Heal the World then Make a Blog

posted on 29 Oct 2007 09:07 by zedth in Sa-ra

ใครยังไม่ได้อ่าน ต้นไม้ใต้โลก ของ ทรงกลด บางยี่ขัน บ้างครับ ยกมือขึ้น


(ป.ล.จิ๊กรูปมาจากบล๊อกพี่บิ๊คบูนนะครับ ขอแสดงความขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ)

...

.....

ยกมือกันให้พรึ่บ ไม่เป็นไรครับ พอดีว่าที่มาของโปรเจ็คต์นี้ ผมได้แรงบันดาลใจมาจาก หนังสือเล่มนี้นั่นเองครับ ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็เป็น 100 เรื่อง ที่เกี่ยวกับการทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้โลกเราดีขึ้น ซึ่งบางเรื่องเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ บางเรื่องก็เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ แต่ทุกเรื่องนำไปสู่จุดหมายปลายทางเดียวกันคือ Heal the world หรือ ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น

ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้ให้แรงบันดาลใจมากมายแก่ผม ตั้งแต่ยังอ่านไปไม่ถึงครึ่งเล่มเลยล่ะ และผมก็ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง เพื่อทำให้โลกนี้ดีขึ้น น่าอยู่ขึ้น ด้วยสองแขนและสองขาเล็ก ๆ ของผม (มันเล็กจริง ๆ นะ ถ้าเทียบกับขนาดตัวของผม พูดง่าย ๆ คือมันลีบนั่นเอง)

โดยผมจะเริ่มต้นด้วยโครงการนี้ก่อนครับ

Heal the World then Make a Blog

เป็นโครงการที่ชักชวนกันมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือทำอะไรก็ได้ ที่คุณคิดว่า ทำไปแล้ว โลกหรือสังคมมันจะดีขึ้นมาได้ สัก 1 ในล้านส่วนก็ยังดี จากนั้น คุณก็นำเรื่องที่คุณทำลงไปนั้น มาเขียนลงในบล๊อก ป่าวประกาศให้รู้กันไปเลย ว่าวันนี้เราได้ Heal the world เราได้ save the people อย่างไร จากนั้นก็เชิญชวน คนที่อ่านบล๊อกของคุณ ให้ร่วมทำในสิ่งที่เค้าคิดว่ามันเป็นการรังสรรค์โลก หรือสังคมของเราให้ดีขึ้น เหมือนกับที่คุณได้ทำไป แล้วก็นำมาเขียนลงบล๊อกต่อไปเรื่อย ๆ คนหนึ่งจะทำสักกี่ครั้ง กี่หนก็ตามแต่ใจครับ หรือจะอ่านแล้วผ่านไปก็ไม่ว่าอะไรนะครับ ลองดูครับ ว่าโปรเจ็คต์นี้จะไปได้ยาวสักเท่าไหร่ ใครทำแล้วมาบอกกันบ้างนะครับ

เอาล่ะครับ ผมขอเริ่มก่อนนะครับ

สำหรับผมนั้น ตอนนี้ผมได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตอยู่ 3 อย่าง

อย่างแรก คือ ผมหันมาใช้บริการของขนส่งมวลชน ไม่ว่าจะเป็น รถทัวร์ รถเมลล์ รถไฟฟ้า รถตู้ รถสองแถว หรือรถเพื่อนอย่างเต็มตัว ส่วนหนึ่ง เพื่อเซฟเงินในกระเป๋า และตัดปัญหาจุกจิกกวนใจหลาย ๆ เรื่องของคนมีรถ ซึ่งเมื่อผมได้ทำแล้ว รู้สึกว่าจิตใจปลอดโปร่งขึ้นเยอะเลยครับ ถึงแม้ว่า การทำสิ่งนี้ จะกระทำด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าผมได้ลดการใช้น้ำมัน ลดการเผาผลาญ คาร์บอนไดออกไซด์ และอีกหลาย ๆ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการใช้รถ จริงไหมครับ

ตั๋วรถเมล์

(ป.ล.1 ความจริง คุณอาจจะไม่ต้องขึ้นรถเมลล์เหมือนผมก็ได้ครับ แต่เวลาที่คิดจะไปไหนใกล้ ๆ ลองเปลี่ยนจากขับรถไป เป็นเดินไปดูไหมครับ ขยับแข้งขยับขานิดหน่อย เพื่อสุขภาพของตัวเอง และถนอมเครื่องยนต์นะครับ)

อย่างที่สอง ผมใช้ถุงผ้า แทนถุงพลาสติก และจะปฏิเสธถุงพลาสติกที่ทางร้านค้าจะใส่ให้ แล้วใส่ของนั้นลงถุงผ้าใบนี้แทน ถุงผ้าใบนี้ก็ได้รับมาจากที่งานมหกรรมหนังสือแห่งชาตินี่เอง ได้มาก็ฟรี แถมยังลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกลงได้ด้วย แบบนี้เค้าเรียกว่า คุณอนันต์จริง ๆ

ถุงผ้า

(ป.ล.2 ความจริง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช้ถุงผ้า และยังคงใช้ถุงพลาสติกอยู่ก็ตาม แต่คุณก็สามารถลดปริมาณการใช้ได้ โดยเก็บถุงนั้นมาใช้ซ้ำ จนกว่ามันจะใช้งานไม่ได้ค่อยทิ้งไป เท่านี้ก็ช่วยโลกได้นิดหน่อยแล้วครับ)

อย่างที่สาม เดี๋ยวนี้ผมมาทำงานด้วยการปั่นจักรยานครับ ระยะทางก็ไม่ไกลมาก ประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้นเอง และก็จะไปไหนมาไหนด้วยจักรยานตลอดครับ

จักรยานเสือภูเขา

(ป.ล.3 ความจริง คุณอาจจะไม่ต้องขี่จักรยานเหมือนผม แต่ขับรถเหมือนเดิมก็ได้ แต่ลองสอบถามเพื่อนร่วมงาน ลูกพี่ ลูกน้อง ดูสักนิดไหมครับ ว่าทางไปที่ทำงานของเรา เป็นทางผ่านบ้านเขาหรือไม่ ถ้าใช่ ก็เอ่ยปากชวนเค้ามาด้วยกันสิครับ ได้มิตรภาพ แล้วยังชวยโลกอีกต่างหากนะ)

ตอนนี้ผมได้ทำ 3 ข้อนี้อย่างจริงจังแล้วนะครับ ก็คงช่วยโลกได้บ้าง ไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ ๆ มันช่วยจิตใจผมให้ผ่องใสได้มากเลยทีเดียว (แถมผลาญพลังงานไปได้อักโข) แล้วคุณล่ะครับ สนใจจะร่วมทำโปรเจ็คต์นี้กับผมไหมครับ


Micheal Jackson - Heal The World

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#51 By yukiy0♡ on 2009-07-20 23:50

^0^
ใช้ขนส่งมวลชนเหมือนกันค่า
พยายามลดการใช้พลาสติกอยุ่
โครงการดีค่า ^^bb

#50 By -:+Hell whalE+:- on 2009-07-18 17:56

ตอนนี้ทำสองข้อแรกอยู่ประจำค่ะ double wink
แต่ข้อสามนั้นไม่ได้ทำ.... เพราะไม่มีจักรยาน 555++

ดีใจที่มีหัวข้อดีๆ ค่ะ big smile

#49 By TSUBAKI (58.8.187.185) on 2009-07-12 00:10

ถ้าทุกคนคิดจะช่วยให้โลกน่าอยู่อย่างนี้ก็คงจะดี มีแต่คนคิดจะทำลาย มีแต่คนไม่ใส่ใจ โอ้ย! ร้อนจังเลย

#48 By สาวน้อยรักษ์โลก (115.67.44.204) on 2009-01-27 20:02