning

ตัวเขานั้นไม่ได้สนใจว่าใครนั้นเป็นคนขับเครื่องบินลำนั้น แต่ด้วยหน้าที่ เขาจำเป็นต้องยิงเครื่องบินข้าศึกของเขาทุกลำ ขณะนั้นเขาบินอยู่เหนือเครื่องบินของ อองตวน ทำให้เขามีโอกาสร่อนลงมาไล่หลังเครื่อง P-38 แล้วกระหน่ำยิงจนเครื่องบินของ อองตวน เสียหาย แล้วพุ่งตกทะเลไป โดยไม่ทราบชะตากรรมของนักบิน และไม่รู้เลยว่านักบินคนนั้นคือใคร จนกระทั่ง นักประดาน้ำชาวฝรั่งเศส Luc Vanrell กับ ประธานองค์การค้นหาเครื่องบินตกในระหว่างสงคราม (organisation researching aircraft shot down during the war) Lino van Gartzen ได้สืบมาจนพบ แล้วสัมภาษณ์เขา

อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี หายสาบสูญไปในเย็นวันที่ 31 กรกฎาคม 1944 โดยในเย็นวันนั้น เขาขับเครื่องบิน P-38 Lightning บินขึ้นจากฐานทัพอากาศใน Corsica (เป็นเกาะหนึ่งในทะเล เมดิเตอเรเนียน เป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส) แล้วไม่มีใครได้พบเห็นเขาอีกเลย

ต่อมาในเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน ได้มีรายงานว่า ได้พบศพชายสวมชุดที่น่าจะเป็นชุดนักบินของฝรั่งเศส แต่สภาพศพนั้นไม่สามารถระบุแน่ชัดลงไปได้ว่าคือใคร ที่เมือง Carqueiranne และศพนั้นก็ถูกเผาไป ณ ที่เมืองนั้นเอง ซึ่งศพนั้น เชื่อกันว่าเป็นศพของ อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี

ต่อมาในปี 1998 ชาวประมงนาม Jean-Claude Bianco ได้ทอดแหติดกำไลเงินที่มีชื่อของ อองตวน และภรรยา Consuelo พร้อมทั้งบรรณาธิการของเขา Reynal & Hitchcock ขึ้นมาได้จากทะเลทางตะวันออกของเกาะ Frioul ใกล้ๆ กับทางตอนใต้ของเมือง Marseille กำไลนั้นติดมาพร้อมกับเศษผ้าชุดนักบินฝรั่งเศส 

และในปี 2000 ซากเครื่องบิน P-38 Lightning ได้ถูกค้นพบโดยนักประดาน้ำคนที่กล่าวถึงไปข้างต้น แถว ๆ ที่พบกำไลข้อมือในครั้งแรก และซากทั้งหมดได้ถูกกู้ขึ้นมาในเดือนตุลาคม 2003 และในที่สุด ในวันที่ 7 เมษายน 2004 แผนกโบราณคดีทางทะเลของฝรั่งเศส (French Underwater Archaeological Department) ได้ประกาศว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องที่ อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี ขับออกไปในเย็นวันเกิดเหตุอย่างแน่นอน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่มีการค้นพบว่ามีรูกระสุนปรากฏอยู่บนซากเครื่องบินแต่อย่างใด แต่นั่นก็เป็นเพราะว่า ซากเครื่องบินนั้นไม่สมบูรณ์ และยังแช่อยู่ในน้ำทะเลถึงกว่า 50 ปี ปัจจุบันชิ้นส่วนของเครื่องบินถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ทางอากาศและ อวกาศแห่งเมือง Le Bourget (Musée de l'Air et de l'Espace)

จากหลักฐานทั้งสองชิ้นที่ถูกค้นพบ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ศพที่พบที่เมือง Carqueiranne นั้น จะเป็น อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี เพราะว่าระยะทางจากหลักฐานทั้งหมดห่างกันไม่ถึง 80 km. ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า หลังจากเครื่องบินตกหลายวัน ศพของ อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี จึงถูกพัดเข้าหาฝั่งใน Carqueiranne โดยกระแสน้ำ 

และในเดือนเมษายน 2008 นี่เอง ที่ ริพเพิร์ต ได้เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ La Provence ของเมือง Marseille ตามที่ผมได้เขียนถึงไปแล้วตั้งแต่ต้น แต่ด้วยหลักฐานที่คลุมเครือ และข้อโต้แย้งพร้อมหลักฐานอีกมากมายจากหลายฝ่าย อย่างเช่น บันทึกการบินของกองทัพอากาศเยอรมัน , บันทึกการเฝ้าติดตามทางเรดาร์และวิทยุของฝ่ายสัมพันธมิตรที่รายงานว่า มีเครื่องบินสัมพันธมิตร ถูกยิงตกเมื่อวันที่ 30 ไม่ใช่วันที่ 31 ตามที่ ริพเพิร์ต กล่าวอ้าง ทำให้หลาย ๆ คนเองก็ไม่เชื่อว่า ริพเพิร์ต จะเป็นผู้ยิงเครื่องบินของ อองตวน ตก

เรื่องราวการหายสาบสูญของ อองตวน แซงเต๊ก ซูเปรี ยังคงเป็นอีกเรื่องที่ยังคงเป็นปริศนาต่อไป เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด แต่ถึงอย่างไร เรื่องหนึ่งที่แจ่มชัด และไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปก็คือ เจ้าชายน้อย เป็นผลงานประพันธ์ที่เข้าไปอยู่ในใจของมหาชนทั่วโลกอย่างปฏิเสธไม่ได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก wikipedia (อีกแล้ว)

Related Link

Comment