ไปเจอวีดีโอแนะนำ ร.ล.จักรีนฤเบศร โดยบังเอิญ ใน youtube เป็นวีดีโอที่แสดงถึงความภาคภูมิใจในการต่อเรือบรรทุกเครื่องบิน (Aircraft Carrier) ร.ล.จักรีนฤเบศร ให้กับราชนาวีไทย โดยอู่ต่อเรือ Bazán ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Ferrol ราชอาณาจักรสเปน โดยถูกปล่อยลงน้ำใน พ.ศ.2539 และเดินทางกลับประเทศไทยในปี พ.ศ.2540 ต่อมาใน พ.ศ.2543 อู่ Bazán ได้ควบรวมกิจการกับอู่ AESA ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน และเปลี่ยนชื่อเป็นอู่ IZAR ทำให้กลายเป็นบริษัทต่อเรือที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของทวีปยุโรป แต่ต่อมาอู่ IZAR ประสบปัญหาการขาดทุน จึงได้ขายกิจการให้กับผู้บริหารรายใหม่ใน พ.ศ.2548 และเปลี่ยนชื่อเป็นอู่ Navantia จนถึงปัจจุบัน (ขอบคุณข้อมูลจาก ท่านรองต้นกลคนแรกของ ร.ล.จักรีนฤเบศร มาก ๆ ครับ ที่ช่วยลบข้อสงสัยเรื่องอู่ต่อเรือที่แน่ชัดของเรือลำนี้ ให้ได้หายสงสัยเสียทีครับ)

ในวีดีโอจะเผยให้เห็นถึงขั้นตอนการต่อเรือ ส่วนประกอบ และห้องหับต่าง ๆ ในเรือ ซึ่งผมคิดว่าบุคคลทั่ว ๆ ไป คงไม่มีโอกาสได้เห็นเป็นแน่ครับ

และที่สำคัญ ชาวสเปนเองก็มีความภูมิใจที่ได้สร้างเรือบรรทุกเครื่องบินที่ได้มาตรฐานให้กับเรา เพราะสเปนเองก็ไม่ได้มีชื่อเสียงทางด้านการต่อเรือเท่า อเมริกา หรือ อังกฤษ ดังนั้น การต่อเรือลำนี้ให้แก่ราชนาวีไทย ที่ถือว่าเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย จึงเป็นการตอกย้ำว่าสเปนก็มีขีดความสามารถในการสร้างเรือรบขนาดใหญ่ และมีความทันสมัยอย่างเรือบรรทุกเครื่องบินได้

นอกจากนี้ ร.ล.จักรีนฤเบศร ยังเป็นเรือที่ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ และจอมทัพไทย จึงถือเป็นความภูมิใจอีกอย่างของชาวสเปนเค้าล่ะครับ เพราะสเปนเองก็เป็นอีกประเทศหนึี่งที่มีพระมหากษัตริย์เหมือนกัน ดังจะเห็นได้จากเมื่อครั้งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯทรงประกอบพิธีปล่อยเรือลงน้ำที่อู่ต่อเรือบาซาน เมืองเฟโรล ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2539 นั้น สมเด็จพระราชินีโซเฟีย พระราชินีของชาวสเปน ก็เสด็จฯ มาในงานนี้ด้วย

Related Link

Comment

Comment:

Tweet

อันนี้ไม่ได้เปรียบเทียบกับเรือบรรทุก ฮ. ของสหรัฐ ฯ เกี่ยวกับด้านอื่น เพียงแต่ว่าเท่าที่เห็นเรือของเค้าก็ไม่ได้ดีไปกว่าของเรา ในลักษณะของตัวเรือ เพียงแต่ยุทโธปกรณ์ หรือสิ่งที่บรรทุก (คือ ฮ. และ บ. ขึ้นลงทางดิ่งของเค้า) มันเหมาะสมกับภาระกิจของเรือ ผมก็เพียงตั้งขอสังเกตุว่าทำไม่เจ้า ฮ.กับ บ. ของเรามันไม่ค่อยมี กลายเป็นว่า เรือของเรามาจอดอยู่เทียบท่าและให้คนชมเป็นส่วนใหญ่ ก็เท่านั้น อันนี้อาจติดขัดที่ งป. ที่ ทร. อาจได้รับจัดสรรมาน้อย กับการจัดหาจัดซื้อเครื่องบินหรือ ฮ. อย่าว่าแต่ซื้อเลย เชื่อว่า งป. ซ่อมก็คงลำบาก หากจะใช้ให้เต็มภาระกิจ ทำไมกองทัพไม่บูรณาการกันล่ะครับ ให้ ทร.รับผิดชอบดูแลเรือไป ทบ. และ ทอ. ก็มาใช้เป็นสนามบินลอยน้ำไป สนับสนุนภาระกิจต่าง ๆ ไป ไม่ว่าทางกิจการพลเรือน หรือทางทหาร
สมัยนี้การรบทางเรือผมคิดว่าคงยาก การรบแบบเต็มรูปแบบระหว่างรัฐกับรัฐ ก็ตามก็คงยากอีกเช่นกัน สมัยนี้นิยมทำสงครามเงียบ (อันนี้คิดเอง ไม่ถึงกับสงครามเย็น) เหมือนกับสงครามเกทับกัน ประมาณว่าท่านมาแบบนี้ เราก็ต้องมีแบบนี้ หรือเรียกอีกอย่างที่เค้าเรียกดุลย์แห่งความกลัว เพราะฉะนั้นความคุ้มค่าของการใช้เรือก็คือการสร้างดุลย์ที่ว่าได้หรือเปล่า สมัยนี้การสื่อสารมันรวดเร็ว ข้อมูลแต่ละรัฐก็รับกันได้รวดเร็วเช่นกัน แบบดุลย์แบบที่ว่าคิดว่าเพื่อนเราเค้าจะไม่รู้หรือ แล้วแบบนี้ถือว่าไม่คุ้มกับที่กล่าวมาได้หรือไม่
อันนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งผมก็ภาคภูมิใจกับเรือลำนี้ คิดว่ามากกว่าสเปนอีก สเปนอาจภาคภูมิใจที่ได้ตังค์คนไทย ผมภาคภูมิใจที่เงินภาษีอันน้อยนิดของผมก็อาจไปเป็นส่วนหนึ่งที่ซื้อเรือลำนี้ครับ ขอโทษด้วยหากคำกล่าวไปล่วงเกินบ้าง ขอบคุณครับ...

#62 By general Mac (203.130.141.227) on 2010-02-23 14:28

คุณ General Mac ครับ

เปรียบเทียบไทย กับ สหรัฐฯ มันเทียบกันไม่ได้อยู่แล้วนะครับ เราไม่มีทางเทียบเทียมเค้าได้เลยในด้านเทคโนโลยีทหาร

ที่บอกว่ามีแล้วไม่ได้ใช้ แต่ที่ผมจำได้ ตั้งแต่ได้รับเรือลำนี้มา เรือลำนี้ได้ปฏิบัติภารกิจไปแล้วหลายภารกิจ โดยเฉพาะภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่มีชื่อเสียงหน่อย ก็กรณีเผาสถานฑูตกัมพูชา ซึ่งเรือก็ได้ออกไป แต่ทา