ใครเคยเห็นรถสามล้อใน กรุงเทพฯ บ้างครับ สามล้อปั่นนะครับ ไม่ใช่สามล้อเครื่อง แล้วก็ปั่นแบบน่องโป่งนะครับ ไม่ใช่สามล้อปั่นของเด็ก ๆ ถ้าใครยังไม่เคยเห็น หรือเห็นนานมาแล้ว หรือคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นก็แล้วแต่ ตอนนี้ยังอยากจะเห็น ยังอยากจะนั่งอยู่บ้างไหมครับ ถ้ายังอยากอยู่ มาหมู่บ้านผมกันครับ ที่นี่เค้ายังอนุรักษ์รถสามล้อกันอยู่

รถสามล้อ

พอดีเลยครับ ที่เรื่องนี้เข้ากับบรรยากาศการรณรงค์ลดโลกร้อน ลดการใช้พลังงานกันอยู่พอดี เมื่อได้ทีแล้ว ก็ขอนำเสนอสักหน่อยครับ

หมู่บ้านที่ผมพักอาศัยมาตั้งแต่อ้อนแต่ออกนี้ มีชื่อว่า หมู่บ้านเมืองทอง 2/2 ตั้งอยู่บน ถนนพัฒนาการ แขวง/เขตประเวศ ใกล้ ๆ จะถึงถนนอ่อนนุชอยู่แล้ว หมู่บ้านนี้เป็นโครงการแรก ๆ ของหมู่บ้านเมืองทอง โดยในละแวกนี้มีถึง 4 โครงการ คือ 2/1 , 2/2 , 2/3 และ 2/4 เวลาขึ้นรถแท๊กซี่มาต้องบอกดี ๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะได้ไปเมืองทองธานีได้ครับ

แต่หมู่บ้านที่มีรถสามล้อวิ่งบริการอยู่นั้น มีเพียงหมู่บ้านเดียวคือ หมู่บ้านเมืองทอง 2/2 เมื่อก่อนนี้ ที่หมู่บ้านผาสุก หมู่บ้านข้าง ๆ กัน ก็มีวิ่งบริการอยู่บ้าง แต่การเข้ามาของรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีวินอยู่ปากซอยทำให้กิจการรถสามล้อ ต้องมาควบรวมกับหมู่บ้านผม เพราะหมู่้บ้านผมไม่ยอมให้ตั้งวินมอเตอร์ไซค์ ก็ไม่รู้ด้วยเหตุผลกลใดนะครับ แต่นี่ก็ทำให้กิจการรถสามล้อรับจ้าง ยังคงให้บริการอย่างต่อเนื่องมากว่า 30 ปีแล้ว (จริง ๆ อาจจะมากกว่านั้นครับ เพราะตั้งแต่เกิดมาผมก็เห็นรถสามล้อแล้ว)

ส่วนค่าบริการนั้น อยู่ที่ประมาณ 10-20 บาท ซึ่งราคาก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น เมื่อก่อนนี้แค่ 5 บาทเอง เมื่อขึ้นไปนั่งแล้ว ก็นั่งเพลิน ๆ ตากลมเย็น ๆ ชมสวนของบ้านต่าง ๆ ที่อยู่บริเวณ 2 ข้างทาง ไปพลาง ก็สบายใจดี บางคันมีคันฉ่องส่องหน้า สำหรับให้สาว ๆ แต่งหน้าไปด้วยก็ได้นะเออ จะรีบไปทำไมล่ะครับ ช้าลงหน่อยก็ได้

รถสามล้อ

ซึ่งรถสามล้อเหล่านี้ นอกจากจะมีวินสามล้อ อยู่ที่ปากซอยแล้ว ก็ยังมีที่จอดดักอยู่ตามสี่แยกในหมู่บ้านด้วย ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาคอยรถนาน พอเห็นก็ตะโกน หรือกวักมือเรียกได้เลย คนที่หมู่บ้านนี้เค้าไม่ถือกัน

รถสามล้อ

ส่วนรถสามล้อที่นี่ก็จัดว่าใหม่ทีเดียว มีการทาสีให้ใหม่อยู่เสมอ อะไหล่ที่เก่า ๆ ก็เปลี่ยนใหม่ ผมไม่รู้นะว่าเค้ามีนายหน้านายทุนหรือเปล่า หรือวงการเบื้องหลังเป็นอย่างไร ถ้าใครสนใจจะมาทำสกู๊ปก็ได้นะครับ น่าสนใจดีออก แต่ก็สรุปได้ว่ารถที่นี่ใหม่ ดูดี ไม่ใช่ว่าอนุรักษ์กันจนเก่าเกินใช้งาน แบบนี้ก็ไม่ไหว

ส่วนคนขับนั้น เท่าที่เห็น ๆ ก็เปลี่ยนไปหลายเจนเนอเรชั่นแล้ว เมื่อก่อนมีลุงแก่ ๆ อายุสัก 60 ปี มาปั่น แกแข็งแรงมาก ๆ ปั่นได้งัยไม่รู้ั แต่เดี๋ยวนี้ก็ไม่ปั่นแล้ว คงเกษียณงานเลี้ยงหลานไปเรียบร้อยแล้วกระมัง

อย่างที่บอกครับ ว่าผมเห็นรถสามล้อมาตั้งแต่เด็ก ๆ ตอนเด็ก ๆ ย่าจะกระเตงขึ้นรถสามล้อไปส่งที่โรงเรียนอนุบาลที่อยู่ในหมู่บ้าน พอตกเ็ย็นย่าก็จะมารับ แล้วก็ขึ้นรถสามล้อกลับด้วยกัน มีความสุขกันทั้งย่าทั้งหลานครับ

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนนั้นโตเป็นหนุ่ม ๆ วัยรุ่นแล้วครับ ก็อยากจะขี่สามล้อเหมือนกับพี่สามล้อรับจ้างบ้าง ก็เลยขอเค้าขี่แล้วให้เค้านั่งดูบ้างครับ โอ้โห โคตรหนักเลย สรุปว่าขี่ไปได้สี่แยกเดียว ต้องขอเปลี่ยนครับ พี่ขี่ต่อเหอะ ไม่ไหว ผมว่้าใครอยากลดความอ้วน ไม่ต้องเข้าฟิตเนสหรอกครับ มาขับสามล้อบ้านผมนี่ แป๊บเดียวได้ผอมแน่ ๆ (แถมได้ตังค์ค่าขนมด้วยนะ)

รถสามล้อ

อ่านเรื่อง และดูรูปกันไปแล้ว อยากจะมาลองนั่งดูไหมครับ เชิญได้เลยนะครับ นอกจากคุณจะได้นั่งรถสามล้อเล่นแล้ว ก็ยังจะได้ลิ้มลองอาหารอร่อย ๆ มากมายครับ ที่นี่ร้่านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนมอร่อย ๆ เยอะครับ หนึ่งในนั้นคือ ลาร์นาเฮ้าส์ ร้านเค้กช๊อกโกแลตหน้านุ่ม ของน้องชายผมเองครับ (ว่าง ๆ จะมารีวิว) อร่อยมาก ๆ ไม่เชื่อถาม คุณ