NTLDR is missing

posted on 03 Jun 2008 14:52 by zedth in Sa-ra

เมื่อเช้านี้ผมได้ uninstall โปรแกรม Foldr Lock ทิ้งไปเนื่องจากมันหมดช่วง Free Trial แล้วครับ ซึ่งขั้นตอนการ uninstall ของเจ้าโปรแกรมนี้ก็ไม่เหมือนชาวบ้านเค้า จะuninstall จาก add/remove program ตรง ๆ ไม่ได้ ต้องลบจากตัวโปรแกรมโดยต้องทำการใส่รหัสผ่านเข้าโปรแกรม แล้วเลือก uninstall จาก menu option ซึ่งผมก็ทำตามที่เขียนมานั่นแหละครับ ซึ่งพอลบเสร็จโปรแกรมก็ให้ restart เครื่องหนึ่งรอบครับ ผมก็กด OK ไป

ทีนี้ล่ะครับ ปัญหาเกิดเลย นั่นก็ืคือ บู๊ตวินโดส์ไม่ได้ครับ โดยลักษณะอาการคือ มันจะโชว์ข้อความว่า

NTLDR is missing
Please press ctrl+alt+del to restart computer

chipหาย แล้วกู ซวยแต่เช้าเลย แต่ทำงัยได้ครับ ปัญหามันมาแล้ว แต่โชคดีมาก ๆ ครับ ที่เคยอ่านเรื่องนี้ในหนังสือคอมพ์ PC TOday ก็เลยลองค้น ๆ ดูในกองหนังสือเก่า ปรากฏว่ามีจริง ๆ แต่วิธีการแก้ที่บอกเอาไว้ก็เป็นแบบคร่าว ๆ ซึ่งก็คือ อาการนี้เกิดจากไฟล์ของระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้ในการบู๊ตมันหายไปครับ ซึี่งก็เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่้นในกรณีของผม , โดนไวรัส หรือ เวิร์มเล่นงานเข้า หรืออย่างง่าย ๆ เลยก็คือลบไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ทางแก้ก็คือให้ไปก๊อบปี้ไฟล์ 4 ไฟล์ คือ AUTOEXEC.BAT , NTDETECT.COM , boot.ini และ ntldr มาใส่ลงในไดรฟ์ C: หรือไดรฟ์ที่ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่ เท่านี้เองก็หายแล้ว

โดยเจ้า 4 ไฟล์ที่ว่านี้จะอยู่ในไดร์ฟ C นะครับ แต่โดยปกติแล้วเราจะไม่เห็นมัน เพราะมันเป็นๆฟล์ระบบปฏิบัติการ ซึ่งวินโดส์จะซ่อนมันไว้ให้พ้นจากสายตาผู้ใช้ทั่วไปครับ วิธีการที่จะทำให้เรามองเห็นไฟล์เหล่านี้ได้ ให้เปิด Windows Explorer หรือดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไอคอน My Computer ก็ได้ แล้วเข้าไปที่ไดร์ฟ C กดที่เมนูเลือก Tools>Folder Options ... จากนั้นให้คลิ๊กที่แท็บ View แล้วเลือก Show hidden files and folders และเอาเครื่องหมายถูกหน้า Hide protected operating system files (Recommended) ออก ตามภาพเลยครับ

ทีนี้เราก็สามารถก๊อปปี้ไฟล์มาได้ แล้วเอาไปก๊อปปี้ลงเครื่องเราได้แล้วล่ะครับ

อ่านดูก็ง่ายใช้มั๊ยครับ แต่มันไม่ได้มีเท่านี้หรอก เพราะที่มันยากก็คือ จะใส่มันกลับเข้าไปอย่างไรต่างหาก นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้ผมต้องเขียนบทความนี้ขึ้นมานั่นเองครับ เพราะว่าเห็นใจคนที่เจอปัญหานี้เข้าครับ มันเป็นปัญหาง่าย ๆ ที่เราสามารถแก้ไขได้เอง แต่ส่วนใหญ่แล้วเราแค่ไม่รู้ก็เท่านั้นเองครับ ดังนั้น ถ้ารู้ก็ไม่ต้องไปเีสียแรง เสียเงิน เสียเวลา ยกไปให้ช่างซ่อมนะครับ มาดูกัีนดีกว่า ว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง เมื่อเจอเข้ากับปัญหานี้

วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้ คือถอดฮาร์ดดิสก์ไปต่อเข้ากับเครื่องคอมพ์อีกเครื่องหนึ่ง โดยจะใช้สายต่อ Slave ในเมนบอร์ด หรือ Harddisk External Box ก็ได้ทั้งนั้น ให้มันเห็นฮาร์ดดิสก์ของเราเท่านั้น เป็นใช้ได้ หลังจากนั้นก็ให้ทำการก๊อปปี้ไฟล์ 4 ไฟล์ที่ได้กล่าวถึงข้างบนลงไปในไดรฟ์ C จากนั้นก็ถอดฮาร์ดดิสก์มาใส่เข้ากับคอมพ์เรา เท่านี้เป็นอันจบ ถ้าแก้ด้วยวิธีนี้มีข้อควรระวังอยู่อย่างเดียว คือการต่อสายไฟ อย่าให้ผิดละกัน ไม่งั้นฮาร์ดดิสก์จะเจ๊งไปเลย

แต่สำหรับคนที่ไม่มั่นใจในฝีมือการประกอบคอมพ์ หรือไม่มีสาย ไม่มีอุปกรณ์อย่างในกรณีของผมเมื่อเช้านี้ ที่ฮาร์ดดิสก์ เป็นฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊ค ซึ่งเมื่อถอดออกมาแล้ว ก็ต้องงงเต็ก เพราะว่าการเชื่อมต่อเป็นแบบ SATA ซึ่งในมือผมตอนนั้นมีแค่สายต่อ IDE เท่านั้น ก็เลยหมดสิทธิ์ใช้วิธีข้างบน

ดังนั้นก็เลยต้องมาใช้วิธีที่สองนี้ครับ

โดยขั้นแรก ให้เราไปที่เครื่องคอมพ์พิวเตอร์ที่ยังใช้งานได้ตามปกติ แล้วก๊อปปี้ไฟล์ 4 ไฟล์ที่ได้กล่าวถึงข้างบนลงใน USB Storage หรือ Thumb Drive แล้วแต่จะเรียกนะครับ หรือถ้ายังมีแผ่นไดรฟ์ A หรือ Floppy Disk ใช้อยู่ จะก๊อบลงแผ่นอันนี้ก็ได้ครับ และอีกกรณีที่ใช้ได้ก็คือ ไรท์ลงแผ่นซีดีเลย โดยให้ไรท์ไฟล์สำหรับบู๊ท หรือไฟล์ระบบปฏิบัติการ DOS ลงไปด้วยเลยครับ เพื่อที่จะทำให้เราบู๊ทเครื่องได้ด้วย และก๊อปปี้ไฟล์ได้ด้วย

หลังจากนั้นเราจะต้องบู๊ทเครื่องของเราให้ได้ โดยวิธีการบู๊ทก็มีมากมายตั้งแต่ การใช้แผ่นบู๊ทที่ทำจาก Windows เครื่องอื่น , บู๊ทจาก Thumb Drive , บู๊ทจากแผ่น Hiren's Boot CD หรือ บู๊ทจากเครื่องในระบบเครือข่าย ซึ่งในเคสของผมนั้้น ผมใช้แผ่น Hiren's Boot CD ในการบู๊ท เพราะว่าวิธีนี้ง่ายสุดสำหรับสถานการณ์ของผม และที่สำคัญ ไดรฟ์ C ของผมใช้ระบบ NTFS ทำให้ใช้ DOS ธรรมดาเข้ามาจัดการไม่ได้

สำหรับขั้นตอนต่อไปนี้ จะเป็นขั้นตอนสำหรับคนที่ใช้ Hiren's Boot CD เท่านั้นนะครับ ใครที่ยังไม่มีก็ไปโหลดได้ที่ http://www.hiren.info/pages/bootcd แล้วไรท์ทำเป็นแผ่น CD เตรียมไว้เลยครับ หรือไม่ก็ไปซื้อได้ที่ห้าง IT ชั้นนำทั่วไปนะครับ

ขั้นต่อไปเราจะต้องเข้า BIOS เพื่อเปิดตัวเลือกการบู๊ืท ซึ่งจะทำให้เราบู๊ทเครื่องจาก ไดรฟ์ CD หรือ USB ได้ ซึ่งตรงนี้จะต่างกันไปแล้วแต่ยี่ห้อของ BIOS นะครับ ดังนั้นต้องขอให้ไปศึกษาคู่มือกันเอาเอง

หลังจากที่เราตั้งค่าใน BIOS ได้แล้ว ให้กดคีย์ลัดเพื่อเลือกการบู๊ท โดยให้เลือกที่ไดรฟ์ที่เราต้องการครับ หรือบางเครืื่องจะ Detect และบู๊ทให้อัตโนมัติ ในขั้นตอนนี้ก็ขอให้ไปศึกษากันเอาเองเช่้นกันครับ เพราะเครื่องใครก็เครื่องมัน ไม่เหมือนกันซะทีเดียว (อย่้าลืมใส่แผ่น Hiren's Boot CD ล่ะ) อ้อ แล้วที่สำคัญ อย่าลืมเสียบ Thumb Drive เข้าไปตั้งแต่ต้นนะครับ ไม่งั้นเครื่องมันจะไม่ Detect Thumb Drive เรา ซึ่งหมายความว่า Thumb Drive ของเราจะใช้ไม่ได้นั่นเอง

หลังจากที่บู๊ทแผ่นได้แล้ว ก็จะเข้าสู่เมนูของ Hiren's Boot CD ซึ่ีงมีด้วยกันหลายรายการ แต่ให้เราเลือกไปที่เมนู File Manager ครับ แล้วมองหาโปรแกรม Volkov Commander ซึ่งโดยมากแล้วจะอยู่อันแรกเลย (ในการเลือกใช้ปุ่มลูกศรขึ้นลงในการเลื่อนแถบสี และใช้ปุ่ม Enter เพื่อตกลง)

เมื่อเรากดปุ่ม Enter แล้ว โปรแกรมจะถามเราสองสามคำถาม โดยคำถามที่สำคัญคือเราจะเปิดใช้ระบบ NTFS หรือไม่ ถ้าไดรฟ์ C ของเราเป็นระบบนี้ให้ตอบ YES ถ้าไม่ใช่ก็ NO แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ตอบ YES โลด โดยสังเกตง่าย ๆ ว่ามีคำว่า NTSF มั๊ยนะครับ และถ้ามีคำถามที่มีคำว่า CHECK DISK ล่ะก้อ ให้ตอบ NO ไปครับ เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลา

เมื่อเราตอบคำถามหมดแล้ว ก็จะเข้าสู่ตัวโปรแกรม ซึ่งหน้าตาจะออกแนวโปรแกรมในยุค 80 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราจะไม่คุ้นเคย ในขั้นตอนนี้ ผมไม่สามารถก๊อปปี้รูปมาให้ได้แบบช็อตต่อช็อต แต่ให้ลองงม ๆ ไปตามนี้นะครับ คือ ให้หาก่อนว่าไดรฟ์ C ของเราอยู่ที่ไหน เพราะโดยธรรมชาติของการบู๊ทแบบนี้ จะทำให้ตัวอักษรของไดรฟ์ปกติของเราเปลี่ยนแปลงไปเช่น จาก C เป็น E เป็นต้น ซึ่งในการเลือกไดรฟ์ ก็คือการพิมพ์ตัวอักษร ตามด้วยโคลอน : ลงใน command prompt แล้วกด enter ถ้ามีไดรฟ์ มันก็จะแสดงรายละเอียดของไฟล์ และโฟลเดอร์มาที่หน้าจอ ถ้าไม่มีมันก็จะแจ้งเตือนว่า ไม่มีไดรฟ์นี้

ซึ่งเมื่อเรารู้แล้วว่าไดรฟ์ C เราเปลี่ยนไปเป็นอะไร ก็ให้จำหรือจดไว้ก่อน แล้วให้มาหาไดรฟ์ที่เก็บไฟล์ 4 ไฟล์นั้นให้เจอ เมื่อเจอแล้วให้เลื่อนลูกศร (ใช้เมาส์ก็ได้) เลือกที่ไฟล์นั้น แล้วเลื่อนเมาส์ไปกดที่เมนูด้านล่างสุดที่คำว่า copy ซึ่งมันก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา ถามว่าเราจะก๊อปปี้ไฟล์ลงที่ใด ก็ให้พิมพ์ตัวอักษรของไดรฟ์ C ที่เราจำไว้เมื่อตะกี๊ลงไป ตามด้วย colon และ backslash เช่้น E:\ แล้วกด enter หลังจากนั้นก็ก๊อปปี้ให้ครบทุกตัว พอครบแล้วก็กด Crtl+Alt+Del เพื่อ Restart ได้เลยครับ เท่านี้ เครื่องของเราก็จะกลับมามีชีวิตอีกครั้งครับ ก็หวังว่าใครที่เจอปัญหานี้มา คงจะแก้กันได้แล้วนะครับ

เรื่องในวันนี้อาจจะอ่านยากนิดนึง สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้คอมพ์แบบฮาร์ดคอร์นะครับ แต่ถ้าพยายามอ่านแล้วลองทำตามไปผมว่าสามารถทำได้ไม่ยากครับ สุดท้ายก็อยากบอกอะไรเป็นข้อคิดนิดหน่อยครับ ว่าการแก้ปัญหาคอมพ์นั้นไม่ยาก มีวิธีแก้ปัญหามากมายอยู่บนอินเตอร์เน็ต สำคัญคือว่า เวลาเกิดปัญหาให้ตั้งสติให้ดี ๆ แล้วค่อย ๆ ตีกรอบปัญหา แล้วจึงหาทางแก้ครับ ไม่ยากจริง ๆ ลองดูครับ

ป.ล. บนอินเตอร์เน็ตอาจจะมีวิธีแก้ปัญหานี้อีกหลายวิธี ลองเสิร์ชและศึกษาดูได้ครับ

Comment

Comment:

Tweet

Youre เย็นดังนั้น! ผมคิดว่าคงเรียนรู้อะไรเช่นนี้มาก่อน ดังนั้นที่ดีที่จะหาคนที่มีความคิดเดิมบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ใด ๆ จริงๆขอขอบคุณสำหรับการเริ่มต้นนี้ขึ้น เว็บไซต์นี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องการบนเว็บที่มีคนคิดริเริ่มเล็กน้อย งานที่มีประโยชน์สำหรับการนำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเว็บ!

#46 By foam mattress (182.178.188.26) on 2012-01-18 01:00

ผมว่าแล้วน้องมันไปลบไฟล์ .sys ใน ไดร์ c

#45 By asdda (222.123.195.140) on 2009-01-25 10:55

ชื่อเซ็งเป็ด แต่ไม่ได้เข้ามาเซ็งนา กลัวเข้าใจกันผิดไปใหญ่ ---- COPY เฉยๆ ไม่ได้ครับ

เรื่องของเรื่อง COMPUTER ไม่รู้จักไฟล์ 1,2,3,4 หรอกครับ

งงไหม ผมหมายถึงอะไร Computer จะมองหา Master Boot Record หมายถึง record แรก สุดของ Harddisk (ไม่ว่า OS อะไร หากต้องการ Boot ต้องมาเขียนตรงนี้ รวมถึงพวก Multi boot manager ด้วย) ทีนี้ หาก มี OS เดียว copy แบบที่บอก มีโอกาศหายครับ
แต่หาก ไม่ใช่ (Multi boot) NTLDR ไม่ได้อยู่ที่ boot record ครับ (ถูกย้ายตำแหน่ง โดย multi boot manager)

เพราะฉะนั้น สิ่งที่ถูกต้องคือ ต้องวางให้ถููกตำแหน่ง (MDR) ด้วย ถึงจะ boot ได้ครับ

คำสั่ง ง่ายๆ เอาแบบ ดิบๆ ก้อ SYS เอา IO.SYS ไปวางที่ MBR แล้ว Rename เป้น NTLDR ก่อน ค่อย Copyๆ

แต่มี Tools ง่ายกว่านั้น เผื่อคนไม่เคยใช้ DOS

http://www.tinyempire.com/notes/ntldrismissing.htm

บาย กลัว เข้าใจผิด
PS:ขดโทษ จขกท

#44 By เซ็งเป็ด (125.24.13.167) on 2008-10-16 18:19

สวัสดีครับ คุณจ้าชายน้อย ผนลองSerarchเจอแต่อย่างนี้ครับ AUTOEXEC.NT เจอที่ C:\Windows\system32;repair ครับผมยังไงผมขอฝากความหวังในการแก้ missing ด้วยนะครับ ส่วน3ตัวที่เหลือผมหาไม่เจอ
ปล.ผมพอที่จะลงWindows ใหม่ได้แต่อย่างที่คุณจ้าชายน้อย พูดไว้ถ้าแก้ได้โดยที่ไม่ต้องลงWindowsใหม่น่าจะภูมิใจมากก่วา

#43 By seksun (125.26.148.150) on 2008-10-04 09:45

โทษทีครับ ลืมบอกไปว่า หาไฟล์ได้ทีี่ไหน หาได้ในไดร์ฟ C ครับ ซึ่งตอนนี้ผมได้แก้่ไขบทความแล้วด้วยครับ ขอบคุณที่ถามมาครับ ทำให้บทความผมสมบูรณ์ขึ้นครับ

#42 By เจ้าชายน้อย on 2008-10-03 23:32

สวัสดีครับ คอมของผมก็เจอแบบนี้เหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่าเราจะหาAUTOEXEC.BAT , NTDETECT.COM , boot.ini ntldr จากตรงใหนครับ ขอคำแนะนำด้วย

#41 By seksun (125.26.150.197) on 2008-10-03 12:42

ขอบคุณคับ

#39 By ติ๊ก (117.47.56.156) on 2008-10-02 12:44

ผมเจอวันี้ละ ซวยจริงๆๆ

#38 By ซวยสุดๆๆ (203.154.86.170) on 2008-09-17 10:52

แจ๋วครับ...
ในที่สุดก็เจอปัญหาแบบที่จุกเคยเจอครับ....
แถมแก้เหมือนกันด้วย แต่จุกอาศัย Boot จาก Flash drive แล้วใช้ copy ไฟล์ผ่าน Dos

#37 By ไอ้จุก (61.7.182.202) on 2008-07-22 09:21

ผมเพิ่งเจอปัญหานี้ไปไม่นานเลยเองครับ
กับเครื่องของคนรู้จัก ขี้เกียจหาสาเหตุ เลยจับฟอร์แมตเลย
แต่พอวันรุ่งขึ้นก็พบว่าเครื่องผมที่ออฟฟิศก็เจอปัญหาเดียวกัน
อันนี้ฟอร์แมตไม่ได้ครับ เลยเซริชเน็ตดู ปรากฎว่ามันแก้ง่ายกว่าที่คิดมาก
ไม่น่าฟอแมตเลย ต้องลงโปรแกรมใหม่ให้เขาอีก
อันนี้ผมก็เคยเจองับเเต่ทำไม่เป็นเลยต้องformatใหมเลย่
ขอบคุณสำหรับความรู้นะครับ คราวน่าผมเจอผมจะได้ทำได้

#35 By 9rockky △□○x on 2008-06-16 20:48

เรื่องคอม ไรนี่ไม่รู้เรื่องอ่ะค่ะ พี่ แป้งมาดูว่าเมื่อไรพี่เจ้าชายน้อยจะอัพบลอกสักที นานแล้วนะคะ กลิ่นมัน ตุตุ อ่ะ อิอิquestion

#34 By on 2008-06-14 18:44

โอ้โห เป็นวิชาการมาก ๆ เลยครับ พี่ชายน้อย นู๋ไม่ค่อยถนัดเรื่องคอมเสียด้วยสิ แต่ก็แวะมาทักทายครับ
sad smile อึนมาก ถ้าเจอแบบนี้ก้อไม่รุจะทำไงเหมือนกัน แหะๆๆ
(ประเภทใช้เป็นอย่างเดียวง่ะopen-mounthed smile)

#32 By mookzung on 2008-06-09 18:31

ได้ความรู้กลับไปตรึมเลยนะคะเนี่ยยยยยเอาไปใช้บ้าง...


confused smile

#31 By MilkGarden n__n* on 2008-06-09 14:52

ที่จริงใช้ Linux livecd สักดิสโทรหนึ่งอย่าง Ubuntu ก็ง่ายกว่านี้เยอะ แล้วก็อปไฟล์ผ่าน thumbdrive ไปยัดใส่windows น่ามีติดบ้านไว้สักแผ่นถ้าชอบทำวินโดวส์พังครับ :)

#30 By cyborg9 on 2008-06-09 12:11

โชคดีจังมีวิธีแก้ไข big smile
ถ้าเจอเองคง งง เป็นไก่ตาแตกแน่ ๆ ขนาดที่เล่ามายังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่เลยค่ะ แหะ ๆ ทุกวันนี้มีปัญหาอะไร search ปุ๊บ บล็อกเจ้าชายน้อยมีคำตอบให้ปั๊บ big smile

#29 By ไอ้แป้น : i-phan on 2008-06-07 22:35

ถ้านู๋เจอแบบนี้ คงยกซ่อมร้านเจ้ามะฮะ แบบว่าทำไม่เป็น มึน *-*

#28 By Dore-o on 2008-06-06 19:55

รอบรู้ดีจิงๆเลยเจ้าค่ะ

วันหลังเจอปัยหาไรแล้วงมแก้เองไม่ได้จะมารบกวนนะคะ
บอกล่วงหน้าไว้เลย -- หุหุ cry

#27 By Am not the supersTaR~* on 2008-06-05 12:50

โอ้โฮ..ปอนคงไม่มีปัญญาแน่ๆ เลยครับ ดูมันยากเกินความเข้าใจในระดับสมองน้อยๆ ของปอนมากเลยครับพี่เจ้าชายน้อย แต่ก็ขอบคุณมากเลยนะครับconfused smile

#26 By ปอนปอน on 2008-06-04 16:03

โอ้ว น่าปวดหัวยิ่งนัก
ถ้าเป็นผมจะลบทิ้งทั้งฮารืดดิสก์เลย เพราะไฟล์ข้อมูลทั้งหมดเก็บคนละลูก

#25 By มนุษย์กล่อง on 2008-06-04 10:48

สำหรับผม มีวิธีเดียวที่ผมทำเป็นครับ
เอา Harddisk สำรอง ghost เครื่องซะเลย
ย้ำอีกครั้งว่า วิธีเดียวจริงๆ ที่ผมทำเป็นquestion
แต่คือคุณต้องเสียเงินซื้อ harddisk อีกลูกเท่านั้นเอง

#24 By I [is am are] ก๋อง on 2008-06-04 06:04

โห เรื่องใหญ่เลยทีเดียวนะเนี่ย
เป็นผมสงสัย ลง windows ใหม่ตัดปัญหาไปแล้วครับ

ว่าแต่ .. มันเป็น software ที่แสบ หรือว่าโดนเวิร์ม, โทรจัน
กันแน่เนี่ยครับ ..
โอ้ น่าจะได้อ่านก่อนหน้านี้นะ เคยเจอคล้ายๆแบบนี้มั้ง ต้องformat ใหม่หมดเลย

#22 By 2spot studio on 2008-06-03 23:39

โดนทีไร ยกไปหาหมอทุกทีเลยผม
เนี่ยเครื่องของสำนักงานก็เน่า..เพราะอยู่ติดทะเล
คาดว่าน่าจะหลายพัน....

#21 By รีคอนดำ on 2008-06-03 22:19

ปวดหัวน่าดูเลยเนอะ
เคยใช้ folder lock เหมือนกัน
พอหมดช่วงทดลองใช้ยังอยากใช้อยู่
ก็เลยยอมจ่ายเงิน ตัดบัตรเครดิต จำไม่ได้กี่เหรียญ
ถ้าเจอปัญหายังงี้ เฮียแย่แน่เลย

#20 By จั่นเจา on 2008-06-03 22:15

เพื่อนผมเคยเป็นเหมือนกัน แต่เกิดจากผมไปตั้ง show symtem file ทิ้งไว้ เพื่อนมันเลยคิดว่าไวรัส ลบทิ้งหมดเลย 5555

#19 By bellbell on 2008-06-03 21:54

ว๊าววว commander คิดถึงมากๆเลย

ใช้ครั้งสุดท้ายตอน ม.6

#18 By riddler on 2008-06-03 21:53


....เอ่อ...ผมคงต้องใช้เวลาเรียนอย่างต่ำสิบห้าปี

กว่าจะทำความเข้าใจข้อความแต่ละบรรทัดได้

นับดูรวม ๆ คงไม่สามารถทำความเข้าใจได้ในชาตินี้แน่

แถมให้อีกสองชาติครึ่งเลยเอ้า...เฮ้อ...sad smile
มีปัญหาอะไรที่คุณเจ้าชายน้อยทำไม่ได้บ้างละคะนี่
เก่งจริงๆ ..อ่านแล้วมึนตึ๊บเกินความสามารถของป้าซะแล้ว แต่เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆHot! Hot! Hot!

#16 By MayaKniGht on 2008-06-03 20:55

ขอบคุณค่ะ เอนทรีนี้มีประโยชน์ยิ่งนัก
หวังว่าจะไม่ต้องใช้ความรู้นี้นะ กลัวๆอยู่sad smile

#15 By MamiLuv on 2008-06-03 17:58

/me บุ๊คมาร์คไว้ แต่ก็คิดในใจว่า ถ้าเกิดคอมเจ๊งขึ้นมาจริงๆ....ยกไปร้านแน่ๆ T T

#14 By hikaru on 2008-06-03 17:25

เป็นข้อมูลไว้ให้สืบค้นบนโลกออนไลน์อย่างนี้มีประโยชย์มากๆครับ

#13 By देवता on 2008-06-03 17:22

sad smile ถ้าเราเจอแบบนี้ ทำตามมันบอกไปตั้งนานแล้วิ่ กลัวนิ ก็พิมพ์เป็นอย่างเดียว question

#12 By rusleeping on 2008-06-03 17:16

โอ้ว....สุดยอดมาก

จาก nana ผู้พ่ายแพ้เทคโนโลยีsad smile sad smile big smile big smile big smile

#11 By (^_^)/nana on 2008-06-03 17:12

Yashima ไม่ได้ลองอ่ะครับ พอดีว่าพอเข้าไปแล้ว มันมีให้เลือก format ด้วย แล้วช่วงหลัง ๆ ผมขี้เกียจลงวินโดส์ใหม่ด้วย เลยจำไม่ได้ว่าขั้นตอนต่อไปมันจะเป็นยังงัย ก็เลยไม่ได้ลองครับ เลยมาใช้วิธีนี้แทน เพราะความไม่ชัวร์น่ะครับ ก็กะเหมือนกันว่าถ้าวิธีนี้ไม่ได้ จะใช้การ repair ครับ อีกอย่าง ผมกลัวข้อมูลการ setting อื่น ๆ และไฟล์ใน my doc จะหายด้วยครับ

ป.ล.เล่นวินโดส์ไปเรื่อย ๆ จะเบื่อการฟอร์แม็ทและลงโปรแกรมใหม่น่ะครับ เดี๋ยวนี้ให้ลงใหม่ ไม่มีทาง ต้องแก้จนถึงที่สุดก่อน

#10 By เจ้าชายน้อย on 2008-06-03 17:00

สงสังอ่ะครับ ใช้คำสั่ง Repair ของแผ่น Windows ไม่หายหรอครับ
ปกติ ถ้าผมบูตเข้าไม่ได้ผมใช้ Repair ก็เข้าได้ปกติน่ะครับ big smile

#9 By Yashima on 2008-06-03 16:47

ปกติผมใช้แผ่น linux Ubuntu น่ะครับ บูตเข้า
แล้วก็เสียบ thumbdrive แล้ว copy ข้อมูลเอา

#8 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-06-03 16:38

ขุดความรู้ยุค DOS มาใช้กันเลยทีเดียว sad smile

#7 By ตุ้ย since 2006 on 2008-06-03 16:33

ดีนะที่แก้ได้อะ เป็นผมคงไม่ทำต่อละ ทำไม่เป็นนนน

#6 By Pack on 2008-06-03 16:32

สรุปว่า เราไม่ควรใช้ Folder Lock สินะ

#5 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2008-06-03 16:29


เท่าที่อ่านมาทั้งหมด ต้องรอให้เจอกับตัวก่อนครับ แล้วค่อยกลับมาอ่านแบบ step by step อีกที sad smile

Hot!

#4 By :: KinG MoJi :: on 2008-06-03 16:14

ลองน้องหมาดิครับ http://cyborg9.exteen.com/20080117/entry

ได้โอเอสมาทั้งตัว GUI สวยงาม เมาส์ วินโดว์ครบ น่าใช้ในกรณีฉุกเฉิน(แต่ในความเป็นจริง ผมใช้ Ubuntu)sad smile

#3 By house on 2008-06-03 16:11

โชคดีที่คุณเจ้าชายน้อยแก้ปัญหาได้นะคะbig smile

#2 By Meowzilla Zilla on 2008-06-03 16:09

อ่านดูแล้วคงต้องศึกษา Computer ได้ลึก ณ ระดับหนึ่งเลยค่ะถึงจะแก้ปัญหาได้

#1 By catch me if u can (58.137.40.204) on 2008-06-03 16:03

Facebook