ความจริงเอนทรี่นี้ไม่อยากเขียนเลยครับ เพราะว่าไม่ได้มีสาระอันใดเลย แต่เพื่อให้ทุกคนได้ทราบโดยทั่วกันว่า บล็อกผมไม่สามารถสนับสนุน Browser อย่าง IE 6 ได้อีกต่อไป แต่เฉพาะในส่วนของท่านที่ต้องการจะ Comment บล็อกผมเท่านั้น แต่ในส่วนของการอ่านเนื้อเรื่องนั้น ยังสามารถอ่านได้อยู่ แต่ไม่สามารถที่จะ Comment ได้เท่านั้นครับ

สาเหตุก็เนื่องจากการปรับเปลี่ยนธีมครั้งล่าสุด มีการปรับแต่งในส่วนของ comment ที่ต้องการจะเอาพวก ข้อความ Name , Website , Comment ออกไป เนื่องจากผมได้นำข้อความที่ปรับแต่งมาจาก Photoshop มาใช้แทน เพราะว่ามันสื่ออารมณ์ที่ต้องการได้ดีกว่านั่นเอง

หลังจากที่ใช้กล่องคอมเม้นต์อันนี้จะเห็นว่าผมต้องกำจัดส่วนเกินทิ้งไป คือข้อความ Name: , Website: , Comment: เพราะผมมีข้อความที่เป็นภาพกราฟฟิกมาแทน ซึ่งผลที่ได้ ทำให้ IE6 ไม่สามารถแสดงผลได้ รวมถึง ยังตัดปุ่ม submit ของผมออกไปด้วย

ส่วน IE7 และ Firefox จะแสดงผลได้ แต่ Firefox ขนาดของปุ่มจะถูกต้องกว่า

เนื่องจากเป็นปัญหาใหญ่ที่ แฟน ๆ บล็อกถามมาเยอะ ทั้งทาง ems. , email และ wlm ทำให้ผมต้องมาเปิดเอนทรี่ใหม่ เพื่อชี้แจงโดยเฉพาะ และเพื่อไม่ให้เอนทรี่นี้ไร้สาระจนเกินไปนัก จึงขอบอกสักหน่อยว่า ผมทำแบบนี้ได้อย่างไร (นำข้อความ Name: , Website: , Comment:  ออกไปจากกล่องคอมเมนต์) เคล็ดลับก็คือ ใส่ text-indent:-9999px; ลงไป ที่ตำแหน่งดังในภาพครับ นั่นทำให้ส่วนข้อความที่ีเกะกะนี้ หลุดออกนอกกรอบของ browser ไปแค่นั้นเอง

หวังว่าคงไม่ว่าอะไรนะครับ ถ้าผมจะลอยแพ IE6 ไปเลย แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว จากสถิติบล็อกของทั้ง 3 ที่ ต่างก็แสดงผลตรงกันว่า Browser ที่ครองใจมหาชนมากที่สุดในขณะนี้ และใช้เข้าบล็อกผมด้วยนั้น จะเป็น IE6 ก็ตามที แต่ผมต้องตัดใจครับ เลือกที่จะเอาความถูกต้องที่ดูใน Firefox มากกว่า ด้วยเหตุผลที่่ว่า Firefox สามารถแสดงผลได้ตามมาตรฐานเท่านั้นเองครับ

บางครั้งแม้ว่าเราจะกำลังเดินสวนกระแสอยู่ก็ตามที แต่ถ้าเรายืนหยัดในความเชื่อ หรือความถูกต้องอะไรบางอย่าง เราก็ไม่เห็นจะต้องกลัวคลื่นกระแสหลักเลยนี่ครับ ยังงัยก็ขอให้ผู้อ่านทุกท่านเข้าใจในเหตุผลด้วยนะครับ


สถิติจาก Webstat4u


สถิติจาก Beyello


สถิติจาก Google Analytic

แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ที่มีความสามารถได้บอกวิธีการ Hack ให้ คือคุณ ~@Asami@~ นั่นเองครับ เธอบอกว่า เวลาคอมเม้นต์ให้กดปุ่ม Tab+Enter เท่านี้ก็สามารถคอมเม้นต์ได้แล้วครับ ขอบคุณมาก ๆ นะครับ สำหรับ Trick นี้

และตอนนี้ผมก็ได้ติด Shout box ให้ทางขวามือด้วยนะครับ ใครอยากคอมเม้นต์อะไรก็เชิญได้ตามสบายเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet

Testq Tab+Enter

#65 By Petch on 2010-07-27 02:26