13 โปสการ์ด

posted on 29 Jan 2008 16:52 by zedth in Gallery

มาอีกแล้ว กับโครงการร่อนโปสการ์ดหาเพื่อน ๆ ใน exteen ซึ่งเที่ยวนี้ถือเป็นการโชว์ฝีมือในการถ่ายภาพของตัวเองไปด้วย โดยคัดสรรจากบรรดารูปโปรดทั้งหลายที่เคยถ่ายไว้ แล้วยังไมเจ๊ง (มีส่วนหนึ่งเจ๊งไปกับฮาร์ดดิสก์ลูกเก่า เป็นที่น่าเศร้ายิ่งนัก) โดยแบ่งหมวดหมู่ของภาพถ่ายออกเป็น 6 ชุด แต่ละชุดมีจำนวนไม่เท่ากัน ดังนี้ครับ

ชุดที่ 1

ชื่อชุด : ร.ล.สุโขทัย

รายละเอียด : เป็นภาพของ ร.ล.สุโขทัย มีจำนวนภาพในชุด 2 ภาพ

ร.ล.สุโขทัย : ภาพนี้ถ่ายบริเวณเกาะเต่า ขณะที่กำลังนั่งอยู่บนเรือเล็ก เพื่อขึ้นฝั่งบนเกาะเต่า หันกลับไปมองที่เรือแล้วเห็นฝูงนกกำลังบินเรี่ยน้ำ เป็นภาพที่สวยงามหาชมได้ยาก จึงรีบยกมือถือขึ้นเก็บภาพเอาไว้ได้ทันท่วงที

ภาพสะท้อน : เป็นภาพหัวเรือของ ร.ล.สุโขทัย ในวันที่น้ำนิ่ง และเป็นสีฟ้าเอามาก ๆ เป็นภาพแปลกตาอีกภาพหนึ่ง ที่ถึงแม้จะไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ แต่ก็ใกล้เคียงกับภาพที่อยากได้มากที่สุดแล้ว

ชุดที่ 2

ชื่อชุด : Blue Silluette

รายละเอียด : เป็นภาพเงาดำ ที่มีฉากหลังเป็นท้องฟ้า กับระลอกเมฆ มีจำนวนภาพในชุด 2 ภาพ

กางเขนทางซ้าย : เป็นภาพที่ถ่ายขณะนั่งอยู่ในรถที่กำลังติดอยู่บนสะพานแห่งหนึ่ง แถว ๆ ทางเชื่อมระหว่างพระรามเ้ก้า ไปตึกชัย เห็นว่าเมฆวันนั้นสวยดี เลยถ่ายเก็บเอาไว้

กางเขนทางขวา : เป็นภาพเดียวกัน แต่ถ่ายด้วยช่วงเวลาและมุมที่ห่างกัน เพียงไม่กี่นาที และไม่กี่เมตร

ชุดที่ 3

ชื่อชุด : เสาชิงข้า

รายละเอียด : เป็นภาพถ่ายเสาชิงช้า ต้นใหม่ มีแค่ภาพเดียวเท่านั้น

เสาชิงช้า : จุดถ่ายภาพอีกแห่งหนึ่งของมหานคร กรุงเทพฯ ที่นำมาตกแต่งให้เบลอ ๆ และคอนทราสต์จัด ๆ ชอบตรงเสาสีแดง กับตึกแถวทรงโบราณด้านหลัง

ชุดที่ 4

ชื่อชุด : I love Starbucks

รายละเอียด : เป็นภาพของโลโก้สตาร์บั๊ค มีจำนวนภาพในชุด 2 ภาพ

This is Starbucks : ภาพซูมโลโก้สตาร์บั๊ค ชอบตรงแสงที่ส่องลงมาตรงกลาง ทำให้ภาพที่ได้ดูมีมิติขึ้น เห็นรอยยิ้มของไซเล้นท์ โลโก้ของกาแฟชื่อดังนี้แล้ว รู้สึกดีนะครับ

Take a Rest in Starbucks : ใคร ๆ ก็ชอบมานั่งที่สตาร์บั๊ค เพราะพนักงานบริการดี ในร้านมีหนังสือ , หนังสือพิมพ์ให้อ่้าน มีเพลงแจ๊สเพราะ ๆ ฟัง มีเครื่องดื่มรสชาดถูกปาก มีขนมอร่อย ๆ มีมุมเหมาะ ๆ กับทุกคน ใครบ้างล่ะ ที่จะไม่ชอบ

ชุดที่ 5

ชื่อชุด : Sea Breeze

รายละเอียด : เป็นภาพทะเล และบรรยากาศแบบทะเล ๆ ถ่ายที่เกาะเต่า มีจำนวนภาพในชุด 3 ภาพ

Malibu : Malibu คือชื่อยี่ห้อของเหล้าหวานชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนผสมของรสมะพร้าว เหมาะแก่การผสมค๊อกเทลนั่งจิบเพลิน ๆ ริมชายหาด สีสันของโลโก้และขวดที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม เน้นสีขาวนวล เหมือนเนื้อมะพร้าวน้ำหอม ใครล่ะจะไม่หลงไหล

Sea Breeze : ภาพของธงผืนเล็ก ๆ ที่ชาวประมงมักนำไปเป็นหลักชี้ในทะเลว่า ตรงนี้วางอวนเอาไว้ จะได้กลับมาเก็บอวนพร้อมสัตว์น้ำได้อย่างถูกต้อง ถูกนำมาเป็นสีสันบนชายหาด กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่แสนจะสุขสบาย อยากจะนั่งทอดหุ่ยอยู่ตรงนี้ ตากลมทะเลทั้งวันเลย

อิงธรรมชาติ : ภาพของไม้ไผ่กับสปอตไลท์ที่นำมาผสมผสานรวมกัน เป็นการอิงกับธรรมชาิิติ ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นในผับตามเมืองใหญ่ การประนีประนอมกับธรรมชาิติ อย่างน้อย ก็ยังดีกว่าการทำร้ายธรรมชาตินะ

ชุดที่ 6

ชื่อชุด : Light up the Night

รายละเอียด : เป็นภาพเขียนด้วยแสง ที่ใช้แสงสีต่าง ๆ เป็นดั่งพู่กัน ที่วาดลงบนผ้าใบที่มีเฉดสีของเวลาในยามพลบค่ำ มีจำนวนภาพในชุด 3 ภาพ

Free as s birds : มองแล้วให้นึกถึงนกที่กำลังโผบินกันเป็นหมู่ เพื่อที่จะกลับรังนอน ในตอนเย็น

เจดีย์ : ภาพนี้มองดี ๆ จะเหมือนเจดีย์ ในงานวัด ที่ประดับประดาไปด้วยโคมไฟหลากสี แต่บางที ภาพนี้ก็เหมือนกับหินงอก เพราะเมื่อมองกลับหัวจะเหมือนหินย้อย แต่ขอตั้งชื่อว่า เจดีย์ เพราะภาพนี้ถ่ายที่ป้อมพระจุลฯ ใกล้กับ พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ที่มีงานวัดเลื่องชื่อทุก ๆ ปี

Yoyo : ภาพนี้เหมือนลูกดิ่ง โยโย่ ที่ชอบเล่นตอนเด็ก ๆ ซึ่งสมัยนี้เอามาติดไฟ ใส่ถ่านเข้าไป เวลาเล่นก็จะมีแสงว๊อบแว๊บ ๆ แบบนี้แหละ

ส่วนคราวนี้มีเทคนิคการทำที่ต่างจากครั้งก่อน ตรงที่ว่า จะแปะเทปลงบนหลังภาพก่อน แล้วแปะลงบนกระดาษแข็งแผนใหญ่ แล้วจึงค่อย ๆ ตัดออกมาทีละแผ่น ซึ่งผมค้นพบว่า วิธีทำให้ได้งานเร็วกว่าการลากเส้นตีกรอบสี่เหลี่ยม แล้วตัดกระดาษแข็งคราวนั้นเยอะเลยครับ แถมไม่เปลืองแรงงานต้องมาตัดกระดาษสองเที่ยวอีก

การทำโปสการ์ด

สำหรับโปสการ์ดชุดนี้ ผมจะทยอย ๆ ส่งให้ไปเรื่อย ๆ จากบรรดารายชื่อและที่อยู่ ที่มีอยู่แล้ว อาจจะส่งทั้งปีเลยก็ได้ ดังนั้นใครจะได้ไปเมื่อไหร่ คงต้องลุ้นกันนะครับ

ส่วนใครที่อยากได้บ้าง ลองเขียนเหตุผลสั้น ๆ ว่า ทำไมถึงอยากได้รับโปสการ์ด (ซึ่งไม่จำเป็นต้องพูดถึุงโปสการ์ดของผมนะครับ พูดถึงความรู้สึกเมื่อได้รับโปสการ์ดก็พอ) ลงในคอมเม้นต์ดูนะครับ เหตุผลใครถูกใจ เดี๋ยวจะส่งหนึ่งในโปสการ์ดชุดนี้ไปให้นะครับ (คนที่ได้รับเลือก จะติดต่อไปทาง EMS นะครับ)

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้โปสการ์ดเพราะว่าเวลาที่เราได้ถ่ายภาพสวยๆๆไปแล้วอยากจะส่งให้คนที่รักหรือเพื่อนๆๆที่อยู่ไกลๆๆจากเราได้ดูว่าที่ๆเรานั้นไปเยือนมันสวยงามมากแค่ไหน หากไม่มาสัผัสมันด้วยตัวเอง...ถึงบอกจากคำพูดไม่ได้แต่สามรถบอกได้จากรูปภาพบนโปสการ์ด

#59 By PoO^K_K^OoP (124.122.188.147) on 2009-12-16 13:48

ยินดีครับ พอดีช่วงนี้อยู่ที่สัตหีบแล้ว เลยส่งง่ายหน่อยอ่ะครับ

#58 By เจ้าชายน้อย on 2009-10-26 15:21

วันนี้ได้รับ pc...รูปปราสาทที่กัมพูชา...รู้สึกตื่นเต้นและที่ทำให้เซอร์ไพรส์ที่สุดก็คือจากเจ้าชายน้อย...ไม่อยากจะเชื่อเพราะจำได้ว่าส่งข้อความไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วพอวันจันทร์ก็ได้รับpc เลย..ขอบคุณนะคะสำหรับมิตรภาพ ปกติกานก็ถ่ายรูปแล้วเอามาทำpc..เหมือนกัน ยังงัยก็รอรับpc..จากกานนะคะและช่วยวิจารณ์รูปภาพที่กานถ่ายด้วย

#57 By กาน (124.157.212.214) on 2009-10-26 12:20

การส่งโปสการ์ด เป็นอะไรที่คลาสสิคดีน่ะ..เวลาที่เราได้รับโปสการ์ดจากใครสักคนมันดีใจและตื่นเต้นพร้อมทั้งอินไปกับตัวอักษรที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านโปสการ์ดใบนั้นเลย....
กาน 4/48 ม.2 ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77220
(แอบหวังเล็ก ๆว่าคุณจะส่งมานะ)

#56 By กาน (124.157.203.95) on 2009-10-22 11:35

ส่งได้ครับ มีที่อยู่อยู่ที่เอนทรี่นี้ครับ

http://zedth.exteen.com/20080526/entry

#55 By เจ้าชายน้อย on 2009-06-01 11:17

ไม่เคยได้รับโปสการ์ดจากใครเลย
นอกจาก ตัวเอง ที่เขียนถึงตัวเองเสมอ
จริงๆ มี โปสการ์ด ทำมือ อยู่ พอสมควร
ใจนึก อยากส่งให้ เจ้าชายน้อยบ้าง
เอาไม๊คะ

#54 By monkey (222.123.46.233) on 2009-05-31 14:24

เดี๋ยวจัดให้ทั้งสองคนเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันครับ

#53 By Shainoi on 2009-04-28 09:14