ยังคงวนเวียน เวียนวน ป้วนเปี้ยนอยู่กับเรื่องละครเวทีนะครับ พอดีว่าในบทความจากหนังสือพ๊อกเกตบุ๊ค ฉบับที่แถมมากับนิตยสาร a day ฉบับที่ 82 หน้าปก เลโก้ จตุคามรามเทพ ซึ่งมี ทรงกลด บางยี่ขัน เป็นบรรณาธิการ มีข้อแนะนำสำหรับมือใหม่หัดดูละครเวที ตีพิมพ์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นข้อแนะนำที่ดี และตลกดีครับ เลยขออนุญาต (ใครวะ) นำลงเผยแพร่ในบล๊อกสักหน่อยนะครับ ความดีความชอบยกให้คนเขียนจริง ๆ หมดเลย (แน่สิ ก็ไม่ได้เขียนเองนี่ แต่คนเขียนคือใครก็ไม่รู้นะครับ แต่ก็ขอบคุณครับ)

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่เคยชมละครเวที

1. เวลาที่จองตั๋วซื้อบัตร พึงระวังไว้ว่าที่นั่งด้านหน้าดีกว่าด้านหลัง อย่าเผลอแย่งที่นั่งแถวหลังสุดกันแบบโรงหนังล่ะ

2. เข้าประจำที่นั่งในโรงละครให้ตรงเวลา ไม่ต้องเผื่อเวลา เพราะก่อนละครเล่นไม่มีหนังตัวอย่างฉาย (ตัวอย่างละครเวทีเรื่องถัดไปก็ไม่มีเล่นให้ดู)

3. อย่านำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปในโรงละครถ้าแอบเอาเข้าไป ก็อย่าเผลอให้อาหารนักแสดง

4. ถึงเราจะสนิทสนมกับนักแสดงเพียงใด ก็ต้องหักห้ามใจ อย่าตะโกนทักทาย ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบในระหว่างละครกำลังล่น

5. หรือถ้ากำลังประสบปัญหาเร่งด่วนต้องการประกาศให้เลื่อนรถ ของหาย ตามหาเด็ก ก็อย่าขอความช่วยเหลือนักแสดงในระหว่างเล่น

6. ถ้าดูแล้วไม่เข้าใจตรงไหน อย่ายกมือถาม หรือขอร้องให้เล่นซ้ำอีกครั้ง

7. ไม่ต้องมองหาแว่นตาสามมิติหน้าโรงหนัง เพราะละครเวทีเป็นการแสดงที่สามารถดูแบบสามมิติได้โดยไม่ต้องสวมแว่น

8. โทรศัพท์ในโรงละคร คุยกับเพื่อนเสียงดัง และเดามุขกับคนที่นั่งข้าง ๆ มีความผิดอุกฉกรรณ์เท่า ๆ กัน

9. แม้ว่านักแสดงจะร้องเพลงได้ไพเราะซาบซึ้งกินใจขนาดไหน ก็ไม่อนุญาตให้ผู้ชมขอเพลง ดังนั้นไม่ต้องเขียนชื่อเพลงใส่กระดาษทิชชู่ แล้วส่งขึ้นมาบนเวที

10. พอละครจบ นักแสดงจะออกมายืนขอบคุณคนดูหน้าเวที อดทนรอสักนิด รอให้เล่นจบแล้วค่อยมอบดอกไม้ คล้องพวงมาลัยกันตอนนั้นก็แล้วกันนะอ่านแล้ว ก็กรุณาปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ มันไม่ดีเลย แต่ก่อนนี้เราอาจจะทำเพราความไม่รู้ แต่ถ้าคุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้ก็แสดงว่าคุณรู้แล้ว อย่าเผลอไปทำในโรงละครเข้าล่ะ

ส่วนตัวผมเจอมาแล้วครับ พวกชอบเดามุขเนี่ย แต่จริง ๆ ผมว่ามันไม่ได้เดาล่ะ มันรู้อยู่แล้ว เพราะมันบอกมาถูกหมดเลย ผมเข้าใจว่ามันกะโชว์โบฟ สาวข้าง ๆ แน่เลย พูดซะดังเลย ทีหลังก็ตะโกนแนะนำนักแสดงเค้าไปเลยสิ เผื่อเค้าจะลืมบท แสร่ดดดดดด

เอนทรี่ละครเวที ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้ ของเมื่อวาน ใครยังไม่ได้อ่านคลิ๊กไปอ่านเลยครับ

ป.ล. โชว์โบฟ ย่อมาจาก Show Above ซึ่งแปลได้ว่า โชว์เหนือ แปลเป็นไทยอีกทีว่า อวดภูมิ หรือ อวดความสามารถให้คนอื่นเห็นว่า กรูเจ๋ง กรูแน่ แต่คนอื่นเค้าหมั่นไส้ และไม่ได้อยากรู้เลยว่าเมิงเจ๋งแค่ไหน เข้าใจป่ะ์</