สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2551 สำหรับผู้ที่ติดตามอ่านบันทึกไม่ประจำวันของเจ้าชายน้อยทุกท่านนะครับ ขอให้ทุกท่านที่ผมยังไม่ได้ส่งคำอวยพรให้ ไม่ว่าจะทางใดก็ตาม จงมีแต่ความสุขความเจริญตลอดปีใหม่นี้ และขอให้มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง มีโชคลาภ และสันติสุขตลอดไปนะครับ

ช่วงนี้พวกเรา พสกนิกรชาวไทยยังคงโศกเศร้าอยู่กับข่าวการสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ กันอยู่ ซึ่งทำให้ผมเอง ยังไม่อยากจะอัพบล๊อกไม่ว่าจะด้วยเรื่องอันใดก็ตาม แต่พอดีว่าเรื่องนี้ยังคงเกี่ยวข้องกับเทศกาลส่งความสุขในช่วงปีใหม่อยู่ ซึ่งผมเห็นว่าถ้านำเสนอเรื่องนี้ล่าช้าไป ก็จะเป็นการเสียโอกาสของทุกคน และทุกตัวครับ

ซึ่งวันนี้ผมขอนำข่าวเรื่องการจัดจำหน่าย สคส.ของ มูลนิธิเพื่อนช้าง ซึ่งรายได้จากการจัดจำหน่ายส่วนหนึ่งจะเข้ากองทุนของ มูลนิธิเพื่อนช้าง เพื่อช่วยเหลือและอนุรักษ์พันธ์ช้างไทย ซึ่งปัจจุบันกำลังประสบปัญหาถูกนำมาใช้แรงงานในเมืองใหญ่ และอื่น ๆ อีกมากมาย

สคส. ชุดนี้นั้น มีหลายแบบครับ เป็นภาพวาดของช้างไทยทุกแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีความสวยงามมาก ดังภาพตัวอย่างข้างล่าง

ภาพด้านหน้า แบบที่ 1-2

ภาพด้านหน้า แบบที่ 3-4

ภาพด้านหน้า แบบที่ 5

ภาพด้านหน้า แบบที่ 6-7

ภาพด้านหน้า แบบที่ 8

ภาพด้านหน้า แบบที่ 9


ภาพด้านหลัง

สคส.จัดจำหน่ายพร้อมซองสวยงาม ราคาแค่ 10 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งผมเห็นว่าถูกมาก ๆ เลย จริง ๆ ราคา 20 บาท แล้วแบ่งให้มูลนิธิ 20 บาทผมก็ซื้อนะครับ

สคส.ชุดนี้ออกจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 46 แล้ว ซึ่งคาดว่าคงขายไม่หมด ทำให้มีตกค้างมาจำหน่ายจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งตอนนี้ทางที่ทำการไปรษณีย์ต่าง ๆ ก็รับมาช่วยจัดจำหน่ายให้ ซึ่งผมก็หวังว่าในปีนี้ คงจะจำหน่ายได้หมด และได้นำเงินไปช่วยเหลือช้างตามความมุ่งหวังเสียทีครับ

สำหรับ มูลนิธิเพื่อนช้าง นั้น ปัจจุบันมีโครงการต่าง ๆ ที่ดำเนินการอยู่กว่า 10 โครงการ ซึ่งแต่ละโครงการก็เป็นโครงการดี ๆ ที่น่าสนับสนุน และรอเงินทุนจากพวกเราเพื่อนมนุษย์ด้วยกันอยู่นี่แหละครับ โดยมีโครงการที่สำคัญ ๆ ดังนี้

  1. โครงการโรงพยาบาลช้าง
  2. โครงการสัตวแพทย์สัญจร
  3. โครงการทำทะเบียนประวัติช้าง
  4. โครงการจัดการกับช้างอาละวาดและตกมัน
  5. โครงการจัดหางานและแก้ปัญหาช้าง

ผมเห็นว่า มูลนิธินี้เป็นอีกมูลนิธิหนึ่งที่มีผลงานให้เห็นเด่นชัด และทำเพื่อสัตว์ตัวโตเหล่านี้อย่างแท้จริง น่าสนับสนุนครับ ถ้าใครเห็นด้วยกับมูลนิธิก็ช่วยกันสนับสนุนโดยการซื้อ สคส. หรือบริจาคเงินได้ตามศรัทธา โดยดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของ มูลนิธิเพื่อนช้าง เลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

ผมว่าเราสามารถให้ความช่วยเหลือและความรักกับสัตว์โลกได้ทุกชนิดนะครับ ไม่ต้องแบ่งแยกหรอก

#63 By เจ้าชายน้อย on 2010-03-29 22:13

เราเองก็รักช้างเหมือนกันเคยช่วยบริจาคพังโมคตะลามาแล้วและก็บริจาคให้กับช้างป่วยทุกตัวยกเว้นไอ้พวกที่เอาช้างน่ารักมาเดินตามท้องถนนส่งสารน้องช้างจังอยากให้คนไทยรักช้างมาก ๆ อยาเอาแต่ไปดูน้องปิงกันถึงน้องปิงจะน่ารักแต่ช้างเรายังต้องการความช่วยเหลืออีกมากอีกทั้งช้างเป็นสัตว์คู่บุญบารมีของแผ่นดินไทยและพ่อหลวงของไทย

#62 By ชิษณุชา ฟักหว่าง (183.89.224.252) on 2010-03-28 23:31

ถึงเจ้าชายน้อย
ขณะนี้มีช้างมากกว่า 3 เชือก อยู่ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีตั้งแต่ช้างโต และลูกช้าง กรุณามาช่วยส่งช้างกลับคืนป่าด้วยจะขอบพระคุณมาก จากคนรักช้าง

#61 By วรรณะ ช่