Back up บล๊อกแบบ Auto

posted on 16 May 2008 11:05 by zedth in Sa-ra

สวัสดีครับ ในรอบ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมามีแต่ข่าวภัยธรรมชาติร้ายแรง และแปลกประหลาดอย่างที่ไม่ค่อยได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ นักในภูมิภาคของเรา ซึ่งนี่จะเป็นการลงโทษจากธรรมชาติ หรือจะเป็นผลกระทบจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างบ้าระห่ำ หรือผลกระทบจากการทำลายสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ ก็สุดที่คนอย่างผมจะฟันธงได้ บางที อาจจะเป็นแค่ปรากฏการณ์ที่ต้องเกิดขึ้นเป็นวงรอบของสิ่งที่อยู่ในจักรวาลอยู่แล้วก็เป็นได้ แต่ถ้าจะให้พูดอย่างพุทธศาสนาก็คงต้องบอกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลนี้ มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เป็นสัจธรรม

ซึ่งจากเหตุการณ์ทั้งหลายนี้ ทำให้ผมนึกถึงวิกฤตการณ์บนบล๊อก exteen เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งใครที่เล่นบล๊อกที่ Exteen มาเกิน 2 ปี คงจะพอจำกันได้ว่าเมื่อประมาณ วันที่ 7 เดือนธันวาคม พุทธศักราช 2548 นั้น บล๊อก Exteen เคยล่ม และ Harddisk เสียหายหนัก ถึงขนาดที่ทำให้เอนทรี่ที่อัพใหม่ก่อนหน้าวันเกิดเหตุนั้น 1 สัปดาห์ ต้องอันตรธานหายไปจาก Harddisk ของเครื่อง Server อย่างที่ไม่สามารถกู้คืนมาได้อีก

เป็นผลให้สัปดาห์หลังจากวันที่ มาสเตอร์แชมป์และต่าย กู้ Exteen กลับมาได้นั้น กลายเป็นสัปดาห์แห่งความเศร้า เพราะทุก ๆ คนต้องสูญเสียเอนทรี่ที่เคยเขียนเอาไว้ ซึ่งใครที่เขียนมากก็หายมาก ส่วนใครที่เขียนน้อยก็หายน้อย ก็เสียใจมากน้อยไปตามระดับความเสียหายครับ

แต่นอกเหนือจากเอนทรี่แล้ว สิ่งที่น่าเสียดายมากที่สุด ก็คือคอมเม้นต์ที่กู้คืนได้ยากมาก ซึ่งก็กู้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง สำหรับตัวผมนั้นต้องสูญเสียคอมเม้นต์ทั้งหมดของเรื่องหนึ่งไปอย่างกู้คืนไม่ได้เลยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้ผมจำ และพยายามแบ๊คอัพบล๊อกให้บ่อยครั้งที่สุดเท่าที่ทำได้

ซึ่งวิธีในการอัพบล๊อกของผมนั้น ก็มีหลายวิธี ดังนี้ครับ

1. เขียนเอนทรี่บนโปรแกรม Microsoft Word , Notepad หรือ Windows live Writer และเซฟเก็บเอาไว้ วิธีนี้จะทำให้เราเก็บเอนทรี่ไว้ได้อย่างปลอดภัย

2. ใช้โปรแกรมดูดเว็บ อย่าง WYSIGOT ซึ่งสามารถดูดเนื้อหาของบล๊อก รวมทั้งคอมเม้นต์เก็บไว้ได้ทั้งหมด ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องศึกษาการใช้งานเป็นอย่างมาก และโดยมากแล้ว จะดูดได้ไม่ถูกใจเรา 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะบางอย่างก็ดูดได้ บางอย่างก็ดูดไม่ได้ ไอ้ที่อยากให้ดูด ก็ไม่ดูด ไอ้ที่ไม่อยาก ก็จัดให้

3. วิธีนี้ผมเพิ่งค้นพบ ทั้ง ๆ ที่ใช้มานานแล้ว แต่ไม่รู้ตัวว่ามันสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการ back up บล๊อกได้ ซึ่งจะเป็นวิธีการที่จะสอนในวันนี้ นั่นก็คือการใช้ Feed และ Mail ครับ โดยวิธีนี้มีข้อดีคือ มีการเซฟเอนทรี่แบบอัตโนมัติทุกครั้งที่เราอัพเดทบล๊อก และเอนทรี่นั้นจะอยู่บน server ของผู้ให้บริการเมลล์ ซึ่งมั่นคง ยากต่อการสูญหายมากกว่าเก็บไว้ใน Harddisk ของเราเอง ส่วนข้อเสียก็คือ แบ๊คอัพคอมเม้นต์ไม่ได้ และบางผู้ให้บริการ จะไม่สามารถแสดงผลข้อมูลที่ต้องใช้ flash player เล่นได้ครับ

ทีนี้เรามาดูกันครับ ว่าเราจะใช้ Feed และ Mail ในการแบ๊คอัพบล๊อกได้อย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับ Feed และ RSS ก่อน ว่ามันคืออะไร ซึ่งผมจะขออธิบายสั้น ๆ ว่ามันคือ วิธีการในการรับข่าวสารจากเว็บโดยอัตโนมัติทุกครั้ง ที่เว็บนั้นมีการอัพเดท ซึ่งวิธีการอ่าน และใช้งาน ไปอ่านได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้ทั้ง 2 เรื่อง จะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นครับ

มาถึงตอนนี้เราจะเข้าสู่วิธีการแบ๊คอัพบล๊อกกันแล้วนะครับ ซึ่งผมจะสอนโดยสมมติว่า ผู้อ่านมีความสามารถในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ในระดับปานกลางนะครับ คือ สามารถสมัครสมาชิกของเว็บต่าง ๆ ได้ , รู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตดีพอใช้ , รู้จักว่าสคริปต์คืออะไร และสามารถนำสคริปต์มาติดที่บล๊อกได้เอง ซึ่งถ้าใครมีข้อสงสัยนอกจากนี้ ให้ทิ้งคำถามไว้ในคอมเม้นต์ได้เลยครับ (ยกเว้นเรื่องการนำสคริปต์มาติด ซึ่งสามารถหาอ่านได้เองในเว็บบอร์ดของ exteen และบล๊อกนี้)

ขั้นแรก ให้คุณทำการสมัครบริการสร้าง Feed ของ FeedBurner ซึ่งเป็นผู้ให้บริการในการส่ง Feed รายใหญ่ โดยให้เราเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ของเค้า แล้วทำการสมัครสมาชิก

ขั้นที่สอง เมื่อได้ ID มาแล้ว ให้เข้าไปที่หน้า My Feed สังเกตว่าลิงค์จะอยู่ที่มุมบนซ้าย หลังจากนั้นให้เราทำการ submit rss feed url ของเราลงไปในช่องตรงกลางหน้าเว็บเพจ โดย rss feed url ของเรานั้นก็คือ ชื่อบล๊อกของเรา ตามด้วย /rss ในตัวอย่างของผมก็คือ http://douknow.exteen.com/rss ซึ่งก็คือบล๊อกอีกบล๊อกหนึ่งของผมนั่นเองครับ เมื่อกรอก url ลงไปแล้ว ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Next>>

ขั้นที่สาม เราจะมาโผล่ที่หน้าเพจตามตัวอย่างข้างล่างนี้ให้เรากดปุ่ม Activate Feed>> ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไร แต่จะแก้ก็ได้ ตามสะดวกครับ

ขั้นที่สี่ ถึงตอนนี้เป็นอันว่าเราได้ทำการ Submit Feed ของบล๊อกเราเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเว็บจะมาโผล่ที่หน้าข้อมูลของ Feed ของเรา สังเกตว่า Title บล๊อกของเราจะขึ้นเป็นตัวหนาอยู่ด้านบนเด่นชัด แสดงว่าเราทำสำเร็จ

ขั้นที่ห้า เป็นขั้นตอนที่เราจะสั่งให้ FeedBurner แปลง Feed ของเราให้อยู่ในรูป email เพื่อส่งให้กับคนที่ลงทะเบียนรับ Feed ของเรา โดยให้เราคลิ๊กที่แท็บ Publicize ด้านบน เมื่อข้อมูลในหน้านี้โผล่มา ให้เรามองไปทางเมนูทางด้านซ้ายแล้วคลิ๊กที่ Email Subscriptions

เมื่อมีตัวเลือกขึ้นมาตามรูปข้างล่างนี้แล้ว ให้คลิ๊กที่ Activate ได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงข้อมูลอะไร ทีนี้ก็เสร็จขั้นตอนของการที่จะทำให้บล๊อกของเราสามารถส่ง Feed ทาง Email ได้แล้ว


ขั้นที่หก
เป็นการนำแบบเนอร์ของ FeedBurner ไปติดที่หน้าบล๊อก เพื่อให้คนอื่น รวมถึงตัวเราด้วย สามารถสมัครรับ Feed ของบล๊อกเราได้ โดยให้เราคลิ๊กที่เมนูทางซ้ายมือ FeedCount หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าเพจตามรูปข้างล่าง ให้เราแก้ไขรูปแบบตามใจชอบแล้วกด Activate


ขั้นที่เจ็ด ให้เรานำสคริปต์ที่ได้ไปติดไว้ที่หน้าบล๊อก โดยจะใช้ Link หรือ Custom Code Module ก็ได้ ตามสะดวก

ขั้นที่แปด กลับมาที่หน้าบล๊อกของเรา เราจะเห็นแบนเนอร์เล็ก ๆ แบบนี้ ก็ให้เราคลิ๊กเข้าไป หลังจากนั้นก็ให้เราเลือก get ... delivered by email โดยไปอ่านวิธีต่อได้ที่เรื่อง FeedBurner ครับ เสร็จแล้วก็เข้าไปที่ Mailbox ของเรา แล้วมองหาเมลล์จาก confirmations@emailenfuego.net แล้วให้ทำการเปิดอ่าน พร้อมทั้งกดลิงค์ activated FeedBurner ครับ เท่านี้ เวลาเราอัพบล๊อก เรื่องที่เราอัพนั้นก็จะส่งมาให้ที่เมลล์ของเราแบบอัตโนมัติ้เลยล่ะครับ

หลังจากนี้เราสามารถเช็คสถานะของ Feed เราที่หน้า My Feed ของ FeedBurner ได้เองครับ โดยที่ผมจะไม่ขอสอนนะ

ขั้นที่เก้า เป็นการจัดการเมลล์ของเราให้รวบรวม Feed ของบล๊อกเรา ที่ส่งมาจัดเก็บไว้ให้เป็นหมวดหมู่ โดยในที่นี้ผมจะขอสาธิตโดยใช้ Gmail ครับ โดยสมมติว่าเราอัพเรื่องใหม่และมี Feed