Maiden Voyage

posted on 07 May 2008 16:22 by zedth in Navy-Story

เรือทุกลำต้องมีการออกเดินเรืออย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกทั้งนั้น ซึ่งในภาษาอังกฤษเค้ามีคำเรียกว่า "Maiden Voyage" (อ่านว่า "เมเดิร์น โวยาจ") ซึ่งการออกเดินเรือเป็นครั้งแรกนี้ จะหมายถึง ภารกิจแรกของเรือ หลังจากที่เรือได้ทดสอบเตรียมความพร้อมมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งรวมถึงการทดลองในทะเลด้วย เช่น เดินทางออกจากอู่เรือของประเทศผู้สร้างไปยังฐานทัพเรือของประเทศตนเอง เป็นต้น

Maiden Voyage ของ ร.ล.สุโขทัย เมื่อ ก.พ. 30

ซึ่งการทดลองในทะเลนี้ ฝรั่งเรียกว่า "Sea Trial" ซึ่งจะใช้เฉพาะกับเรือ แต่ถ้าเป็นยานพาหนะทั่ว ๆ ไป เช่น รถยนต์ , รถไฟ และ อากาศยานก็จะเรียกว่า "Shakedown" แต่จะใช้กับเรือด้วยก็ได้ ไม่ผิด แต่ส่วนใหญ่ ถ้าเป็นเรือเค้าก็จะใช้ "Sea Trial" กัน เพราะมันเฉพาะเจาะจงกว่า

"Sea Trial" เป็นการออกเรือทดลองในทะเล เพื่อหาข้อบกพร่อง และสิ่งผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นขณะออกปฏิบัติงานจริง ๆ เช่น ความสั่นสะเทือน , ความเร็ว , การทำงานของอุปกรณ์และเครื่องจักร ฯลฯ

นอกจากการหาสิ่งผิดปกติของเรือแล้ว ในการ "Sea Trial" เรือนั้น ยังมีการทดสอบต่าง ๆ อีก แต่หลัก ๆ ก็จะมีอยู่ 2 อย่างคือ หนึ่ง ทดสอบว่าเรือมีความสามารถตามสเป๊คที่ผู้ว่าจ้างกำหนดไว้หรือไม่้ รวมไปถึงต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานขององค์กรต่าง ๆ ด้วย เช่น สามารถทำความเร็วได้ตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการ, สามารถทนคลื่นลมทะเลได้ตามสเป็ค , อุปกรณ์เดินเรือต่าง ๆ ทำงานได้อย่างถูกต้องหรือไม่

และสองเป็นการทดสอบเพื่อหาคุณลักษณะเฉพาะของเรือลำนั้นด้วย เช่น วงหันเลี้ยวของเรือ , Momentum ของเรือ หรือระยะเวลาที่ใช้ในการหยุดเรือหลังจากที่สั่งหยุดเครื่อง เป็นต้น

ในอุตสาหกรรมต่อเรือ "Sea Trial" ถือ เป็นมาตรฐานอย่างหนึ่ง ที่อู่ต่อเรือจะต้องปฏิบัติ เพื่อให้ผ่านเกณฑ์ ซึ่งก็มีเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานสากล ที่ถูกกำหนดขึ้นโดยองค์กรสากล และองค์กรของรัฐต่าง ๆ และเกณฑ์ของผู้ว่าจ้างต่อเรือ ซึ่งต้องผ่านทั้งสองเกณฑ์

"Sea Trial" นั้น บางทีใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่สำหรับเรือบางลำต้องทดสอบแล้วทดสอบอีก กว่าจะมั่นใจ ว่าได้เรือตามที่ต้องการ ต้องออกทดลองเป็นเฟส ๆ (phase) เฟสละวัน หรือ หลายวัน แต่บางลำก็โชคร้าย ออกไปแล้วก็ไม่ได้กลับมาอีกเลย เช่น เรือดำน้ำนิวเคลียร์ USS Thresher (SSN-593) ที่ดำแล้วไม่โผล่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 129 ราย


USS Thresher (SSN-593)

โดยส่วนใหญ่แล้ว "Maiden Voyage" มักจะราบรื่น หรือมีปัญหาเพียงเล็กน้อย เพราะว่า กว่าเรือจะออกทะเลได้นั้นต้องผ่าน "Sea Trial" มาเป็นอย่างดีแล้ว ดังนั้น จึงมั่นใจได้เกือบ 100% ว่าเรือลำนั้นจะพร้อมออกปฏิบัติการในทะเล แต่ก็มีบ้างเหมือนกัน ที่เกิดเหตุการณ์็น่าสลดในระหว่าง "Maiden Voyage" ซึ่งเหตุการณ์ที่ว่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นหายนะ ที่ทำให้เรือลำนั้นต้องจมแทบทั้งสิ้น ซึ่งโศกนาฏกรรมที่โด่งดังเป็นตำนาน ก็คือ เรือ Titanic ที่เรารู้จักกันดี และ เรือ Vasa ของสวีเดน ซึ่งคนไทยไม่ค่อยรู้จักนัก


RMS Titanic


Vasa

สำหรับ "Maiden Voyage" ในวงการทหารเรือไทย ก็มีครั้งสำคัญ ๆ ที่น่าจดจำก็ได้แก่

1. การเดินทางกลับประเทศไทยของ ร.ล.พระร่วง ซึ่งเป็นเรือลำแรกและลำเดียวในประเทศไทย ที่ประชาชนเรี่ยไรซื้อให้กับแผ่นดิน โดย "Maiden Voyage"ของ ร.ล.พระร่วง นี้ เป็นการเดินเรือกลับจากประเทศอังกฤษเมื่อ 20 ก.ค. - 7 ต.ค. 2463 ซึ่งมี นายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นผู้บังคับการเรือ ถึงแม้ว่า การเดินทางในครั้งนี้ จะไม่ใช่ครั้งแรกของ ร.ล.พระร่วง ในชื่อเดิมเมื่อครั้งยังเป็นของราชนาวีอังกฤษ (ชื่อเดิมคือเรเดียนท์ (Radiant)) แต่ถือเป็น "Maiden Voyage" ครั้งแรกของราชนาวีไทย ในชื่อ ร.ล.พระร่วง และยังถือเป็นการเดินเรือครั้งประวัติศาสตร์ของไทย ที่ทหารเรือไทยเดินเรือข้ามน้ำข้ามทะเลจากต่างประเทศกลับมายังประเทศไทยได้ไกลถึงเพียงนี้ ซึ่งไม่เคยมีครั้งไหนมาก่อนในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย

2. การเดินทางกลับประเทศไทยของ ร.ล.มัจฉานุ , ร.ล.พลายชุมพล ,ร.ล.สินสมุทร และร.ล.วิรุณ เรือดำน้ำของไทย เมื่อวันที่ 5-29 มิ.ย. 2481 ซึ่งเดินทางกลับมาพร้อมกันทั้งสี่ลำ โดยไม่มีเรือพี่เลี้ยงของญี่ปุ่น ทำให้ทหารเรือญี่ปุ่นและอเมริกาประหลาดใจเป็นอย่างมาก เมื่อครั้งพบปะกันทีฟิลิปปินส์ เพราะแต่ก่อนแต่ไรมา ไม่เคยปรากฏว่ามีเรือดำน้ำสัญชาติไทยมาก่อน แถมคนประจำเรือยังเป็นไทยล้วนๆ อีกด้วย แล้ว "Maiden Voyage" เที่ยวนี้ จะไม่เป็นเที่ยวแห่งความภาคภูมิใจไปได้อย่างไร

3. การเดินทางของ ร.ล.จักรีนฤเบศร จากประเทศสเปน ถึงประเทศไทย เมื่อ 1 ก.ค. - 4 ส.ค. 2540 ใช้เสันทางฐานทัพเรือ ROTA ประเทศสเปน - เมือง PALERMO ประเทศอิตาลี - เมือง ALEXANDRIA ประเทศอียิปต์ - เมือง JEDDA ประเทศซาอุดีอาระเบีย - เมืองCOCHIN ประเทศอินเดีย - จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย และจอดเรือที่ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ ในการนี้กองทัพเรือได้จัดหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือ (นายเรือ 91) อันประกอบ ด้วย ร.ล.นเรศวร และ ร.ล.กระบุรี เป็นเรือคุ้มกัน เดินทางไปรับ ที่ประเทศสเปนด้วย ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า ร.ล.จักรีนฤเบศร เป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ จึงทำให้การเดินทางนี้เป็นการเดินทางที่สำคัญอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทย

สำหรับเรือเดินสมุทร , เรือยอทช์ และเรือท่องเที่ยว "Maiden Voyage" ถือเป็นจุดดึงดูดสำคัญ เพราะถือว่าการได้ออกเรือเป็นเที่ยวแรกนั้นเป็นเกียรติประวัติของผู้ที่ได้ร่วมเดินทาง ดังนั้นการออกเดินเรือเป็นครั้งแรกนี้ จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และทำเงินให้กับเจ้าของเรือเป็นอย่างมากครับ

ไม่เพียงแต่เรือ เท่านั้นที่มี "Maiden Voyage" สำหรับอากาศยาน ก็มีเหมือนกัน แต่การขึ้นบินครั้งแรกของอากาศยานนั้น จะเรียกว่า "Maiden Flight" ครับ ซึ่ง "Maiden Flight" ที่น่าจดจำที่สุดก็คือ การขึ้นบินครั้งแรกของ 2 พี่น้องตระกูลไรท์ ที่เป็นการทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ

ก่อนจะหายไปอีก(ไม่นานแล้ว) ขอฝากบทเพลง "Maiden Voyage" ของ Herbie Hancock ให้ฟัง ไว้แก้คิดถึงนะครับ


Maiden Voyage by Herbie Hancock

credit : ขอขอบคุณ รูปจาก wikipedia , ข้อมูลจาก wikipedia และ นาวิกศาสตร์ , video จาก youtube