พรางไฟมืด

posted on 07 Mar 2007 17:15 by zedth in Navy-Story

เมื่อวานนี้ผมเล่าเรื่อง ไฟแดง ไปแล้ว เลยนึกเรื่องที่เกี่ยวกับไฟแสงสว่าง ขึ้นมาได้อีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ การพรางไฟมืด

การพรางไฟมืด ก็คือ การทำให้ตัวเรือภายนอกนั้น มืดสนิท ในเวลากลางคืนเมื่อมองจากภายนอกแล้วจะเห็นเฉพาะ ไฟเรือเดิน ซึ่งก็คือไฟที่ช่วยในการเดินเรือนั่นเองหรือในสภาวะสงคราม ก็จะต้องมองไม่เห็นเลย เพื่อเป็นการพรางตัวเอง ให้เล็ดลอดจากการตรวจการณ์ของเรือข้าศึก

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน สงครามทางเรือจะรบกันด้วย สงครามอิเล็กทรอนิกส์ หรืออธิบายง่าย ๆ ว่า ไม่ต้องเห็นตัวกันก็จมเรือข้าศึกได้ แต่อย่างไรเสีย เราก็ต้องไม่ประมาทในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อะไรที่เป็นเรื่องเสี่ยงที่จะทำให้เราพ่ายแพ้ เราก็ต้องอุดให้หมด อย่างเรื่องการพรางไฟมืดนี่ก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นทหารเรือชาติไหน ก็ปฏิบัติทั้งนั้น

การ ตรวจการณ์ทางทัศนะ ยังคงเป็นวิธีที่ดี และแม่นยำชนิดหนึ่ง แม้เครื่องมือต่าง ๆ จะเสียหายหมด แต่ถ้าตาไม่เสีย เราก็ยังใช้การตรวจการณ์ทางทัศนะได้เสมอ ดังนั้น เรือข้าศึกเอง ก็จะมีการตรวจการณ์ทางนี้เสมอ และมีเครื่องมือ อย่างกล้องส่องทางไกล และกล้องวีดีโอที่สามารถซูมได้ในระยะไกล ๆ ช่วยอีกด้วย ถ้าเราไม่พรางตัวเอง เราก็จะสามารถถูกตรวจพบได้ง่าย ๆ

ในบางครั้ง ศัตรูไม่จำเป็นต้องเป็นเรือรบ หรือ เครื่องบินรบเสมอไป เรือประมง , เรือสินค้า , เรือเดินสมุทร หรือแม้กระทั่ง เรือ สปีดโบ๊ท ก็เป็นเรือข้าศึกได้ ถ้าเขาหรือเรารู้จักการศึกนอกรูปแบบ ซึ่งเรือเหล่านี้ ไม่ได้มีเทคโนโลยีดี ๆ ในการตรวจจับ ดั่งเช่นเรือรบ ถ้าไม่ได้รับการติดตั้ง ซึ่งก็คงจะไม่มีใครติดหรอก เพราะว่าเสี่ยงต่อการโดนจมสูง ติดไปไม่คุ้มค่า ดังนั้นเรือเหล่านี้จึงต้องอาศัยการตรวจการณ์ทางทัศนะ เพื่อมองหาเรือเป้า ถ้าเราหรือเขาประมาทเลินเล่อ ไม่ระมัดระวังเรื่องการพรางไฟมืด แล้วล่ะก็ ย่อมต้องเป็นเหยื่อของการโจมตีจากเรือข้าศึกรูปแบบนี้ได้ไม่ยาก

การพรางไฟมืด ทำได้โดยการทำให้ประตูหน้าต่างทุกบาน ที่เชื่อมต่อออกสู่นอกตัวเรือปิดสนิท ไม่ให้มีแสงสว่างลอดออกไป เวลาจะเปิดประตูออกไป ก็จะต้องปิดไฟหน้าประตูบานนั้นก่อน ซึ่งถ้าเป็นเรือสมัยใหม่ จะมีระบบเซนเซอร์คอยตรวจจับการเปิด-ปิดประตู เมื่อประตูเปิด ไฟตรงประตูนั้นจะดับ และจะติดอีกครั้งเมื่อประตูปิดลงสนิท ดังเช่นรูปข้างล่าง บริเวณกลม ๆ สีดำเหนือประตู ใต้ไฟสีแดง คือระบบเซนเซอร์และสวิทช์ไฟที่ว่า

เมื่ออยู่ภายนอกตัวเรือ ไฟฉายที่ใช้จะต้องทาด้วยปากกาเคมีสีแดง หรือหุ้มด้วยกระดาษแก้วสีแดงบริเวณกระจกที่ฉายไฟ เพราะว่านัยน์ตาของมนุษย์จะมีความไวต่อแสงสีแดงน้อยมาก ในเวลากลางคืนที่มืดมิด อีกทั้งในน้ำทะเล สีแดงจะเป็นสีแรกที่ถูกดูดกลืนดังนั้นแสงสีแดงจะไม่สะท้อนออกมาจากน้ำทะเล แสงสีแดงจึงเป็นที่สังเกตได้ยากเมื่ออยู่ในทะเล

ผู้ที่ออกมาภายนอกตัวเรือในยามรบนั้น โดยมากจะออกมาเพื่อเข้ายามในตำแหน่งที่ต้องอยู่นอกตัวเรือ เช่น ยามทัศนะ หรือ ยามตรวจการณ์ตามจุดต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่ประจำปืนต่าง ๆ

ตำแหน่งที่อยู่ภายนอกตัวเรือเหล่านี้ จะมีหลายตำแหน่งในเรือสมัยโบราณ แต่เรือปัจจุบันนี้ จะเน้นให้กำลังพลอยู่ภายในตัวเรือแทบทั้งหมด เวลาจะเดินไปที่ใดก็ไม่จำเป็นต้องเดินออกไปข้างนอกตัวเรือเลย ทุกแห่งหนในเรือ สามารถเดินถึงกันได้หมด โดยอาศัยเส้นทางภายในเรือ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการพรางไฟมืดได้สูงสุดเลยทีเดียวครับ

สำหรับในหนังที่เราเห็นว่าชอบใช้ไฟสีแดง ก็เพราะว่าในห้องศูนย์ยุทธการ (CIC) และสะพานเดินเรือ (Bridge) นั้น จะต้องพรางไฟมืดด้วย เพราะเป็นส่วนที่สังเกตจากภายนอกได้ง่ายมาก เพราะกระจกจะเป็นกระจกใสมิเช่นนั้นแล้ว ก็จะตรวจการณ์ทางทัศนะไม่ได้ ดังนั้น ในยามกลางคืน จึงต้องพรางไฟมืดหมด แสงแทบจะลอดออกมาจากสะพานเดินเรือไม่ได้เลย

แม้แต่ในห้องศูนย์ยุทธการที่ไม่มีช่องแสงออกสู่ภายนอกเลย หรือในเรือดำน้ำ ก็นิยมทำห้องปฏิบัติงานให้มืดเข้าไว้ โดยไม่เปิดไฟอื่น ๆ เลย นอกจากไฟสีแดง ที่ประตูเข้า-ออก และแสงไฟเพียงเล็กน้อย จากโต๊ะพล๊อต , โต๊ะแผนที่ , กระดานหนอิเล็กทรอนิกส์ ,จอเรดาร์ , จอโซนาร์ ฯลฯ ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้เราสังเกต สิ่งต่าง ๆ ในจอเรดาร์ , โซนาร์ และอื่น ๆ ได้ง่ายนั่นเอง

Comment

Comment:

Tweet

เจ๋งดี

#14 By op (203.113.60.73) on 2007-09-20 19:30

ตกลงว่าสีแดงนี้มีประโยชน์กว่าที่คิดนะครับ รู้สึกว่าสีเขียวจะเดินทางได้ไกลที่สุดด้วยรึเปล่าครับ

#13 By ปู่หมี on 2007-03-08 16:37

อ่า ได้ความรู้ใหม่เรื่องไฟสีแดง ><~
ขอบคุณคะ,,หุหุ

#12 By ลิงน้อย njoyz.com* on 2007-03-08 11:58

อ่านะ เราว่า เราก็ ขอบคุณ ถูก แล้วนิ
= =" มีกติกา ด้วย หรือ ?? งง ??

#11 By L&B on 2007-03-08 11:17

โฮ่วว ~~ เพิ่งจะรู้ประโยชน์ของสีแดง
ไว้จะมาอ่านบ่อยๆ นะคะ เรื่องของทหารเรือนี่สนุกดีจริงๆ ^^
คุณเจ้าชายน้อย ลองเข้าไปที่ www.f0nt.com (เลขศูนย์นะคะไม่ใช่ตัวโอ) นะคะ ตัวนี้รู้สึกจะชื่อ iannnn SOS อะไรซักอย่าง หรือถ้ายังไงกลับบ้านแล้วจะลองส่งไปให้นะคะ แต่เวบนี้มี font สวยๆเยอะ คุณเจ้าชายน่าจะเคยเข้าไปแล้วล่ะ

#9 By sorbet* on 2007-03-08 00:58

อ๋อ.. สีแดงมีประโยชน์แบบนี้นี่เอง (ไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะ

#8 By maebin on 2007-03-07 23:21

i c

#7 By zui ai yanchengxu on 2007-03-07 21:58

มาแซวเฮียจั่นเจากันในนี้ซะได้
สีแดงมีประโยชน์จริงๆ
blogพี่เจ๋งมากครับ
สุดยอดๆ
อัพบ่อยๆน้าา
สนุกดีอ่ะคับ
เรื่องทหารเรือ
อยากอ่านอีกๆ

#5 By pi22y (58.8.172.124) on 2007-03-07 21:30

เป็นความรู้ใหม่เลยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่นำมาแบ่งปัน

ถ้าเห็นใครตัวแดงๆ เดินท่องราตรี
คงจะพอเดาได้ว่าเป็นเฮียจั่นเจา
งั้นเฮียจะทาตัวสีแดง ออกไปท่องราตรีล่ะ จะได้พรางความน่ารักเอาไว้ กลัวสาวๆ ติดตรึมน่ะ หุหุ

ไปล่ะ

#3 By จั่นเจา on 2007-03-07 19:36

ส่วนผมไม่พรางก็มืดอยู่แล้ว อิอิอิ

#2 By หนุ่มชุดดำ on 2007-03-07 18:44

พึ่งรู้ประโยชน์ของสีแดงก็วันนี้เอง พรางได้ดี แต่เวลาสาวๆใส่สีแดงทำไมเห็นชัดจังเลยอะ ครุครุ

#1 By Catch me if u can (58.137.40.195) on 2007-03-07 17:45

Facebook