ภาชนะรับอ้วก

posted on 03 Apr 2007 10:46 by zedth in Navy-Story

เขียนเรื่องเมาคลื่นของทหารเรือไปก็หลายตอนแล้ว ในแต่ละตอนก็พอจะกล่าวถึงบ้างว่า เวลาเกิดอาการเมาจนทนไม่ไหว ต้องคายของเก่าออกมานั้น เค้าเอาอะไรมารองรับ ซึ่งถึงแม้จะพอมีเนื้อหาในส่วนนี้บ้าง แต่ก็กระจัดกระจาย และกล่าวถึงเพียงน้อยนิดเท่านั้น ดังนั้น ผมเลยถือโอกาสนื้ ได้เล่าให้คุณได้รู้ว่า อะไรบ้าง ที่เป็นภาชนะรับอ้วกของเหล่าทหารเรือ

1.ถุงพลาสติก : เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ที่ใช้กันทั่วไป เพราะพกพาสะดวก พับเก็บไว้ในกระเป๋าก็ได้ พอเอาออกมาใช้ ก็มัดปากถุงป้องกันกลิ่นได้ดี แขวนไว้ตามที่ต่าง ๆ ก็ได้ อีกทั้งเวลาทิ้งก็ทิ้งได้เลย ไม่ต้องนำกลับมาใช้ใหม่ (ใครจะบ้าเอากลับมาใช้ใหม่ล่ะครับ)

เวลาใช้ ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นก็คือ จะมัดปากถุงแล้วก็แขวนไว้ตามจุดต่าง ๆ หรือแขวนไว้ที่เอว สาเหตุที่ใช้แล้ว ไม่เอาไปทิ้งเลย ก็เพราะว่า ขณะนั้น กำลังปฏิบัติงานอยู่ ไม่สามารถละหน้าที่จากตรงนั้นได้ จึงต้องแขวนเอาไว้ก่อนครับ

2.พื้น :เป็นกรณี ที่วิ่งไปเข้าห้องน้ำ หรือหาภาชนะมารองรับไม่ทันครับ ก็มันมาจ่อที่คอ ล้นออกมาเต็มปากแล้ว จนมันอั้นไม่ไหว ต้องปลดปล่อยออกมากองที่พื้นอย่างช่วยไม่ได้จริง ๆ กรณีนี้ พอเสร็จกิจ ก็ต้องมาทำความสะอาดเองเดี๋ยวนั้นเลย เพราะไม่งั้น คนอื่น ๆ จะทำงานกันไม่ได้ แถมยังอยากจะอ้วกตามไปด้วยอีกต่างหาก

3.ถังน้ำ :ถังน้ำเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ดีในการอ้วกใส่ลงไปอีกอย่างหนึ่งครับ เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องเข้ายามเป็นเวลานาน ๆ ไปไหนไม่ได้ หรืออยู่ในตำแหน่งที่เดินออกมาจากตรงนั้นได้ยาก แบบนี้ต้องใช้ถังไปเลยครับ พอออกยามแล้ว ค่อยเอาไปทิ้งและล้าง เวลาใช้ถังน้ำใส่อ้วก จะต้องมีหนังสือ หรือแผ่นเหล็ก แผ่นไม้ มาปิดฝาถัง กันอุจาด และกันกลิ่นออกครับ ไม่งั้นจะทำให้ตัวเองอยากอ้วกบ่อยขึ้น คนอื่น ๆ ก็อยากจะอ้วกตามไปอีก

4.ถังขยะ :เป็นอุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่จะไม่ตั้งใจอ้วกใส่นะครับ เพราะว่ามันเอาไว้ใส่ขยะ ไม่ได้เอาไว้อ้วกใส่ แต่ว่าบางที ระหว่างทางเดินไปห้องน้ำ หรือนอกตัวเรือ มันไม่ทัน มองเห็นถังขยะอยู่ใกล้สุด ก็เลือกถังขยะไว้ก่อนน่ะแหละ ดีกว่าอ้วกลงบนพื้น

5.ทะเล : แน่นอนครับ ทะเลนี่แหละดีที่สุด ไม่ต้องมีภาระในทีหลัง แต่ก็ไม่แน่เสมอไปนะครับ จุดที่อ้วกลงทะเลที่ดีที่สุด คือชั้นดาดฟ้าที่ต่ำที่สุด ทางท้ายเรือ เพื่อที่ว่าอ้วกจะได้ปลิวลงทะเลแน่นอน ไม่ย้อนกลับขึ้นมาบนเรืออีก

บางคนอ้วกไม่ดูทิศทางลม ทิศทางน้ำ อ้วกย้อนเข้าหน้า เปื้อนตัว ซวยชะมัด แต่นั่นยังไม่เท่าอ้วกของคนอื่นที่ปลิวตามลมมาโดนครับ เพราะว่าเวลาคลื่นลมแรง ๆ เนี่ย ความเร็วลมจะประมาณ 20 knots ขึ้นไปเลยล่ะครับ อ้วกจากหัวเรือ อาจกระเด็นไปได้ถึงท้ายเรือเลยทีเดียว บางทีก็มีอ้วกกระเซ็นเป็นละอองไปโดนคนอื่น โดยที่เค้าไม่รู้ก็มีครับ (แต่เรารู้ เพราะเห็นอยู่ 555)

6.โถปัสสาวะ :อันนี้เป็นภาชนะที่ผมไม่แนะนำให้อ้วกใส่เลยครับ เพราะว่าอ้วกเนี่ย มันจะประกอบไปด้วยเศษอาหารเป็นชิ้น ๆ ซึ่งมันจะไปตันในท่อ แล้วมันจะกดน้ำไม่ลง พอมันตัน เวลาคนมาปัสสาวะก็จะล้น คนต่อ ๆ ไปก็จะมาใช้ปัสสาวะไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องมาลงที่แผนกผม (ช่างกล) ต้องเป็นคนจัดการเอาไอ้ที่มันตันอยู่ออกทุกที เลยต้องคอยเตือนว่า ห้ามอ้วกลงโถปัสสาวะเด็ดขาดครับ

7.อ่างล้างหน้า :เป็นภาชนะที่ไม่แนะนำให้อ้วกใส่เช่นเดียวกับโถปัสสาวะ ด้วยเหตุผลเดียวกัน แต่อุปกรณ์ตัวนี้ คนจะนิยมอ้วกใส่มากกว่า โถปัสสาวะ เพราะมันไม่เหม็น อ้วกง่าย อ้วกคล่อง ไม่ต้องก้มหน้ามาก อ้วกเสร็จก็บ้วนปาก ล้างหน้า ล้างตาต่อได้เลย สะดวกง่ายดายยิ่งนัก

8.คอห่าน : อันนี้สิครับ ที่ผมแนะนำ เพราะว่าไม่เลอะเทอะ กดน้ำชำระล้างได้ง่าย ไม่มีภาระผูกพัน แต่เวลาอ้วกออกจะลำบาก และทุเรศตัวเองเล็กน้อยครับ

9.ท่อพูด : เอ่อ พูดถึงอุปกรณ์ตัวนี้แล้วนึกออกไหมครับว่าคืออะไร มันก็คือ ท่อที่เอาไว้พูดติดต่อถึงกันระหว่างสถานที่ต่าง ๆ โดยอาศัยหลักการเคลื่อนที่ของคลื่นเสียงที่เดินผ่านตัวกลาง โอกาสที่จะมีคนอ้วกลงในท่อพูดนั้น มีน้อยมาก คงจะประมาณ 1 ใน 10,000 มั้งครับ เพราะว่ามันจะต้องประจวบเหมาะมาก ๆ และมีได้โอกาสเดียวคือ จังหวะที่จะกรอกเสียงลงไปในท่อ แต่ดันคลื่นเหียนอาเจียนจนกลั้นเอาไว้ไม่อยู่จริง ๆ นั่นแหละครับ

การอ้วกลงไปในท่อพูดนั้น เป็นอันตรายร้ายแร