ทะเลของเรา

posted on 21 May 2007 14:10 by zedth in Review
ทะเลของเรา

ทะเลของเรา เป็นนวนิยาย ขนาดย่อมของคุณ สุรพงษ์ บุนนาค ที่ตีพิมพ์เมื่อ มกราคม พ.ศ. 2539 เป็นเรื่องราวอันเกี่ยวเนื่องกับ ยุทธนาวีเกาะช้าง ซึ่งเป็น ยุทธนาวีเพียงครั้งเดียว ที่เป็นการต่อสู้ระหว่างเรือกับเรือ ที่ประเทศไทยเราได้เคยประสบมา

ผลของยุทธนาวีในครั้งนั้น ทำให้เราได้ประจักษ์ว่า ทหารเรือไทยก็รบได้ และรบเป็น และทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีเรือรบ เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติ ทั้งในทางทะเล และทางบก

ความพิเศษ ของนวนิยายเรื่องนี้ คือการผูกเรื่องราวอันเป็นจินตนาการ ลงบนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยใช้ Timeline ตามเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ แต่เรื่องราวของตัวละครต่าง ๆ และบทสนทนา เป็นจินตนาการที่ผู้แต่ง แต่งขึ้นเอง

ตัวละครในเรื่อง มีทั้งที่เป็นบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ อย่าง น.ท. หลวงพร้อม วีรพันธุ์ ผู้บังคับการเรือหลวง ธนบุรี (น.ท. อ่านว่า นาวาโท) , พ.จ.อ. นกเล็ก (พ.จ.อ. ย่อมาจาก พันจ่าเอก) , จ.ท. พรม (จ.ท. ย่อมาจากจ่าโท) และอีกหลาย ๆ คน

ส่วนตัวละครสมมติ และเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง ก็คือ ร.ท. กฤษณ์ จักรา ต้นหน และ ร.ท. อรชุน อลงกรณ์ นายทหารควบคุมปืน 75 ม.ม. ซึ่งไม่มีตัวตนอยู่จริง (ต้นหนตัวจริงคือ ร.ท. เฉลิม สถิรถาวร ส่วนตำแหน่งผู้ควบคุมปืน 75 ม.ม. นั้นคือ ผู้ช่วยต้นปืน ร.อ. สนิท อุปถัมภานนท์)

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในนวนิยาย มีนายทหารทั้งสอง เป็นตัวดำเนินเรื่อง โดยมีทั้งเรื่องรัก เรื่องมิตรภาพระหว่างคนทั้งคู่ และยังมีเรื่องราวชีวิตของเหล่าทหารเรือสัตหีบ ในยุคสมัยปี พ.ศ.2484 ซึ่งเน้นหนักไปในทางสำเริงสำราญ แต่ก็นั่นแหละ คนกำลังจะไปออกรบ ก็ต้องหาความสำราญใส่ตัวไว้ก่อน เพราะไม่รู้ว่าจะได้กลับมาอีกไหม หรือจะกลับมาเื่มื่อไหร่

และเรายังจะได้ซึมซับวิถีชีวิตของคน กรุงเทพฯ หลังยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการแต่งกาย ความนิยมในการจัดงานรื่นเริง ความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยนั้น ซึ่งค่อนข้างจะเรียบง่าย แต่ก็เป็นพิธีการ เพราะเริ่มรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาเป็นอย่างมาก ตามแนวคิดของท่านผู้นำในขณะนั้น

นอกจากนั้นก็ยังมี พล๊อตย่อยซึ่งมุ่งประเด็นไปในเรื่องรักของ นายทหารประทวน และ พลทหาร ซึ่งหวานซึ้ง และสะเทือนใจพอ ๆ กัน อีกทั้งยังมีฉากอีโรติก ที่ชวนให้รู้สึกวาบหวิวอยู่ไม่น้อยอีกด้วย

เรื่องราวทั้งหมด สนุกสนาน หวานซึ้ง เศร้าสะเทือนใจ ลุ้นระทึก และบู๊ดุเดือดมาก เรียกได้ว่าครบรสชาดจริง ๆ ใครที่ได้อ่านแล้ว รับรองเลยว่า วางไม่ลง จนกว่าจะจบ และเมื่อมีโอกาสก็อยากจะหยิบขึ้นมาอ่านอีกครั้งหนึ่ง

และเพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน สำหรับใครที่หาหนังสือเล่มนี้มาได้แล้ว ผมก็เลยเอาแผนที่การรบ ในเหตุการณ์จริงมาให้ได้ดูประกอบกันด้วย จะได้จินตนาภาพตามเรื่องราวในหนังสือ ได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นครับ

แผนที่การรบในยุทธนาวีเกาะช้าง
(คลิ๊กขวาที่รูปแล้วเซฟไปได้เลยครับ เพราะขนาดจริง จะใหญ่ แต่นี่ผมย่อไว้ให้พอดีกับขนาดของบล๊อก)

หลังจากที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว คุณอาจจะเข้าใจทหารเรือมากขึ้น ว่าทหารเรือก็เป็นมนุษย์ปุถุชนคนหนึ่ง ที่ก็มีความรัก และเพื่อปกป้องคนที่รัก แม้จะต้องจากลาตลอดไป ก็ต้องไปทำหน้าที่ เพื่อรักษาแผ่นดินบ้านเกิดไว้ให้แก่คนที่เรารัก ได้อยู่อย่างมีความสุขถาวรสืบไป

และจะลืมไปไม่ได้เลยว่า ความเป็นจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เต็มไปด้วยความเจ็บปวด โหดร้าย และสูญเสีย ผู้นำครอบครัว , ลูกชาย , พ่อ , สามี , คนรัก , เพื่อน , ผู้บังคับบัญชา , ผู้ใต้บังคับบัญชา ต้องเสียสละชีวิต หรืออวัยวะบางส่วน เพื่อขับไล่เรือข้าศึกออกไปจากน่านน้ำ

ดังนั้น ภายใต้คุณค่าทางวรรณกรรมของหนังสือเล่มนี้ คือความจริงอันเจ็บปวด แต่ก็น่าภาคภูมิใจ ผมจึงอยากให้ผู้อ่านทุกท่าน โปรดอย่าได้ลืมวีรกรรมที่เหล่าผู้กล้าเหล่านี้ได้กระทำไว้ จดจำเค้าเอาไว้ ว่าครั้งนึง เราเคยถูกรุกรานจากภายนอก แต่ผู้กล้าเหล่านั้นก็ได้ช่วยกันปกป้องผืนแผ่นดินนี้ไว้ให้พวกเรามีผืนแผ่นดินเป็นที่เกิด ที่ทำมาหากิน และที่ตาย ได้อย่างภูมิใจในฐานะคนไทย

Comment

Comment:

Tweet

ต้องไปหามาอ่านบ้างแล้วล่ะ น่าสนใจดีนะคะ

#47 By healthyning (58.147.22.205) on 2008-09-10 23:22

ขอบคุงมากงับ
^^ กำลังศึกษาเรื่องนี้อยุพอดีเลย
by mokinumi

#40 By mokinumi (125.25.233.197) on 2007-08-26 17:43

สักวันฉันจะกลับไปหาเธอแม็คทหารเรือจะรอนะคะ

#39 By อาย (203.150.135.117) on 2007-08-17 09:27

อยากขึ้นไปทานกาแฟบนเรือหลวงจักรีนฤเบศร์จังเลย อิอิ..
จริงๆ เค้าให้คนข้างนอกเข้าชมได้หรือป่าวคะ เห็น TeeLek บอกว่าเข้าได้คะ แต่ก็ต้องรู้จักคนข้างในด้วย

#38 By Evil-minded Angel on 2007-05-24 13:05

ไทยเราก็เก่งนะ

จะหาอ่านบ้าง

แต่ตอนนี้ไม่มีรม เส้าอยูอ่ะ

#37 By ....l ซ J.... on 2007-05-24 08:40

ต้องหามาอ่านบ้างและ...อิอิ...
คนที่แต่งวรรณกรรมดีดีออกมาได้ ในจิตใจส่วนลึกช่างมีพรสวรรค์มากมาย

ถ้าเจ้าชายไม่บอก ไม่รู้นะเนี่ย ว่าน้ำหวานวาดจตุคามลอยเต็มท้องฟ้า คิดได้งัยเนี่ย

#35 By จั่นเจา on 2007-05-23 16:03

ดูเป็นวรรณกรรมที่มีสาระจังเลยค่ะ
ปกติ เราไม่ค่อยอ่านเรื่องเศร้าๆ แบบนี้เท่าไหร่
แต่ถ้าเจอคงต้องลองไปหามาอ่านบ้าง
แต่ก็จริงอย่างที่เจ้าของบล็อกว่านะคะ
แทบจะนึกถึงการรบทางทะเล ของไทยไม่ออกเลย จริงๆด้วย
ยังไงซะ ภูมิใจกับทหารเรือไทย

#34 By chenlee on 2007-05-23 15:32

อิอิ... เรื่องยุทธนาวีเกาะช้าง แทบไม่ต้องอ่านก็ได้นะคะ สำหรับนู๋ เพราะถ้าให้หมวด TeeLek เล่าให้ฟัง ก็คงละเอียดหยิบเลย เพราะเค้าเพิ่งเล่าให้นักเรียนจ่าฟังไป 4 สอบ อิอิ..

แต่หนังสือดีๆ แบบนี้ต้องหามาอ่านค่ะ

#33 By Evil-minded Angel on 2007-05-23 12:29

ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2539 ตอนนี้ยังหาซื้อได้อยู่หรือเปล่า