ผมเป็นคนหนึ่งที่รักการส่งโปสการ์ดครับ ไม่รู้ว่าแถว ๆ นี้มีคนชอบบ้างหรือเปล่า

เมื่อก่อนนี้เวลาออกเรือไปตามเมืองท่าต่าง ๆ พอได้ปล่อยขึ้นบกเมื่อไหร่ สิ่งแรกที่ผมจะต้องทำคือ หาร้านขายโปสการ์ด แล้วหาซื้อโปสการ์ดที่มีภาพวิวทิวทัศน์ ศิลปะ สถาปัตยกรรมที่ขึ้นชื่อของเมือง หรือ ประเทศนั้น เก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อนเสมอ ๆ

หลังจากนั้น เมื่อกลับมาถึงที่เรือ ผมก็จะลงมือเขียนโปสการ์ดถึงแฟน ถึงพ่อแม่ และบางครั้งก็ถึงตัวเอง แล้วฝากเพื่อนที่ปล่อยในวันรุ่งขึ้นไปหย่อนตู้จดหมายให้ หรือถ้ามีเวรปล่อยอีกรอบหนึ่ง ก็จะไปส่งในรอบที่สองด้วยตนเอง

ส่วนใหญ่ผมจะซื้อแสตมป์ติดกระเป๋าไว้ล็อตใหญ่ ๆ เสมออยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องซื้อแสตมป์เพิ่มเติมอีก ยกเว้นเวลาไปต่างประเทศ ผมจะถือโอกาสซื้อแสตมป์ที่เป็นชุดสะสมของประเทศนั้น เก็บไว้ด้วยในคราวเดียวกัน

แต่พอหลัง ๆ มานี่ ผมไม่ค่อยได้ไปไหน จึงห่างเหินการส่งโปสการ์ดไปนานพอควร แต่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ผมก็ได้ค้นพบแหล่งรวมของคนรักการส่งโปสการ์ดบนเว็บไซต์ คือ postcrossing.com

ที่นี่เป็นเครือข่ายของคนรักโปสการ์ดที่รวบรวมรายชื่อ และที่อยู่ของคนที่ต้องการโปสการ์ดส่งถึงบ้านตัวเอง โดยการเข้าร่วมนั้น เราจะต้อง สมัครสมาชิก เสียก่อน และลงที่อยู่ที่เราต้องการให้เพื่อน ๆ ในนั้น จัดส่งโปสการ์ดถึงเราให้เรียบร้อย พร้อมกับอธิบายความเป็นตัวเราสักเล็กน้อย เพื่อเป็นข้อมูลว่าเค้าจะเขียนหาเราอย่างไรดี

หลังจากนั้น เราต้องทำการส่งโปสการ์ดหนึ่งใบหาใครสักคนหนึ่งก่อน โดยเราไม่สามารถเลือกที่จะส่งหาใครก็ได้ แต่ระบบจะทำการสุ่มให้ และเมื่อเราได้ส่งโปสการ์ดใบแรกถึงมือผู้รับแล้ว ผู้รับจะนำโค้ด ที่เราต้องเขียนลงไปด้วย ไป register ในระบบ เท่านี้ ก็จะถือว่าการส่งของเราสมบูรณ์ และหลังจากนั้น เราจึงจะมีสิทธิ์ในการรอรับโปสการ์ดจากคนอื่น ๆ บ้างแล้วล่ะครับ

ตอนนี้ผมส่งโปสการ์ดไป 12 ใบแล้ว 9 ใบถึงมือผู้รับแล้ว อีก 3 ใบกำลังเดินทาง และได้รับโปสการ์ดจาก ญี่ปุ่น , ฟินแลนด์ , อเมริกา และฮังการี รวม 6 ใบ และคงจะทยอยส่ง และ รับไปเรื่อย ๆ ครับ

ชีวิตผมนั้นผูกพันกับการเขียนจดหมาย โปสการ์ด สะสมแสตมป์ ตั้งแต่เด็ก ๆ ดังนั้น มันจึงเป็นความสุขเล็ก ๆ อย่างหนึ่งของผม เป็นความสุขที่ค่อนข้างจะเป็นอมตะ คือไม่เบื่อหน่ายไปตามกาลเวลา เหมือนของเล่นในวัยเด็ก แต่ความสุขประเภทนี้ มันค่อย ๆ ละเมียดละไม ซึมซับความชื่นมื่นมันไปเรื่อย ๆ อธิบายไม่ถูกครับ ว่าสุขและสนุกอย่างไร เอาเป็นว่า ลองส่งดูก่อนละกันนะครับ แล้วคุณอาจจะได้พบกับความสุขเล็ก ๆ เช่นนี้ก็ได้ครับ

คำแนะนำในการส่งโปสการ์ดเมืองไทย

1. ค่าส่งโปสการ์ดไปต่างประเทศ อยู่ที่ประมาณ 15-20 บาทโดยเฉลี่ยครับ
2. สามารถติดแสตมป์ได้ 2 แบบ คือ แสตมป์ที่มีขายทั่ว ๆ ไป กับ แสตมป์ที่พนักงานจะปรินต์ออกมาเป็นสีขาว ๆ แล้วมีบาร์โค้ดกับรูปช้างสีดำ ๆ อันนี้ไม่คลาสสิค แนะนำว่าให้ติดแสตมป์เองดีกว่า โดยนำโปสการ์ดไปให้พนักงานชั่งน้ำหนัก แล้วคิดราคาค่าส่ง จากนั้นค่อยซื้อแสตมป์ตามราคามาแปะเอง โดยวิธีนี้เราสามารถเลือกลายของแสตมป์ได้ด้วย อย่างผมจะชอบซื้อแสตมป์รูปในหลวง ราคาดวงละ 5 บาทติดให้ หรือบางครั้ง ก็เป็นแสตมป์วิวทิศทัศน์ ราคา ดวงละ 15 บาทเลยก็มี

3. เดี๋ยวนี้มีโปสการ์ดที่ออกแบบให้เรานำภาพถ่ายของเราเองมาติดเป็นรูปด้าน หน้าด้วย ส่วนด้านหลังก็เป็นพื้นที่เขียนที่อยู่ และเนื้อความปกติ มาจำหน่ายด้วย ถ้าส่งแบบนี้ ค่าส่งจะเพิ่มขึ้น เพราะน้ำหนักมาก

4. เวลาส่งไปแล้วต้องใจเย็น ๆ ครับ กว่าโปสการ์ดจะถึง และกว่าผู้รับจะเข้าเน็ตมาลงทะเบียนโปสการ์ดของเรา อาจจะใช้เวลาเป็นเดือน ๆ ก็ได้ครับ เล่น postcrossing.com ต้องใจเย็นเย๊น ใจเย็น ๆ และก็อย่าคิดมากครับ หากโปสการ์ดที่ส่งไปหายไปกับสายลม

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีค่ะ inspiration Postcard แหล่งนวบรวมโปสการ์ดทำมือ ภาพแห่งความทรงจำ แวะไปเยี่ยมชมผลงานของเราได้ที่
http://www.facebook.com/pages/Inspiration-PostCard/280286088682106

#195 By inspiration (10.0.100.183, 180.183.128.198) on 2012-04-11 21:58

อเมริกาน่าจะราวๆ เดือนนึงนะครับ รัสเซียต้องดูว่าไปเมืองไหน ถ้าไปเมืองเจริญๆหน่อย ก็น่าจะราวๆเดือนนึง แต่ถ้าบ้านนอกหน่อยอาจมีสองเดือน ส่วนอุซเบ ไม่รู้เหมือนกันครับ แต่ดูๆ แล้วก็น่าจะมีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยนะครับ

ลองศึกษา FAQ ดูครับ เค้าจะมีบอกว่าทำยังไงเวลาที่ส่งไปแล้ว ผู้รับยังไม่รีจิสเตอร์สักทีครับ
ส่งไปรัสเซียน่ะครับ และก็Uzbekistan, Uzbekistan, U.S.Aconfused smile

#193 By บี วรนันท์ (27.55.12.147) on 2012-03-25 16:33

เป็นปกติครับ บางที 2 เดือนถึงก็มีครับ ว่าแต่ส่งไปประเทศไหนล่ะครับ ถ้าเป็นอเมริกาประมาณ 1 เดือนอย่างต่ำครับ

ประเทศที่ควรระวังและมีอัตราการหายมากที่สุดคือ จีนครับ ถ้าจั่วได้จีน กรุณาทำใจไว้แต่เนิ่นๆ นะครับ ทางที่ดีลองติดต่อคนที่เราส่งไปหาก่อนครับ ว่าเค้ามีตัวตนไหม ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องส่งครับ เพราะน่ากลัวมาก ที่ส่งไปแล้วถึง แต่เค้าไม่ลงทะเบียนให้เราครับ
เจ้าชายน้อย บีอยากจะถามว่าการส่งโปสการ์ดไปต่างประเทศมันต้องใช้เวลาประมานกี่วันถึงจะไปถึงครับ เพราะว่าส่งไปทีแรกพร้อมกัน 5 ใบ มีใบหนึ่งแค่ 5วันก็ถึง และอีกใบ 7วันถึง ที่เหลือผ่านมา2อาทิตย์กว่าแล้วยังไม่ถึงเลย ก็เลยอยากรู้ว่ามันยังไม่ถึงหรือว่าหายไปแล้วน่ะครับ ^^sad smile

#191 By บี วรนันท์ (27.55.14.25) on 2012-03-21 22:52

เข้ามาตลอดครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ขอให้สนุกกับโพสต์ครอสซิ่งนะครับ แต่ช่วงหลังผมไม่ค่อยได้เล่นโพสต์ครอสซิ่งแล้วล่ะ เพราะเน้นส่งหาเพื่อนคนไทยมากกว่า
สวัสดีครับ บังเอิญเป็นคนนึงที่ชอบเรื่องโปรการ์ดเหมือนกัน เลยได้เข้ามาอ่าน..อยาดลองส่งเล่นดูตามที่คุณบอกดูเหมือยกัน ธรรมดาเราต้องไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งแล้วจะส่งกลับมาหาตัวเองที่บ้าน แต่ถ้ามีเพื่อนต่างประเทศส่งมาหาเราบ้างคงสนุกดีนะครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ

ไม่ทราบว่าคุณจะได้เข้ามาพูดคุยกันอีกรึป่าวเพราะที่เห็นคุณโพสไว้ก็ตั้งแต่ปี2007 แต่ตอนนี้มันปี 2012 แล้ว ..ยังไงก็ยินดีที่ได้รู้จักครับ :)

#189 By บี วรนันท์ (27.55.0.107) on 2012-03-07 12:42

มาเล่นกันสิครับ สนุกดีนะ เผื่อฟลุ๊คๆ ได้ส่งหากัน

แต่ถ้าจะส่งหากันก็ส่งได้เลยนะครับ ผมส่งโปสการ์ดเป็นประจำ