ชีวิตติดอู่

posted on 10 May 2007 09:48 by zedth in Navy-Story
เรือ

ชีวิตในอู่นั้น เป็นชีวิตที่น่าเบื่อ สำหรับกำลังพลประจำเรือ โดยเฉพาะที่ต้องอยู่ในอู่นาน ๆ สาเหตุก็เพราะว่า ไม่ได้ออกเรือนั่นเองครับ

ธรรมชาติของคนอยู่เรือนั้น ชอบที่จะออกเรือ มากกว่าจอดเรือนิ่ง ๆ อยู่กับท่าแบบนาน ๆ อย่างน้อย ถ้าในหนึ่งเดือนออกเรือสักครั้ง ก็ยังดี เพราะว่านอกจากจะได้ออกเรือไปทำภารกิจเพื่อชาติแล้ว ยังได้รับเงินเบี้ยเลี้ยงเพิ่มขึ้นมาจากเงินเดือนอีกด้วย

แต่การที่ต้องนำเรือเข้าซ่อมบำรุงในอู่นั้น ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำ เพราะเครื่องยนต์ เครื่องจักร ใช้งานมันมาก ๆ นาน ๆ เครื่องมันก็ต้องสึกหรอกันบ้างเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้นเมื่อถึงเวลาก็ต้องเอามันเข้าไปซ่อม จะซ่อมมาก ซ่อมน้อย ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้งานมัน ซึ่งคำว่าซ่อมในที่นี้ ใช่ว่ามันพังแล้วค่อยซ่อมนะครับ ก็เหมือนกับรถนั่นแหละครับ เมื่อครบกำหนดเวลา ก็ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เครื่องยนต์ เครื่องจักรในเรือก็เช่นกัน ต้องเปลี่ยนอะไหล่ เปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นเหมือนกันครับ

ทีนี้เมื่อนำเรือเข้าอู่ ชีวิตของคนเรืออย่างเรา ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะชีวิตส่วนตัว โดยเฉพาะกับคนที่มีบ้านอยู่ที่สัตหีบ จากที่เคยกลับบ้านทุกวัน เมื่อเรือไม่ได้ออกราชการ ก็กลายเป็นว่าได้กลับเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ เดือนหนึ่งก็จะได้กลับบ้านสัก 3 ครั้ง เพราะอย่างน้อย ๆ ในเดือนหนึ่ง ก็จะได้เข้าเวรยามในวันหยุด สักครั้งหนึ่ง แต่ตรงนี้ก็แล้วแต่เรือ เรือบางลำอาจจะเข้าน้อย หรือมากกว่านี้ก็ได้

และยิ่งในยุคน้ำมันแพงแบบนี้ การมาอยู่ไกลบ้านเป็นเรื่องโหดร้ายสำหรับข้าราชการจน ๆ เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน เพราะกลับบ้านแต่ละครั้งนั้น ต้องใช้สตุ้งสตางค์เติมน้ำมันเป็นพันเหมือนกัน ดังนั้นบางคนก็ต้องเปลี่ยนจากขับรถมาขึ้นรถประจำทางแทน หรือใครที่บ้านไปทางเดียวกันก็รวมกลุ่มกันไป แล้วหารค่าน้ำมันกัน ซึ่งลำบากกว่าอยู่สัตหีบเป็นไหน ๆ ที่ขี่มอเตอร์ไซค์มาทำงานได้ เพราะบ้านกับเรือไม่ไกลกันมาก

จากเรื่องของการเดินทาง ก็มาเป็นเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่ ความเป็นอยู่ของคนอู่นั้น ลำบากแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพของเรือ เรือที่ซ่อมมาก ย่อมลำบากมากว่าเรือที่ซ่อมน้อย เพราะโดยปกติ เรื่องสาธารณูปโภคภายในเรือจะพร้อมอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าซ่อมอันไหน ก็เดือดร้อนอันนั้นแหละครับ

ถ้าซ่อมเครื่องปรับอากาศ ก็อาจจะร้อนบ้าง แต่ก็ไม่ทั้งหมด เพราะส่วนมากแล้ว ทางอู่จะนำรถเครื่องปรับอากาศ หรือ Air Pack มาบริการ ซึ่งรถคันนี้ไม่ใช่รถปรับอากาศแบบรถประจำทางปรับอากาศนะครับ แต่เป็นรถที่บรรจุเครื่องปรับอากาศแบบน้ำชีลเอาไว้ เวลาใช้ก็ลากไปจอดข้างเรือ ต่อสายน้ำชีลเข้ากับระบบปรับอากาศของเรือ ก็ใช้ได้แล้วครับ แต่ในวันที่อากาศร้อนมาก ๆ แอร์แบบนี้มักจะสู้ไม่ไหวครับ ก็จะทำให้เรือร้อนไปทั้งวัน อยู่ในเรือร้อน ๆ ก็อึดอัดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

รถเครื่องปรับอากาศ
Air Pack

ถ้าซ่อมห้องครัว ตู้เย็น ก็ลำบากเรื่องอาหารการกิน ต้องไปตั้งครัวกันใต้ร่มไม้ใหญ่บ้าง ในอาคารบ้าง เวลาจะทานก็อาจจะต้องทานกันข้างนอก หรือ ถ้าทานในห้องโถงฯ ห้องเมส ก็ต้องยกมาจากที่ประกอบอาหารอีกที

ถ้าซ่อมห้องน้ำ เราก็ต้องเผ่นไปใช้ห้องน้ำกันบนบกครับ ซึ่งโดยมากแล้ว ต้องเดินกันไกลพอสมควร ส่วนความรู้สึกก็คงจะคล้าย ๆ กับ การออกไปอาบน้ำในห้องน้ำสาธารณะ แต่ที่แน่ ๆ คงไม่เหมือนกิจกรรมอาบน้ำนอกบ้าน ของบรรดาท่านชายแน่ ๆ ครับ เพราะคุณภาพของห้องส้วม ห้องน้ำนั้น ไม่หรูหรา ไฮโซ ขนาดนั้น ซึ่งเรื่องนี้ค่อนข้างจะหงุดหงิดรำคาญใจเวลาที่ปวดปัสสาวะ เพราะผมเองเป็นคนดื่มน้ำเยอะ เลยต้องเดินเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ เลยต้องลดปริมาณน้ำดื่มลง เพราะความขี้เกียจ แต่ถ้าคิดอีกแง่หนึ่งก็ทำให้เราได้ออกกำลังกายมากขึ้นนะครับ

ถ้าซ่อมระบบน้ำทะเล อันนี้เดือดร้อนเรื่องส้วมใช้ไม่ได้อย่างเดียว เพราะระบบส้วมในเรือทุกลำ จะใช้ปั๊มสูบน้ำทะเล มาใช้ชำระล้างทั้งนั้นครับ

ถ้าซ่อมเครื่องยนต์ เครื่องจักร อื่น ๆ ก็ไม่เดือดร้อนอะไรครับ เพราะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความเป็นอยู่

และในเวลาเรือเข้าอู่แห้ง เวลาเดินขึ้นลงเรือ เดินไปเดินมา ก็ต้องระวังมาก ๆ ครับ ใครเมา ๆ มาจากข้างนอก เวลากลางคืนนี่ยิ่งต้องระวัง จะก้าวพลาดตกอู่ตายเอาได้ครับ เพราะจากรูปที่ลงในเรื่องเมื่อวานนี้ คงได้เห็นกันแล้ว ว่าอู่แห้งมันสูงขนาดไหน ตกลงไปนี่รอดยากมาก ๆ (แต่ก็มีคนตกแล้วไม่ตายมาแล้วนะ) ยิ่งเวลา