โปสการ์ด เรือ ต.991

posted on 09 Jan 2008 11:51 by zedth in Navy-Story directory Lifestyle, Knowledge

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผมได้ทำการ์ดที่ระลึก เนื่องในโอกาสที่กองทัพเรือ ได้ต่อเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ชุดเรือ ต.991 ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อมอบให้เป็นของขวัญแด่ แฟนพันธุ์แท้บล็อกที่เข้ามาคอมเม้นต์บล็อกแห่งนี้อย่างสม่ำเสมอ และส่งที่อยู่่มาให้ กับบุคคลที่เป็นที่เคารพรักของผมเท่านั้นครับ

ซึ่งในโปสการ์ดใบนี้ก็มีความพิเศษหลายอย่าง ที่มีคุณค่าต่อการสะสมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับผู้ที่รักการสะสมแสตมป์ และผู้ที่ชอบเก็บพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ต้นเหตุที่ทำให้อยากทำโปสการ์ดนี้ขึ้นมานั้น ก็เริ่มต้นจากการไปนั่งคุยกับหัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์ฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อจะขอซื้อแสตมป์ ต.991 มาเก็บสะสม แต่พอดีว่าที่นั่นไม่มีขาย หัวหน้าเค้าก็เลยแนะนำให้ไปซื้อที่กรุงเทพฯ แล้วเค้าก็ชวนคุยว่า มีนักสะสม ส่งแสตมป์ ต.991 ติดไปรษณียบัตรมาให้ประทับตราไปรษณีย์ของที่นี่ให้ พอผมได้ยินดังนั้นก็เกิดสนใจขึ้นมาทันที จึงคิดอยากจะทำบ้าง แต่มันต้องมีความพิเศษ จนได้ออกมาเป็นแบบการ์ดอย่างที่เห็นนี่แหละครับ

แรกเริ่มเดิมทีนั้น แสตมป์ ต.991 เป็นไปรษณียากรทั่วไป หรือ แสตมป์ใช้งาน จึงไม่มี ซองวันแรกจำหน่าย หรือ แผ่นชีทที่ระลึก ออกมาจำหน่ายเพื่อให้นักสะสมได้ซื้อหามาเก็บสะสม จะมีก็เพียงแต่ แผ่นแสตมป์ 10 ดวง ซึ่งปัจจุบันแสตมป์ใช้งานต่างๆ นิยมที่จะพิมพ์ออกมาในลักษณะนี้ จะไม่ค่อยมีแบบ 100 ดวง หรือ 50 ดวง เหมือนสมัยก่อน กับแผ่นรองแสตมป์ที่หลังๆ ไปรษณีย์ไทยชอบที่จะทำออกมาจำหน่ายต่างหาก เพื่อให้นักสะสมซื้อไปเก็บแสตมป์ ดังนั้นการทำโปสการ์ดนี้ขึ้นมาจึงถือเป็นของที่ระลึกสำหรับแสตมป์นี้เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นเอง

รูปด้านหน้าของโปสการ์ดเป็นรูปเรือต.991เฉลิมพระเกียรติ และ เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ แบบ Sea Hawk เมื่อครั้งที่ เรือ ต.991 ออกทดลองเรือในทะเลบริเวณอ่าวไทย โดยในครั้งนั้น นายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้ร่วมเดินทางไปกับเรือด้วย และเรือสามารถทำความเร็วได้ถึง 29 น็อตเลยทีเดียว โดยได้นำภาพมาจากปกหลังของหนังสือ TopGun ฉบับที่ 115 เดือนตุลาคม 2550 ครับ

ด้านมุมบนซ้ายเป็นตราสัญลักษณ์เฉลิมพระชนม์พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 80 พรรษา

ทางด้านมุมบนขวาเป็น พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ขณะทรงทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2550

รูปที่เลือกมานี้ ผมนำมาจากหนังสือนาวิกศาสตร์ ปีที่ 90 เล่มที่ 5 ประจำปี 2550 ซึ่งในเล่มนี้ มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านมากมาย แต่ภาพนี้เป็นภาพที่ผมชอบที่สุด เพราะพระองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์ ซึ่งเป็นภาพที่เราไม่อาจจะเห็นได้บ่อยครั้งนัก แต่ในวันนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแย้มพระโอษฐ์ และทรงพระสรวลอยู่หลายครั้ง แสดงว่าพระองค์ทรงมีความสุขกับเรือของพระองค์ท่านมากๆ ยังความปลาบปลื้มมาสู่ทหารเรือทุกนาย ที่การสร้างเรือของเรานั้น ทำให้พระองค์ท่านทรงพระเกษมสำราญได้มากมายขนาดนี้

ส่วนทางด้านหลังเป็นการ์ดเปล่าติดแสตมป์รูป เรือ ต.991 ประทับตราไปรษณีย์ของที่ทำการไปรษณีย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ลงวันที่ 20 พ.ย. 50 ซึ่งเป็นวันแรกจำหน่ายของแสตม์ ต. 991 และยังเป็นวันกองทัพเรืออีกด้วย

สาเหตุที่ผมต้องประทับตราที่ทำการไปรษณีย์ฐานทัพเรือสัตหีบ ก็เพราะว่าฐานทัพเรือสัตหีบนั้น จะเป็นท่าเรือหลักที่ใช้จอดเรือในชุด ต.991 โชคดีว่าที่นี่มีที่ทำการไปรษณีย์พอดี ไม่อย่างนั้น การ์ดนี้ก็จะไม่มีความหมายเท่าใดนัก แต่ก็มีอีกที่ที่น่าประทับก็คือ กรมอู่ทหารเรือ แต่รูปภาพบนการ์ดจะมาสอดคล้องกัน ซึ่งคาดว่าผมคงจะทำออกมาอีกชุดในเร็วๆ นี้ เป็นรูปพิธีปล่อยเรือลงน้ำ และประทับตราของไปรษณีย์กรมอู่ทหารเรือ (อัพเดทล่าสุด คือยังไม่ได้ทำนะครับ)

และทั้งหมดนี้ผมทำเพียงแค่ 40 ใบเท่านั้น และที่ได้แจกไปนั้นมีไม่ถึง 30 ใบ ที่เหลืออยู่กับผม และรอยประทับตราเลอะจนดูไม่ได้ครับ

ส่วนที่มาของการต่อเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.991 นั้น ก็เริ่มมาจากการที่ ผู้แทนกองทัพเรือ และ ผู้บังคับหมู่เรือรักษาการณ์วังไกลกังวล ได้เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัววังไกลกังวล เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2545

พระองค์ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งเกี่ยวกับเรือของ ทร. อยู่หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ให้อนุรักษ์เรือ ต.91 และ ต.99 ไว้เป็นประวัติศาสตร์ และสร้างเรือประเภทนี้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการสร้างเรือของ ทร. และเรือขนาดนี้มีความเหมาะสมในการลาดตระเวนชายแดน โดยพระองค์ทรงมีพระราชดำริว่า เรือรบขนาดใหญ่มีราคาแพง และมีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานสูง ทร.จึงควรใช้เรือที่มีขนาดเหมาะสมและสร้างได้เอง ซึ่งเมื่อสามารถสร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.91 ได้แล้ว ควรขยายแบบเรือให้ใหญ่ขึ้น และสร้างเพิ่มเติมขึ้นอีก

(เรือ ต.91 (ต.91-ต.99) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชวินิจฉัยเกี่ยวกับแบบเรือ และกองทัพเรือได้จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2510-2530 ในการสร้างเรือชุดใหม่ ต.991 นี้ก็ได้มีการนำแบบของเรือชุด ต.91 มาขยายแบบขึ้นอีก 10%)

การที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งเกี่ยวกับเรือของ ทร. แสดงให้เห็นถึงความสนพระราชหฤทัย และความห่วงใยที่พระองค์ทรงมีต่อกองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ด้วยเหตุนี้ ทร. จึงได้วางแผนต่อเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งเฉลิมพระเกียรติ ต.991 จนสำเร็จออกมาเป็นเรือรบที่เป็นความภาคภูมิใจของทหารเรือ และประชาชนชาวไทย และยังได้ว่าจ้าง อู่ต่อเรือบริษัทมาซัน ในการต่อเรือในชุดเดียวกันเพิ่มอีก 2 ลำ คือ ต.992 และ ต.993

ทางด้านชื่อเรือ ต.991 นั้น ก็มีการถกเถียงกันอยู่พอสมควร แต่เดิมมีการคิดว่าจะใช้ หมายเลขต่อจาก เรือชุด ต. 91 ซึ่งลำล่าสุดคือ ต.99 เป็น ต.910 , 911 และ 912 ตามลำดับ แต่ต่อมาก็ได้มีการพิจารณาให้ใช้เลข 3 ตัวดังปัจจุบัน เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสที่พระองค์ทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา ซึ่งตัวเลขแต่ละตัวมีความหมายดังนี้

หมายเลขแรก หมายถึง เรือชุดนี้ถอดแบบมาจากเรือชุด ต.91 หมายเลขลำดับที่ 2 หมายถึงรัชกาลที่ 9 และหมายเลขลำดับที่ 3 หมายถึงลำดับที่ของเรือแต่ละลำ

อันที่จริงแล้ว เมื่อก่อนนี้ ระเบียบกองทัพเรือ ว่าด้วยการตั้งชื่อเรือรบนั้น เรือที่จะใช้ชื่อย่อตามประเภทเรือ อย่างเรือ ต. นั้น จะต้องมีขนาดระวางขับน้ำต่ำกว่า 150 ตัน แต่เนื่องจากเรือ ต.991 นั้น มีขนาดระวางขับน้ำ 180 กว่าตัน ทำให้ต้องมีการปรับแก้ระเบียบข้อนี้ให้เหมาะสม เป็นต่ำกว่า 200 ตันครับ

แต่ในระหว่างนี้ เรือทั้ง 3 ลำ กำลังอยู่ในขั้นตอนการติดตั้งระบบอาวุธ และระบบอื่นๆ อยู่ ซึ่งในเร็ววันนี้ก็คงจะได้ออกมาปฏิบัติราชการคุ้มครองน่านน้ำไทย ตามพระราชประสงค์ของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้วล่ะครับ

ป.ล. ผมว่าผมเป็นคนที่ซื้อแสตมป์ ต.991 มากที่สุดในโลกแน่ๆ เลย เพราะ ณ ปัจจุบันนี้ ผมทั้งซื้อเก็บ และซื้อมาติดโปสการ์ดส่ง ถึง 150 ดวงแล้ว และคาดว่าคงจะซื้อเพิ่มอีกเรื่อยๆ ครับ

Note ตอนนี้โปสการ์ดหมดแล้วนะครับ ใครที่ขอเข้ามาทีหลังต้องขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้โปรการด์มั่งจังคร้าบ

#37 By คนซ่อมปืน (125.27.143.193) on 2008-12-30 12:44

ไม่เห็นมีจำหน่ายที่เพชรบุรีเลย

#35 By ดิเรก (117.47.59.39) on 2008-02-24 11:23

ทำอย่างไรจึงจะได้ไว้สะสมบ้าง

#34 By ดิเรก (117.47.59.39) on 2008-02-24 11:20