กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้อง ที่เคารพรักทุกท่านนะครับ วันนี้ชายน้อยขอนำพาพ่อแม่พี่น้องมารู้จักกับ กิริยามารยาทไทย งามอย่างไทย ไหว้อย่างไทยกันนะครับ อ๊าาาาาากกกกกก แอ๊บแบ๊วเป็นที่สุด รับตัวเองไม่ได้ ๕๕๕๕

ข้อความข้างต้นก็เป็นการเกริ่นนำเข้าบทความที่จะกล่าวถึงในวันนี้แหละครับ ซึ่งไม่ได้เป็นคนเขียนเอง (อีกแล้ว - แต่ก็มีเสริมในส่วนที่ขาดล่ะนะ) แต่นำมาจากปฏิทิน ปี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของ
ธนาคารนครหลวงไทย ครับ เห็นว่ามีประโยชน์ดี เลยนำมาเผยแพร่ต่อครับ

การไหว้ ถือว่าเป็นวัฒนธรรมประจำชาติไทย ที่ตั้งแต่เรียนรู้ที่จะพูดได้ และเริ่มแกว่งไม้แกว่งมือได้ พ่อแม่ทุกคนก็จะต้องสอนลูกให้ยกมือไหว้ และกล่าวคำว่า สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ กันก่อนเลย และก็มักจะหลอกล่อว่าให้ไหว้สวย ๆ สิคะ อะไรประมาณนี้ใช่ไหมครับ แต่จริง ๆ แล้ว เรารู้หรือเปล่า ว่าการไหว้แบบไทย ๆ ที่ว่าสวย ๆ นั้น เค้าต้องทำอย่างไร

สมัยผมเป็นเด็ก พอเข้าชั้นประถม ก็จะมีวิชาจริยธรรม ที่จะสอนการไหว้ที่ถูกต้อง ถูกธรรมเนียม พอขึ้นมัธยมก็มีการสอนกันอีกครั้ง เพื่อกันลืม จนจำไ้ด้ด้วยร่างกายว่า ไหว้พระ ไหว้ผู้ใหญ่ ไหว้คนอายุเท่ากัน และรับไหว้ ต้องทำอย่างไร แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ยอมรับว่ายังไหว้ถูกอยู่ แต่มือแข็งครับ ไม่ค่อยยกมือไหว้ และก็ชอบพูดสั้น ๆ ว่า "หวัดดีครับ" กลายเป็นนิสัยที่ไม่งามไปเสียแล้ว ซึ่งก็พยายามไม่ให้เผลอเรออยู่ครับ

และเป็นที่น่าสังเกตอยู่อย่างว่า เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยยกมือไหว้สวัสดี จริง ๆ นะ ถ้าเป็นคนแปลกหน้า ไม่รู้จักกันมาก่อน จะสวัสดีกันยากมาก ๆ ผมจะบอกเคล็ดลับอะไรให้นะครับ ถ้าอยากให้ผู้ใหญ่เอ็นดูล่ะก็ ต้องหัดมีสัมมาคารวะ มืออ่อน พูดจาไพเราะเข้าไว้ครับ ดีด้วยประการทั้งปวง สมัยผมจีบแฟน แล้วต้องเจอหน้าพ่อจอมเฮี๊ยบเนี่ย ยกมือไหว้ในระยะ ๑๐ ม. ก่อนเลยครับ ผมเรียกมันว่าเป็น
Key to success เลยนะครับ

เอาล่ะครับ ฝอยน้ำลายท่วมทุ่มไปเยอะแล้ว มาเข้าเรื่องวิธีการไหว้ที่ถูกวิธีกันดีกว่า

การไหว้

การประนมมือไหว้นั้น ฝ่ามือทั้งสองข้างจะต้องทาบทับกัน ปลายนิ้วทาบสนิทกัน ทำหลังมือให้โป่งออกเล็กน้อย ไม่้ต้องมากเป็นดอกบัวตูมและไม่แบนราบเป็นใบไม้นะครับ และในการยกมือขึ้นมาไหว้ จะมีด้วยกัน ๓ ระดับ ขึ้นอยู่กับว่า ไหว้ใคร คือ

๑. ไหว้พระ ประนมมือขึ้น ก้มศีรษะ จรดหัวแม่มือที่กลางหว่างคิ้ว นิ้วชี้แตะที่เหนือหน้าผาก ก้มหัวให้หน้าขนานกับพื้น ค้อมหลังพอประมาณ


๒. ไหว้ผู้มีพระคุณและผู้อาวุโส เช่นเดียวกับการไหว้พระ แต่นิ้วหัวแม่มือจรดปลายจมูก นิ้วชี้จดหว่างคิ้ว

๓. ไหว้บุคคลทั่วไปและผู้เสมอกัน ประนมมือขึ้น ก้มศีรษะเล็กน้อย หัวแม่มือจรดที่ปลายคาง นิ้วชี้แตะที่จมูก ค้อมหลังพอประมาณ


การกราบพระ แบบ เบญจางคประดิษฐ์

การกราบพระแบบเบญจางคประดิษฐ์ เป็นการกราบที่แสดงความเคารพอย่างสูงสุด ต่อบุคคลที่ควรเคารพนับถือสูงสุด ซึ่งก็คือพระนั่นเอง เบญจางคประดิษฐ์ แปลว่า ตั้งไว้เฉพาะซึ่งองค์ห้า โดย เบญจ ซึ่งแปลว่า ๕ นั้น หมายถึง อวัยวะทั้ง ๕ อันได้แก่ หน้าผาก มือทั้งสอง และเข่าทั้งสอง โดยอวัยวะที่ว่านั้น เวลากราบจะต้องจรดลงให้ติดกับพื้น ซึ่งท่านี้จะปฏิบัติแตกต่างกันใน หญิง และ ชาย

สำหรับชายนั้น ให้ปฏิบัติ ดังนี้

ท่าเตรียม ท่าเตรียมของชายนั้น จะเรียกว่า ท่าเทพบุตร

ท่าเทพบุตร นั่ง คุกเข่าปลายเท้าตั้ง นั่งบนส้นเท้า ไม่นั่งบนเท้า แบบนั่งญี่ปุ่นนะครับ มือทั้งสองวางบนหน้าขาทั้งสองข้าง นิ้วมือแนบชิดติดกัน ส้นเท้าไม่แบะออก
จังหวะที่ ๑: อัญชลี ยกมือขึ้นประนมมือระหว่างอก ปลายนิ้วชิด เบนออกจากตัวพอประมาณไม่กางศอก
จังหวะที่ ๒ : วันทา ยกมือขึ้น นิ้วหัวแม่มือจรดหว่างคิ้ว ปลายนิ้วชี้จรดกลางหน้าผาก พร้อมกับค้อมศีรษะลง
จังหวะที่ ๓ : อภิวาท ทอดมือลงกราบ ให้มือและแขนทั้งสองข้างลงพร้อมกัน ห่างกันเล็กน้อยพอให้หน้าผากจรดพื้นระหว่างมือได้ โดยศอกทั้งสองข้างต่อเข่า ขนานไปกับพื้น หลังไม่โก่ง หรือ ก้นไม่โด่งจนเกินงาม

การกราบจะกราบ ๓ ครั้ง เมื่อครบสามครั้ง ยกมือขึ้นจบ โดยให้นิ้วหัวแม่มือจรดหว่างคิ้ว ปลายนิ้วชี้จรดหน้าผาก แล้วปล่อยมือลง


สำหรับหญิงนั้น ให้ปฏิบัติ ดังนี้

ท่าเตรียม ท่าเตรียมของหญิงนั้น จะเรียกว่า ท่าเทพธิดา

ท่าเทพธิดา นั่งคุกเข่าปลายเท้าราบ นั่งบนส้นเท้า มือทั้งสองวางบนหน้าขาทั้งสองข้าง นิ้วมือแนบชิดติดกัน ปลายเท้าไม่แบะออก

จังหวะที่ ๑: อัญชลี ยกมือขึ้นประนมมือระหว่างอก ปลายนิ้วชิด เบนออกจากตัวพอประมาณไม่กางศอก
จังหวะที่ ๒ : วันทา ยกมือขึ้น นิ้วหัวแม่มือจรดหว่างคิ้ว ปลายนิ้วชี้จรดกลางหน้าผาก พร้อมกับค้อมศีรษะลง

จังหวะที่ ๓ : อภิวาท ทอดมือลงกราบ ให้มือและแขนทั้งสองข้างลงพร้อมกัน ห่างกันเล็กน้อย พอให้หน้าผากจรดพื้นระหว่างมือได้ โดยศอกทั้งสองข้างคร่อมเข่าเล็กน้อย

การกราบจะกราบ ๓ ครั้ง เมื่อครบสามครั้ง ยกมือขึ้นจบ โดยให้นิ้วหัวแม่มือจรดหว่างคิ้ว ปลายนิ้วชี้จรดหน้าผาก แล้วปล่อยมือลง


การไหว้พระ

ประนมมือ นิ้วหัวแม่มือจรดหว่างคิ้ว ปลายนิ้วชี้จรดส่วนบนของหน้าผาก

ชาย ยืนตรง ค้อมตัวลงต่ำ พร้อมกับประนมมือขึ้นไหว้

หญิง ยืนตรง ย่อเข่าลงให้ต่ำ โดยถอยเท้าข้างที่ถนัดไปข้างหลัง พร้อมกับประนมมือขึ้นไหว้


การประเคนของแด่พระสงฆ์

ชาย ใช้ สองมือถือของเดินเข่า เข้าไปในระยะหัตถบาส (ระยะที่มือพระท่านเอื้อมมือถึง) ยกของขึ้นประเคนในลักษณะมือต่อมือได้เลย (คือยกให้ท่านรับได้เลย) เมื่อประเคนเสร็จ จะไหว้หรือกราบก็ได้ แล้วแต่กาลเทศะ เสร็จแล้วถอยออกโดยวิธีเดินเข่า (ถอยออกนะครับ ไม่ใช่กันหลังขวับ แล้วเปิดแน่บ)


หญิง ใช้ สองมือถือของเดินเข่า เข้าไปในเช่นเดียวกับผู้ชาย ยกของขึ้นประเคนโดยวางบนผ้าที่พระสงฆ์ทอดออกมา เมื่อประเคนเสร็จ ปฏิบัติเช่นเดียวกับชาย
ที่อยากจะเตือนหน่อยนึง คือ เวลาเข้าวัดเข้าวา ก็แต่งกายให้มิชิดหน่อยนะครับ


การถวายความเคารพแบบสากล
ชาย ใช้ วิธีถวายคำนับ โดยค้อมลำตัวตั้งแต่ศีรษะถึงเอวลงให้ต่ำพอสมควร (ไม่ต้องก้มลงไปจนมองเห็นเข็มขัดตัวเองนะครับ แบบนั้นไม่สง่า) เสร็จแล้วยืนตัวตรงลักษณะเดิม

หญิง ใช้ วิธีถวายความเคารพด้วยการถอนสายบัว แบบสากลนิยม ยืนตัวตรง หันหน้าไปทางพระองค์ท่าน วาดเท้าข้างใดข้างหนึ่งตามถนัดไปข้างหลัง พร้อมกับย่อตัวลง ลำตัวตรง หน้าตรง ปล่อยแขนตรงแนบลำตัว สายตาทอดลง เสร็จแล้วยืนตัวตรงลักษณะเดิม

การหมอบกราบ

ใช้แสดงความเคารพพระมหากษัตริย์ลงมาถึงพระ บรมวงศ์ในโอกาสเข้าเผ้าฯ ทั้งชายและหญิง ให้นั่งพับเีพียบเก็บปลายเท้า แล้วหมอบลงให้ศอกทั้งสองข้างถึงพื้น คร่อมเข่าี่ที่อยู่ด้านล่างเพียงเข่าเดียว มือประสาน เรียกว่า หมอบเฝ้า เวลากราบให้ประนมมือ ก้มศีรษะลง หน้าผากแตะส่วนบนของมือ ถ้าท่านทรงพระราชทานสิ่งของให้ ให้ยกมือขวาขึ้นเอางาน ในลักษณะเดียวกับการรับปริญญาบัตร คือยกมือขวาขึ้น ฝ่ามือตั้งฉากกับพื้น กระดกข้อมือขึ้นเล็กน้อย แล้วตวัดมือมาอยู่ในท่าเตรียมรับสิ่งของ โดยทำมือเป็นอุ้งเล็กน้อย เมื่อรบสิ่งของมาแล้ว ให้ประคองสิ่งของนั้นไว้ แล้วกราบอีกครั้งหนึ่ง แล้วกลับมานั่งในท่าหมอบเฝ้า แล้วทรงตัวนั่งในท่าพับเพียบ หรือคลานถอยหลังออกไปจนพ้นที่ประทับ

การทูลเกล้าฯถวายของ

ของที่จะทูลเกล้าฯถวายนั้น ต้องเป็นของเบา และมีพานรองรับ โดยผู้ถวายใช้มือทั้งสองจับคอพาน
ในกรณีของผู้ชาย ให้ถือพานถวายคำนับ เดินเข้าไปห่างจากที่ีประทับพอควร ลดพานลง ถวายคำนับ ย่อตัวก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า เข่าซ้ายจรดพื้น แล้วยกพานขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เมื่อพระองค์ทรงหยิบของออกจากพานแล้ว ให้ลุกขึ้น ดึงเท้าขวากลับมาชิดเท้าซ้าย ถวายคำนับ แล้วเดินถอยหลังจนพ้นที่ประทับ
สำหรับฝ่ายหญิง ให้ถือพานเช่นเดียวกัน แต่ในการถวายความเคารพ ให้ใช้การถอนสายบัวแบบสากลนิยม นอกนั้นปฏิบัติเหมือนฝ่ายชายทั้งหมด


การกราบผู้ใหญ่

ใช้กราบผู้อาวุโส หรือผู้มีพระคุณ ทั้งหญิงและชาย ให้นั่งพับเพียบเก็บปลายเท้า ทอดมือทั้งสองลงพร้อมกัน ให้แขนค่อมเข่้าที่อยู่ด้านล่างเพียงเข่าเดียว มือประนม ค้อมตัวลง หน้าผากแตะส่วนบนของมือ กราบเพียงครั้งเดียว โดยไม่แบมือ เมื่อกราบเสร็จ ประสานมือดันตัวลุกขึ้นนั่งในท่าพับเพียบ

การไหว้ผู้มีพระคุณและผู้อาวุโส
ประนมมือไหว้ ให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ที่ปลายจมูก ปลายนิ้วชี้จรดหว่างคิ้ว
ชาย ยืนตรง ต้อมตัวลงน้อยกว่าระดับการไหว้ผู้มีพระ พร้อมประนมมือขึ้นไหว้

หญิง ยืนตรง ถอยเท้าข้างที่ถนัดไปข้า่งหลัง ย่อเข่าลงน้อยกว่าระดับการไหว้พระ พร้อมประนมมือขึ้นไหว้

การไหว้บุคคลทั่วไป
ประนมมือไหว้ ให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ที่ปลายคาง ปลายนิ้วชี้จรดปลายจมูก
ชาย ยืนตรง ต้อมตัวลงน้อยกว่าระดับการไหว้ผู้มีพระคุณ พร้อมประนมมือขึ้นไหว้

หญิง ยืนตรง ถอยเท้าข้างที่ถนัดไปข้า่งหลัง ย่อเข่าลงน้อยกว่าระดับการไหว้ผู้มีพระคุณ พร้อมประนมมือขึ้นไหว้

การไหว้ผู้ที่เสมอกัน

ยืนตัวตรง ประนมมือ ให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ที่ปลายคาง ปลายนิ้วชี้จรดปลายจมูก ทั้งชายและหญิง การไหว้จะไหว้พร้อม ๆ กัน


สำหรับมารยาทในการไหว้งาม ๆ ก็จบลงเพียงเท่านี้ มีแถมเรื่องอื่น ๆ ที่อาจจะได้ใช้บ้างเล็กน้อย ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เด็กไทยรุ่นใหม่ จะใส่ใจกับการไหว้กันมากขึ้นนะครับ ไหว้ให้ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณีนั้น งามแท้แน่นอนครับ แต่ไหว้ผิด ๆ นี่ไม่งามจริง ๆ นะครับ เคยลองสังเกตกันดูหรือเปล่า

ความจริงแล้ว ที่ผมเขียนเรื่องนี้ ก็สืบเนื่องมาจากตอนที่ไปรับทุนที่มหาวิทยาลัยแหละครับ ผมไม่เห็นมีนักศึกษาคนใดเลยที่ไหว้ได้อย่างถูกต้องงดงาม ดู ๆ ไป ออกอาการเหมือนไก่จิกข้าวสาร คือผงกหัวหงึก ๆ ย่อตัวแบบเร็ว ๆ เหมือนเพลี๊ยกระโดด ไม่รู้จะรีบไปไหน ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เด็กสาวที่ผมพูดถึงนี้ เธอได้ทุนวัฒนธรรมไทย อะไรสักอย่างนี่แหละครับ โอ้วพระเจ้า ถ้าผมเป็นอธิการบดี ผมสั่งงดทุนเดี๋ยวนั้น จนกว่าเธอจะไหว้ได้ถูกต้องเลยล่ะ

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ รู้ตัวว่ายาววววววววมากกกกกก

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

ไหว้ โดนสั่งสอนมาตั้งแต่เด็ก แต่โตขึ้นรู้สึกว่าเริ่มไหว้น้อยลงทุกที เท่ากับไหว้แปรผกผันกับอายุ แต่ไหว้สวยๆเนี่ยะงามจริงๆนะคะbig smile

#1 By Catch me if u can (58.11.22.45) on 2007-10-28 12:07

แนวมากเลย!!! สรุป มินีไหว้ไม่ถูกสักแบบเลยค่ะ สงสัยต้องมาหัดไหว้ใหม่ซะแล้ววววbig smile big smile big smile

#2 By Flyaway by Minee on 2007-10-28 12:21

*[]* รักไทยจิงๆๆด้วยคับขนาดตัวเลขยังไทยหมด ปกติผมยกมือขึ้นอย่างเดียวไม่มีก้มเลย สงสัยต้องไปหัดใหม่
.
.

#3 By ::. S2 AngeL .:: on 2007-10-28 12:25

เคยเรียนมารยาทการไหว้ตอนสมัยเรียนม.ปลายsad smile
ผมคืนอาจารย์ไปหมดแล้ว cry

#4 By worapoj@~@ on 2007-10-28 12:59

ตอนประถมไหว้บ่อยในวิชาจริยะ เมื่อยกันเลยทีเดียว
โตขึ้นมาไม่ได้ทำอะไร ไหว้ไปงั้นๆ sad smile แต่ก็ก้มหัวทุกครั้งนะถ้าเดินผ่านใคร
ถ้าเป็นผู้ใหญ่จะปวดหลังก้มไม่ลง cry

#5 By shimeatsky on 2007-10-28 13:03

โรงเรียนหนูไหว้แบบไม่เปิดส้นค่ะ ถือว่างดงามมาก เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ไหนสอนนอกจากที่โรงเรียนเท่านั้น และการไหว้แบบ "เขมะสิริอนุสสรณ์" นี้แหละที่ทำให้ปุ๋ยพรทิพย์ได้เอาไปโชว์ในเวทีประกวดระดับโลก

การก้มตัว ค้อมหลัง การไหว้...การย่อไหว้ ทุกๆ แบบ การกราบทุกๆ ท่า หมอบกราบ เดิน คลาน ลุก การถวายบังคมทั้งแบบพระราชนิยมและสากลนิยม โรงเรียนสั่งสอนกันตั้งแต่ประถมเลยค่ะ ยันจบม.6 ก็ยังต้อง อบรมมารยาท ทั้งแบบสากลและธรรมเนียมเล็กๆ น้อยๆ ที่ถ้าใครทำต้องรู้แน่ๆ ว่าเป็นเด็ก เขมะสิริฯ

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เชิญได้ที่นี่อีกหน (ฮา) http://shakri.exteen.com/20070622/entry-1พอเห็นหัวข้อนี้ก็อยากให้เขารู้กันจริงๆ นะ ว่าโรงเรียนหนูสอนกันยังไง

#6 By เมพหมี shakri on 2007-10-28 13:32

ผมรบกวนถามคุณเจ้าชายน้อยนิดนึงbig smile
พึ่งสังเกตว่าหลังจากที่บลอคผมเปลี่ยนธีมใหม่ เว็บสเตทที่ผมใช้เก็บสถิติมันไม่ขึ้นครับ ใช้เหมือนกับคุณเจ้าชายน้อยครับsad smile

เลยอยากรบกวนถามคุณเจ้าชายน้อยว่า ต้องไปแก้โค็ดอะไรมั้ยembarrassed
หรือยังไงถ้าว่างๆ คุณเจ้าชายน้อยช่วยส่งโค็ดที่ใส่มาให้ผมหน่อยนะครับcry

ขอบคุณค๊าบbig smile big smile

#7 By worapoj@~@ on 2007-10-28 13:34

โอ้โห มารยาทไทย ล้วนๆ
มาทุกรูปแบบ

ท่าเทพบุตร เทพธิดา เมื่อยมากๆ
ในโรงเรียนชอบให้เด็กทำ ดีละๆๆ

ไหว้คนที่ไม่รู้จัก อันนี้ต้องฝึกกันหน่อย
แต่ถ้าเป็นคนรู้จัก พวกพี่ๆ ญาติผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส นี้ไหว้เป็นปกติ

คนข้างบ้าน เราก็ไหว้
คุณน้าร้านคอม เราก็ไหว้
มีความสุขดีออกนะ confused smile

#8 By antzzer on 2007-10-28 13:34

เราตรงกันข้ามแฮะ..sad smile
ไหว้ทุกคนที่มีอายุมากกว่า จนพ่อกับแม่บอกว่ามากไป
เลิกได้แล้ว ไหว้เฉพาะคนรู้จักก็พอ..sad smile
ที่รร.สอนตลอด ปลูกฝังกันมาตั้งแต่อนุบาล
แถมยังหัดไหว้วันละห้าครั้งหลังเข้าแถวอีกต่างหากopen-mounthed smile
อืมมม ทำไมตอนเรียนจำได้ว่ามีไหว้จรดที่หน้าผากคือไหว้พระเจ้าแผ่นดิน แล้วก็มีที่ปลายจมูก กับคางที่จำไม่ได้ว่าไหว้ญาติผู้ใหญ่กับอะไร แล้วไหว้เสมออกคือไหว้คนที่อายุเท่ากันอ่ะค่ะ งงๆๆ sad smile

#10 By sorbet* (124.121.26.96) on 2007-10-28 14:14

เรียนมาจำได้แต่..เบญจางคประดิษฐ์ sad smile

#11 By หมีขั้วโลก™ on 2007-10-28 14:26

โอ้โห เอนทรี่ ร่มสนับสนุนให้อีกคนครับ ^/|\^ ไว้เจ้าของบลอค กิกิ

#12 By I [is am are] ก๋อง on 2007-10-28 14:51

ไหว้ๆ

โอ้โห..บล็อคสอนมารยาท *-*

ดีเหมือนกัน ทุกวันนี้เด็กไทยก็ไหว้แบบลิงไหว้เจ้ากันหมด 55

#13 By *.:。✿Artistic✿.。.:* on 2007-10-28 15:54

อ่านไปก็คลับคล้ายคลับคลา

ก็มันเป็นเนื้อหาที่พึ่งใช้สอบวิชาพระพุทธไปเอ๊งงง..(รู้สึกจะเรื่องมารยาทชาวพุทธ)

อ่านสอบคราวนั้นเลยได้ปรับปรุงการไหว้เลยค่ะ 55

#14 By vinn* on 2007-10-28 16:08

เดี๋ยวนี้ลืมความแตกต่างในการไหว้บุคคลไปโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ
กลายเป็นว่าไหว้ด้วยความเคารพ แต่ว่า ขาดความถูกต้องไป นิ้วเนิ้วนี่วางไม่ถูก จรดไม่ถูกเลยsad smile

การไหว้ก็เป็นการแสดงออกทางกริยมารยาทอย่างหนึ่ง
ทุกครั้งที่เราไหว้ใคร ก็ใส่ความตั้งใจลงไปด้วย^^

#15 By หนูพุก on 2007-10-28 16:09

^/|\^

สวัสดีงามๆ หนึ่งทีครับผม

งดงาม ชดช้อย เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ไทยที่ ใครก็อิจฉา
ขอบคุณครับ ที่นำมาให้คนไทยได้หันหลังกลับมาพบกับมรดกอันแสนมีค่า
big smile

#16 By ::poompuien:: on 2007-10-28 16:26

ไหว้กันมาตั้งแต่เล็กจนโตอ่ะนะ..แต่มันไม่ค่อยจะถูกวิธีกันเลยอ่ะ..หายากนะเนี้ยคนจะไหว้ได้ถูกต้องและคิดจะอนุรักษ์การไหว้ที่ถูกต้องไว้..นับถือ..นับถือ
ต้องส่งเสริมให้สถาบันการศึกษามีการประกวดมารยาทไทยไหว้ให้ถูกวิธีทุกๆเดือนซะล่ะมั้งsad smile

#17 By NuRsEKinGDoM on 2007-10-28 17:08

มาตอบพี่ชาย รุ่นหนู...ค่าเทอมอยู่ที่ราวๆ 7 พัน 8 พันบาท เป็นโรงเรียนเอกชนที่ค่าเทอมถูกดีนะ - -" โอเคเลยล่ะ แต่ก็ลำบาก 55+

ป.ล. เคยได้เห็นหุ่นขี้ผึ้งพระบรมราชชนกทรงเครื่องแบบทหารเรือยุคเก่า แบบสูท ที่ใช้ใส่เวลานอกน่ะค่ะ แต่เป็นตัวยาวคลุมสะโพก แบบวิคตอเรียนนิดๆ เห็นที่วัดญาณสังวราราม...
ไม่มีอะไรหรอกค่ะแค่


หล่อมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
หล่อจริงๆ ยืนจ้องได้ตลอดสามวันที่ไปเข้าค่าย หล่อมากกกก หล่อสุดๆ แบบไม่สงสัยเลย ว่าเหตุใดพระเจ้าอยู่หัวทั้งรัชกาลที่ ๘ และรัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระสิริโฉมงามนัก

#18 By เมพหมี shakri on 2007-10-28 17:09

เอิ่ม...พิมพ์พลาด สูทแบบที่ใช้ในประเทศเมืองหนาวน่ะค่ะ ที่เคยเห็นพวกผู้ช่วยทูตทหารใส่กัน ที่มีหูกระทะที่แขนเสื้อ
หล่อจริงๆ นะ ในเครื่องยังมีรูปถ่ายเก่าๆ เซฟไว้เลย

#19 By เมพหมี shakri on 2007-10-28 17:10

กราบขอบพระคุณงามๆค่ะที่เอามารยาทมาสอนกัน sad smile

(คุณเจ้าชายน้อยแอ๊บแบ๊ว โฮ O_o)

#20 By ire_u on 2007-10-28 17:11

รูปแรกผู้หญิงย่อแปลกดีแฮะ

#21 By [ พี โพ แคน ] on 2007-10-28 17:51

ดีใจจังที่เอาเรื่องนี้มาลง" งามอย่างไทย ไหว้อย่างไทย"
ไม่มีชาติใดในโลกที่มีมายาทงดงามเท่าชาติไทย หากไม่ลืมวัฒนธรรมของตัวเอง

#26 By MayaKniGht on 2007-10-28 18:53

ว้าว งามอย่างไทยๆ confused smile

#27 By Airin on 2007-10-28 19:05

sad smile
ทุนวัฒนธรรมไทย
ปต่ไหว้แบบไก่จิกเลยเหรอครับ

#28 By AkE on 2007-10-28 19:23

สวัสดีคุณเจ้าชายน้อย VaR กลับมาแร้น สวัสดีอีกที มารยาทงามมั๊ยคะbig smile

#29 By Meowzilla Zilla on 2007-10-28 22:36

ขึ้นต้น entry ได้ลิเก มากๆ อุอุ
ทหารเรือก็ออดอ้อนเป็นเนอะ
ผมเองก็เคยประกวดมารยาทไทยครับ ต้องทำอย่างนี้เลย
แต่เวลาจริง ๆ กับไม่เคยทำครับ (ฝึกไว้ประกวดเท่านั้น)
แล้วจะน้อมรับคำแนะนำมาปฏิบัติครับ

#31 By CHAI on 2007-10-28 22:47

ในวงดนตรีที่โรงเรียน-มหาวิทยาลัย มักให้ซ้อมไหว้จนสวย ไว้ไหว้ตอนก่อนเริ่มบรรเลงเพลงเหมือนกันค่ะ

เรียนการโรงแรมก็เคร่งครัดเรื่องนี้ เลยได้ติดตัวมาบ้างค่ะbig smile

#32 By p-i-e on 2007-10-28 22:49

คนไทยยังสรรพแต่ไหว้กันอยู่หลาย
บางคนไหว้พระเหมือนไหว้คนรู้จัก
อาจเป็นเพราะไม่รู้ถึงความแตกต่าง

คุณชายน้อยเอามาลงแบบนี้ดีมากเลย big smile
ดีมากเลยค่ะ
ชอบมาก ๆ
เดี๋ยวจะไปทำ link ให้หลาย ๆ ที่เลยค่ะ คนสมัยนี้ไหว้ไม่ค่อยจะถูกหลักแล้ว
ไหว้ผิดไหว้ถูกมาได้เกือบ 40 แล้ว ... ถึงคราวจะต้องปฏิวัติตัวเองเสียหน่อย

ขอบคุณนะครับ

: )

#35 By ขุนอรรถ on 2007-10-31 00:49

ดีจังค่ะ ได้ทบทวนความรู้ ขอบคุณมากค่ะ

เคยมีครั้งนึงเดินไปกับเพื่อนต่างชาติแล้วเจอน้องๆ คนไทยสี่คน ทักทายกันเล็กน้อยแล้วก็ต่างคนต่างไป หลังจากนั้นเพื่อนหันมาถามว่าน้องๆ เค้าทำอะไรน่ะ เค้ายกมือขึ้นมา (ทำท่าแบบไหว้เราด้วย) เราก็เลยบอกเค้าไปว่านี่คือการทักทายทำความเคารพแบบไทย เราเองมองไม่เห็นน้องๆ ไหว้ เลยไม่ได้รับไหว้ แย่จริงๆ แต่รู้สึกดีมากๆ ที่น้องๆ เค้าไหว้กัน ไม่ได้คิดเลยว่าเค้าจะทำ เพราะเห็นน้องๆ เรียนโรงเรียนนานาชาติกันมาตลอด บางคนพูดภาษาไทยยังไม่ชัดเลย

ต่อไปนี้จะพยายามไหว้ให้มากขึ้นค่ะ เพราะรู้สึกว่าตัวเองก็เริ่มมือแข็งเหมือนกัน

#36 By blind bookworm on 2007-11-03 00:18

ขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณเจ้าชายน้อยมากๆที่นำเอาภาพการไห้วที่ถูกวิธีมาไว้ให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนทั่วไป นับว่าเป็นประโยชน์มากเพราะทุกวันนี้การไหว้ไม่สวยกันเลยค่ะ....ขอปรบมือให้ค่ะ ดิฉันขออนุญาตนำภาพเหล่านี้ไปเผยแพร่ให้เด็กๆดูนะคะ
ขอบคุณมากค่ะopen-mounthed smile open-mounthed smile

#37 By วันเพ็ญ วงศ์พิพัฒน์ (125.27.90.22) on 2007-11-19 23:47

แห้.....ขนลุกวิญญาณกุลสตรีไทยเข้าสิงเลยค่ะพี่ชายน้อย

#38 By ~นิ้วก้อย~ on 2007-11-30 11:39

ทำไมเจ้าชายน้อยถึงเอาฝรั่งมาสอนมารยาทไทยล่ะคะ ไม่ได้อารมณ์เลย

#39 By SI (203.172.34.202) on 2007-11-30 23:46

ดีหมด รูปสวยดีsad smile angry smile question question

#40 By ตาว แบ็ค (125.27.61.219) on 2007-12-07 15:56

สวยจริงๆเลย นี่ถ้าทำได้แบบนี้ก็คงจะดีนะคะbig smile open-mounthed smile

#41 By มิ้น (125.24.97.40) on 2007-12-08 14:22

เป็นเรื่องที่ดีมาก จะไปแนะนำให้ลูกหลานดูconfused smile

#42 By seer on 2007-12-13 11:09

Hot!

#43 By ◄KAPOOK•KUN►MagisteR on 2007-12-19 05:31

อี๊ดชอบเอนทรี่นี้มากเลยค่ะ อยากเห็นเด็กรุ่นใหม่รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตนมีมารยาทกันมากกว่านี้ รู้จักไปลามาไหว้ พูดสวัสดี ขอบคุณ ขอโทษกันให้ชินปาก แล้วจะน่ารักกันขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

#44 By eeddy(อี๊ด) on 2007-12-19 22:46

ออกอาการเหมือนไก่จิกข้าวสาร คือผงกหัวหงึก ๆ ย่อตัวแบบเร็ว ๆ เหมือนเพลี๊ยกระโดด

^
^

หุๆๆๆ แอบเห็นด้วยแบบขำๆค่ะ

แต่เอ.. นายแบบนางแบบเหมือนเป็นลูกครึ่ง
แฮะ.. มิไทยเท่าไหร่เลยนิ... รึเปล่า..

#46 By ongki on 2007-12-20 10:52

จริงครับเด็กสมัยนี้ยกมือไหว็น้อยมากต้องให้บอกsad smile

#47 By nonworld on 2007-12-20 11:36

การไหว้ของไทยมีหลายแบบ
บ่งบอกว่า เรามีวัฒนธรรมที่เก่าแก่มานานแล้ว มีการขัดเกลาจนออกมาเป็นแบบอย่างปฎิบัติไงล่ะ
........ มีสาระเว้ยเม้นครั้งนี้

#48 By poo-picca on 2007-12-20 11:50

สาระคับบลอกเลย...แป้นไหว้ผิดไว้ถูกประจำ sad smile sad smile

#49 By ไอ้แป้น : i-phan on 2007-12-20 12:32

sad smile question cry open-mounthed smile

#50 By สวงน (203.113.67.166) on 2007-12-21 18:45

ผมขอใช้ไปทำรายงานนะครับ♥♦♣♠surprised smile

#52 By เก่ง (118.172.130.52) on 2008-02-21 10:35

เข้าท่าวะน้องกั้ม มาแนวอนุรักษ์ใช้ได้ๆชอบๆ

#53 By พี่ ดุ๊ก (202.91.18.192) on 2008-02-29 23:43

ขอใช้หน่อยนะค่ะจะทำงานค่ะ open-mounthed smile confused smile big smile

#54 By เม (125.26.175.244) on 2008-03-05 12:14

พอเห็นท่าไหว้แล้วรู้สึกว่างดงามจังเลย
แบบนี้ต้องเอาไปใช้มัดใจแม่สามี(ในอนาคตอันไกล)ซะแล้ว
ปล.นายแบบหน้าตาดีเชียว
สมัยนี้ชาวไทยหลายๆท่าน คงจะลืมไปหมดแล้วกับท่าไหว้ที่ถูกต้อง

#57 By ธวัชชัย (125.25.199.192) on 2008-04-02 14:53

Facebook

Favourites