สวัสดีครับ ทักทายกันอีกครั้งนะครับ หลังจากที่หายไปนานแรมเดือนเลยทีเดียว ขอบคุณหลาย ๆ คนที่แวะมาถามไถ่สารทุกข์สุกดิบนะครับ ยังสบายดีอยู่ครับ เพียงแค่ว่าไม่มีอารมณ์จะเขียนอะไรที่มันมีสาระก็เท่านั้นเองครับ ก็เลยขอเว้นวรรคทางการบล๊อกไปสักระยะหนึ่งก่อน แต่ก็ยังคงเขียนไดอารี่อยู่ตามปกตินะครับ ใครสนใจก็แวะไปอ่านได้ครับ

สำหรับเอนทรี่นี้ ก็ขอโปรโมทกองทัพเรือเสียหน่อยครับ เพราะว่าเมื่อวันที่ 15 มึ.ค. ที่ผ่านมา กำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ได้รับคำสั่งจาก ทร. ให้ระดมสรรพกำลังขึ้นไปพัฒนาพื้นที่ เรือหลวงเจนทะเลจำลอง , ศาลกรมหลวงชุมพรฯ และวัดเทพนิมิตร หรือ ชื่อเดิมคือ วัดคอเขาต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งผมจะได้ประมวลภาพ และสรุปผลการร่วมด้วยช่วยกันในครั้งนี้ ให้ทุก ๆ ท่านได้ชมกันครับ

ในเช้าวันที่ 15 มี.ค. เราได้รับการสนับสนุน เรือตรวจประมงของกรมประมงในพื้นที่ เพื่อรับกำลังพลจากเรือไปขึ้นฝั่ง และจากฝั่งก็เดินทางไปที่วัด ด้วยรถกระบะของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่บ้านเมืองของ อ.ปากน้ำหลังสวน จ.ชุมพร

เมื่อไปถึงเราก็จะได้เห็น เรือหลวงเจนทะเลจำลอง ลำใหญ่เบ้อเริ่ม หันหัวเรือออกสู่ทะเล ซึ่งที่แห่งนี้มีทัศนียภาพที่งดงามมาก ๆ ครับ เดิมที เรือหลวงเจนทะเล ลำจริงนั้น เป็นเรือที่ใช้ขนย้ายพระศพของเสด็จในกรมฯ จากชุมพร สู่พระนคร ดังนั้น ประชาชนที่นี่เค้าเลย ร่วมลงขันกันสร้างเรือลำนี้ขึ้นเพื่อประดิษฐาน พระอนุสาวรีย์เสด็จในกรมฯ ขึ้น แต่คนที่สร้างและออกแบบเรือจำลองลำนี้ให้ ก็คือทหารเรือครับ ตั้งแต่สร้างมาหลายปี ก็เพิ่งจะมีครั้งนี้แหละครับ ที่ได้บูรณะครั้งใหญ่


เรือหลวงเจนทะเลจำลอง ที่เราไปพัฒนากัน

เมื่อไปถึงที่วัดก็ได้มีการถวายสักการะพระอนุสาวรีย์เสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ฯ และ หลวงปู่ศุข พร้อมทั้งรับน้ำมนต์จากพลวงพ่อเจ้าอาวาสกันก่อนที่จะเริ่มทำงาน

เมื่อได้เวลาแล้ว พวกเราก็เริ่มลงมือทำงานกัน เนื่องจากว่าไม่อยากให้เสียเวลา เพราะยิ่งทำนาน แดดก็จะยิ่งร้อน โดยเฉพาะตอนบ่าย ๆ

ภายในตัวเรือ ฝุ่นเยอะมาก ๆ ก็ได้สรั่งเรือเป็นผู้นำในการเข้าไปปัดกวาดฝุ่น พร้อมทั้งได้หลอกเด็ก ๆ แถว ๆ นั้นไปช่วยทำด้วย ด้วยการติดสินบนเป็นขนมอร่อย ๆ

ทำเสร็จก็มีสารรูปแบบนี้เลย ขาวว่อกเลย

ส่วนเครื่องประกอบของเรือนั้นก็มีการทำหลายอย่าง เนื่องจากว่า อุปกรณ์ทั้งหมดนั้นสร้างมาจากเหล็ก ทำให้ขึ้นสนิม ก็ต้องมีการขัด ขูด ปั่นสนิม ให้ชิ้นงานสะอาดปราศจากสนิมก่อนที่จะทาสีทับ เพื่อป้องกันสนิม ซึ่งงานนี้ถือว่าเป็นงานถนัดของทหารเรือ ที่อยู่เรืออยู่แ้ล้ว

พอชิ้นงานสะอาดแล้ว ก็จะดูดีขึ้นมานิดนึง

หลังจากนั้นก็ทาสีทับได้เลย ซึ่งขั้นตอนนี้ก็ได้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ มาช่วยกันลงไม้ลงมือคนละนิดละหน่อยด้วย

หลอดไฟของที่นี่ แทบทุกหลอดชำรุดหมด ก็เลยทำการเปลี่ยนให้ใหม่ด้วย โดยได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงานราชการในพื้นที่ นอกจากเปลี่ยนหลอดแล้ว ก็ยังเดินสายไฟ ล้างครอบหลอดไฟให้ด้วย ครบวงจรจริง ๆ เลย

 


แม้แต่เสาไฟในจุดที่สูงที่สุด เราก็ปีนขึ้นไปเปลีี่ยนให้ โดย พลทหาร ปิยะนัส คนเก่ง นิสัยดีมาก ๆ ครับ พลทหารคนนี้

เชือกที่พันเสาธงอยู่ มัดผิด ไม่ถูกตามธรรมเนียมทหารเรือ ก็มัดใหม่ให้ถูกต้อง

ต่อไปก็เป็นการล้างทำความสะอาดพื้นดาดฟ้าเรือ และอาบน้ำให้กับ จ่ามั่ง จ่ามี ที่คอยถวายอารักขาเสด็จเตี่่ย

โดยได้รับการสนับสนุนน้ำประปา ใส่รถดับเพลิงมาให้ จาก อบต.นาพญา

ส่วนบริเวณรอบนอก ก็ตัดหญ้า แต่งกิ่งต้นไม้ และเก็บขยะให้

 

ขุดลอกรางระบายน้ำ ที่อุดตันให้ด้วย น้ำจะได้ไหลได้สะดวก ๆ

ส่วน นายทหารไฟฟ้าอาวุธ ไม่ได้ทำอะไรนอกจากเชียร์ และถ่ายรูป เลยขออาสาตักไอติมให้ลูกน้องกินแก้ร้อน แต่ไอติมมีน้อยไปหน่อย เลยได้กินกันไม่ครบทุกคน

เมื่อทุก ๆ ส่วนทำเสร็จหมดแล้ว ก็มาดูกันดีกว่าครับ ว่า before กับ after มันต่างกันขนาดไหน


หลอดไฟปืนใหญ่


พังงา และเครื่องถือท้าย

 


หางเสือ และ ใบจักร


สมอ และโซ่สมอ


ระฆัง


ห่วงชูชีพ

หลังจากที่ใช้เวลากันตั้งแต่เช้ายัีนบ่าย งานของเราก็เสร็จเรียบร้อย ก็มีการถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน , ร้องเพลงถวายแด่เสด็จเตี่ย 3 เพลง ก่อนกลับ และรับของขลังจากเจ้าอาวาส

งานนี้เหนื่อยมาก ๆ ครับ เพราะแดดร้อนไม่บันยะบันยังเลยจริง ๆ แต่ขอบอกว่า เราทำงานด้วยใจจริง ๆ ถ้าเป็นงานเพื่อเสด็จเตี่ย ที่เราเคารพรักเช่นงานนี้ เราไม่หวั่นอยู่แล้วครับ

สำหรับวัดคอเขา หรือวัดเทพนิมิตรนี้ ก็จัดได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของ จ.ชุมพร นะครับ แต่เนื่องจากว่า สถานที่ตั้งนั้น อยู่ห่างจากถนนสายหลักกว่า 15 กิโลเมตรทำให้ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวกัน และขาดการโปรโมทอีกด้วย ดังนั้นเอนทรี่นี้ก็เลยถือโอกาสโปรโมทวัดไปด้วยเลยนะครับ เพราะวัดนี้รายได้น้อยมากครับ แต่ต้องดูแลของใหญ่อย่างเรือหลวงเจนทะเลจำลองลำนี้ ถ้าไปเที่ยวกันก็อย่าลืมไปทำบุญนะครับ

ที่วัดแห่งนี้ มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่เพียงรูปเดียวเท่านั้น แต่ก็จะมีพระจากวัดใกล้ ๆ มาช่วยดูแลบ้างเป็นระยะ กับมีคนคอยดูแลทำความสะอาดวัด เป็นผู้สูงอายุอีก 2 ท่านเท่านั้นเองครับ

ส่วนทางด้านทิวทัศน์โดยรอบวัดนั้น ก็สวยงามมาก อีกทั้งยังสงบเงียบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ และนั่งวิปัสสนาเป็นอย่างยิ่งครับ ไม่เชื่อลองดูภาพตัวอย่างที่ผมถ่ายมาได้เลยครับ

ด้านข้างของ เรือหลวงเจนทะเลจำลอง เป็นคุ้งทะเล สวยมาก ๆ ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ชาวบ้านก็ไม่ค่อยมีด้วย

หินฟอสซิล ที่เป็นลวดลายของใบไม้ที่ปกคลุมมานาน

ถ้าออกจากวัดมา ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งคือ ที่ปากน้ำหลังสวน ซึ่งอยู่ตรงปากแม่น้ำพอดี จะมี ร.ล.จักรีนฤเบศรจำลอง ลำใหญ่โตให้มาเทียวเ่ล่นครับ ภายในมีศาลเสด็จเตี่ย และบ่อปลา ที่มีปลาหายากให้ชมด้วย

ข้าง ๆ กัน ในตอนเย็น ๆ จะเป็นตลาดนัดที่มีของกินแปลก ๆ เยอะแยะมากมายเลยครับ ที่สำคัญราคาไม่แพง อย่างมะม่วงสุกนี่ก็กิโลละ 25-35 บาทเองครับ ผมซื้อกลับขึ้นเรือเยอะแยะเลย

 

ผมก็ขอเชิญชวนให้ไปเี่ที่ยวจังหวัดชุมพรกันเยอะ ๆ นะครับ เป็นอีกจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวให้เที่ยวชมเยอะแยะครับ