อัพทุกวัน ทำอย่างไร

posted on 11 Nov 2007 13:30 by zedth in Sa-ra

เริ่มมีคนสงสัย (1 คน) ว่าผมอัพบล๊อกทุกวันได้อย่างไร ไปสรรหาเรื่องมาจากไหนกัน

ในเมื่อมีคนสงสัย ก็ต้องขอเฉลยหน่อยละกันนะครับ ว่าที่อัพบ่อย ๆ อัพทุกวันได้เนี่ย ส่วนหนึ่งมาจากลูกบ้าของตัวเองครับ อีกส่วนหนึ่งคือ ช่วงนี้มีเรื่องเยอะจริง ๆ เลยต้องทยอย ๆ ปล่อยของออกมาครับ ซึ่งสองส่วนนี้สำคัญมาก ๆ

เรื่องลูกบ้า นี่คงอธิบายอะไรได้ไม่มาก ก็ได้แต่บอกว่า คุณต้องรักในการบล๊อก รักในการได้เป็นผู้บอกเล่า หลงรักในการที่เราได้แสดงความคิดเห็น ตัวตนของเราผ่านหน้าเว็บ หรือหลงรักการที่ได้มีสมาคมที่พูดคุย หรือถกเถียงในเรื่องที่เราสนใจได้ จึงจะสามารถก่อเกิดเป็นลูกบ้าเช่นนี้ได้

ส่วนเทคนิคการหาเรื่องก็ไม่ยากเย็นเข็ญใจ อะไรมากนัก แค่แกว่งเท้าหาเสี้ยนมันเข้าไป แล้วก็ทำปากหมา ๆ เข้าไว้ เฮ่ยยย ไม่ใช่แล้ว อันนั้นเอาไว้ใช้เวลาอยากนอนโรงพยาบาล

นี่เรากำลังพูดถึงเรื่องการหาเรื่องเขียนบล๊อกกันอยู่ใช่มั๊ยครับ ขอโทษทีผมลืมตัว

เทคนิคการหาเรื่องเขียนบล๊อกนั้นไม่ยาก เราสามารถหาเรื่องได้ทั่วไป จากหนังสือ , หนังสือพิมพ์ ที่เราอ่าน ทีวีที่เราดู , เกมที่เราเล่น , เรื่องที่เราคุย และกิจกรรมที่เราทำ พูดง่าย ๆ ว่า อะไรที่มันผ่าน หู ตา จมูก ปาก กาย ใจ ล้วนแล้วแต่นำมาเขียนได้แทบทั้งสิ้น

จะว่าไป เรื่องนี้มันเข้าข่าย พูดง่ายแต่ทำยากนะครับ

แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามครับ เรื่องที่ง่ายที่สุดที่เราจะเอามาเขียนบล๊อก ก็คือ เรื่องชีวิตประจำวันของเราเอง แค่ลำดับชีวิตของเราว่าเราทำอะไรในแต่ละวันบ้าง เท่านี้ก็ได้เรื่องแล้ว หลังจากนั้นก็มามองที่อดีต ว่าในอดีตเรามีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้าง หยิบมันมาพูดถึง ระลึกชาติกันสักหน่อยครับ เรื่องในอนาคตเองก็น่าสนใจอยู่ไม่หยอก อนาคตอยากเป็นอะไร โตขึ้นอยา่กเป็นอะไร แก่แล้วอยากทำอะไร เหล่านี้นำมาสร้างเรื่องได้ทั้งนั้น

หลังจากที่เราเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในวังวน แห่งเวลา และเรื่องของตัวเองจนเริ่มเบื่อแล้ว เราก็เริ่มมองหาจากสิ่งแปลกใหม่รอบ ๆ ตัว เรื่องอะไรที่ธรรมดา ๆ หรือไม่ธรรมดาล้วนนำมาเล่าได้หมดแหละ ไม่ว่าจะเรื่อง น้ำท่วม การเมือง ฤดูหนาว ฤดูร้อน พี่ป๊อดออกอัลบั้มใหม่ ฯลฯ เขียนข้อเท็จจริงของมันออกมา แล้วใส่ความเห็นเราลงไป นี่ก็ได้หนึ่ีงเรื่องละ

อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งหาเรื่องที่ดีมาก ๆ แห่งหนึ่ง อะไรที่แปลก ๆ มาจาก Fwdmail ก็เขียนได้ แต่ไม่แนะนำ เราควรจะเป็น Content Generator มากกว่าเป็น Copier เพราะโลกเราต้องการสิ่งใหม่ ๆ เสมอครับ การเอาเรื่องที่มีคนได้เขียนขึ้นมาแล้ว มันไม่น่าสนใจ เท่าเรื่องใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนครับ ดังนั้นการหาเรื่องจากอินเตอร์เน็ต ควรจะหาจากโจทย์ที่เรามีอยู่ แล้วไปหาข้อมูลมาเสริมให้แน่นปึ้ก เช่นเรื่อง ประวัติศาสตร์ชาติไทย , คำศัพท์ภาษาอังกฤษ , วิธีช่วยโลกร้อน , การทำบล๊อก ของแบบนี้ ถึงจะมีคนเขียนอยู่แล้ว แต่เราสามารถนำมานำเสนอในแบบของเราได้ครับ ถือเป็นการต่อยอดทางความคิด และเป็นการแปลจากภาษาหนึ่ง สู่อีกภาษาหนึ่ง แต่ก็อย่าลืมให้เครดิตเจ้าของข้อมูลนะครับ

เรื่องของความรู้สึกนึกคิด เป็นเรื่องที่บอกเล่าได้ไม่รู้จบ เรามีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องอะไร ก็เขียนมันออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องเลือกตั้ง , ปัญหาโลกร้อน , ไม่ชอบ FwdMail , การแต่งตัวของวัยรุ่น , เซ๊กส์ในวัยเรียน ฯลฯ แต่ถ้าเขียนเรื่องเหล่านี้ ต้องระวังหน่อย ระวังว่าตัวเราเองจะรับกับความเห็นขัดแย้งไม่ได้ ตรงนี้อันตราย เดี๋ยวจะเกิดภาวะจิตตกได้ครับ ดังนั้น ต้องทำใจให้ได้ก่อนที่จะเขียนเรื่องเกี่ยวกับความคิดเห็นครับ

เรื่อง How to ทั้งหลาย ล้วนเป็นเรื่องน่าสนใจทั้งนั้นครับ อะไรก็ได้ที่เป็นเทคนิคการสร้าง การใช้ การดูแลรักษา เหล่านี้ล้วนขายได้ในวงการบล๊อก จะเย็บผ้าถุง , ถลุงแร่ , ลงแห , แล่ปลา , หาเสียง , เถียงพ่อ , ก่อเจดีย์ทราย , ละลายน้ำแข็ง , แกล้งหมา , ฆ่ายุง , หุงข้าว ได้ทั้งนั้นครับ ขอให้มันมาจากภูมิปัญญาของคุณเถอะ น่าสนใจทั้งนั้น

Talk of the town ถือเป็นเรื่องที่น่าเขียนมาก ๆ โดยอาศัยความดัง ความฮิตของตัวข่าวที่มีอยู่แล้ว เราก็แค่เขียนวิเคราะห์ วิจารณ์ลงไปเท่านั้นเอง แต่ต้องระวัง ถ้าเรื่องนั้นเป็นข่าวฉาว ทางที่ดีอย่าไปเขียนเลยดีกว่าครับ สงสารคนตกเป็นข่าว

สถานที่ท่องเที่ยว เรื่องนี้เขียนได้ไม่รู้จบเลย ไม่ว่าเราจะเป็นคนชอบเที่ยว หรือไม่ชอบเที่ยวก็ตามแต่ เพราะข้อมูลเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวมีเยอะมาก ๆ สามารถหามาเขียนได้เยอะแยะ แต่ทางที่ดี เขียนจากประสบการณ์ และมุมมองของตัวเองดีที่สุด

อาหารการกินและปากท้อง คนเราหิวก็เป็นเรื่องได้ อิ่มก็เป็นเรื่องได้ เรื่องอาหารนี่เขียนได้เขียนดีครับ ไม่ว่าจะทำเอง หรือ คนอื่นทำ ล้วนนำมาเขียนได้ ยิ่งมีภาพประกอบให้ชวนหิวด้วยแล้ว เรื่องไหนเรื่องนั้น ขึ้น hot ตลอดครับ

ยิ่งเขียนก็ยิ่งออกมาเยอะ พอเท่านี้ดีกว่า เพราะหัวข้อต่อ ๆ ไป ก็ไม่พ้นสิ่งที่เราได้เจอะเจอมาอยูดี สรุปแบบง่าย ๆ อีกทีแล้วกันนะครับ ว่า อะไรที่มันผ่าน หู ตา จมูก ปาก กาย ใจ ล้วนแล้วแต่นำมาเขียนได้แทบทั้งสิ้น

แต่นี่เป็นแค่การหาเรื่องเท่านั้นนะครับ ไม่ได้เป็นเทคนิคที่จะทำให้เขียนแล้วมีคนอ่านมาก ๆ ติดหนึบ ติดใจ ของแบบนี้ต้องหมั่นฝึกฝนและหาแนวทางเป็นของตัวเองครับ พยายามไปพร้อม ๆ กันนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

สงสัยมานานแล้วค่ะว่าคนอัพบล็็อกทุกวันทำได้อย่างไร

เราก็อยากลองอัพบล็อกทุกวันสัก 1 เดืิอนอยู่เหมือนกัน
จะลองนำเทคนิคไปใช้นะคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ big smile

#41 By Hong on 2009-04-29 19:23

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#40 By on 2009-04-18 09:06

เขีนยหลายๆเรื่อง จับฉ่ายครับsad smile

#39 By Ratcicle on 2009-02-19 15:43

อ่านแล้วอยากรีบกลับไปอัพบล็อกขึ้นมาทันที
ขอบคุณ วิธีหาเรื่อง(เล่า)...open-mounthed smile ครับ

#38 By mimd (58.10.158.250) on 2008-01-04 13:54

พี่ชายน้อยอัพบล็อกทุกวัน งั้นนู๋ขอดองบล็อกทุกวันละกันนะครับ อิ อิ อิ
อย่างผม เป็นคนที่มีเรื่องเขียนครับ แต่ขี้เกียจเขียน
ขี้เกีัยจเรียบเรียงคำพูด หลายๆครั้งเลยไม่ได้เขียนสิ่งที่
ตั้งใจไว้ ก็คงนานๆ up ทีเหมือนเคยbig smile

#36 By @ri on 2007-11-12 16:33