ทะเลกระจก

posted on 20 Jan 2008 21:57 by zedth in clip, Navy-Story

หลายวันก่อนผมออกเรือมาครับ คิดว่าหลาย ๆ คนในที่นี้คงจะไม่รู้ เพราะว่าการยาตราเรือนั้น เป็นความลับทางราชการ ก็เลยต้องปิดเอาไว้ บอกไม่ได้ว่าจะไปเมื่อไหร่ กลับเมื่อไหร่ และไปที่ไหนบ้าง

แต่คราวนี้กลับมาแล้ว พอจะมีเรื่องมาเล่าให้ฟังเล็กน้อย คงไม่เกี่ยวกับความลับทางราชการ แต่เป็นความลับทางธรรมชาติ ที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยพบเห็น

การออกเรือเที่ยวนี้ ก็ได้พบกับสภาวะอากาศที่ค่อนข้างจะแปลกประหลาด สำหรับคนทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ได้เป็น ชาวเรือ หรือมีบ้่านอยู่ติดชายทะเล เนื่องจากว่า คลื่นลมในช่วงที่ออกไปนั้นสงบนิ่ง Sea State ประมาณ 0-1 ทะเลเรียบดุจกระจกแผ่นมหึมา ไม่มีคลื่นตามธรรมชาติเลยแม้แต่น้อย คลื่นที่เกิดขึ้นนั้น ล้วนเกิดจากเรือต่าง ๆ ที่สัญจรไปมาในละแวกนั้น

สีของน้ำทะเลในวันนั้น ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้อย่างน่าประหลาดใจ ถ้าลงไปจ้องมองใกล้ ๆ จะพบว่า มันเป็นสีฟ้าสดใส แต่ถ้าไปอยู่ในที่สูง แล้วมองลงมันจะกลายเป็นสีน้ำเงินหม่นหมอง ซึ่งเป็นเพราะอำนาจของ หมอก ที่ปกคลุมอยู่ที่ผิวหน้าน้ำทะเล ดูดกลืนสีฟ้าสดสวยไป แล้วปล่อยแต่สีฟ้าหม่น ๆ ขึ้นมาให้ได้ยล

ส่วนลมนั้นก็นิ่งสงัด ไม่มีลมพัดเลยแม้แต่น้อย ทุก ๆ อย่างนิ่งสงบ เหมือนทะเลกำลังพักผ่อนนอนหลับ ทุกสรรพสิ่งนั้นเงียบเชียบไปหมด ที่ได้ยินมีเพียงแต่เสียงของฝอยน้ำกระเซ็น ที่เกิดจากแรงปะทะของ ทวนหัวของเรือ ที่แหวกผ่านน้ำ และเสียงคำรามแผ่ว ๆ ของเครื่องจักรต่าง ๆ ในเรือ หากเป็นในยุคเรือใบ ผมคงจะไม่ชอบสภาพอากาศแบบนี้เป็นแน่ เพราะไม่มีลมที่จะปะทะกับใบเรือ ให้พาเรือเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเลย

แต่ถึงแม้ทะเลเรียบจะทำให้เิดินเรือได้อย่างสบายใจ แต่การที่ทะเลเรียบนั้น มักจะนำพาหมอกหนาจัดมาให้ด้วย แม้จะเป็นในเวลาเที่ยงวัน แต่ท้องทะเลวันนั้นก็เต็มไปด้วยหมอก จนแทบจะมองไม่เห็นเส้นขอบฟ้า ท้องทะเล กับท้องฟ้า กลมกลืนกันยากที่จะแยกออก บางทีเผลอ ๆ อาจจะคิดว่านี่เราแล่นเรืออยู่บนฟ้า หรือบนทะเลกันแน่ ดังนั้นการเดินเรือจึงต้องระมัดระวังมากกว่าปกติ

ในช่วงที่ออกเรือนั้น ทะเลเป็นอย่างนี้อยู่หลายวัน ซึ่งทำให้ผมมีโอกาสได้เก็บภาพบรรยากาศนี้ มาให้ทุกคน ได้ชมกัน แต่ก็ได้เพียงแค่ภาพเท่านั้น ความจริง ผมอยากเก็บเสียงมาด้วย แต่เสียงที่ได้ยินนั้น ก็ไม่อาจจะบ่งบอก บรรยากาศที่แท้จริง ยามอยู่ในทะเลได้เลย เพราะมันปราศจากความเงียบ ไมโครโฟนของกล้องนั้นไวมาก จน ลมเพียงเบา ๆ ที่ปะทะกับช่องไมค์ ก็เกิดเป็นเสียงน่ารำคาญเสียแล้ว มันจึงเก็บบรรยากาศมาได้ไม่สมบูรณ์ หากใครอยากรู้ว่าบรรยากาศแบบนี้เป็นอย่างไร ลองหาโอกาสออกทะเลในวันฟ้าหลัวดูก็แล้วกันนะครับ รับรองว่าจะได้อารมณ์อีกแบบหนึ่ง แตกต่างจากการได้ยินเสียงคลื่นครืน ๆ เลยทีเดียว

 

ป.ล.1 วีดีโอที่เห็นนี้ถ่ายจากกล้อง Fuji Finepix F11 ครับ ขอบคุณนายช่างกลที่ให้ยืมอุปกรณ์ในการถ่ายทำ ขอบคุณเพลงเพราะ ๆ จาก Lisa Ono ด้วยครับ

ป.ล.2 ดูภาพทะเลนิ่ง ๆ ไปแล้ว ใครยังไม่เคยเห็นเวลาเรือเจอมรสุม คลิ๊กไปชมภาพ ที่นี่ ต่อเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

The weather forecast on the radio heard him say, "Sea Smooth" on it! So I'm waitingImagine you Thank you for making this a more chic understand it.

#88 By vidmate for install (125.16.0.230) on 2016-04-23 19:00

Youre เย็นดังนั้น! ผมคิดว่าคงเรียนรู้อะไรเช่นนี้มาก่อน ดังนั้นที่ดีที่จะหาคนที่มีความคิดเดิมบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ใด ๆ จริงๆขอขอบคุณสำหรับการเริ่มต้นนี้ขึ้น เว็บไซต์นี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องการบนเว็บที่มีคนคิดริเริ่มเล็กน้อย งานที่มีประโยชน์สำหรับการนำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเว็บ!

#87 By memory foam mattress (182.178.188.26) on 2012-01-18 00:56

สวยมากเลยยยค่ะ อยากไปยืนบนเรือแบบนี้บ้าง^^

#86 By PRIGGAABOO" on 2011-05-10 17:33

ปกติก็ฟังเพลงของ Lisa Ono อยู่นะ แต่เพิ่งรู้สึกถึงความเบา สบาย และปลอดโปร่งก็ตอนดูภาพทะเลใน entry นี้แหละ

#85 By ป้ากิม on 2010-07-28 20:33

พยากรณ์อากาศในวิทยุเคยได้ยินเขาพูดว่า "ทะเลเรียบ" อ๋อออ! อย่างงี้เองเหรอคะ นึกภาพออกแล้ว ขอบคุณที่ทำให้เก๋เข้าใจคำนี้มากขึ้นค่ะ
สวยครับผมชอบเลยครับ เงา และแสงสวยตรับ เพลงก็เพราะครับ อยากเป็นทหารเลยครับ ชื่นชมครับ เก่งมากครับพี่ทหาร

#83 By ศิลปะร่วมสมัย (124.121.79.137) on 2008-04-01 05:00

สวยค่ะ เห็นแล้วคิดถึงบ้าน

#82 By Endearing on 2008-02-18 20