The Morality Quiz

posted on 30 Nov 2007 11:16 by zedth in Sa-ra

ไปเจอ quiz นี้มาจากบล๊อกของคุณ Jedineko สุดยอดบล๊อกเกอร์คนหนึ่งของเมืองไทย เลยอยากนำมาเสนอพี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ ใน exteen บ้าง เพราะว่าน่าสนใจ และท้าทายจิตใต้สำนึกผิดชอบชั่วดี เหลือเกินครับ

ส่วนผู้ที่ผลิต quiz นี้มาจาก time-blog ครับ หลังจากนี้ขอก๊อปปี้มาเลยนะครับ ผมได้ขออนุญาตคุณ Jedineko ไว้แล้ว

———————————–

เอาแบบทดสอบศีลธรรมมาให้ตอบกันครับ เกี่ยวกับสถานการณ์สมมุติเชิงบีบบังคับ ที่ต้องให้เราเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่เราเองก็ไม่อยากทั้งคู่ หรือที่เรียกว่า Dilemma Case Study ครับ โดยในเวบนั้นจะมี Reader Results รวมผลโหวตเมื่อตอบไปแล้วว่า เราเป็นส่วนมากหรือส่วนน้อย แต่ก็นั่นแหละครับ ไม่มีข้อไหนถูกแน่นอน อยู่ที่คนจะเลือกเอา

(เจ้าชายน้อย : เนื่องจากผมอยากแสดงความคิดเห็น ดังนั้นคำตอบของผมจึงไม่ได้มีแค่ ทำ หรือ ไม่ทำ เท่านั้น แต่ผมจะเสนอทางเลือกอื่นแทนครับ)

อยากให้ลองตอบกันดูครับ พร้อมเหตุผลได้ก็ดี

———————————–

Scenario 1: The Crying Baby

ในช่วงเวลาสงคราม คุณกำลังหลบอยู่ในที่หลบภัย พร้อมกับคนอีกหลายคน ขณะที่ทหารฝ่ายตรงข้ามกำลังตามหา และ สังเกตการณ์อยู่รอบๆ ซึ่งหากคุณถูกพบ นั่นคือคุณจะถูกฆ่าแน่นอน

มีทารกน้อยคนหนึ่งที่อยู่ในที่หลบภัย เริ่มที่จะร้องไห้ดังขึ้นและไม่สามารถหยุดร้องได้ มีทางเดียวที่จะทำให้ทารกหยุดร้อง และช่วยเหลือผู้อื่นในที่หลบภัยได้ คือ.. ทำให้หายใจไม่ออกตาย หรือฆ่าทารกนั่นเอง

คำถาม : สมมุติว่าเวลานั้น คุณไม่รู้จักพ่อแม่ของทารกเลย และอาจจะตายในสงครามไปแล้ว กับการฆ่าเด็กในตอนนั้น จะไม่ถูกลงโทษตามกฏหมาย คุณจะฆ่าเด็กคนนั้นหรือไม่ ถ้าไม่มีใครทำ

คำตอบของผม : อย่างแรกเลยคือ ผมไม่เชื่อว่าจะมีแต่วิธีฆ่าเด็กให้ตายเท่านั้น ผมเชื่อว่ายังมีวิธีอื่น ๆ อีก ดังนั้นสิ่งที่ผมจะทำก่อนก็คือ พยายามทำให้เด็กหยุดร้อง ด้วยวิธีละมุนละม่อม เช่นให้ดูดนม (นมผมก็ได้ หรือนมสาว ๆ แถวนั้น) หรืออื่น ๆ อย่างเช่นขุดหลุมลึก ๆ เอาเด็กวางไว้ ปิดช่องให้มีเสียงเล็ดรอดออกจากช่องนั้นให้เบาที่สุด

แต่ถ้าเวลามันจวนตัวจริง ๆ ผมจะพาเด็กคนนั้นไปที่อื่นกับผม ถึงแม้ว่าจะตายทั้งคู่ แต่ผมจะไม่ยอมฆ่าเด็กแน่ ๆ

———————————–

Scenario 2: The Life Boat

ข้อนี้คล้ายๆกับตอนหนึ่งใน การตูนคินดะอิจิ คดีฆาตกรรมตำนานทะเลสาบพ่ายรักครับ

ในช่วงเวลาที่เรือล่มอับปางขึ้นมา คุณเป็นหนึ่งในกลุ่มที่อยู่ในเรือกู้ภัย ที่แน่นไปด้วยผู้คน และพร้อมจะล่มได้ทุกเมื่อ หากยังไม่ลดจำนวนคนใดคนหนึ่งไป

มีคนๆหนึ่งในเรือที่บาดเจ็บสาหัสและกำลังจะตาย แต่เขาึคนนั้นก็รู้สึกตัวในเหตุการณ์ตลอดเวลา

คำถาม : คุณจะโยนเขาลงจากเรือหรือไม่ เพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆที่นั่งอยู่ด้วย ในขณะที่เขาก็รู้ว่า คุณทำอะไรกับเขาด้วย

คำตอบของผม : ผมจะเสนอให้คนที่ยังแข็งแรงอยู่ลงไปลอยคอเกาะเรือคนละครึ่งชั่วโมง หรือมากน้อยกว่านั้นตามกำลัง อาจจะต้องทำแบบนี้ไปจนกว่า จะเจอเรือกู้ภัย หรือคน ๆ นั้นตายบนเรือในที่สุด หรือจนกว่าจะไม่มีคนไหวแล้ว จึงต้องตัดสินใจทิ้งคน ๆ นั้น ลงทะเลไปครับ

———————————–

Scenario 3a: The Trolley

รถไฟที่ไม่สามารถหยุดได้ กำลังพุ่งตรงไปที่กลุ่มคนที่ยืนอยู่ 5 คนด้วยกัน โดยไม่รู้ว่ากำลังมีรถไฟพุ่งมา

ตอนนี้คุณยืนอยู่ตรงที่สับรางพอดี แต่ว่าหากคุณสับรางไป รถไฟจะวิ่งไปอีกทางหนึ่ง ที่มีคนยืนไม่รู้ตัวอยู่คนหนึ่ง และรถไฟจะวิ่งชนเขาแน่นอน

คำถาม : คุณจะสับราง เพื่อฆ่าคนหนึ่ง ช่วยเหลือคน 5 คน หรือไม่

( จริงๆ มีอีก 2 สถานการณ์คล้ายกันในเวบครับ แต่ขอตัดช่วงไป )

คำตอบของผม : ข้อนี้ ถ้าผมไม่ใช่เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่สับราง ผมจะไม่ยุ่งอะไรด้วยเลยครับ เซฟตัวเองไว้ก่อนดีกว่า เพราะเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเลือกอะไร ผมไม่มีวันได้เป็นวีรบุรุษ มีแต่จะเป็นจำเลยสังคม และผมเชื่อว่า ถ้ามีคนมุงอยู่ตรงนั้นเยอะ ๆ ก็จะไม่มีใครเลือกทำอะไร สิ่งที่จะทำก็ืคือ ตะโกนให้ 6 คนนั้นรู้ว่า รถไฟจะพุ่งชนในอีกไม่กี่นาที

แต่ถ้าผมเป็นเจ้าหน้าที่สับราง อย่างแรกเลยที่ผมจะทำคือ ถามผู้ที่มีอำนาจสั่งการมากกว่าผม ว่าจะให้ทำอะไร นี่คือเรื่องจริงครับ การทำนอกเหนือจากคำสั่งอาจจะพาซวยได้ยกเว้นเสียว่า มันเป็นเรื่องที่ขัดต่อสามัญสำนึกมาก ๆ ผมจะทำทันทีต่อให้ต้องเดือดร้อนก็ตาม

แต่ถ้าผมคือผู้มีอำนาจคนนั้น ผมจะไม่สับรางครับ ผมไม่สามารถตัดสินใจได้เลยจริง ๆ ว่า ชีวิตของคนห้าคน จะมีค่ามากกว่าคน ๆ เดียว ถ้าทั้งหมดนั้น ดูจากภายนอกแล้วมีสภาพที่เหมือน ๆ กัน แต่ถ้าชีวิตคนหนึ่งคนนั้น ประเมินแล้วเหมือนคนไร้บ้่าน คนจร ผมทำครับ ด้วยสาเหตุที่ว่าถ้าอีก 5 คนเค้ายังทำงาน ยังมีรายได้ แสดงว่าเค้ามีโอกาสที่จะต้องหาเลี้ยงคนที่เหลืออีก แต่ถ้าทุกคนมีสภาพพอกัน ผมจะไม่เลือกครับ ถือว่า รถไฟวิ่งมาถูกต้องแล้ว เค้ามาโผล่ตรงนั้น คงถึงคราวตายแล้วล่ะ

แต่ถ้าคนจำนวนเยอะกว่านี้ สัก 8-10 คนขึ้นไป ผมจะสับรางครับ เพราะคนเยอะแสดงว่าต้องมีคนได้รับผลกระทบเยอะกว่า หลังจากนั้นก็จะรอรับเสียงด่าเพราะไม่ว่าจะเลือกทางไหน ตัวเองซวยแน่ ๆ ในใจก็คงจะคิดว่าทำไมต้องเสือกมาเดินให้รถไฟชนพร้อมกันด้วยวะ

ในบรรดาคำถามทั้งหมด ผมว่าคำถามที่ 3 นี้ยากที่สุด เพราะเดือดร้อนตัวเองด้วย คือสองข้อแรก เดือดร้อนของเราคือตายไปเลย ตายแล้วได้รับการสรรเสริญว่าเป็นผู้เสียสละด้วย (อย่างเลวร้ายที่สุดก็เป็นแค่ไอ้โง่ แต่ก็ไม่เป็นจำเลยสังคม) ดังนั้น ทางเลือกจึงชัดเจนมาก ๆ แต่ข้อ 3 นี่ ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็เข้าตัวทั้งนั้น ไม่มีใครสรรเสริญหรอก แถมไม่ตายด้วย ต้องอยู่เป็นขี้ปากคน เป็นปมในหัวใจไปอีกนาน และที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเองไม่ได้เป็นคนก่อเรื่องเลย แต่ต้องมารับกรรมที่คนอื่นก่อ อย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้นจึงบอกว่ายากครับ แล้วถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนั้นจริง ๆ บอกได้คำเดียวว่า เวรกรรม และหันหน้าเข้าหาธรรมะดีกว่าครับ

เป็นงัยบ้างครับ อ่านแล้ว อยากจะลองสมมติตัวเองไปนั่งอยู่ในสถานการณ์อย่างนั้นบ้างหรือเปล่าครับ ลองนึกไว้ก่อนก็ดีนะครับ เผื่อว่าสักวัน อาจจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้เข้าก็ได้ เลือกคำตอบไว้ในใจก่อนก็ดีครับ

ป.ล. ขอบคุณคุณ Jedineko มาก ๆ ครับ ที่ช่วยแปลไว้ให้เสร็จสรรพ

Comment

Comment:

Tweet

#19 ตอบสองข้อแรกได้ดีมากๆค่ะ
ลองนึกดูจากการที่เรา นอนฟังเสียงแมวหง่าวที่บ้านนะคะ มันดังแล้วก็รบกวนการนอนมากเลย นี่ไม่ใช่สถานการณ์เป็นตายอะไร แต่ก็อดนึกในใจไม่ได้ว่า "อีแมวร่าน แก๊..#@$@@# T-T" หรืออดอิจฉามันไม่ได้ อ่าว......confused smile
แต่ก็อดทนต่อไป
นี่แสดงให้เห็นว่า เมื่อเกิดความเครียดรุมเร้า คนเราก็จะเบี่ยงไปในทางที่ผิดศีลธรรมก็ได้ (กรณีตัวอย่างนี้คือ มโนกรรม-ความคิด)
ดังนั้น คนที่ยังมีสติแจ่มใสอย่างเราๆท่านๆ ก็คงเลือกหนทางที่ "ดูดี" ที่สุดเท่านั้นเอง
ตอบอะไรไปก็คงไม่ได้ตามความจริงหรอก

ส่วน คำถามสุดท้าย เรามีความเห็นต่างไปนิดหน่อยคือว่า
ยังไงๆ ก็ไม่สับรางแน่นอน เพราะ
1. ถึงจะไม่สามารถหยุดได้ เราก็พยายามจะหยุดอยู่ดี
2. ถ้าสับรางไป แล้วรถไฟสองขบวนชนกัน คงแย่มากกว่าเดิม
3. ถ้าสับรางแล้ว ชนคนหนึ่งคนนั้นตาย จะเป็นเรื่องที่เราตัดสินให้เค้าตายเพื่อคนอีกห้าคน ซึ่ง หนึ่งชีวิตของคนอื่น ไม่ได้มีคุณค่าน้อยกว่า ห้าชีวิตของคนอื่น สำหรับเรา และการเลือกที่จะไม่สับรางนั้น เป็นความผิดของคนทั้งห้าเอง ที่เลือกจะฝ่าฝืนกฏระเบียบ ลงไปเดินในทางรถไฟ
4. หลังจากชนคนทั้งห้าตายขึ้นมาจริงๆ เราสามารถอ้างได้ว่า เราทำำในสิ่งที่ถูกต้องตามกฏหมายและหน้าที่แล้ว
ขอแสดงความเสียใจกับคนทั้งห้า ด้วย

#32 By PoY on 2007-12-07 07:58

-- โฮ!! มีแต่คำถามกดดันจิตสำนึกทั้งนั้นเลยค่ะ

-- สำหรับข้อแรกคิดเหมือนพี่เจ้าชายน้อยค่ะ

-- ยิ่งเป็นผู้หญิงแล้วด้วย ไม่เลือกที่จะฆ่าแน่นอน

-- สามัญสำนึกความเป็นแม่มันแรงค่ะ

-- ส่วนข้อ 2 นั้นก็คงตัดสินใจคล้ายๆ พี่เจ้าชายน้อยเช่นกัน

-- ไม่สามารถทำอะไรกับคนที่ยังไม่หมดลมหายใจได้

-- ส่วนข้อสุดท้าย.. เท่าที่อ่านความเห็นของพี่เจ้าชายน้อย

-- ก็ค่อนข้างครอบคลุมความคิดเกือบทั้งหมดค่ะ

-- อย่างไรก็ดีคะ การตัดสินใจทำอะไรแล้วต้องรอบคอบ

-- แม้ว่าจะอยู่ในเวลาที่จำกัดก็ตาม ได้ข้อคิดดีๆ มากๆ big smile Hot!

#31 By Evil-minded Angel on 2007-12-06 13:11

ไม่ชอบคำถามคำตอบแบบนี้ครับ ทำไมต้องมีแค่สองทางเลือกละครับ

#30 By Copywriter (58.9.162.82) on 2007-12-05 19:42

ตอบยากค่ะ บีบคั้นมาก ๆ ถ้าเจอสถานการณ์อย่างนั้นจริง ๆ เราคงเสียสติไปชั่วขณะ (เช่น กรณีรถไฟ คิดไม่ตก)
ยากง่ะ

คิดแระมึนจังเลย sad smile

#28 By :: MeiJiKo :: on 2007-12-04 13:45

ตอบคะ
อยู่ไกลเหมือนกันคะ ตรงสี่แยกเลยคะ แต่ใช้เลนส์ซูม 18-200 ซูมเต็มที่เลยคะ วันหลังหากมีงานอยากให้ถ่ายให้บอกนะคะจะไปถ่ายให้แต่ต้องอยู่ในกทมนี้นะคะ

#27 By MayaKniGht on 2007-12-04 10:38

คำตอบมันเป็นอุดมคตินะครับ ถ้าเจอสถานการณ์จริงจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้เลยครับ แต่มีแนวโน้มที่จะทำอย่างที่คิดไว้ครับ

#26 By เจ้าชายน้อย on 2007-12-04 09:20

ตอบยากจริงๆ แต่คุณก็ตอบได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ

#25 By เสือกุมภ์ (87.112.94.190) on 2007-12-04 08:47

*-*

หากผมมีเวลาคิดก็คงจะหาวิธีได้ดีที่สุดครับ...

แต่หากมันจำกัดด้วยเวลาที่บีบคั้นแล้วล่ะก็ ผมก็ตอบไม่ถูกครับ อาจจะใจเหี้ยมจริงๆเลยก็ได้...

Hot!

#24 By ::poompuien:: on 2007-12-03 14:08

ทำไมเครียดจังเลยล่ะangry smile
คิดมากbig smile

#23 By Sontilony on 2007-12-03 11:50

เห็นคำถามแล้วไม่กล้าทดสอบอ่ะ

#22 By ♥ ช้างต้น on 2007-12-02 17:50

แต่ละข้อต้องบอกว่าตอบยากจริง ๆ

#21 By สาวโรงงาน on 2007-12-02 00:18

Baby Crying & The Life Boat: ในสถานการณ์ที่มีชีวิตตัวเองเป็นเดิมพันอยู่ด้วย การตัดสินใจเลือกคงจะทำในช่วงเสี้ยววินาทีวิกฤติ ซึ่งอาจจะออกมาแนวโหดร้าย หรือเปี่ยมไปด้วยศีลธรรมก็ได้ ตอบอะไรไปตอนนี้ก็ไม่ตรงกับความเป็นจริงๆที่จะทำหรอกค่ะ

The Trolley: อันนี้ตอบได้เลย ถ้ามีหน้าที่ต้องสับรางรถไฟล่ะก็ และก็จะเลือกทำตามหน้าที่ ไม่ว่าจะสับไปทางไอ้ 5 คนนั่น หรือ 1 คนนั้น แต่ระหว่างนั้นก็คงจะตะโกนบอกให้ทั้ง 6 คนรีบออกจากรางรถไฟไปด้วย เพราะเมิงผิดปรกติแล้วล่ะที่ดันไปเดินเล่นในรางรถไฟ ในช่วงที่รถไฟกำลังจะแล่นมา

แต่ถ้าเป็นคนธรรมดา ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ไม่สับรางช่วยแน่นอน ไอ้ 6 คนนั่นมันเสร่อมากๆ ที่ดันไปยืนอยู่ในรางรถไฟเวลาแบบน้ัน แต่ไอ้ 5 คนที่รางรถไฟวิ่งเข้าหา ซวยกว่าเท่านั้นเอง ส่วนช่วยนั้นคงช่วยตะโกนให้รีบๆ ออกจากรางรถไฟน่ะแหล่ะ

#19 By aoyoyo (125.25.73.229) on 2007-12-01 22:25

ข้อแรก - ขอมติของคนในหลุมหลบภัย
ข้อสอง - ทำแบบคุณน่ะแหละ
ข้อสาม - คนมันถึงที่ตาย ปล่อยมันไป
คำตอบตอบไม่ยากหรอกค่ะ
คนเราถ้าจะตายอยู่ตรงไหนมันก็ตาย
พระเจ้าเลือกแล้วว่าใครควรตายตอนไหน
ไม่ใช่เราไปกำหนดความตายให้คนอื่น

#17 By eeddy(อี๊ด) on 2007-12-01 20:37

แต่ละคำถามกดดันทั้งนั้นเลย sad smile Hot!

#16 By เจนเนสซ่า on 2007-12-01 18:18

อ่านเเล้วรู้สึกว่า objective ของคำถามมันบีบเราให้ตอบจะทำหรือไม่เท่านั้นเองเเหละครับ.. เพราะจากปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนตัวคิดว่ามีทางเเก้ปัญหาวิธีอื่นอีกหลายอย่างมากๆเลยครับ

สำหรับผมคำถามข้อ 3 น่าสนใจมากครับ เพราะมันเป็นคำถามที่ยกให้เราตัดสินชีวิตผู้อื่น ผมคิดว่่าคงปล่อยให้เป็นไปตามเวรตามกรรมเเหละครับ เป็นผม..คงจะสับรางเเหละ ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอำนาจ มีหน้าที่สับรางหรือไม่ ผมคิดว่าตรงนี้เป็นเรื่องของจิตสำนึก เพราะเห็นด้วยกับที่เขียนครับ ถ้า 5 คนนั่นตายไป ครอบครัวอาจจะลำบากต่อไปก็ได้

ด้วยเวลาที่จำกัด ถ้ามัวเเต่ไปรอการตัดสินใจของคนอื่นบางทีผลลัพท์ของปัญหาอาจจะใหญ่กว่าเดิมหลายเท่า บางทีให้เรามันจบที่เราก็ดีกว่าครับ ถึงจะโดนสังคมรังเกียจ เเต่ในใจเราผมว่าเราได้ช่วยชีวิตคนครับ เพราะถ้าให้เลือกเเบบนี้ทางใดทางนึงต้องมีคนตายอยู่เเล้วครับ เเค่จะเลือกตายมากหรือตายน้อย ถ้าไม่มีปัจจัยเรื่อง ฐานะทางสังคมเข้ามาเกี่ยวผมคงสับรางเเหละครับ
เป็น quiz ที่น่าสนใจมากครับ Hot!

#15 By q on 2007-12-01 16:44

คนที่ทำหน้าที่ชี้เป็นชี้ตายให้คนอื่นไม่รู้เขาจะมีคุณธรรมมากแค่ไหนเนอะ

#14 By sorbet* on 2007-12-01 14:18

1. หาสาเหตุที่ทำให้เด็กร้องก่อน ถ้าเป็นเหตุง่ายๆ อย่างฉี่รดผ้าอ้อม หรือหิว หรือแค่รู้สึกไม่ปลอดภัย ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ในเวลาไม่กี่วินาทีครับ


2. ข้อนี้ตอบง่าย คือให้คนที่แข็งแรงผลัดเวรกันไปเกาะข้างเรือแทน แรงลอยตัวของน้ำจะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงมากมายครับ แค่ลงไปเกาะซักสองคนก็น่าจะเพิ่มคนบนเรือได้อีกคนแล้วล่ะ


3. ข้อนี้ตอบง่ายสุด ถ้าผมมีอำนาจสั่งการและไม่สามารถหยุดรถได้ ผมจะไมสับรางครับ (ไม่ว่าจำนวนของคนที่อยู่บนรางกับนอกรางจะต่างกันแค่ไหนก็ตาม) เหตุผลคือ เราไม่ควรคุ้มครองคนที่ฝ่าฝืนระเบียบ (ทะลึ่งไปเดินบนรางรถไฟที่มีรถวิ่ง) ด้วยการให้คนที่ทำตัวถูกต้องตามระเบียบ (เดินบนที่ปลอดภัย) ต้องรับเคราะห์แทนครับ
อู้ว เเต่ละข้อนี่ติดกันหนักเลยนะเนี่ย ถ้าเลือกได้ก็ไม่อยากจะจัดการใครซะคนเพื่อความอยู่รอดของเราเเละคนอื่นหรอก มันคงจะเป็นบาปฝังใจไปตลอดชีวิตเลย

#12 By MISAKI on 2007-12-01 12:14

ข้อหนึ่งคงทำอย่างคุณเจ้าชายน้อย
ข้องสองก็เช่นกัน แต่จะทำให้ถึงที่สุด โดยตัวเอและคนแข็งแรงจะลอยคอเกาะข้างเรือให้มากที่สุด ไม่มีการโยนใครทิ้งน้ำหากยังไม่ตาย
ข้อสาม อันนี้แล้วแต่บุญแต่กรรมละคะ หันหลังไม่มองอย่างเดียวคะ

#11 By MayaKniGht on 2007-12-01 10:51

ขอเอาไปลง blog ด้วยครับ

#10 By ม่อน (203.149.31.67) on 2007-12-01 10:35

เข้ามาอ่านครับ

ปล.ผมไม่ถึงขนาด "สุดยอดบล๊อกเกอร์คนหนึ่งของเมืองไทย" หรอกครับ sad smile

คนดูถึงหลักหมื่นก็ว่าไปอย่าง question

#9 By Catkun on 2007-12-01 10:26

คำถามตอบยากมากๆ
เป็นผมคงตายตั้งแต่คำถามที่หนึ่งแล้วล่ะครับ
เพราะไม่สามารถควบคุมตัวเองเพื่อรับสถานการณ์นี้ได้แน่
อืม ๆ . . . ข้อหนึ่งกับข้อสอง ก็คงคล้าย ๆ กัน
เพราะเหตุการณ์ไม่ถึงที่สุด แต่ข้อสุดท้ายเนี่ย
เป็นฝ้ายสงสัยจะทำอะไรไ่ม่ถูก ตัดสินใจไม่ได้
สุดท้ายไอ้ 5 คนนั้นคงตายไปเรียบร้อย sad smile

ถึงได้ไม่อยากเป็นเล้ย . . .
อาชีพที่ต้องมา กำหนดชะตาคนอื่นเนี่ย
อย่างนักบิน คนขับรถ ศาล . . .
กลัวว่าวันนึงจะมีเรื่องบังคับให้ตัดสินใจ

#7 By Fein on 2007-12-01 08:46

แต่ละคำถามเครียดๆ ทั้งนั้น

จิตวิทยาขั้นสูง

อ่านแล้วเครียด

#6 By Maxtrix™ on 2007-12-01 04:10

ล้วนเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากทั้ง 4 ข้อ
แต่ถ้าเป็นตัวเองก็คงทำแบบคุณเจ้าชายน้อยเหมือนกัน
โดยเฉพาะเรื่องของเด็กทารก การฆ่าใครสักคนมันทำได้ยากมากนะคะ คนที่ลงมือสังหารคน 1 คนต้องมีจิตใจแข็งและโหดเหี้ยมมาก

สำหรับตัวเองแค่ขับรถชนหมาสักตัว ยังต้องลงไปดูว่าเป็นอะไรหรือเปล่าถึงมันจะเป็นหมาจรจัดก็ตาม

1 ชีวิตไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ก็มีคุณค่าเท่าๆ กัน เพราะความสำคัญของแต่ละชีวิตมีภาระหรือห่วงคอยอยู่ข้างหลังหรือเปล่า เราก็ไม่อาจทราบได้

อย่างชายคนที่ยืนอยู่เพียงคนเดียวที่รางรถไฟ คือพ่อมาหาลูกที่ไม่ได้เจอกันมาหลายปี กำลังรอคอยลูกชายมารับอยู่ แล้วเกิดเราสับรางไปเพื่อให้รถไปชนเค้าจะเกิดอะไรขึ้น ทางที่ดีทำไมไม่กดวูดดรถไฟหรือส่งเสียงหรือสัญญาณหรือทำอีกหลายๆ วิธีเพื่อให้เค้าเหล่านั้นรู้ตัวมากกว่าต้องทำให้เค้าตาย...เปงเนื้อหาที่ดีมากเลยคะ
วัดคุณค่าจิตใจคนสมัยนี้ด้วย ของโหวต Hot! ให้คะ

#5 By ยูกิจัง on 2007-12-01 04:05

คำถามตอบยากทั้งนั้นเลย..sad smile sad smile
อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด..big smile big smile

#4 By ไอ้แป้น : i-phan on 2007-12-01 01:14

เราไม่ฆ่าเด็กอ่ะ ทำไม่ลงจริงๆ ถ้าจะตายก็ตายพร้อมกันหมดนี่แหละ
แล้วจะให้โยนคนที่บาดเจ็บลงทะเลก็คงไม่ทำอีกแหละ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด
ส่วนข้อสุดท้าย เราเลือกที่จะไม่ทำอะไร ไม่รู้จะทำไงอ่ะ จะสับรางไปทางไหนก็โดนคนอยู่ดี
เป็นคำถามที่ชวนเครียดจังเลย ดูจากคำตอบ เจ้าชายน้อยมีสติดีจัง
ถ้าเวลาเจอเหตุการณ์ฉุกเฉินและเรามีสติดีๆกันแบบนี้ก็คงดีเนอะ

#3 By MamiLuv on 2007-11-30 23:56

มันเป็นอะไรที่ตัดสินใจยากทุกข้อเลยนะคะเนี่ย - -"

#2 By YOSHINAKIs on 2007-11-30 23:42

ไม่ต้องสมมติก็ได้ค่ะเพราะบ่อยครั้งในชีวิตจริงที่เจอสถานการณ์แบบนี้ อาจจะไม่เหมือนCase นี้ตรงๆเพราะไม่ได้มีการฆ่าใครหรือจะถูกใครฆ่าให้ตายแบบเสียชีวิต แต่เป็นเรื่อง อิสระ เสรี ภาวะจำยอม การเลือก เหล่านี้ในชีวิตจริง หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีการสูญเสียเกิดขึ้นทางใจ

#1 By Catch me if u can (124.120.181.247) on 2007-11-30 23:27

Facebook