ชายกลาง เป็นละครเวทีคุณภาพเรื่องหนึ่งที่ผมแนะนำอยากให้ไปดูกันครับ เนื่องจากว่าเป็นละครที่มีแสดงแค่เพียงไม่กี่รอบเท่านั้น ก็จะลาโรงไป จึงรีบมาแนะนำกันแต่เนิ่น(นาน)


บัตรชายกลาง

ละครเวทีเรื่อง ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้ เป็นละครที่นำมาสร้างใหม่ จากละครเรื่อง ปริศนา ของ กลุ่มนิสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 46

และในเวอร์ชั่นใหม่นี้ ก็ได้ ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม (สังข์ 108 มงกุฎ) จาก บ.โต๊ะกลม และ คุณจิก ประภาส ชลศรานนท์ (นักเขียนคนโปรดคนหนึ่งของผม) มาเป็นโปรดิวเซอร์ และได้ดารานำอย่าง โน๊ต อุดม แต้พานิช มา แสดงเป็นพระเอก ซึ่งเค้ากลับมาอีกครั้ง หลังจาก เดี่ยว ไมโครโฟน ครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นเวลาที่ร้างเวทีไปถึง 5 ปี แต่ครั้งนี้เค้าก็สามารถกลับมา ได้อย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นนักแสดงตลกจริง ๆ ส่วนทางด้านนักแสดงคนอื่น ๆ ก็เป็นนักแสดงคุณภาพคับโรงละครทั้งนั้น

ชายกลาง โศกนาฏกรรมในจังหวะแทงโก้

เรื่องย่อของ ชายกลาง ขอให้คุณเข้าไปอ่านในเว็บ www.chaiklang.com เองเลยนะครับ เพราะเค้าเขียนได้ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากอ่านเรื่องย่อ ประวัติความเป็นมา บทสัมภาษณ์ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และนักแสดง รวมถึงบทความแนะนำการชมละครเวทีฮา ๆ ขอให้ไปซื้อ a day ฉบับที่ 82 ปกเลโก้ จตุคาม มาครับ จะมีหนังสือพ๊อกเก็ตบุ๊คเล่มเล็กเรื่อง ชายกลาง แถมมาให้ อ่านแล้วรับประกันความฮา

ส่วนผมจะเขียนถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ชมละครเวทีเรื่องนี้มาดีกว่าครับ

ซึ่งผมประทับใจในความฮาของละครเรื่องนี้เอามาก ๆ ทุก ๆ ฉาก ทุก ๆ ตอนจะมีแต่ความสะใจ (คุ้น ๆ เหมือนเนื้อเพลงเพลงหนึ่งนะ) คือสะใจในความฮาระห่ำน่ะครับ เพราะว่าตลกได้ใจ ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเรื่องจนถึงจบเรื่องเลยครับ

ละครเรื่องนี้ ขยันยิงมุขอย่างต่อเนื่อง รัวเสียจนไม่ต้องซิทอัพบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องเลยล่ะครับ มีหลาย ๆ มุขที่เป็นมุขตลกธรรมชาติ บางมุขเป็นตลกเสียดสีการเมือง ซึ่งถ้าติดตามข่าวสารบ้านเมืองสักเล็กน้อย ก็ขำตามได้ไม่ยาก บางมุขก็ล้อเลียนสภาพสังคมปัจจุบัน แต่บางมุขไม่ได้ล้อเลียน แค่หยิบมาใส่เท่านั้น แต่ก็ฮากระจาย

มุขที่ผมชอบมาก ๆ ก็คือ มุขพิศาล ที่โดนยิงแล้วยิงอีก มุขเซ็นเซอร์ ซึ่งเซ็นเซอร์อย่างต่อเนื่องเลยจริง ๆ และอีกหลาย ๆ มุข ซึ่งต้องขอบอกว่า ไม่มีมุขไหนเลยที่ไม่ชอบ และแป้ก เจ๋งมาก ๆ ครับ ขอชื่นชมทุกคนที่มีส่วนในการคิดมุข ทั้งมุขจากเวอร์ชั่นเก่า และใหม่นะครับ

แต่ในความคิดผมนะ ถ้าฉากเปิด วังศิลาขาว ตอนช่วงที่บรรเลงเพลงอยู่ดี ๆ แล้วเพลงก็กลายเป็นเพลงโดราเอมอน คงจะฮาไม่น้อยนะ (อันนี้ใครไม่ได้ไปดู คงนึกเพลงไม่ออกครับ)

สำหรับนักแสดงนั้น ก็มีนักแสดงหลักอยู่หลายคน ซึ่งคนแรกที่เอ่ยนามไปแล้วก็คือ คุณ อุดม แต้พานิช ที่ ยังคงคุณภาพทางการแสดงไว้ได้อย่างดีทีเดียว เรื่องตลกหน้าตายอาจจะลดน้อยลง เพราะไม่ใช่งานเดี่ยว แต่ก็ขับบทได้ดี ทั้งบทตลก และบทเศร้า แต่ด้วยวิธีการพูด และน้ำเสียง ทำให้อดคิดถึงภาพ เดี่ยว ไมโครโฟน ไม่ได้ เหมือนภาพซ้อนขึ้นมาเลยล่ะครับ

- อยากรู้ใครแสดงเป็นใคร เอาเมาส์วางที่รูปนะครับ

โน๊ต อุดม เป็น ชายกลาง

เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา แสดงได้น่ารักมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะน้ำแสดงของเธอ น่ารักสุด ๆ เธอมักจะปล่อยมุข ทำหน้า ทำเสียงน่ารัก พร้อมกับ ปล่อยประโยคเด็ด ๆ ที่ฮากันทั้งโรง ออกมาเสมอครับ

เบ๊นซ์ พรชิตา เป็น พรหมพรภรณี

นิธิ สมุทรโคจร แสดงเป็นท่านชายที่ฮาดีครับ ตัวบทส่งเสริมให้ฮาอยู่แล้ว ซึ่งตัวบทนั้น ท่านชายเป็นคนที่โง่มาก ๆ เลยครับ ผมชอบตอนที่โดน ศรีริต้า แกล้งให้เผยธาตุแท้น่ะครับ พ่อตายยยยยยยยย 555

นิธิ สมุทรโคจร เป็น ท่านชาย

ศรีริต้า เจนเซ่น แสดงได้น่ารักอีกคนครับ เหมาะสมสำหรับบทสาวแก่น มั่น จริง ๆ ครับ ตัวบทไม่มีอะไรมาก ค่อนข้างเป็นคนที่สมบูรณ์เพียบพร้อมที่สุดแล้ว (คือได้รับบทที่สมเป็นคนจริง ๆ หน่อย นอกนั้นเป็นคนที่หลุดโลกทั้งนั้น) ผมชอบมุขเล่นเปียโนสุด ๆ แล้ว

ศรีริต้า เจนเซ่นเป็น ปริศนา

นิรุตติ์ ศิริจรรยา คนนี้ไม่ต้องสงสัยในคุณภาพการแสดงเลยครับ สื่อพลังออกมาถึงคนดูได้จับจิตจับใจ รู้สึกว่าเรื่องนี้สมจริง ส่วนหนึ่งก็เพราะอานิรุตติ์นี่แหละครับ ผมชอบมุขตอนที่แสดงตัวเป็นพ่อมาก ๆ อาทำไปได้นะครับนั่น

นิรุตติ์ ศิริจรรยา เป็น บ.ก.วิทิต

สุดา ชื่นบาน เป็น แม่ช้อย , ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ เป็น อนงค์ สองคนนี้ เล่นเป็นแม่ และพี่สาวของ ศีริต้าครับ คุณสุดานั้น ได้บทที่ปล่อยมุขฮาตลอดเลยครับ แต่มาดการแสดงของเธอจะนิ่ง ขรึม และธรรมะ ธรรมโม แต่มันตลกตรงนี้แหละครับ ส่วนของคุณธิดารัตน์ ไม่ค่อยมีอะไร เป็นตัวละครที่ปกติอีกตัวหนึ่ง ชอบฉากร้องเพลง ขอผ่อนหนี้ ที่ร้องคู่กันแหละครับ ส่วนคุณสุดา ชอบมุขแสดงอภินิหารอีกตอนหนึ่ง

สุดา ชื่นบาน เป็น แม่ช้อย , ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ เป็น อนงค์

พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา , อัฐมา ชีวนิชพันธ์ สองคนนี้เป็นตัวร้าย นางอิจฉาแม่ลูกครับ ตามสไตล์น้ำเน่าเป๊ะ ๆ สำหรับคุณพิมพ์แข แค่ผมได้ฟังเธอด่าก็มีความสุขแล้วครับ (แต่อย่ามาด่าในชีวิตจริงนะ) ใครที่ดู บางรักซอย 9 บ่อย ๆ ก็จะได้อารมณ์คล้าย ๆ กัน แต่เนื่องจากในบทนี้เป็นผู้ดี จึงนิ่ง และดูไฮโซกว่าหลายเท่าตัว ผมชอบบทพูดสูงศักดิ์ของเธอครับ มันสูงเทียมฟ้า แปลไม่ออกสักคำจริง ๆ ส่วนคุณอัฐมา เธอเป็นผู้หญิงเสียงแปดหลอดมาก ๆ กรี๊ดทีกระจกแทบแตก แม้แต่ตอนร้องเพลง เสียงก็ยังสูงแปร๋นเลย แต่เป็นบทที่ตลกดีนะครับ ผมว่า ถ้าละครน้ำเน่าไม่มีตัวอิจฉาแบบนี้ คงกร่อยพิลึก

พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา เป็น หม่อมชุลี , อัฐมา ชีวนิชพันธ์ เป็น มาหยารัศมี

นิมิตร ลักษมีพงศ์ คนนี้ผมชอบมาตั้งแต่งานโฆษณา ที่ผ่านตาไปหลายเรื่องแล้ว แต่ว่าสำหรับเรื่องนี้ บทตลกไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่บทดราม่านี่สุด ๆ ไปเลยครับ พลังลึกล้ำจริง ๆ ผมชอบผมกระเซอะกระเซิงของพี่เค้านะครับ ตอนที่ชอบก็เป็นตอนที่เฉลยแหละครับ ว่าเค้าคือใคร พลังมันมหาศาลมาก ๆ

นิมิตร ลักษมีพงศ์ เป็น ภักดี

อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา์ รับบทแม่นมท่านชา่ย ไม่มีอะไรมากครับ เป็นตัวละครพื้นฐานตัวหนึ่ง แต่แม่เค้าเป็นมือโปรทางด้านละครเวทีนะครับ

อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็น แม่นม

ทีนี้มาถึงตัวเด็ด ๆ คนอื่น ๆ ครับ ผมให้คะแนนเต็มสิบ สำหรับคุณ ธาตรี จิตรพลี ที่แสดงเป็น พิศาล ครับ ผมชอบหน้าตา และรูปร่างของเค้าครับ น่ารัก อ้วนกลม ดูโฉด ๆ แต่ก็ตลก แค่เห็นตัวเค้าโผล่ออกมา ผมก็ขำแล้ว ส่วนบทที่เล่น ก็ตลกเหลือร้ายครับ โดยเฉพาะ ฉากโดนยิง ผมขำจนแทบกลิ้ง

อีกสองคนคือ ทนาย รับบทโดย ภูริน อัศวรัตน์ และ ผู้ช่วย รับบทโดย กิตติทัตย์ โควหกุล สองคนนี้ ได้บทที่ดีมาก ๆ ครับ ได้แสดงความสามารถ แถมทำให้คนดูได้ขำอย่างคาดไม่ถึงจริง ๆ

เสียดายที่ทั้งสามคนนี้ ไม่มีรูปลงในเว็บครับ

สำหรับในด้านอื่น ๆ ของละครเรื่องนี้ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีนะครับ เช่นฉาก คิวของนักแสดง การหลุด ซึ่งผมไม่ค่อยเห็น แต่ถ้ามีก็เนียนมาก

ส่วนเรื่องที่ไม่ชอบก็คือเรื่องเสียงครับ มันอัดมาตรงกลางมากเกินไป ซึ่งมันดังมาก และเสียงไม่มีมิติเท่าที่ควรครับ อีกเรื่องคือเรื่องของที่นั่งครับ ซึ่งในส่วนของความกว้างระหว่างแถวนั้นแคบมาก ๆ ไม่รู้ว่าต้องการทำให้จุคนได้มาก ๆ หรืออย่างไร จึงทำให้หลงลืมความสะดวกสบายของคนดูไป คนตัวสูง ขายาว ๆ คงลำบากครับ เมื่อยน่าดูเลย ขนาดผมสูงแค่ 168 ซม.เองนะ ยังเมื่อยเลย ที่คุยไว้ว่า เป็นโรงที่ได้มาตรฐาน ผมว่าคงลืมตรวจสอบมาตรฐานตรงนี้ไปแน่ ๆ เลย

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีโอกาสผมอยากให้ไปดูนะครับ เหลืออีกกี่รอบไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้เพิ่มรอบทุ่ม วันที่ 30 ก.ค. ไปเรียบร้อยแล้วครับ ผมเองยังอยากไปดูอีกรอบเลย

Comment

Comment:

Tweet

อดดูเลย ออกไปแล้วมั๊ง น่าจะมีซีดีออกมาขาย

#20 By มนุษย์กล่อง on 2007-07-28 11:10

อยากดูที่สุดเลย

#19 By นกจร on 2007-07-26 13:44

สนุกมากๆก็จะลืมเมื่อยขาค่ะ (ไปเมื่อยต่อที่บ้าน)
บังเอิญขาสั้นกันทั้งบ้านเลยไม่เป้นไร
ข้อดีของโรงละครรัชดาลัยคือทุกที่นั่งเห็นผู้แสดงทั้งเวทีค่ะ ที่อังกฤษนะคะบางโรงมีที่นั่งที่ราคาถุกพิเศษ จะมีเสาใหญ่ๆมาบัง เห็นเวทีแค่เสี้ยวเดียว ประมาณว่าจ่ายค่าตั๋วน้อย ก็ให้ดูน้อยหน่อย

#18 By vadsa (202.44.7.68) on 2007-07-26 11:44

น่าดูไปเลยระครับไม่รู้เชียงใหม่จะมีเวียนมาไหมหนอ

#17 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2007-07-25 23:54

ให้ตายสิ ผมยอมรับโดยดุษฎีว่านี่เป็นบล็อคที่ร้ายจริงๆ(คือเจ๋งน่ะครับ)
โชคดีที่วันนั้นผมหารูปหนังเรือ่ง music and lyric แล้วลิงค์มาที่นี่

ยินดีที่ได้รู้จักครับ
จะแวะเวียนมาเยี่ยมบ่อยๆ

ป.ล จขบ เป็นทหารเรือหรือครับ
ตอบ คุณ vadsa

เหรอครับ ไม่รู้สิครับ ผมนั่งหลังตรงแล้ว แต่ช่วงขาก็ยังติด ๆ อยู่นะครับ เค้าบอกว่า เพื่อคนจะได้ไม่ลุกไปมา ระหว่างแสดง แต่ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของสามัญสำนึกมากกว่า

สรุปว่าผมนั่งเมื่อยขาอ่ะ อาจจะเป็นคนเดียวก็ได้นะ

#15 By เจ้าชายน้อย on 2007-07-25 14:45

ได้อ่านหนังสือเล่มเล้กที่ดรงละครแจกมั้ยคะ มีพูดถึงการออกแบบโรงละครว่าต้องการให้คนดูนั่งหลังตรง และทุกคนต้องเห็นคนแสดงได้ชัด (ถ้าเว้นที่ระหว่างแถวมาก ก้จะจุคนดูได้นอย)
โรงละครที่สร้างเฉพาะสำหรับละครเวทีที่เมืองนอกก็ที่นั่งเล็กๆ ชิดๆ แบบนี้ค่ะ

#14 By vadsa (202.44.7.70) on 2007-07-25 14:24

ดูแล้วค่ะ ชอบประวัติเพลงhip-hop มากๆเลย ชอบบทตบ-จูบของพิศาลด้วย
ชายกลาง..อะไรจะน่ารักขนาดนั้น พ่อตาย...ยังไม่โกรธเลย
1+1 = 7 ดีจัง

#13 By vadsa (202.44.7.68) on 2007-07-25 14:19

อยากดู แต่.......ไม่รู้จะไปดูกะใคร...

#12 By Nemo on 2007-07-25 13:44

บัตร 500 อืมมมม คิดหนัก...
ฉึก!!!!!!!!!
ว่าจะเขียนรีวิวเรื่องนี้อยู่พอดี
โดนปาดหน้า

#10 By จิปาถะ on 2007-07-25 13:09

คงไม่มีเวลาไปดูแน่ๆค่ะ เงินก็ไม่มีด้วย
อยากดูจัง

#9 By daranee on 2007-07-25 12:10

ฟ้าจรดทรายก็ไม่ได้ดู
ชายกลางก็อยากดูแต่สงสัยจะไม่ได้ดูเหมือนกัน
เพราะไปทีต้องจ่ายเป็นแพ๊ค3น่ะค่ะ

#8 By ยายแม่บ้าน on 2007-07-25 11:35

ตอบคุณ i-blog บัตรราคาต่ำสุด 500 ครับ ผมอยากไปดูอีกรอบเหมือนกัน แต่เอาแค่ 500 ก็พอแล้ว

#7 By เจ้าชายน้อย on 2007-07-25 11:20

มากระตุ้นต่อมอีกล่ะ

บัตรแถวหลังเท่าไหร่เนี่ย...

คุ้นๆ ว่า 800

ตัดใจไปดูก็ดีไหมเนี่ย

อยากดูละครเวที....


อยากไปดูง่า

โอ้ววว ไปดูมาแล้วเลิกดึกหรอคะ

อยากไปดูเนอะ

ว่าแต่เรื่องที่นั่งนี้

มันขนาดนั้นเลยก็แย่เหะ-- --*

#5 By Koy•Ky ♥ on 2007-07-25 11:03

อยากดูมากๆเลยอะคะ T-T

แต่คือ...เงินไม่มี

ยังเป็นเด็กน้อยอยู่ บ้านไม่รวยอีกต่างหาก

(โอว...)

ละครเวทีมันดูเป็นอะไรที่ไฮโซมากมาย เพราะมันแพง = =;

ง่า รักพี่โน๊ต T-T ช๊อบชอบ

#4 By » {๐๔} d r e a м .™ on 2007-07-25 11:02

อยากดูจัง

#3 By bakabo ลั๊ลล๊า~ on 2007-07-25 11:00

เขียนได้ชวนดูมากเลยค่ะ
ริต้า น่ารักจัง ทำหน้าตาแก่นจริงด้วย

ปล.คุณเจ้าของบลอคสูง 168 เท่ากันเลย

#2 By ohto^^ on 2007-07-25 10:53

ไปดูมาแร้นค่ะคุณเจ้าชายน้อย สนุกมากมาก ขำกระจาย แต่เลิกดึกเหลือเกิน กลับถึงบ้านเกือบ 2400

#1 By Catch me if u can (58.137.40.201 /192.168.23.164) on 2007-07-25 10:32

Facebook