ส่งไปหมดแล้วนะครับ สำหรับ สคส.ปีใหม่ และการ์ดสะสมเรือ ต.991 ซึ่งจำนวน สคส. ที่ส่งไปนั้น ประมาณ 60 ใบ ส่วนการ์ดเรือ ต. 991 ประมาณ 35 ใบ ซึ่งถ้าใครได้ ตามติดชีวิตเจ้าของบล๊อก คงพอจะทราบว่า การทำการ์ดครั้งนี้มีอุปสรรคอยู่พอสมควร ซึ่งก็เป็นธรรมดาของการลงมือทำอะไรสักอย่างเป็นครั้งแรก กว่าจะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างได้ มันก็ต้องมีข้อผิดพลาดให้เราได้แก้ไขกันไป แต่เมื่อเสร็จแล้ว ก็น่าภาคภูมิใจไม่น้อยทีเดียวล่ะครับ

สำหรับ สคส.ปีใหม่ 2551 นั้น ที่มาที่ไป รายละเอียด ก็อ่านได้ที่เรื่อง การ์ดปีใหม่ 2551

ส่วน การ์ดเรือ ต.991 อ่านรายละเอียดได้ที่เรื่อง โปสการ์ด เรือ ต.991

สำหรับวันนี้ผมจะมาว่าด้วยเรื่อง ขั้นตอนการทำโปสการ์ดทำมือ ในแบบฉบับของผม ซึ่งเป็นการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง อาจจะไม่เป็นมืออาชีพเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นวิธีการที่ใช้ได้ผลดีครับ

ในการทำโปสการ์ดทำมือนั้น ก่อนอื่นเราต้องเตรียมวัตถุดิบเสียก่อน ซึ่งก็ได้แก่

  1. รูปภาพที่จะใช้เป็นภาพ ด้านหน้า ซึ่งอาจจะพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ Inkjet , Laser หรือว่าอัดจากร้านถ่ายภาพก็ได้ แต่ของผมใช้วิธีอัดภาพ เนื่องจากว่ามีต้นทุนต่ำ ผมขอแนะนำแหล่งอัดภาพราคาถูกคือ ตรงข้าม เซ็นทรัลลาดพร้าว ครับ อัดภาพดิจิตอล มัน , ด้าน ราคา 2 บาทเท่านั้นเอง
  2. กระดาษที่ จะใช้แปะรูป เพื่อให้การ์ดมีความหนา และสามารถเขียนคำอวยพรด้านหลังได้ และปิดลายน้ำของกระดา่ษอัดภาพด้วย สำหรับเนื้อกระดาษ ผมแนะนำว่าควรจะมีพื้นผิวที่ไม่มัน เพราะเวลาประทับตรา หรือเขียนคำอวยพร หมึกมันจะแห้งช้า และทำให้เลอะได้ครับ ส่วนความหนา ก็ไม่ต้องหนามากครับ สัก 100 แกรม ก็เพียงพอ ตอนซื้อมาจะเป็นขนาดใหญ่ ต้องมาตัดแบ่งอีกที
  3. คัตเตอร์ สำหรับตัดกระดาษ
  4. ไม้บรรทัด สำหรับตีเส้น เพื่อใช้เส้นเป็นไกด์ในการตัดกระดาษ
  5. ดินสอ ใช้วาดเส้นเพื่อเป็นรอยสำหรับตัด
  6. แผ่นรองตัด หรือ แผ่นกระจก เพื่อใช้รองกระดาษเวลาตัด
  7. กาว หรือ เทปกาว 2 หน้า เพื่อแปะรูปภาพ กับกระดาษที่ตัดแล้ว แต่จริง ๆ ผมแนะนำเทปกาว 2 หน้าดีกว่าครับ เพราะว่าจะทำให้งานสะอาด และกระดาษไม่งอ ไม่บวม แต่มีข้อเสียคือ ถ้าแปะพลาด จะลอกออกไม่ได้ การ์ดใบนั้นจะเสียไปเลย

เมื่อได้เตรียมอุปกรณ์ครบแล้ว เราก็ลงมือทำได้เลยครับ

1. วาดเส้น โดยการวัดขนาดของการ์ดแล้วลากเส้นเป็นกรอบสำหรับตัดลงบนกระดาษ

2. ตัดกระดาษออกตามรอยที่ร่างด้วยดินสอไว้ ก็จะได้เป็นแผ่นการ์ดแล้ว

3. ติดเทปกาว 2 หน้าที่ด้านหลัง แล้วลอกกระดาษออกและแปะรูปภาพลงไปทันที

หรือจะทากาวก็แล้วแต่ความชอบ ความถนัด เมื่อแปะรูปแล้ว ให้วางผึ่งให้แห้งก่อน

(Note : ถ้าจะใช้กาวต้องเลือกกาวที่มีคุณภาพดี ๆ นะครับ ไม่อย่างนั้น มันจะงอได้ครับ แต่ผมว่าใช้เทปกาวสองหน้าแบบบางดีที่สุดครับ ง่าย ไม่งอ ไม่เลอะเทอะครับ)

4. นำหนังสือ หรือของหนักมาทับเอาไว้ ทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง ถ้าใช้วิธีทากาว อย่าเพิ่งรีบนำมาทับนะครับ หรืออย่านำมาซ้อนกันเด็ดขาด ต้องรอให้แห้งก่อน ไม่อย่างนั้น การ์ดจะติดกันเสียหายหลายแสนครับ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้การ์ดสวย ๆ เป็นของพิเศษเรียบร้อยแล้วล่ะครับ

5. เขียนคำอวยพร ที่อยู่

6. ส่ง

ต่อไปเป็นขั้นตอนพิเศษ ที่ผมใช้ทำการ์ด เรือ ต. 991 ซึ่งไม่ได้พิเศษอะไรหรอกครับ แค่ติดแสตมป์เท่านั้นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. แปะแสตมป์

2. ผึ่งให้แห้ง เพราะแสตมป์ยังชื้นอยู่ ถ้าซ้อนทับกันไปเลย อาจจะติดกันเสียหายได้

เมื่อการ์ดพร้อมแล้ว ต่อไปก็ไปที่ไปรษณีย์ฐานทัพเรือสัตหีบเพื่อขอประทับตราไปรษณีย์ งานนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากหัวหน้าที่ทำการฯ เป็นอย่างดี กระผมต้องขอแสดงความขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

3. ประทับตรา

เห็นตราประทับกันชัด ๆ เป็นของจริง ที่ใช้ประทับตราจดหมายจริง ๆ

4. เวลาประทับต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ประทับไปครับ ไม่งั้นเดี๋ยวเลอะ

5. ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง

อันนี้ประทับไม่ดี เลอะเลย แบบนี้ถือว่าเสียไปเลยครับ

อันนี้ก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สรุปแล้ว ไม่ค่อยมีดีเลยครับ เพราะเลือกกระดาษผิด ดันไปเลือกกระดาษที่มันมาก ๆ ทำให้หมึกไม่ค่อยติด แถมแห้งช้าอีกด้วย

ด้านหน้าของการ์ดที่นำมาซ้อน ๆ กัน แล้วหมึกไม่แห้ง ก็เลยเลอะแบบนี้ แต่ก็แก้ไขได้ด้วยการเอาสำลีชุบน้ำเช็ดออก

แถมเอาไว้ในรถตากแดดอีก ก็เลยงอเยี่ยงนี้ ต้องทับไว้หลายวันเลย กว่าจะแบนเหมือนเดิม

การทำโปสการ์ดในครั้งนี้ ได้ให้ความรู้แก่ผมพอสมควรเลยทีเดียวครับ และก็คิดว่า จะทำโปสการ์ดทำมืออีก เนื่องจากว่าทำง่าย และสนุกดี ส่วนงานชิ้นต่อไป ว่าจะทำหนังสือทำมือ โดยเนื้อหาจะใช้บทความจากในบล๊อกนี่แหละครับ ใฝ่ฝันมานานแล้วครับ ที่จะมีหนังสือเป็นของตัวเองสักเล่ม คิดว่าคงจะสำเร็จในปีนี้แหละครับ

Comment