เมื่อวานนี้ผมก็ได้แนะนำเรื่องการโทรศัพท์จากออสเตรเลียมายังประเทศไทยด้วยซิมการ์ดของ 'Yes' Optus ไปแล้ว และได้ทิ้งท้ายไว้ว่าจะมาแนะนำการใช้โทรศัพท์สาธารณะบ้าง ซึ่งการแนะนำการใช้นี้ ไม่ได้หมายถึงว่าต้องกดอะไรอย่างไรนะครับ เพราะโทรศัพท์มันก็หน้าตาคล้าย ๆ ของบ้านเราในปัจจุบันนี่แหละ ซึ่งถ้าใครเคยใช้โทรศัพท์สาธารณะรุ่นใหม่ ๆ ของ True ก็คงจะใช้งานโทรศัพท์สาธารณะที่นั่นได้ไม่ยาก

แต่ประเด็นที่ผมต้องการจะนำเสนอก็คือ จะโทรอย่างไรให้ถูกที่สุด และไม่ต้องไปลองผิดลองถูกให้เมื่อยตุ้ม ซึ่งเหมือนเดิมครับ ด้วยความที่ผมเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในเรื่องนี้ ทำให้ผมมีบาดแผลจากการทดลองโทรศัพท์ที่นี่ไปเป็นพันบาท เฉพาะจากซิม 'Yes' Optus อย่างเดียวก็ขาดทุนไปหลายร้อยดอลล่าร์แล้ว เพราะดันไปเลือกโปรโมชั่นผิดตั้งแต่ทีแรก เงินโบนัสที่ควรจะได้ 140 AUD ก็เลยไม่ได้ แถมยังต้องเสียเงินอีก 50 AUD เพื่อเติมเงินเข้าระบบอีก

แต่ก่อนหน้าที่จะเจ็บจากโทรศัพท์มือถือ ผมก็ไปเจ็บกับโทรศัพท์สาธารณะมาแล้ว แต่ว่าไม่เจ็บมาก แค่มดกัด เสียไป 10-20 AUD เท่านั้น ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังต่อไปครับ ตอนนี้เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าถ้าเราอยู่ที่ออสเตรเลีย แล้วจะโทรกลับไทยนั้น จะ ต้องทำอย่างไร

Phone Booth in Australia

วิธีการที่เป็นสากลและใคร ๆ ก็ใช้กัน ก็คือการโทรโดยใช้ Oversea Calling Card ซึ่งจะเป็นวิธีที่ถูกที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ถ้าเราเลือกใช้ผิด ดังนั้นติดตามต่อไปครับ ว่าจะต้องเลิกใช้แบบไหน

Oversea Calling Card

ขั้นตอนการใช้งานของโทรศัพท์ระบบนี้ ก็เริ่มจากเราใช้โทรศัพท์อะไรก็ได้ โทรเข้าไปที่ Call Center ของ Oversea Calling Card ที่เราซื้อมา ซึ่งจะมีบอกอยู่ที่ตัวการ์ด (ก็แหงล่ะสิ) แต่ว่า เบอร์ที่จะโทรเข้าไปนี้ก็มีหลายเบอร์แล้วแต่รัฐที่เราอยู่ ซึ่งในการ์ดก็จะบอกอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่รู้อะไรเลย ก็กดเบอร์ที่เขียนว่า Nation Wide Access ครับ เสร็จแล้วก็ให้ทำตามคำแนะนำของระบบนั้ัน ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะคล้าย ๆ กันคือ

1. เลือกภาษา ซึ่งจะมีหลายภาษามาก รวมถึงภาษาไทย ถ้าเราเลือกภาษาไทย ก็ทำตามคำแนะนำต่อไปได้ง่ายขึ้น (แต่เสียงคนไทยที่พูดเหมือนไม่ใช่คนไทยเลย เหมือนคนจีน หรือประเทศเพื่อนบ้านพูดภาษาไทย ยังงัยไม่รู้ครับ)

2. กดหมายเลข PIN เข้าไป โดยหมายเลขนี้จะอยู่ทางด้านหลังบัตร ซึ่งเราจะต้องขูดแถบที่บังหมายเลขนี้ออกเสียก่อน เสร็จแล้วตามด้วยเครื่องหมาย Hatch หรือเครื่องหมายสี่เหลี่ยม #