ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ีเข้ามาอ่านเรื่อง ภาษาวิบัติ ... ตรงไหน??? เมื่อวานนี้ โดยเฉพาะผู้ที่แสดงความคิดเห็นมานะครับ และเชื่อว่ามีส่วนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นมา แต่เม้นต์ไม่ได้นะครับ ก็ต้องขออภัยด้วยครับ สำหรับผู้ที่ใช้ Browser IE6 บล๊อกผมไม่รองรับครับ ขอโทษด้วยจริง ๆ

เมื่อวานนี้นี้ใครที่เข้าบล๊อกของผม คงจะเห็นว่าหน้าตาบล๊อกเปลี่ยนไป โดยที่หน้าบล๊อกกว้างขึ้น และ Side Bar ซ้อนกันสองแถว คงแปลกใจ และแปลกตานะครับ จริง ๆ แล้วรูปแบบนี้ ผมลอกมาจากธีมแบบ 3 คอลัมน์ของ Wordpress น่ะครับซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยากนัก แต่วุ่นวายพอสมควร สำหรับคนที่อยากทำบ้าง ผมขอเขียนคร่าว ๆ เป็นไกด์สำหรับคนที่ปรับแต่ง CSS เป็นไว้ก่อนนะครับ ถ้ามีเวลา จะทำบทความสอนโดยละเอียดอีกทีครับ

  1. เปิดใช้งาน Side Bar และ Side Bar2
  2. กำหนด Float เป็น Left หรือ Right ทั้งคู่
  3. คำนวณหาขนาดของหน้าบล๊อกใหม่ โดยสิ่งที่ต้องกำหนดคือ ความกว้างหน้าบล๊อกทั้งหมด , ความกว้างส่วนเนื้อหา และความกว้างของ Side Bar แต่ละตัว
  4. คำนวณแล้วก็ไปกำหนดความกว้าง และ margin ซึ่งตรงนี้ ต้องอาศัยเวลาในการลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร
  5. นำค่าที่ได้ไปสร้างภาพพื้นหลังส่วน header , belly และ footer ใหม่ตามขนาดความกว้างหน้าบล๊อก แล้วอัพโหลดรูปขึ้นไปใหม่ แล้วอ้างอิงตำแหน่งของรูปใหม่ ในกรณีที่ต้องการรูปแบบของบล๊อกเป็นแบบเดิม ถ้าไม่ต้องการ จะลบทิ้งไปเลยก็ได้
  6. ปรับแต่งค่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้หน้าบล๊อกเพี้ยน ๆ

คิดว่าเขียนเท่านี้ ผู้ที่ีรู้เรื่อง CSS บ้าง คงจะพอนึกออกแล้วนะครับ

ทีนี้มาถึงเรื่องหลัก ที่ผมอยากจะเขียนถึงในวันนี้ นั่นก็คือ Widget ที่ผมเอามาใส่ลงในบล๊อกครับ คุณเห็น เกม Tetris และเจ้าแมวดำ ที่อยู่ด้านข้างมั้ยครับ อันนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Widget ที่ผมไปนำมาจากเว็บไซต์ widgetbox.com เท่านั้นเองครับ

ซึ่งในเว็บไซต์นี้ มี Widget ให้เลือกนำมาลงบล๊อกได้มากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ หรือ application ซึ่งผมจะนำมาลงเป็นออเดิร์ฟให้ดูครับ ส่วนที่เหลือคุณก็ไปเลือกดูเอาเองก็แล้วกันนะ

PacMan

มาริโอ้


เกมยิงเป็ด

ปฏิทิน

ดูดวง

Sudoku

Flickr


วิธีการนำ Widget มาลงในบล๊อกก็ไม่ยากครับ ก็เหมือนกับการใส่ script เลยครับ ใครไม่รู้ ดูได้ที่บทความ วิธีแทรกสคริปต์ใน exteen นะครับ ส่วนวิธีการได้มาซึ่งโค้ด ก็ไม่ยากครับ เข้าไปก็จะรู้เอง (โทษทีนะครับ ไม่มีเวลาสอนอย่างละเอียด) สำหรับวันนี้ก็มีมาฝากเท่านี้ล่ะครับ ทีนี้เราก็จะมีของเล่นใหม่ ๆ มาเล่นเต็มบล๊อกเลยล่ะครับ

Comment

Comment: