Back Up บล๊อกแบบ Auto ภาค 2

posted on 23 May 2008 17:26 by zedth in Sa-ra

ใครที่ยังไม่ได้อ่้านภาคแรก รบกวนไปอ่านก่อนนะครับ Back up บล๊อกแบบ Auto

หลังจากที่เขียนเรื่องนี้ เมื่ออาทิตย์ก่อนไปแล้ว ก็มีคอมเม้นต์จากคุณ Arthuran™ บอกว่า RSS Reader เองก็สามารถแบ๊คอัพบล๊อกได้เช่นกัน ซึ่ง RSS Reader นั้นสามารถแบ๊คอัพบล๊อกให้เราได้จริง ๆ ครับ แต่ที่ผมยังข้องใจอยู่ก็มีอยู่ 2 ข้อใหญ่ ๆ คือ

  1. มันจะแบ๊คอัพให้เราได้แค่ไหน หมายความว่า มันจะเก็บเอนทรี่ให้เรามากที่สุดกี่เอนทรี่ และ
  2. หากเอนทรี่ถูกลบไป ซึ่งก็เทียบได้กับกรณีที่ผมว่าไว้เมื่อเอนทรี่ที่แล้ว คือ เอนทรี่ที่เราอัพไว้หาย เนื่องจากความเสียหายจากฮาร์ดดิสก์ของ Exteen feed ที่เก็บไว้ใน RSS Reader จะถูกลบไปหรือไม่

ซึ่งผมก็ได้ใช้เวลาทั้งอาทิตย์นี้ในการทดสอบว่า ข้อสงสัยของผมนั้น เป็นจริงแค่ไหน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปมาแล้ว โดยผมใช้ Google Reader ในการทดสอบนะครับ ส่วน RSS Reader ของเจ้าอื่นนั้น ผมไม่แน่ใจ แต่คุณก็สามารถทดสอบเองได้ไม่ยากครับ

สำหรับข้อแรกนั้น ผมลองเปิดย้อนไปเรื่อย ๆ ปรากฏว่า ไม่สามารถเปิดย้อนไปได้ถึงเอนทรี่แรก ซึ่งจากการที่ลองนับดู ก็พบว่า สามารถอ่านย้อนได้ 197 เอนทรี่เท่านั้นเองครับ แต่เมื่อผมลองเปิดบล๊อกของคนอื่น ซึ่งผมได้ add feed เอาไว้ดู ปรากฏว่าบางที่ที่เปิดมามาน กลับมีเอนทรี่ขึ้นมาน้อยกว่าของบล๊อกผมเสียอีก อย่างของ FireFox Thai ขึ้นมา 122 เอนทรี่และไม่ครบเช่นเดียวกัน แต่บางบล๊อกอย่าง JediNeko เจ้าของเดียวกับคนคิดโปรเจ็คต์ Exteen Tower กลับขึ้นมากถึง 965 เอนทรี่ และบล๊อกของน้องซี คนสวยแห่ง DailyGizmo ก็มีจำนวนเอนทรี่ถึง 731 เอนทรี่ แต่ในขณะที่ไดอารี่ของผมที่ Wordpress กลับแสดงเอนทรี่ครบทุกอันเลย ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ที่ผมอัพน้อย แค่ 130 เอนทรี่เท่านั้นเอง

ดังนั้นผมจึงได้ตัดประเด็นจำนวนเอนทรี่ที่สามารถเก็บไ้ด้ออกไป แล้วมุ่งประเด็นไปที่เงื่อนไขของเวลาแทน ซึ่งผมไม่สามารถหาข้อสรุปได้เลยครับ เกือบทุกบล๊อกไม่สามารถเก็บได้ครบทุกเอนทรี่ ทั้ง ๆ ที่ จำนวนเอนทรี่ มีไม่ถึง 200 เอนทรี่

แต่อย่างของ JediNeko ที่มีจำนวนเอนทรี่เยอะมาก ๆ กลับเก็บเอนทรี่ย้อนหลังได้ถึงแค่ ปี 2007 ในขณะที่บล๊อกของผมสามารถย้อนไปได้ถีงปี 2006 มิหนำซ้ำ เดือนยังไม่ตรงกัน อย่างเช่นของ JediNeko เก็บได้ตั้งแต่ มี.ค. 2007 เป็นต้นไป บางคนก็ตั้งแต่ พ.ค. 2007 แต่อย่างบล๊อกผม ตั้งแต่ ต.ค. 2006 เลย ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างของการจัดเก็บ feed ของ Google ที่ทำให้ผมงงมาก ๆ ทำให้ต้องสรุปว่า หากจะแบ๊คอัพบล๊อกด้วย Google Reader แล้วล่ะก้อ ตอนนี้ถือว่า ยังไม่เหมาะครับ เพราะไม่รู้ว่าพอนาน ๆ ไป เอนทรี่เก่า ๆ จะยังอยู่หรือไม่ และเมื่อไหร่ที่ Google จะเลิกเก็บ feed ให้เรา ซึ่งตรงนี้เราคา่ดเดาไม่ได้

ส่วนข้อสองนั้น ผมได้ลองสร้างเอนทรี่ขึ้น แล้วรอให้ Google Reader เก็บข้อมูลลงในฐานข้อมูลของตน พอผมได้รับ feed แล้วก็ไปลบเอนทรี่ทดลองนั้น หลังจากนั้นผมก็ทิ้งไว้อีก 2-3 วัน พอกลับไปเปิด Google Reader อีกครั้งก็พบว่าเอนทรี่นั้นยังคงอยู่ครับ และช่วงที่ไล่ ๆ เปิดเอนทรี่ไปเรื่อย ๆ ก็พบว่าเรื่องที่อัพไว้เกือบปี แต่ลบทิ้งไปแล้ว ก็ยังคงอยู่ แสดงว่า หากเกิดเหตุการณ์บล๊อกหายขึ้น วิธีนี้จะสามารถช่วยเหลือเราได้ครับ

แต่ถึงกระนั้น ผมก็ยังอดสงสัยไม่ได้อยู่ดี เกี่ยวกับเรื่องนี้ ในส่วนของรูปภาพ เนื่องจากเมื่อเช็ค URL ของรูปภาพแล้ว URL ที่ปรากฏนั้นคือ URL เดียวกับรูปของเราเอง นั่นทำให้ผมคิดว่า Google Reader ไม่ได้สำเนาภาพให้เรา แต่ไปดึงไฟล์ภาพจากต้นกำเนิดโดยตรง นั่นจึงเท่ากับว่า ถ้ารูปใน server เราหาย รูปเราก็จะหายไปด้วย

ดังนั้นผมจึงได้ทำการทดลองต่อว่า ถ้าเราลองลบรูปไปแล้ว รูปนั้นจะยังคงอยู่ใน Feed หรือไม่ ซึ่งผมได้ทำการทดลอง 2 แบบ คือ แบบแรก ทำการแก้ไขบทความโดยลบรูปออกจากบทความ แต่ไม่ได้ลบรูปออกจาก Server ซึ่งก็ปรากฏว่า ใน Google Reader นั้น รูปที่เราลบได้ถูกลบออกไปด้วย แต่ใน email ที่ FeedBurner ส่งมาให้เรานั้น รูปนั้นยังอยู่

ส่วนแบบที่ 2 ผมได้ทำการลบไฟล์รูปออกจาก server ไปเลย ผลออกมาว่า ใน Google Reader จะทำการลบรูปไปด้วย แต่ใน email ยังอยู่เหมือนเดิม เท่านั้นยังไม่พอ ผมยังได้ทำการ edit เนื้อหาอีก ผลปรากฏว่า ใน Google Reader ทุก ๆ อย่างที่ edit จะถูกแก้ไขให้เหมือนกับต้นฉบับทุกประการ (แต่ไม่ทันที) แต่ใน email จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นเลยครับ ทุกอย่างจะเหมือนกับตอนที่เรา Publish ครั้งแรกทุกประการ

หลังจากที่ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทำให้ได้ข้อสรุปออกมาแบบฟันธงเลยว่า วิธีการแบ๊คอัพด้วย Email อย่างในภาคแรกนั้น จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ในกรณีที่เราไม่ได้ Edit บทความเลย แต่ใครที่ชอบ Edit บทความบ่อย ๆ ก็ควรจะใช้วิธีของเอนทรี่นี้ คือใช้ RSS Reader เพราะแบ๊คอัพของเราจะได้ถูกต้องที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่า Google จะเลิกเก็บ Feed เรื่องเก่า ๆ ของเราเมื่อไหร่ก็ไม่รู้นะครับ คาดเดาไม่ได้ ทางที่ดี แบ๊คอัพมันทั้งสองทางนี่แหละ ชัวร์ที่สุด แล้วทั้งสองวิธีนั้น เราเสียเวลา และเปลืองมันสมองแค่ตอนทำครั้งแรกครั้งเดียว หลังจากนั้น มันก็จะคอยทำงานให้เราแบบอัตโนมัติแล้วครับ

ถ้าใครอยากรู้ว่าการแบ๊คอัพทั้งสองวิธีที่ว่านั้นทำอย่างไร ก็ให้ไปอ่านตามลิงค์ข้างล่างของบทความนี้ได้เลยนะครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ถ้ารูปหรือไฟล์ที่เราลิงค์เอาไว้ถูกลบออกไปจาก Server จริง ๆ วิธีทั้งสองวิธีนี้จะไม่ได้ผลครับ ดังนั้น ครั้งหน้าผมจะนำเสนอวิธีแบ๊คอัพบล๊อกที่ดีที่สุดให้ครับ

Related Entry

Comment

Comment:

Tweet

^-^ ผมเขียนเหมือน webboard ไว้พิมพ์เก็บ
โดยรวมก็คล้ายๆมี exteen ไว้ออฟไลน์เลยครับ
ก็ดี แบ๊คอัพไปด้วย .. และ search หาข้อมูลได้

แต่เวลาเริ่มพิมพ์ยาวๆ ผมจะใช้ worldPad มากกว่า
เวลา copy มาแปะใน Form ของ Exteen
มันจะไม่มีรายละเอียด Font มาให้ต้องตามลบ
ผลที่ได้ตรงกับการพิมพ์ใน Form ของ exteen หมดเลย
ก็สะดวกดีนะครับ แต่ถ้าจะใช้ WorldPad สำหรับ Backup
มันจะไม่ดีตรงที่แทรกรูปไม่ได้ (โดน M$ กั๊กความสามารถ 55)
เพราะไม่ค่อยชอบใช้เวิร์ด และโปรแกรมตัวเล็กๆ ก็ทำงานได้ดีอยู่แล้วด้วย

เออ เวลาผมมาเว็บชายน้อยจะเจอปัญหา popup อ่ะครับ
ไม่รู้ว่ามาจาก script ตัวไหน ที่ linkๆ มาหรือเปล่า
หรือว่าคนอื่นไม่เจอแฮะ -_-' แจ้งไว้เผื่อชายน้อยไม่รู้อ่ะครับ
เพราะไม่เห็นเจอใครพูดถึง .. แหะๆ
ทดลองละเีอียดมากเลยครับ confused smile

---
http://arthuran.net

#12 By arthuran on 2008-05-26 02:00

ยังไม่สายไปใช่มั้ยครับ?
ที่จะเริ่มต้นศึกษาbig smile

#11 By ♥ ช้างต้น on 2008-05-25 23:14

ทำไมอ่านแล้ว ไม่เข้าสมองเลย สอนแบบเป็นรูปได้ไหมอ่ะ การ์ตูนน่ารักๆ...question

#10 By 2spot studio on 2008-05-25 22:26

ตอนนี้ทำ feed ได้แล้วล่ะครับ

ต้องขอบคุณเจ้าชายน้อยมากๆครับผมbig smile
ไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับ...ต้องศึกษา ๆ

#8 By รีคอนดำ on 2008-05-25 16:31

ขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยมบ้าน แถมยังช่วยตรวจอาการให้อีกด้วย...
ตอนนี้ยังใช้ ไออี อยู่ค่ะ แต่ว่าจะไปหาไฟร์ฟอกซ์ มาใช้บ้าง เพื่อนก็แนะนำมาเหมือนกันค่ะ
ส่วนเรื่องที่ใช้วิธีพิมพ์จากที่อื่นมา paste เพราะเพื่ิอนแนะนำมา เนื่องจากถ้ามันแฮ็งก์จะได้มีไฟล์สำรองอ่ะค่ะ แต่ถ้ามันทำให้พรีวิวในไฟร์ฟอกซ์เจ๊ง สงสัยต้องทบทวนใหม่แฮะ sad smile (แต่เน็ทที่ห้องไม่เสถียรมากๆ แฮ็งก์กระจายจริงๆค่ะ)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำอีกครั้งนะคะ แล้วอย่าลืมแวะไปเยี่ยมอีกนะค้าbig smile

#7 By emuko (133.13.48.71) on 2008-05-25 14:19

แบบนี้ต้องมีทั้งสองอย่างเลยซิ

#6 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-05-25 10:33

will try 2do it on email

#5 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2008-05-25 07:43

จริงค่ะ บล็อกบางอันเราลบไปแล้วค่ะ แต่พอไปดูฟีดที่กูเกิลรีดเดอร์ยังอยู่เลยค่ะ
ยังไม่นอนเหรอครับท่านเจ้าชายน้อย ....สบายดีนะครับ sad smile

#3 By Itnow on 2008-05-24 23:16

รอผลการทดสอบต่อไปครับ

#2 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-05-24 22:49

ทดลองกันจริงจังเลยนะคะ เท่าที่อ่านดูและใช้ความรู้อันน้อยนิด คิดว่า BACKUP ด้วย e-mail ดีกว่าค่ะ edit ใหม่ก็ Backup ใหม่ น่าจะครบถ้วนกว่าbig smile

#1 By catch me if u can (202.91.18.206) on 2008-05-24 22:22

Facebook