เมื่อเช้านี้เขียน เอนทรี่แสดงความรู้สึกที่ได้ดูชายกลาง พร้อมนำรูปมาลงให้ดู เรียกน้ำย่อยไปแล้ว แต่รู้สึกว่ามันยังไม่พอ ถ้าจะทำให้คนอยากไปดูละครเวทีเรื่องนี้ จึงต้องมาเขียนต่อในตอนบ่ายครับ

เห็นผมเชียร์ขนาดนี้ ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับละครเวทีเรื่องนี้เลยนะครับ เพียงแต่ผมรู้สึกว่า ละครเรื่องนี้มันตลก และสนุกมาก ๆ อยากให้เราได้ดูอะไรดี ๆ ครับ เท่านั้นเองจริง ๆ

ซึ่งเอนทรี่นี้ เป็นการรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ ละครเวที ชายกลาง ซึ่งมีผู้เขียนเอาไว้ก่อนอยู่แล้ว แต่ผมนำมารวมมิตรอีกทีบนบล๊อก ซึ่งเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์เต็มประตู แต่ผมเสียดายบทความดี ๆ ยังงัยครับ เพราะว่าพ๊อกเก็ตบุ๊คที่แถมมากับ
a day เล่มนี้ คงไม่ได้มีกันทุกคน ถ้าคุณไม่ใช่แฟน a day ดังนั้น ผมจึงขอละเมิด นำบางส่วน บางตอนมาให้ทุก ๆ คนในบล๊อกของผมได้อ่านกันนะครับ

ต่อจากนี้เป็นบทความจากหนังสือพ๊อกเกตบุ๊ค ฉบับที่แถมมากับนิตยสาร a day ฉบับที่ 82 หน้าปก เลโก้ จตุคามรามเทพ ซึ่งมี ทรงกลด บางยี่ขัน เป็นบรรณาธิการนะครับ

ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้

"ละครเวทีเป็นงานศิลปะอีกอย่าง มันไม่เหมือนรายการทีวีภาพยนตร์ หรือเทปเพลงที่อยากดูอีก ฟังอีก หรืออยากให้ใครดูอีกก็กดปุ่มเปิดให้ดู เปิดให้ฟัง แล้วมันก็ได้อรรถรสไม่แพ้กัน แต่ละครเวทีนี่ถึงจะถ่ายบันทึกเอาไว้เป็นเทปแล้วเอามาดูมันไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือนเลยจริง ๆ ละครเวทีของฝรั่งนี่เขาห้ามดูจากเทปเลยนะ"

ประภาส ชลศรานนท์


ความเดิมตอนที่แล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อปีพุทธศักราช 2546 กลุ่มนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำละครเวทีประจำปีของคณะเรื่อง 'ปริศนา' ซึ่งเป็นละครย้อนยุคที่ว่าด้วยชีวิตของนักเขียนไส้แห้ง ผู้ยึดมั่นในงานเขียนแนวแสงสว่างที่ปลายถ้ำ แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เขาจำเป็นต้องหันเหแนวทางในการเขียนไปสู่ นิยายพาฝันอันมีตัวละครเอกชื่อ 'ปริศนา'

ละครเวทีแบบไทย ๆ ที่จับคาแรกเตอร์ตัวละครในนวนิยายไทย มายำรวมกันเรื่องนี้ สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างมาก ทั้งมุขตลกที่ยิงกราดกันอย่างไม่บันยะบันยัง บทละครที่โดดเด่นด้วยการผูกโยงเรื่องอย่างสลับซับซ้อน เทคนิควิธีการเล่า ซึ่งไม่เคยถูกนำมาใช้กับละครเวทีมาก่อน และความซึ้งที่ถึงขั้นน้ำตาร่วง

'ปริศนา' ได้รับคำชมอย่างมากจากทั้งนักวิจารณ์ และผู้ชม จนกลายเป็นอีกหนึ่งละครเวทีเรื่องที่ดี และน่าจดจำของวงการละครเวทีไทย

3 ปีผ่านไป ละครเวทีเรื่อง
'ปริศนา' ถูกปรับชื่อเป็น 'ชายกลาง' และนำกลับมาทำใหม่อีกครั้งอย่างเต็มรูปแบบโดยทีมงานมืออาชีพ มี อุดม แต้พานิช มาแสดงนำ มี ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม (สังข์ 108 มงกุฎ) จากโต๊ะกลม มากำกับ และมี ประภาส ชลศรานนท์ จากเวิร์คพอยท์ มาเป็นโปรดิวเซอร์ ดูแลภาพรวมของละครเวทีเรื่องนี้ทั้งหมด

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามสิ่งที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับละครเรื่อง 'ชายกลาง'

1. ในตอนแรก 'ชายกลาง' เคยเกือบจะได้ลงโรงเล่นในสถานที่ดังต่อไปนี้มาแล้ว โรงภาพยนตร์สกาล่า , ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย , หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , อีจีวี เมโทรโปลิส , อิมแพ็ค อารีน่า , สนามหลวง และ คิง พาวเวอร์ เหตุที่ตกลงเลือกเล่นที่ เมืองไทยรัชดาลัย ก็เพราะลงตัวที่สุด และเป็นโรงละครเพียงไม่กี่แห่งของไทย ที่มีระบบซึ่งเหมาะสมกับการเล่นละครเวทีจริง ๆ

2. ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อเรื่องว่า '
'ชายกลาง' เรื่องนี้เคยเกือบจะมีชื่อ 'ปริศนาแห่งบ้านทรายทอง' และ 'สมชายกลาง' ซึ่ง สังข์ 108 มงกุฎ เสนอขึ้นมา แต่ไม่มีใครชอบด้วยสักคน

3. ละคร
'ชายกลาง' เกือบจะมีชื่อภาษาอังกฤษว่า 'Wednesday's Child' และ 'Chile Center' มาแล้ว

4. เนื่องจากว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ละครเพลง ทีมงานก็เลยคิดกิมมิกคำสร้อยต่อท้ายชื่อเรื่องไว้ว่า 'ชายกลาง ไม่มิวสิคคัล'
และ 'ชายกลาง The Bicycle' แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้จริง

5. คำโปรยของเรื่อง
'ชายกลาง' ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาได้มีดังนี้ เสียดายคนตายไม่ได้ดู , โศกนาฏกรรมปานดำปานแดง , มรดกพินัยกรรมปานดำสลับลูก และ เรื่องน่าสนุกของนวนิยายเน่าสนิท ส่วนคำโปรยที่ใช้จริงคือ 'โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้' นั้นคิดโดย ประภาส ชลศรานนท์

6.
ประภาส ชลศรานนท์ เคยเสนอไอเดียหนึ่งในการโปรโมตละครเรื่องนี้ว่า ทำยังไงก็ได้ให้เห็นว่า มีผู้ชายใส่สูทสีขาวสูบไปป์เหมือนชายกลาง เดินอยู่ทั่วเมืองไปหมด

7. ทีมงานในแต่ละฝ่ายของเรื่องนี้มักสื่อสารกันด้วยวิธีเฉพาะทางที่คนทั่วไป ยากจะเข้าใจได้ เช่น เวลาที่ฝ่ายทำเพลงประกอบคุยเรื่องดนตรีกัน พวกเขาจะทำเสียงฮึมฮัมเพื่อสื่อสารกัน แล้วก็เข้าใจกันอยู่ 2 คน โดยที่ทีมงานคนอื่น ๆ ได้แต่งง

8. และเมื่อทีมงานคนหนึ่งเอาชื่อของนักออกแบบท่าเต้น 2 คนมาให้เลือก เมื่อถามว่า 2 คนนี้ต่างกันยังไง ทีมงานคนนั้นก็บอกว่า คนแรกเขาถนัดสไตล์นี้ แล้วก็เต้นให้ดู ตามด้วยการเต้นสไตล์ถนัดของอีกคน เช่นเดิม ไม่มี
ทีมงานคนอื่น ๆ เข้าใจ

9. ในละครเวทีเรื่อง 'ปริศนา' นั้นมีมุขตลกล้อเลียนภราดร ศรีชาพันธุ์อยู่ แต่ว่าในเรื่อง
'ชายกลาง' ได้ ตัดฉากนั้นออก ไม่ใช่เพราะว่ามุขนั้นเอาต์ แต่เป็นเพราะว่านักแสดงผู้รับบทภราดร ซึ่งรูปร่างหน้าตาเหมือน ภราดรมาก ๆ ติดธุระไม่สามารถมาเล่นได้จริง ๆ

10. โปสเตอร์ คือสื่อประชาสัมพันธ์แรกของละครเรื่อง
'ชายกลาง' ที่ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณชนทางโทรทัศน์ เนื่องจากตอนที่ มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเรื่องเล่น 'ฟ้าจรดทราย' ผิดคิวแล้วถูกฟันคิ้วแตก มอสได้ออกมายืนให้สัมภาษณ์หน้าโปสเตอร์ละคร 'ชายกลาง' โดยบังเอิญ ขอบคุณครับมอส

11. ละครเวทีเรื่อง
'ชายกลาง' ถูกผลิตโดยบริษัท 'โต๊ะกลม' แต่โต๊ะทำงานในบริษัทโต๊ะกลม นั้นเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยม

12. ทีมนักประพันธ์เพลง และนักดนตรีของ
'ชายกลาง' ได้แก่ ชัช ชัชวาล วิศวบำรุงชัย วง 7thSCENE , อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข <