ขึ้นสู่ปีที่ 4

posted on 27 May 2008 11:53 by zedth in Diary

ขึ้นสู่ปีที่ 4 สักทีนะครับ สำหรับบันทึกไม่ประจำวันแห่งนี้ นับว่าเป็นเวลานานพอดูทีเดียว สำหรับการทำอะไรสักอย่าง แล้วไม่เบื่อจนเลิกล้มไป

สำหรับปีที่ 3 ที่ผ่านไปแล้วนี้ เป็นปีที่ผสมผเสกันระหว่างความขยัน ความกระตือรือร้น และความขี้เกียจ และไร้อารมณ์ ซึ่งครึ่งปีแรก ผมอัพบล๊อกเยอะ และถี่มาก ๆ แต่พอมาช่วงครึ่งปีหลังกลับเฉื่อยชา และไร้อารมณ์ที่จะเขียนเรื่องต่าง ๆ แต่ก็พยายามฝืนให้อัพบล๊อกอย่างน้อยเดือนละหนึ่งเอนทรี่ก็ยังดี เพื่อไม่ให้ตัวเองขาดวินัยในการเขียน

ในครึ่งปีแรก มีบางเดือนที่อัพทุกวันอยู่ระยะหนึ่ง จนตกใจว่าตัวเองทำไมถึงได้ขยันเขียนอะไรขนาดนี้ โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมสนุกกับการเขียน บวกกับงาน และการเรียนไม่หนักมาก ทำให้สามารถสร้างสถิติสวย ๆ ให้ตัวเองด้วยการอัพเอนทรี่ติดต่อกันถึง 25 เอนทรี่ ใน 23 วัน และในเดือน ตุลาคม 2550 ผมอัพมากถึง 25 เอนทรี่เลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของบล๊อกเลยด้วยครับ

สำหรับเอนทรี่รวมในปีนี้ เขียนไปได้ 122 เอนทรี่ครับ น้อยกว่าปีก่อน ๆ เยอะ นั่นก็เพราะว่าช่วงเดือนหลัง ๆ ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา ทั้งเรื่องงาน และเรื่องเรียน ยุ่งมากเสียจนบั่นทอนอารมณ์ในการเขียนเรื่องต่าง ๆ ลงไปมากมาย ทำให้ผมอัพบล๊อกได้น้อยลง แต่ก็กลับทำให้อัพไดอารี่ได้ เยอะมาก ถึง 147 เอนทรี่ นอกจากนี้แล้ว ผมยังไปเปิดบล๊อกใหม่อีก 2 บล๊อก และอัพไปแล้ว 3 เอนทรี่ ส่วนบล๊อกเก่าที่เปิดเอาไว้ก็อัพไป 2 เอนทรี่ ซึ่งเท่ากับว่า ปีนี้ทั้งปี ผมเขียนเรื่องลงบล๊อก และไดอารี่รวมกันมากถึง 274 เอนทรี่เลยทีเดียว เยอะมากเลยครับ สำหรับคนอย่างผม

ในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกกับการเขียนบล๊อกในปีนี้ ต้องบอกว่าช่วงครึ่งปีแรก เป็นอะไรที่สนุก ตื่นเต้น และมีไฟเต็มที่ แต่พอครึ่งหลัง ก็รู้สึกเหนื่อย ๆ เฉื่อย ๆ อารมณ์ที่อยากเขียนเรื่องต่าง ๆ มาบอกเล่านั้น ลดน้อยลงอย่างมาก ซึ่งจุดเริ่มต้นนั้น มันก็มาจากการที่ฮาร์ดดิสก์ลูกที่เก็บเรื่องที่เขียนแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ เกิดเจ๊งขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องต่าง ๆ ที่เขียนไว้อย่างยาวนานหลายเรื่องแล้ว ก็ยังมีรูปภาพที่ถ่ายเอาไว้อีกมากมาย ซึ่ง ณ ปัจจุบันก็ยังไม่ได้เอาไปซ่อม หรือให้มืออาชีพเค้ากู้ข้อมูลให้สักที ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการอัพบล๊อกน้อยลงไปช่วงระยะหนึ่ง

และเมื่อไม่ได้อัพบล๊อกบ่อย ๆ จำนวนคนอ่านบล๊อกก็ลดน้อยลงไปเยอะแยะเลย ลิงค์ที่มาจาก exteen หายไปเยอะมาก ๆ ทราฟฟิคจาก 400 กว่า ๆ ต่อวัน เหลือแค่ 100 กว่า ๆ ต่อวัน ยิ่งทำให้บั่นทอนกำลังใจลงไปเยอะครับ นั่นทำให้ได้ข้อคิดกลับมาว่า ชื่อเสียงนั้น ไม่ใช่ของมั่นคง ไม่ยืนยงตลอดไป สักวันก็ต้องมีเสื่อม เห็นได้ชัดเลยจริง ๆ

ดังนั้น จากแนวคิดที่ว่าจะอัพบ่อย ๆ จึงเหลือเพียงแค่อัพอย่างพอเพียง แต่พอเราไม่ค่อยได้ใช้สมองคิด ก็เลยกลายเป็นคิดเรื่องที่จะอัพไม่ออกซะงั้น แต่พอคิดเรื่องออกก็กลับกลายเป็นไม่มีอารมณ์อีก วนเวียน ๆ อยู่อย่างนี้ล่ะครับ

ปีนี้เป็นปีที่ผมได้รับของขวัญจากแฟน ๆ บล๊อกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นโปสการ์ด และสคส.ปีใหม่ ซึ่งมีมาเยอะมาก ๆ บอกไม่หมดจริง ๆ ครับ ยกตัวอย่างเช่น คุณ VAR , แพนด้า , คุณลิง ,น้องแป้ง , แป้น , ฯลฯ , นาฬิกาข้อมือ และตุ๊กตาหนุ่มไปรษณีย์เซรามิค จาก คุณป้ามายา , หมวกแก๊ปจากเฮียจั่น , ชาจากน้องอุ๊ , หนังสือจากเฮียบิ๊ค , ซีดีเพลงจาก น้องน้ำตาล และนอกจากนี้ก็ยังได้รับความช่วยเหลืออื่น ๆ อีกหลายอย่าง ทั้งข้อมูลประเทศกัมพูชา จาก คุณบองเต่า , ความช่วยเหลือจากน้องแชมป์และคุณโก๋ เมื่อครั้ง ไร้สาระนุกรมนำลิงค์บล๊อกไปแปะไว้ โดยที่ผมไม่ยินยอม ซึ่งผมซึ้งใจมาก ๆ ครับ และบอกได้เลยว่ามิตรภาพของชาวบล๊อก Exteen นั้นเป็นของจริงครับ ผมก็ขอขอบคุณทุก ๆ คนมาก ๆ เลยนะครับ

ในโอกาสครบรอบ 3 ปี ของบล๊อกแห่งนี้ ผมก็ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ติดตามบล๊อกของผมมาตลอด ขอบคุณเว็บมาสเตอร์ แชมป์ และต่าย ที่ได้สร้่างบล๊อกดี ๆ แห่งนี้ขึ้นมา และอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ เป็นที่ถูกใจของผมเป็นที่สุดครับ ซึ่งผมก็ขอให้ทุก ๆ ท่านได้ประสบแต่ความสุข ความเจริญตลอดไปนะครับ

ครบรอบปีอื่น ๆ

Comment

Comment:

Tweet

ผมก็เป็นแฟนคลับอ่านตามมาอยู่เรื่อยๆ

ดีใจครบรอบย้อนหลังด้วยคนครับ

#44 By tum26_kub@hotmail.com (61.7.219.60) on 2008-08-08 20:28

ยังไงก็อัพไปเรื่อย ๆ นะครับ จะแวะมาอ่านครับป๋ม