วิธีแทรกสคริปต์ใน exteen

posted on 24 Oct 2007 11:35 by zedth in Sa-ra

ตอนนี้ดูเหมือนผมจะกลายเป็น คุรุ (Guru) ด้าน Exteenศาสตร์ ไปเสียแล้ว เพราะว่ามีัคำถามเกี่ยวกับการใช้งาน exteen เวอร์ชั่นใหม่เข้ามาเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ซึ่งผมต้องขอบอกนะครับ ว่าผมไม่ได้เก่งอะไรเลย มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่รู้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องธีม และ CSS นะครับ ผมไม่ได้เก่งเลยจริง ๆ ถ้าอยากถามเรื่องธีม หรือ CSS ผมว่า น้องเจนเนสซ่า เก่งกว่าผมอีกครับ เอาเป็นว่า ถ้าผมตอบไม่ได้ ผมแนะนำให้ไปถา่มน้องเค้าละกันนะครับ

และอีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามเข้ามาเยอะเหลือเกิน ก็คือ ใส่สคริปต์อย่างไร จนผมคิดว่าควรจะเขียนบทความสอนเอาไว้เลยดีกว่า ใครถามมาอีกก็จะได้เอาลิงค์บทความนี้ส่งไปให้เลย ผมจะได้ไม่ต้องพิมพ์ตอบบ่อย ๆ ด้วยครับ

มาเริ่มกันเลยดีกว่านะครับ ส่วนใหญ่แล้ว คำถามจะมาในแนวนี้ครับ

ใส่สคริปต์อย่างไรครับ

ใส่ในช่องลิงค์แล้ว แต่ใส่ไม่ได้

ใส่ไปแล้วแต่สคริปต์ไม่ทำงาน

คำถามเหล่านี้ ล้วนมีคำตอบ และปัญหาเหล่านี้ล้วนมีทางแก้ไขครับ (ไม่ใช่ว่ามีคำตอบ แต่ตอบว่า ไม่ได้ นะครับ )

แต่ผมจะไม่อธิบายนะครับว่าสคริปต์คืออะไร สมมติว่าทุกคนรู้จักกับสคริปต์แล้วนะครับ

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนดีกว่าครับ ว่าเราจะใส่สคริปต์ได้ที่ไหน

ที่แรกก็คือในหน้า Edit Entry ของเรานั่นเอง โดยวิธีนี้เหมาะกับสคริปต์ที่ต้องการแสดงเฉพาะหน้านั้น เพราะเมื่อไหร่ที่เอนทรี่นั้น ออกไปจากหน้าแรก สคริปต์นั้นก็จะไมทำงาน หรือ สคริปต์นั้นมีขนาดยาวเกินไป ใส่ในช่อง Link ที่เราจะพูดถึงต่อไปไม่ได้ ก็ต้องมาเลี่ยงใส่ที่นี่ แต่มีข้อเสียคือ ใส่แล้ว ก็ต้องมาตามใส่กันตลอด ไม่สะดวกเป็นอย่างยิ่งครับ สำหรับการแทรกสคริปต์ด้วยวิธีนี้ ดูได้ที่นี่ครับ

วิธีที่ 2 เป็นการใส่สคริปต์ในช่อง Link โดยไปที่หน้า Manage>Links หลังจากนั้น เราจะเห็น 2 ช่องนี้ครับ ให้ใส่สคริปต์ที่ copy มา หรือพิมพ์เองก็ได้ลงในช่องDescription ซึ่งตรงนี้มี Trick ซึืงถือว่าสำคัญที่สุด และทำให้เกิดคำถาม 2 ข้อที่เหลือตามมาครับ โดยตรงนี้ผมถือเป็นกฏที่ต้องปฏิบัติตามเลยนะครับ

link insert box

1. เช็คสคริปต์ อย่าให้มีการเว้นบรรทัด ตัวอักษรจะต้องเรียงติดกันเป็นพืด เพราะถ้าเว้นบรรทัดเมื่อไหร่ เวลา paste ลงไปมันจะใส่ได้แค่บรรทัดแรกเท่านั้น บรรทัดที่เหลือจะถูกตัดทิ้งหมด ซึ่งโดยมากแล้วเราจะไม่รู้ วิธีเช็คก็ให้เลื่อนดูว่าสคริปต์เราใส่ไปครบหรือไม่ครับ

2. สคริปต์ต้องอย่าให้ยาวเกินไป ตรงนี้ไม่แน่ใจว่ากี่ตัวอักษรนะครับ แต่ว่าถ้าเมื่อไหร่ที่เซฟไปแล้ว ก็ให้ดูว่า สคริปต์เราถูกตัดไปหรือเปล่า ถ้าสคริปต์ไม่ครบถ้วน ก็แสดงว่า มันยาวเกินไปต้องตัดออก ซึ่งผมมีหลักเกณฑ์ในการตัดสคริปต์ดังนี้ครับ

  • สคริปต์ที่ขึ้นต้นด้วย <!-- Begin -->และจบด้วย <!-- End --> เราสามารถลบ 2 อันนี้ทิ้งได้ แต่คงเนื้อหาข้างในไว้ครับ
  • สิ่งที่เราต้องการนั้น คือสคริปต์เหล่านี้ และส่วนที่อยู่ภายใน ซึ่งถือว่าเป็นคำสั่งสำคัญที่เราต้องการ <script> และ จบด้วย </script> , <iframe> และจบด้วย </iframe> หรือ<meta name> และ ส่วนเหล่านี้ต้องเก็บเอาไว้้ครับ
  • <a mce_thref= สามารถตัดทิ้งได้ ถ้าเราพิจารณาแล้วว่า ส่วนลิงค์นั้นไม่มีความสลักสำคัญ เพราะว่าสคริปต์ของบางที่นั้น มักจะติดลิงค์มาให้เสมอ ๆ
  • title="...." มักจะถูกใส่มาให้ในลิงค์เสมอ และมักจะยาวด้วย ส่วนนี้ตัดทิ้งได้เลยครับ
  • ถ้าไม่ทำให้การแสดงผลเสียไป ก็ลบทิ้งได้ครับ
  • ถ้าสคริปต์ชุดนั้น ประกอบกันมากกว่า 1 สคริปต์ขึ้นไป สามารถแยกใส่กันคนละช่องได้ครับ ดูง่าย ๆ ก็คือ มี <script> และจบด้วย </script>อย่างนี้สัก 2 อัน ก็จับแยกกัน แล้วใส่ลงใน 2 ช่อง

3. ในช่อง URL http:// ให้ใส่เครื่องหมาย # ซึ่งถ้าเราปล่อยว่างไว้ เวลากดเซฟ ระบบก็จะนิ่งครับ

ซึ่งถ้าใครได้ลองทำทั้ง 3 ขั้นตอนนี้แล้ว ยังไม่ได้ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ คุณไม่สามารถใส่สคริปต์นั้นลงในช่อง Linkได้แล้ว

Related Links

<