Feature ใหม่ ๆ ใน Exteen

posted on 12 Oct 2007 02:12 by zedth in Sa-ra

สวัสดีครับ เป็นอย่างไรกัีนบ้าง ผ่านมา 3 วันแล้ว กับ Exteen 4.0 คิดว่าหลาย ๆ คนคงจะเริ่มชิน และกำลังเมามันส์กับการทดลองปรับแต่งธีมอยู่เป็นแน่

วันนี้ผมก็จะมาแนะนำ Feature ใหม่ ๆ ใน Exteen ที่มีประโยชน์ทั้งนั้นครับ แต่จะไม่ขอเขียนซ้ำกับที่ น้องเจนเนสซ่า เขียนเอาไว้ใน เอนทรี่นี้ นะครับ

1. Widget เป็นคุณสมบัติใหม่ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยในการตกแต่งธีม ทำให้เราสามารถจัดแต่งตำแหน่งของเมนูที่อยู่บน Sidebar ได้และที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้คือ Sidebar สามารถมีได้ถึง 2 ข้าง และเมนูที่อยู่ตรง Sidebar ก็สามารถโยกย้ายไปอยู่ทางด้านบน หรือ ล่าง เหมือนในบล๊อกของผมก็ได้ครับ

สำหรับการทำให้มี Sidebar 2 ข้่างนั้น เข้าไปอ่านที่กระทู้นี้ เลยครับ และถ้าใครเก่ง CSS จะทำให้มีหน้าตาเป็น 3 คอลัมน์ เหมือนในรูปนี้ก็ได้ด้วยครับ

 

ส่วนวิธีการในการปรับแต่งเมนูนั้น ให้เราเข้าไปที่ Theme>Widgets ครับ แล้วก็จะพบกับเว็บเพจหน้าตาแบบนี้

จากรูป เราจะเห็นพื้นที่ 2 ส่วนแบ่งออกจากกันอย่างชัดเจนนะครับ โดยส่วนบนคือ Layout ของบล๊อก ส่วน ส่วนล่าง ก็คือ เมนูต่าง ๆ หรือที่เรียกว่า Widget ที่เราสามารถลากขึ้นไปวางบนส่วนต่าง ๆ บน Layout ได้ โดยส่วนที่เราสามารถวางได้จะมีอยู่ 4 ส่วน ตามรูป (Top Menu , Sidebar#1 , Sidebar #2 และ Bottom Menu) ซึ่งแต่ละส่วนจะวางตัวอยู่บนหน้าบล๊อก โดย

  • Top Menu จะอยู่ใต้รูป Header
  • Sidebar#1 และ #2 จะอยู่ทางด้านข้างของเอนทรี่ แต่จะอยู่ทางขวา ซ้่าย หรือจะอยู่ด้านเดียวกันทั้งคู่ ก็ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าใน CSS
  • Bottom Menu จะอยู่ทางด้านล่างสุด
หมายเหตุ ดูตัวอย่างของเมนูต่าง ๆ ได้จากหน้าบล๊อกของผมเลยครับ

และเมื่อ Widget ไปปรากฏอยู่บน Layout แล้ว เราสามารถเรียงลำดับใหม่ภายใน Layout แต่ละส่วนได้ ด้วยการลากแล้ววาง แต่จะไม่สามารถย้ายตำแหน่งระหว่าง Layout ได้ ถ้าอยากจะเปลี่ยนที่ใหม่ ต้องทำการลบโดยการกดปุ่มเสียก่อน แล้วจึงเพิ่มเข้ามาใหม่ตามขั้นตอนเดิม

2. พื้นที่เขียนเอนทรี่น้อยไป เพิ่มได้ ถ้ารู้สึกว่าเนื้อที่ในการเขียนเอนทรี่นั้น มีน้อยไปหน่อย เราสามารถเพิ่มพื้นที่ที่ใช้ในการเขียนได้ง่าย ๆ เพียงแค่ Drag เมาส์เท่านั้นเอง

ง่าย ๆ เพียงแค่เราเลื่อนเคอร์เซอร์ไปวางบน มุมขวาล่างของพื้นที่เขียนเอนทรี่จนเคอร์เซอร์เปลี่ยนเป็นรูปลูกศรสองหัว ดังรูป จากนั้นก็คลิ๊กค้าง ลากเมาส์กำหนดพื้นที่ได้ตามใจชอบครับ

ไม่เพียงแต่การเขียนบล๊อกเท่านั้นนะครับ ที่ใช้ฟีเจอร์นี้ได้ในเว็บบอร์ดก็ใช้ได้เหมือนกันครับ

3. ลบ เปลี่ยน เพิ่ม Catagory อย่างง่าย ๆ ในเวอร์ชั่นนี้ เราไม่ต้องเข้าไปแก้ไข Catagory ด้วยการคลิ๊กเข้าไปยังหน้า Edit Entry แล้ว เพียงแค่เราใช้ Drop Down Menu ในหน้า Manage Entry เท่านั้น ก็สามารถทำสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดได้แค่เพียง 2 คลิ๊ก เป็นอย่างน้อย

ในการจะเพิ่ม ลบ หรือเปลี่ยน Catagory นั้น จะเริ่มต้นจากการเลือกเอนทรี่ที่ต้องการแก้ไข โดยคลิ๊กที่ Check box หน้าเอนทรี่ โดยสามารถเลือกหลาย ๆ เอนทรี่ได้ครับ

ถ้าต้องการลบ ก็ให้เราเลือกที่ Remove Catagory ถ้าต้องการเพิ่ม ก็ให้คลิ๊กที่ชื่อ Catagory ที่อยู่ด้านล่างคำว่า Add to catagory ได้เลยครับ แต่ในการเพิ่มนั้น สามารถเพิ่มได้ทีละหนึ่ง Catagory เท่านั้น แต่ถ้าเป็นการลบ จะลบทั้งหมด

ส่วนการเปลี่ยน Catagory นั้น ก็คือการลบ แล้วเพิ่มใหม่นั่นเองครับ

4. Set as Draft , Publish และ Delete ทีละหลาย ๆ เอนทรี่ ง่าย ๆ เพียงแค่เลือกเอนทรี่ แล้วคลิ๊กปุ่มที่ต้องการ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

5.ระบบจัดการธีมแบบใหม่ อย่างที่ทราบกันดีว่า ในเวอร์ชั่นนี้ มีการเปลี่ยนระบบธีมเป็นแบบใหม่ รวมถึงเมนูการจัดการธีมด้่วย โดยในส่วนของหน้าจัดการธีมหลักนั้น มีหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ My Theme Slot อยู่ด้านบน เป็นที่เก็บธีมส่วนตัวของเรา และ Available Themes อยู่ทางด้านล่าง เป็นที่เก็บธีมที่ Exteen เตรียมไว้ให้ใช้โดยในขณะนี้มีให้ใช้อยู่ 3 แบบ แต่ในอนาคตคงจะมีให้เลือกใช้กันมากกว่านี้ล่ะครับ

ในเวอร์ชั่นนี้เราสามารถเก็บธีมไว้ใช้งานได้ มากถึง 4 ธีมเลยทีเดียว โดยธีมเริ่มแรกของคนที่ไม่ได้สมัครใหม่ จะเป็นธีมเก่าที่ใช้ในเวอร์ชั่นเก่า โดยจะเก็บอยู่ในช่องแรก และมีหน้าตาเป็นแบบนี้ ส่วนช่องที่ว่างก็จะขึ้นว่า empty slot

ในการเพิ่มธีมลงใน My Theme Slot นั้น จะต้องไปเพิ่มจาก Available Themes ก่อน โดยการกดที่ปุ่ม Copy to my slot จากนั้นจึงค่อยไปปรับแต่งธีม หรือเลือกใช้ธีม โดยถ้าจะใช้งานธีมเลย ก็ให้คลิ๊กที่ Activate ซึ่งธีมที่ไม่ได้ใช้งาน จะมีหน้าตาเป็นแบบรูปทางขวา ส่วนธีมที่ใช้งานอยู่ จะเป็นรูปทางซ้าย

แต่ถ้าจะปรับแต่งธีมก่อนก็ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Edit และหากคลิ๊กที่รูป Thumbnail จะเป็นการเปิดหน้าบล๊อกของเราขึ้นมาใน Browser ใหม่ และหากต้องการลบธีม ก็ให้คลิ๊กที่ Delete ครับ แต่จำไว้เสมอนะครับ ว่าการลบธีที่ไม่ใช่ธีมที่ Exteen เตรียมไว้ให้ หรือธ๊มที่ปรับแต่งไปแล้ว เราจะไม่สามารถนำกลับมาได้อีกครับ

สำหรับการใช้งานระบบจัดการธีมโดยละเอียดนั้น จะขอข้ามไป ไม่กล่าวถึงนะครับ

6. Blog Description เราสามารถใส่คำอธิบายบล๊อกของเราได้ เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้ว่า บล๊อกของเรานั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไีร โดยเข้าไปใส่ข้อความได้ที่ Settings>Blog Preferences ในส่วนของ Heading เราจะสามารถใส่ชื่อบล๊อก และคำอธิบายบล๊อกได้เลยครับ เสร็จแล้วกดที่ปุ่ม Save

หลังจากนั้น เราจะเห็นคำอธิบายอยู่ทางด้านล่างของชื่อบล๊อกเราครับ แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้ธีมใหม่นะครับ

 

 

7. ปุ่มใหม่ ๆ ใน WTSIWYG Editor , Editor ตัวใหม่นี้ มีเครื่องมือให้ใช้เยอะแยะมากมาย ซึ่งมีปุ่มใหม่ ที่ไม่มีในเวอร์ชั่นก่อน หลายปุ่ม ได้แก่

  • Cleanup messy code เอาไว้ใช้ลบโค้ดที่ไม่จำเป็น ซึ่งโค้ดเหล่านี้ทำให้เอนทรี่ของเรารกรุงรัง ซึ่งนอกจากจะทำให้ไฟล์เว็บเพจของเรามีขนาดใหญ่ ทำให้โหลดได้ช้าแล้ว ยังอาจจะทำให้การจัดรูปแบบข้อความผิดพลาดได้อีกด้วย วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ ครับ แค่คลิ๊กเท่านั้นเอง
  • Paste from Word เป็นการ paste ข้อความที่ทำการ copy มาจากโปรแกรม Microsoft Word โดยการใช้ปุ่มนี้จะทำเมื่อเราต้องการ copy เนื้อหาที่เราได้สร้างไว้ในโปรแกรม Microsoft Word โดยจะสามารถ copy รูปแบบที่เราจัดไว้ รวมถึงตารางที่เราสร้างขึ้นมาด้วย
  • Edit HTMLSource ความจริงปุ่มนี้ก็มีในเวอร์ชั่นที่แล้ว แต่ในเวอร์ชั่นนี้ จะทำการเปิดหน้าต่างใหม่ และมีการตัดคำ และ tag ที่ดีกว่าเดิมแต่มีข้อเสีย คือ พวสคริปต์ต่าง ๆ ที่ลงไว้จะใช้ไม่ได้
  • Insert / Edit Flash Movie ปุ่มแทรกแฟลชลงในบล๊อก เหมือนกับแทรกรูปภาพ
  • Emoticons ปุ่มสำหรับแทรก Emoticos เหมือนกับในส่วนคอมเม้นต์

8. Fav ในเวอร์ชั่นนี้ ระบบการจดจำบล๊อกที่ชื่นชอบหรือ Favourite ยังคงอยู่ ซึ่งเมนูที่ใช้ add จะอยู่ที่เมนูบาร์ด้านฝั่งขวา ดังรูป

โดยเมื่อเรากด add แล้ว ที่เมนูในหน้าบล๊อกนั้น จะโชว์รูปหัวใจสีชมพูน่ารักแบบนี้

เท่านี้เราก็สามารถติดตามบล๊อกที่เราชื่นชอบได้จากหน้า Homepage ในส่วนของ Favourite ได้แล้วครับ

9. Random Blog เมื่อเราอ่านบล๊อกของคนอื่น ๆ หรือแม้แต่บล๊อกตัวเองจบแล้ว ถ้านึกไม่ออกว่าจะไปอ่านของใครอีก เราสามารถให้ระบบเปิดบล๊อกแบบสุ่มมาให้เราได้ โดยคลิกปุ่ม Next ทางเมนูขวามือ แล้วก็ลุ้นว่าจะมีบล๊อกไหนกัน โผล่ออกมา น่าสนุกดีนะครับ

10. List เอนทรี่ ใน Catagory เดี๋ยวนี้ เราสามารถที่จะเลือกดูรายการเอนทรี่ทั้งหมด ในแต่ละ Catagory ได้แล้ว โดยจะแสดงผลเรียงตามลำดับ จากเก่าสุดไปยังใหม่สุด จากบนลงล่าง ซึ่งเมื่อก่อนนี้ไม่มีฟีเจอร์นี้ ทำให้เราค้นหาเอนทรี่ตามหมวดหมู่ยากเหลือเกิน ต้องคลิ๊กดูไปทีละหน้าจนกว่าจะเจอ นับว่าฟีเจอร์นี้ดีมาก ๆ เลยล่ะครับ

โดยวิธีเข้าไปดูราย