EXERCISE KAKADU IX 2008

posted on 01 Sep 2008 14:12 by zedth in Navy-Story

สวัสดีครับ อย่างที่บอกไปในเอนทรี่ที่แล้วนะครับ ว่ากลับมาเมืองไทยแล้ว และก็กำลังเขียนเอนทรี่หนึ่งอยู่ ซึ่งมันก็คือเอนทรี่นี้นั่นเอง

ช่วงที่หายไปนาน ๆ นั้น ผมก็ไปด้วยเรื่องงานครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมยังไม่ได้บอกว่าหายไปด้วยเรื่องอะไร เนื่องจากว่าเป็นภารกิจลับ (สำหรับบ้านเรา แต่ไม่ลับสำหรับที่อื่น) นั่นก็คือการไปร่วมฝึกผสมมิตรประเทศ KAKADU IX 2008 ณ เมืองดาร์วิน เครือรัฐออสเตรเลีย ครับ ซึ่งตอนนี้การฝึกก็ได้จบลงแล้ว และเรือก็เดินทางกลับประเทศไทยอย่างสวัสดิภาพแล้ว เลยสามารถมาเล่าสู่กันฟังได้เล็กน้อยครับ

การฝึกผสมมิตรประเทศ KAKADU IX 2008 นั้น ก็เป็นการฝึกระหว่างกองทัพเรือ และกองทัพอากาศของนานาชาติ ซึ่งมีชาติที่เข้าร่วมการฝึกในครั้งนี้ ถึง 13 ประเทศ อันประกอบไปด้วย

1. ประเทศไทย ประกอบด้วยเรือคอร์เว็ตต์ชั้น รัตนโกสินทร์ : ร.ล.สุโขทัย 1 ลำ และเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล P-3T Orion 1 ลำ สำหรับประเทศไทยนั้น ครั้งหลังสุดที่ได้ส่งเรือเข้าร่วมการฝึกนี้ ก็เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และก็เป็น ร.ล.สุโขทัย ลำเดียวกันนี่แหละครับ

2. Australia ซึ่งเป็นเจ้าภาพ ได้ส่งเรือเข้าร่วมฝึกหลายลำได้แก่ เรือดำน้ำชั้น Collins : HMAS Collins , เรือฟริเกตชั้น ANZAC : HMAS Toowoomba เรือฟริเกตชั้น Adelaide : HMAS Melbourne เรือส่งกำลังบำรุง HMAS Sirius เรือตรวจการณ์ชั้น Armidale : HMAS Maryborough และ HMAS Maitland เรือกวาดทุ่นระเบิดชั้น Houn : HMAS Diamantina และ HMAS Gascoyne และ เครื่องบินขับไล่แบบ Hornet และ Hawk และเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล AP-3C Orion จากกองทัพอากาศ

เรือดำน้ำ HMAS Collins

3. Pakistan ประกอบด้วยเรือส่งกำลังบำรุง PNS Nasr และเรือพิฆาต PNS Babur

เรือส่งกำลังบำรุง PNS Nasr และเรือพิฆาต PNS Babur

4. Malaysia ประกอบด้วยเรือฟริเกตติดอาวุธปล่อยนำวิถี KD Jebat พร้อม เฮลิคอปเตอร์ประจำเรืออีกหนึ่งเครื่อง


KD Jebat อยู่ลำหน้า ร.ล.สุโขทัย อยู่ลำกลาง และ RSS Vengeance อยู่ท้ายสุด

5. Papua New Guinea ประกอบด้วย เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งชั้น Pacific : HMPNGS Seeadler และ HMPNGS Moresby


HMPNGS Moresby

6. Singapore ประกอบด้วยเรือคอร์เว็ตต์ชั้น Victory : RSS Vengeance และ RSS Vigour


RSS Vengeance และกล้อง periscope ของ HMAS Collins

7. Japan ประกอบด้วย เรือพิฆาตชั้น Murasame : JS Samidare


JS Samidare

8. France
9. New Zealand ประกอบด้วย เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล P-3K Orion
10. New Caledonia 
11. India
12. Indonesia
13. Philippines

ซึ่ง 3 ประเทศหลังนั้น ไม่ได้ส่งเรือ หรืออากาศยานเข้าร่วมฝึก แต่ได้ส่งนายทหารมาสังเกตุการณ์ฝึกแทน

สำหรับประเทศฝรั่งเศสนั้น ได้ส่งหน่วยเข้าร่วมฝึกในนามของ French Armed Force - New Caledonia ซึ่งเป็นกองทัพที่ตั้งอยู่ที่ประเทศ New Caledonia ซึ่งกองทัพของประเทศนี้ จะเป็นกองทัพจากฝรั่งเศส และนิวซีแลนด์ครับ รายละเอียดของประเทศนี้ ดูได้ที่ลิงค์นี้ครับ New Caledonia

(ผมเองก็ไม่รู้รายละเอียดของ New Caledonia มากนักนะครับ ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าเป็นประเทศเกิดใหม่ หรือเขตปกครองของนิวซีแลนด์ ถ้าต้องการนำข้อมูลตรงนี้ไปใช้ล่ะก้อ รบกวนศึกษาจากลิงค์ที่ทำไว้ก่อนนะครับ)

เรื่อต่าง ๆ กำลังแล่นออกจากท่าเรือดาร์วิน เพื่อเริ่มการฝึกในภาคทะเล

การฝึกครั้งนี้ก็เป็นการฝึกในทะเลที่ยาวนานที่สุดในชีวิตของผม คือ 12 วัน นั่นหมายความว่าเราต้องอยู่ในทะเล และฝึกแบบ 24 ชม. ถึง 12 วัน นับว่าหนักหนาเอาการอยู่เหมือนกัน แต่ก่อนที่จะออกไปฝึกในทะเลนั้น ก็มีการวางแผนการฝึก และการฝึกในท่าเรือที่ ดาร์วิน ก่อน 7 วัน รวมระยะเวลาในการฝึกทั้งหมดก็ 19 วัน


กระบวนเรือทั้งหมดที่เข้าร่วมฝึก

ส่วนระยะเวลาเดินทางไปกลับทั้งหมดก็ 41 วัน ได้แวะจอดเมืองท่า 3 เมืองท่า คือ บาหลี , ดาร์วิน และ สุราบายา

ทางด้านสภาพท้องทะเล และสภาพภูมิอากาศ พวกเรามีความกังวลอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่เรือออกจากท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ว่ามีโอกาสในการเจอคลื่นลมแรงสูงมากทีเดียว แต่ถึงจะกังวล แต่ใจก็ยังสู้ เพราะว่าคลื่นลมแรงหนักหนาสาหัส เราก็เพิ่งประสบมาเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง แต่ในความเป็นจริง เราเจอคลื่นลมแรง ๆ แค่ช่วงตอนฝึกประมาณ 2-3 วัน กลับตอนขากลับเมื่อเข้าสู่ประเทศไทยแล้วเท่านั้นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่คลื่นลมระดับรุนแรงมากมาย อย่างที่เคยเจอมา ทำให้การเดินทางตลอดช่วงเวลานั้นถือได้ว่าราบรื่นเป็นที่สุด


สภาพคลื่นลมแรงในระหว่างการฝึก

ในการฝึกครั้งนี้ ผมคงไม่สามารถนำเสนออะไรได้มากนัก เนื่องจากต้องรักษาความลับของทางราชการ แต่ภารกิจทั้งหมดที่เรือได้รับมอบหมายมานั้น เราได้ปฏิบัติให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ไม่เสียชื่อประเทศอย่างแน่นอน


ร.ล.สุโขทัย อยู่ลำที่ 3 ในแถว 2

การฝึกที่สำคัญ ๆ ก็มีหลายอย่าง ได้แก่ การฝึกรับส่งสิ่งของในทะเล , การฝึกพ่วงจูง , การเดินทางเป็นรูปกระบวน , ฝึกยิงปืนเรือ , การฝึกค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล , การฝึกปราบเรือดำน้ำ , การฝึกตรวจค้น และการจำลองสถานการณ์รบที่เรียกว่า WAR GAME ด้วย

ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการฝึกที่มีประโยชน์มากมายครับ ทั้งในแง่ของความรู้ ประสบการณ์ที่ได้จากการเดินเรือเป็นระยะทางไกล ๆ และจากการฝึกกับ เรือดำน้ำจริง ๆ ที่หาโอกาสได้ยากยิ่ง , การฝึกกับอากาศยานประเภทต่าง ๆ , การเรียนรู้ยุทธวิธีรบผิวน้ำ , ปราบเรือดำน้ำ , ป้องกันภัยทางอากาศ ของประเทศอื่น ๆ , การได้เห็นน่านน้ำของต่างประเทศ นอกจากอ่าวไทยและทะเลอันดามัน นอกจากนี้ก็ยังได้กระัชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประเทศอื่น ๆ อีก 13 ประเทศด้วย

สำหรับบันทึกการเดินทางในส่วนที่ไม่เป็นความลับ และค่อนข้างจะเป็นชีวิตส่วนตัวของผมล้วน ๆ ซึ่งพอที่จะอ่านเอาสนุก และเอาสาระได้บ้าง ผมได้เขียนลงไว้ใน ไดอารี่ แล้ว (แต่ยังไม่จบครับ เพิ่งเขียนได้ครึ่งทางเอง) ถ้าสนใจก็เข้าไปอ่านกันได้นะครับไม่หวงห้ามแต่ประการใด

Photos Credit : Royal Australia Navy