วันนี้ผมจะพาไปเยี่ยมชมภายในห้องโถงนายทหาร ของ ร.ล.จักรีนฤเบศร กันนะครับ แต่ก่อนจะเข้าไปเยี่ยมชมกันนั้น เรามาทำความรู้จักกับห้องโถงนายทหารกันก่อนดีกว่าครับ

ห้องโถงนายทหาร หรือ Wardroom หรือเรียกย่อ ๆ ว่า ห้องโถงฯ เป็นห้องพักผ่อน ห้องประชุม ห้องรับรอง และ ห้องรับประทานอาหารสำหรับนายทหาร ในยามที่ว่างจากงาน นายทหารจะสามารถเข้ามา นั่งพักผ่อนหย่อนใจ , ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น อ่านหนังสือพิมพ์ , อ่านหนังสือ , ดูโทรทัศน์ , ชมภาพยนตร์ , ดื่มกาแฟ , พูดคุยกัน หรือแม้กระทั่งเล่นเกมอย่างหมากกระดาน หรือเกมอื่น ๆ ร่วมกันก็ยังได้

และในหลาย ๆ โอกาส ก็ใช้เป็นห้องประชุม วางแผนการฝึก การเดินทาง บรรยายสรุปต่าง ๆ

บ่อยครั้ง ก็ใช้เป็นห้องรับรอง ผู้บังคับบัญชา ทหารเรือจากต่างประเทศ และญาติ ๆ ของนายทหาร หรือ คณะเยี่ยมชมจากหน่วยงานต่าง ๆ

ในกรณีจำเป็น ห้องโถงนายทหารก็ต้องแปรสภาพเป็นห้องนอนด้วย อย่างในเรือชุด ร.ล.ปราบปรปักษ์ ทีมีห้องนอนนายทหารไม่เพียงพอ หรือในบางเรือ ที่กำลังซ่อมทำห้องนอน นายทหารก็ต้องระเห็จมานอนที่ห้องนี้เหมือนกัน

ห้องโถงนายทหารของเรือแต่ละลำ จะมีขนาด และความหรูหราต่างกันไป ตามขนาดของเรือ เรือตรวจการณ์ชายฝั่งลำเล็ก ๆ ก็จะมีเป็นเพียงห้องเล็ก ๆ ที่มีเพียงเก้าอี้ และโต๊ะยาว ซึ่งเดินเข้าไปและนั่งลงเพียงเท่านั้น จะเดินเหินไม่ได้เลย และมีเพียงแค่ โทรทัศน์ 15 นิ้ว เครื่องเสียง กาน้ำร้อน กับชั้นวางหนังสือเล็ก ๆ ติดตั้งอยู่ในห้องเพียงเท่านั้น

ในขณะที่เรือใหญ่ ๆ อย่าง ร.ล.จักรีนฤเบศร , เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ อย่าง ร.ล.สีชัง และเรือฟริเกตอย่าง ร.ล.นเรศวร ก็จะมีห้องโถงนายทหารที่ใหญ่มาก ๆ บางลำใหญ่มากถึงขนาดวางที่ซ้อมพัทกอล์ฟ ในห้องโถงได้เลยล่ะครับ ส่วนอุปกรณ์ภายในห้อง ก็มีทั้ง โซฟา ชุดรับแขก บาร์ ตู้หนังสือ ทีวี เครื่องชงกาแฟ และอื่น ๆ อีกมากมายครับ

เครื่องชงกาแฟ
เครื่องชงกาแฟ

ภายในห้องโถงฯ จะมีเจ้าหน้าที่บริการ ชั้นยศพันจ่า จ่า และพลบริการ ซึ่งเป็นพลทหาร คอยทำหน้าที่จัดเตรียมโต๊ะอาหาร , เสิร์ฟอาหาร เติมน้ำดื่ม และคอยบริการให้แก่นายทหารที่เข้ามารับประทานอาหาร โดยจะมีวิธีการปฏิบัติตน และขั้นตอนการเสิร์ฟ การบริการ ที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี จากโรงเรียนพลาธิการ นอกจากงานบริการแล้ว ก็ต้องดูแลความสะอาดของห้องโถงฯ ให้เรียบร้อยอยู่เสมอด้วย

สำหรับ ร.ล.จักรีนฤเบศร ที่เป็นเรือที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของไทย ก็เป็นเรือลำหนึ่งที่มีห้องโถงที่หรูหรา งามสง่า และน่าใช้สอย ในสายตาคนภายนอก แต่สำหรับคนภายใน อาจจะไม่ค่อยอยากจะใช้สักเท่าไหร่ เพราะเข้าไปแล้วจะรู้สึกตัวลีบ ๆ ด้วยความเกรงใจ อาวุโสภายในห้องครับ

ห้องโถงฯ ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นห้องรับประทานอาหาร ภายในห้องได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ด้วยพื้นไม้สีอ่อน ขัดเงา ผนังทำด้วยไม้สีอ่อนเช่นเดียวกัน บนเพดาน ติดไฟที่ทำให้ทั่วห้องสว่าง และให้บรรยากาศที่อบอุ่น ด้วยแสงสีนวล

ส่วนรับประทานอาหาร
โต๊ะอาหาร

โต๊ะ ตู้ ทำด้วยไม้เช่นเดียวกับพื้นห้อง ตัวเก้าอี้ทำด้วยไม้ บุด้วยผ้าสีน้ำเงิน และมีตัวยึดเก้าอี้กับพื้นห้อง เพื่อป้องกันเก้าอี้เลื่อน เวลาที่มีคลื่นลมแรงจัด ซึ่งคงเป็นไปได้ยากสำหรับ ร.ล.จักรีนฤเบศร แต่ใช่ว่า คลื่นระดับนั้นจะไม่มี เพียงแต่ว่าโอกาสเกิดในอ่าวไทย นั้นมีน้อยเท่านั้นเองครับ

เก้าอี้
เก้าอี้แบบมีเชือกยึดกับพื้น

โต๊ะและเก้าอี้รับประทานอาหารมี 6 ชุด ซึ่งสามารถรองรับนายทหารได้ เกือบ ๆ 100 ที่เลยทีเดียว ที่ห้องนี้มีช่องต่อกับห้องเตรียมอาหาร สำหรับเจ้าหน้าที่บริการใช้ยกอาหารและเครื่องดื่มออกมาเสิร์ฟ

ส่วนรับประทานอาหาร
ผนังห้องประดับประดาด้วยรูปถ่าย และภาพวาด

ผนังด้านกราบซ้ายเป็นตู้วางเครื่องประดับ จำพวกรูปปั้นขนาดเล็ก โล่ที่ระลึก และของที่ระลึกจากต่างประเทศ และคณะเยี่ยมชมต่าง ๆ ด้านหัวเรือเป็นเคาเตอร์วาง โมเดลเรือจำลอง และประดับด้วยแจกันดอกไม้ ส่วนตามผนังจะแขวนภาพวาด ภาพถ่าย ที่ได้รับเป็นที่ระลึกจากต่างประเทศไว้ทั่วห้อง

ตู้โชว์
ตู้โชว์ประดับด้วยของที่ระลึกจากประเทศต่าง ๆ

ส่วนที่สองเป็นห้องรับรอง และห้องพักผ่อน ซึ่งตกแต่งด้วยเนื้อไม้เหมือนกัน แต่ผนังเป็นไม้สีน้ำตาลแดง เพื่อเพิ่มความขรึม ในห้องนี้ก็จะมี โต๊ะเล็ก 3 ชุด เก้าอี้ไม้เป็นแบบมีที่เท้าแขวน บุด้วยหนังสีดำ และชุดรับแขก 3 ชุด เป็นโชฟาบุหนังสีกากี ขนาดต่าง ๆ กัน และโต๊ะกลางทำจากไม้

โซฟารับรอง
โซฟารับรองมุมด้านหนึ่ง เป็นเคาเตอร์บาร์ใหญ่ ๆ อีก 1 ชุด ทำจากไม้ประดับด้วยทองเหลือง สำหรับนั่งดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มต่าง ๆ หลังเคาเตอร์ มีเครื่องชงกาแฟ กาน้ำร้อน ตู้เย็น เตาไมโครเวฟ เครื่องปิ้งขนมปัง พร้อมสรรพ สำหรับทำอาหารว่าง และเครื่องดื่มทุกชนิด

เคาเตอร์บาร์
เคาเตอร์บาร์

เก้าอี้บริเวณเคาเตอร์

ในห้องนี้ยังมีตู้หนังสือขนาดใหญ่ ๆ เก็บหนังสือดี ๆ ไว้มากมาย นอกจากรูปถ่าย ภาพเขียนแล้วก็ยังมีพระราชหัตถเลขา ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และลายพระหัตถ์ของพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ ใส่กรอบแขวนประดับไว้ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเรือลำนี้เป็นอย่างดี


ตู้หนังสือ

ช่องเชื่อมต่อระหว่างสองห้องนี้ มีฉากสำหรับฉายภาพ และมีเครื่องโปรเจคต์เตอร์ติดตั้งอยู่บนเพดานของส่วนรับประทานอาหาร ไว้สำหรับเวลาประชุมนายทหาร และรับรองคณะเยี่ยมชมจากที่ต่าง ๆ โดยใช้โต๊ะและเก้าอี้ในห้องรับประทานอาหารเป็นโต๊ะประชุมห้องโถงนายทหารของ ร.ล.จักรีนฤเบศรนั้น คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ หากมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ และได้รับอนุญาตจากผู้บังคับการเรือ หรือ นายทหารประจำเรือเป็นผู้เชิญมาเอง โดยขออนุญาตผู้บังคับการเรือมาก่อนแล้วเช่นเดียวกันครับ

สำหรับห้องโถงนายทหารของ ร.ล.จักรีนฤเบศรที่เห็นว่าหรูหรา ใหญ่โตนั้น ก็เพราะว่า ต้องใช้รับรองแขกบ้านแขกเมือง พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ และบุคคลสำคัญของประเทศ ดังนั้นจึงต้องมีการตกแต่งให้เหมาะสม เป็นหน้าเป็นตาแก่ประเทศชาติ ซึ่งก็เป็นแต่พอเพียงเท่านั้น ไม่ได้หรูหรามากไปกว่าที่อื่นที่ใดเลย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.navy.mi.th/cvh911/911update4.html
 
Related Link