ปี 2007 นี้เป็นปีที่ 2 และเข้าสู่ปีที่ 3 ของการทำบล๊อกแห่งนี้ครับ และเป็นปีที่สถิติคนเข้าชมบล๊อก พุ่งพรวด ๆ เลยทีเดียว วันนี้ผมจะวิเคราะห์สถิติบล๊อกให้ดูครับ ว่าผมได้อะไรจากการเก็บสถิติบ้าง

เหมือนเช่นปีก่อน ๆ ครับ ผมอาศัยตัวเก็บสถิติจาก Google Analytics! และ Webstats4u เป็นหลัก ส่วนของ exteen เองนั้น ยังไม่ดีเท่าไหร่นัก จำนวน pageviews ที่เก็บจาก exteen นั้นสูงลิ่วเกินจริง ส่วนที่เก็บจาก beyello นั้น ช่วงหลัง ๆ ตัวโปรแกรมเก็บสถิติก็ล่มเอาบ่อย ๆ จึงยังไม่อาจนำมาใช้อ้างอิงได้ครับ

เนื่องจากผมเริ่มใช้ Google Analytic มาได้ไม่นาน แค่เพียงครึ่งปีเท่านั้น จึงทำให้ตัวสถิตินั้นไม่ละเอียดเท่าใดนัก แต่ก็พอจะมาใช้วิเคราะห์ฺเทรนด์ในช่วงหลังได้ ดังนั้นในเรื่องสถิติรวม ผมเชื่อถือของ Webstats4u มากที่สุดครับ

นี่คือสรุปทั้งปีของ Webstats4u ครับ


แบบกราฟ


แบบตัวเลข

จะเห็นว่าตัวเลข pageviews นั้น พุ่งพรวด ๆ เอามาก ๆ โดยพุ่งเป็นเท่าตัวตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว โดยเมื่อเปรียบเทียบการเติบโตแล้ว สูงเกิน 100% ทุกเดือน แต่มีเดือน มิถุนายน ที่สูงชะลูด คือเกือบ ๆ 1,000% จากเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว แต่สาเหตุก็เป็นเพราะว่าเดือนมิถุนายน ปี 2006 นั้น มีจำนวน pageviews ที่น้อยเองต่างหากครับ แต่ตัวเลขจริง ๆ ของ ปี 2007 เริ่มสูงมาตั้งแต่ เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ดังดูได้จากตารางด้านล่างครับ

ซึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ยอดคนเข้าชมพุ่งขึ้นสูงก็เนื่องจากว่า เมื่อตั้งแต่ช่วงต้นปี 2006 ผมได้ปรับแต่งบล๊อกให้เป็นไปตามหลักการของ SEO หรือ Search Engine Optimization ซึ่งก็ได้ผลออกมาอย่างที่เห็นครับ ยอดคนเข้ากระฉูด แต่ pagerank ก็ยังคง 3 เท่าเดิม ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรครับ

เดือนที่มี pageviews สูง ที่สุดจริง ๆ คือ เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนที่ผมอัพเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานบล๊อก exteen เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจมาก ๆ ยืนยันได้จาก จำนวน pageviews ที่สูงมาก ๆ ในเอนทรี่ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้

จำนวน pageviews ที่สูงที่สุดของปีนั้น อยู่ที่วันที่ 10 ตุลาคม เหมือนกันทั้งของ Webstats4u และ Google Analytic และ beyello ซึ่งเป็นช่วงที่ผมอัพเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานบล๊อก exteen เวอร์ชั่นใหม่ นั่นแหละครับ ดังนั้นจึงถือได้ว่า ไม่เสียแรงที่อุตส่าห์ทดลองใช้งานและเขียนออกมาหลาย ๆ เอนทรี่

(จำนวน pageviews ตั้งแต่ใช้ Webstats4u มา อยู่ีที่ 188,876)


Webstats4u


Pageviws ของ Google AnalyticVisits ของ Google Analytic

จากรูปข้างบน จะเห็นว่า จำนวน อยู่ที่ 1,300 โดยเฉลี่ย แต่จำนวนคนเข้าชมจริง ๆ คือ 660 โดยประมาณ

ถ้าดูสถิติเป็นรายวัน จะเห็นว่าในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาผมมี pageviews ประมาณ 300 กว่า ๆ และมี visitors ประมาณ 200 คนต่อวัน ซึ่งตัวเลขนี้สะท้อนค่าคนที่เข้าบล๊อกจริง ๆ ของผมต่อ 1 วันครับ เนื่องจากเฝ้าดูมาทั้งปีก็มีอยู่เท่านี้แหละ จะมีเพิ่มขึ้นมาบ้าง ก็แค่ประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น ดังนั้นช่วงไหนที่มี pageviews สูงขึ้นผิดหูผิดตา ผมก็จะประเมินว่า ช่วงนี้จะต้องมีกระแสอะไรสักอย่างที่กำลังมา จนทำให้ค่า pageviews สูงขึ้น แต่พอหมดช่วง จำนวนคนเข้าก็จะลดลงกลับมาอยู่ที่ประมาณนี้เหมือนเดิม เช่นช่วงที่ exteen เปลี่ยนเวอร์ชั่น , ช่วงที่มีการพายเรือพระราชพิธี หรือช่วงสอบเข้าเตรียมทหารเป็นต้นครับ

ดังนั้นผมจึงไม่ค่อยตื่นเต้นไปกับ pageviews ที่สูงขึ้นมามาก ๆ สักเท่าไหร่ เพราะว่ามันไม่ได้สะท้อนจำนวนแฟนบล๊อกที่แท้จริงเลยครับ

ส่วนสถิติจาก Google Analytic นั้น ผมเริ่มเก็บมาได้ครึ่งปีเอง แต่ก็สามารถบอกอะไรได้เยอะแยะมากมายกว่าของ Webstats4u เสียอีก โดยสิ่งที่บอกก็คือ จำนวนคนเข้าชมบล๊อกที่แท้จริง และเทรนด์ครับ

มาดูที่สรุปสถิติกันก่อน จากรูปข้างล่างนี้ จะเห็นว่า Pageviews ของปีนี้สูงเป็นแสน สอดคล้องกับของ Webstats4u แต่จำนวนคนเข้าจริง ๆ มีประมาณ 40,660 คนเกือบครึ่งของ Pageviews แต่จริง ๆ แล้วตัวเลขของ Pageviews และ Visits ไม่ใช่สิ่งที่ผมสนใจครับ

สิ่งที่ผมสนใจอยู่ข้า่งล่างนี่ต่างหากครับ

Visitor Loyalty เป็นตัวที่บอกถึงความจงรักภักดีของคนอ่านต่อบล๊อกของเราครับ หมายความว่า คนอ่านคนหนึ่งเข้าบล๊อกเรามาแล้วกี่ครั้ง ซึ่งจะเห็นได้ว่า มีคนที่เคยเข้าบล๊อกมาแค่ครั้งเดียว สูงถึง 40,622 คน คิดเป็น 67.23% ตรงนี้หมายความว่า คนเหล่านี้ไม่ใช่คนที่อ่านบล๊อกเราเลยครับ เพราะว่าเข้ามาแค่ครั้งเดียวแล้วก็ไม่กลับเข้ามาอีกเลย

แต่ในตัวเลขท้ายตาราง บ่งบอกว่า มีคนเข้าบล๊อกผมมากกว่า 201 ครั้งขึ้นไปถึง 455 คน จาก 60,422 คน เชียวนะครับ ถึงแม้ว่าจะเทียบกับจำนวนคนเข้าชมทั้งหมดแล้ว จะไม่ถึง 1% ก็ตาม แต่ตัวเลขนี้ก็มีความหมายกับผมมาก ๆ เลยนะครับ คิดดูสิครับ นี่หมายความว่าถ้าผมทำพ๊อกเก็ตบุ๊คขายล่ะก็ โอกาสที่ผมจะขายหนังสือได้เกือบ 100% น่าจะอยู่ที่ 455 เล่มเลยนะครับ

และถ้าคิดจะหาจำนวนคนเข้าบล๊อกจริง ๆ ผมก็คิดว่า ครั้งแรกเป็นการหลงเข้ามา การกลับเข้ามาเป็นครั้งที่ 2 ถือเป็นเรื่องบังเอิญ ส่วนครั้งที่สามก็น่าคิดว่าบล๊อกเราน่าจะมีอะไรดีบ้าง แต่เนื่องจากนี่คือสถิติทั้งปี ประกอบกับช่วงเดือนหลังนั้น อัพเรื่องใหม่น้อยมาก ตัวเลขของการเข้ามาอ่านบล๊อกที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่ คนละอย่างน้อย 5 ครั้ง รวมแล้วมีถึง 9,133 คนเลยนะครับ

ต่อไปเป็นตัวเลขที่ช่วยตอกย้ำว่า ตัวเลขข้างบนน่าเชื่อถือเพียงใดครับ

Visitor Recency บ่งบอกว่า การกลับเข้ามาชมบล๊อกของเราอีกครั้งนั้น ทิ้งช่วงห่างกันกี่วัน โดยตัวเลข 0 วัน หมายความว่าเข้ามาครั้งเดียวแล้วก็ออกไปเลย หรือเป็นผู้ที่เข้ามาครั้งแรก ซึ่งจะเห็นว่าสูงมาก ๆ เลย ซึ่งตรงนี้เริ่มเป็นตัวบ่งชี้แล้วครับ ว่าคนที่เข้ามาอ่านบล๊อกเราจริง ๆ นั้นมีเพียงแค่หยิบมือเดียว

ช่วงเวลาที่ผมสนใจของค่า Visitor Recency นั้น อยู่ที่ช่วงตั้งแต่ 1 วัน ถึง 1 เดือน เนื่องจากว่าตัวเลขที่ 15-30 วันนั้น มีสูงถึง 1,016 คนเลยทีเดียว แสดงว่าต้องมีแฟนบล๊อกอยู่จำนวนหนึ่งที่ติดตามบล๊อกเราในอัตรา 2 อาทิตย์ต่อครั้งขึ้นไป ซึ่งคาดว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนที่ไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งตัวเลขรวมทั้งหมดอยู่ที่ 9,215 คน จัดว่าเยอะนะครับ

ส่วนช่วงเวลาที่เกินไปกว่านี้ ไม่น่าจะใช่แฟนบล๊อก น่าจะเป็นคนจากเว็บบอร์ดอื่น ๆ ที่ผมชอบไปทิ้งลิงค์ไว้เป็นประจำมากกว่า เลยมีโอกาสกลับเข้ามาอีกครั้ง หลังจากที่หายไปนาน ๆ เพราะความถี่ในการแปะลิ้งค์ของผมตามที่ต่าง ๆ นั้นก็เป็นเดือน ๆ เช่นกันครับ

ค่าต่อไปมีส่วนบอกว่า ความน่าสนใจของบล๊อกเรามีแค่ไหน โดยจะบอกเราว่า ผู้ที่เข้ามาอ่านบล๊อกเรานั้น ใช้เวลาอยู่ในบล๊อกเรานานเท่าไหร่ นั่นก็คือ Lenght of Visit ครับ

ตัวเลขในช่องแรก บ่งบอกชัดเจนครับว่า มีคนที่หลงเข้ามาในบล๊อกเราสูงถึง 44,203 คนเลยทีเดียว เพราะคงไม่มีใครสามารถอ่านเรื่องราวในบล๊อกได้จบภายใน 10 วินาทีหรอก จริงไหมครับ และถ้าไม่คิดเข้าข้างตัวเองมากไปนัก ผมก็ประมาณไว้ว่า บทความแต่ละเรื่องของผมนั้น จะต้องใช้เวลา่อ่านโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3 นาทีขึ้นไป (หรือ 180 วินาที) ซึ่งจะเห็นได้ว่า คนที่น่าจะเข้ามาชมบล๊อกเราจริง ๆ นั้น มีแค่ 9,352 คนเท่านั้นเอง ตัวเลขใกล้เคียงกับค่า Visitor Recency และ Visitor Loyalty ไหมครับ

ค่าต่อไปคือ Depth of Visit ค่านี้ก็ให้ความหมายเช่นเดียวกับค่า Lenght of Visit แหละครับ

เช่นในช่องแรก คือคนที่เข้ามาหน้าเดียวแล้วจากไปเลย เปรียบได้ว่า ฟันครั้งเดียวแล้วทิ้ง มีตัวเลขสูงถึง 43,649 คน เชียวนะครับ ส่วนคนที่คิดว่าพอจะเขียนดีอยู่บ้าง แล้วหลวมตัวคลิ๊กลิ